USD coin: Cơ chế hoạt động, cách mua bán và lưu trữ USDC

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về đồng stablecoin DAI coin, trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thêm thêm một đồng stablecoin nữa, USD coin. Đồng coin này hoạt động theo tiêu chuẩn ERC-20 của nền tảng chuỗi khối blockchain của ETH. Công ty phát hành của USD coin chính là Circle, mới làm “bùng nổ” thị trường crypto khi chính thức mua lại sàn tiền ảo Poloniex. Công ty này được bảo