DAI coin là gì? Các tính năng nổi bật và ưu, nhược điểm

DAI coin là một loại stablecoin khá phổ biến, nó nằm trong top 5 đồng stable lớn nhất trên thị trường hiện nay theo thống kê của CoinGecko. Loại coin này khác với các loại coin thông thường như BTC, ETH ở đặc điểm tính ổn định. Giống với các đồng stable coin, giá 1 DAI cũng có giá trị tương đương 1 USD. Chỉ mới được phát hành vào đầu năm 2017, có lẽ nhiều traders vẫn còn chưa hiểu rõ về đồng stablecoin này. Để tìm hiểu chi tiết về DAI coin là gì, hãy cùng trangtienao.com tham khảo bài viết dưới đây!

DAI coin là gì? Đồng stable này hoạt động như thế nào?

DAI coin là gì
1 DAI có giá trị tương đương 1 USD

DAI là đồng tiền kỹ thuật số ổn định được tạo ra thông qua hệ thống DAI stablecoin của Makers. Đồng stablecoin này được sử dụng nhằm mục đích bảo toàn giá trị của tài sản so với các loại tiền tệ lớn trên toàn cầu. Giá trị của đồng DAI coin được neo theo giá trị USD, tức 1 DAI có giá trị tương đương với 1 USD.

Nếu các đồng stable khác như USDT, USDC được hỗ trợ bởi đồng USD thì DAI coin có đặc điểm khá khác biệt. Đồng tiền này được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo crypto; hơn nữa, chúng được công khai trên nền tảng chuỗi khối ETH. Sở dĩ có điểm khác biệt này là do sự phân cấp phi tập trung. Nếu USDT hay USD được một tổ chức hỗ trợ bằng việc nắm giữ USD thực, thì DAI coin lại được hỗ trợ bởi crypto thế chấp (ETH). Do đó, đây là một trong số ít đồng stable không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức trung gian nào. Không một cơ quan nào có quyền hủy bỏ DAI coin hoặc đóng cửa DAI.

Như đã biết, USDT thường dính phải các vấn đề liên quan đến số tiền bảo chứng có đủ để phát hành coin hay không. Đối với trường hợp của DAI, việc không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức này lại là một điểm tốt. Bởi khi giao dịch với DAI coin, bạn không cần lo vấn đề bị đánh thuế hay xâm phạm tài sản.

Có tất cả bao nhiêu DAI coin?

Cần biết rằng, traders không thể khai thác DAI coin giống như mining BTC và ETH. Hơn nữa, đồng tiền này cũng không được đúc và phát hành như đồng USDT. Cụ thể, đồng tiền điện tử này có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai. Quá trình tạo ra DAI phải thông qua việc sử dụng giao thức Maker. Giao thức này hoạt động trên nền tảng chuỗi khối ETH; đồng thời là phần mềm quản lý việc phát hành DAI coin.

Để đảm bảo tính ổn định về giá trị, mọi token được tạo ra sẽ được thế chấp bằng một lượng tài sản crypto khác phù hợp. Maker cho phép mọi traders được gửi tài sản crypto vào kho tiền làm tài sản thế chấp. Sau đó, DAI coin tương ứng sẽ được tạo ra với số lượng tương ứng. Kho tiền này được xây dựng như một Smart Contract trên chuỗi chuối ETH.

Như vậy, có thể thấy, DAI coin được tạo ra mà không hề bị giới hạn về nguồn cung. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản thế chấp của traders được lưu trữ tại kho tiền.

Các tính năng nổi bật của DAI coin

Các tính năng nổi bật của DAI coin
Trader hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập tự động từ DAI

Sau khi tìm hiểu về khái niệm DAI coin là gì và tổng nguồn cung, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các tính năng nổi bật của đồng stable này. Ngoài độ an toàn và tính tự do cao, người dùng còn có thể kiếm được nguồn thu nhập thụ động từ DAI.

DAI coin có thể tạo ra thu nhập thụ động

DAI coin có một chương trình tạo lãi suất vô cùng hấp dẫn, đó là “Tỷ lệ tiết kiệm DAI – DSR”. Traders hoàn toàn có thể tham gia chương trình này để tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động cho bản thân. Tài khoản DAI coin của bạn sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định; sau khi quá trình khóa này kết thúc, bạn sẽ nhận được mức lãi suất. Điều này khá giống với gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn sẽ không thể sử dụng lượng DAI của mình trong thời gian bị khóa. Bên cạnh đó, bạn có thể kiếm tiền bằng cách gửi mã thông báo trực tiếp vào các Smart Contract MakerDAO. Không có quy định nào đề cập đến một con số tối thiểu; cho nên, bạn có thể gửi lượng coin tùy theo ý muốn.

Tính tự do cao

Do không có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan nào nên bạn có thể tự do kiểm soát ví của mình. Việc tự kiểm soát sẽ không phát sinh thêm các loại phí khác, hơn nữa, còn giúp đảm bảo tính bảo mật cao cho tài khoản của bạn. Đây là một trong các yếu tố giúp DAI nhận được sự chú ý từ cộng đồng crypto. Có thể thấy, không phải đồng coin nào cũng sở hữu tính năng này.

Độ an toàn cao

Độ an toàn của đồng stable này được đảm bảo nhờ xác mình Smart Contract trên chuối khối. Hơn nữa hệ sinh thái của nó đảm bảo an toàn từ việc tích hợp ví, kiểm tra định kỳ cho đến các vấn đề về xác thực, bảo mật…

Tính ứng dụng cao

Mặc dù là một stablecoin có giá trị ổn định cao nhưng tính ứng dụng của nó cũng không bị hạn chế. Ngoài việc kiếm nguồn thu nhập thu động bằng hai cách trên, traders còn có thể sử dụng DAI coin để giao dịch với các đồng khác. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để giao dịch với các trò chơi đã được tích hợp và đầu tư lâu dài…

Ưu nhược điểm của DAI coin là gì?

Ưu nhược điểm của DAI
DAI sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật

Mỗi khi tìm hiểu về một đồng tiền điện tử nào đó, chúng ta luôn quan tâm đến ưu, nhược điểm của nó. Vậy DAI coin sở hữu những ưu, nhược điểm nào, cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây!

Ưu điểm

– Do được phát hành trên nền tảng chuỗi khối ETH nên giao dịch với DAI coin đảm bảo tính minh bạch và an toàn cao.

– Tài sản được lưu trữ trong ví phần cứng cá nhân, chỉ có người dùng mới có quyền sở hữu các private key. Như vậy là lại thêm một đặc điểm nữa củng cố cho độ an toàn của DAI coin.

DAI coin là một trong số ít đồng stablecoin có giá trị ổn định nhưng không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan nào. Hơn nữa, việc điều chỉnh đồng tiền kỹ thuật số này hoàn toàn dựa vào Smart Contract.

– DAI thuộc nhóm stablecoin có thể thế chấp bằng crypto, hơn nữa, nó còn được xác minh trên nền tảng blockchain Ethereum.

– Loại stablecoin này đảm bảo tính riêng tư cao bảo không thông qua quy trình KYC.

Nhược điểm

– Hiện nay, chỉ có một số sàn tiền ảo lớn mới hỗ trợ niêm yết đồng tiền kỹ thuật số này. Hơn nữa, các sàn cũng không cung cấp nhiều cặp giao dịch so với USDT hay USDC. Đây là hạn chế khá lớn đối với một đồng tiền điện tử.

– Việc nắm giữ stablecoin này có mức độ rủi ro cao hơn do nó được thế chấp bằng ETH. Như đã biết, ETH là một loại tài sản dễ “bay hơi” hơn rất nhiều so với đồng USD.

Mua bán và lưu trữ DAI coin ở đâu?

Mua bán và lưu trữ
Hiện nay, trader có thể mua bán DAI trên các sàn tiền ảo lớn

Để mua bán DAI coin, bạn có thể tìm đến các sàn tiền ảo lớn như Binance, Coinbase… Như đã đề cập, hiện nay, chỉ có sàn crypto lớn mới niêm yết đồng tiền kỹ thuật số này. DAI được biết đến là token hoạt động theo giao thức Ethereum ERC-20. Do đó, nếu muốn lưu trữ DAI coin an toàn, bạn có thể tìm đến các loại ví tiêu chuẩn của giao thức này. Một số ví mà bạn có thể tham khảo như Metamask, MyEtherWallet, Atomic… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại ví cứng Ledger hay Trezor.

Tương lai của đồng DAI coin như thế nào?

Như đã đề cập, đây là một đồng tiền kỹ thuật số ổn định stablecoin. Sự thành công của bất kỳ đồng stablecoin nào cũng được quyết định bởi hai yếu tố. Thứ nhất, giá coin đã đạt được sự ổn định chắc chắn. Thứ hai là bản thân đồng coin đó được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường.

Ở thời điểm hiện tại, DAI coin đang có vốn hóa thị trường đạt mức khoảng 83,000,000 USD. Chỉ tính về vốn hóa, hiện DAI đang xếp vị trí thứ 6 trên thị trường Stablecoin. Đây là một vị trí không hề thấp, do vậy, DAI được nhận định tích cực về tương lai. Một đặc điểm nữa, DAI là thành phần nằm trong hệ thống MakerDAO & DAI. Chỉ dựa vào điểm này, tương lai của đồng DAI coin đã được đánh giá rất sáng lạn.

Có nên đầu tư vào MakerDAO & DAI?

Với bản chất của một stablecoin, đương nhiên DAI không phải là một đồng tiền điện tử để đầu tư. Vậy còn MakerDAO & DAI thì sao, có nên đầu tư không? MakerDAO & DAI được biết đến là một trong các mô hình tài chính phi tập trung điển hình. Trong mô hình này, người dùng có thể tự tạo ra DAI coin thông qua việc thế chấp ETH. Như vậy, đồng tiền này được tạo ra từ chính bên trong hệ thống. Đây là nguyên nhân mà nó được đánh giá là đồng tiền có tính ổn định cao. Trong mô hình hình, chúng ta có hai cơ hội đầu tư: đầu tư vào MRK Token hoặc sử dụng mô hình phi tập trung của Maker DAO.

Có thể bạn quan tâm: USD coin (USDC)

Đầu tư vào MRK Token

Nó được biết đến là token vừa ở dang Utility vừa ở dạng Governance, do vậy, không có gì khó hiểu khi giá trị token này tăng khi cầu tăng. Để có thể đầu tư vào MRK Token, traders cần thực hiện việc phân tích các yếu tố nào hình thành nhu cầu mua và nhu cầu bán. Sẽ có rất nhiều traders trông chờ vào việc hệ thống Multi-Collateral Dai nâng cấp. Bởi lúc này, token sau quá trình nâng cấp sẽ được hỗ trợ thêm nhiều chức năng.

Sử dụng mô hình DeFI của MakerDAO

Mô hình DeFI của MakerDAO
Mô hình DeFI của MakerDAO

Để sử dụng mô hình DeFi, traders chỉ cần có Ethereum và deposit vào trong hệ thống là có thể lấy DAI token. Sau khi sở hữu DAI rồi, traders có thể sử dụng chúng cho nhiều mục đích đầu tư sinh lời. Cuối cùng là trả lại lượng DAI coin và Stability Fee tương ứng để nhận lại Ethereum.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong DAI coin là gì rồi, hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đồng stablecoin này. Như đã đề cập, đây là đồng tiền kỹ thuật số ổn định; do đó, nó không phải giải pháp đầu tư lý tưởng. Nhưng với tính năng nổi bật của mình, DAI coin được dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Chúng ta cùng chờ xem tương lai của đồng stable này sẽ như thế nào nhé!

Tổng hợp: trangtienao.com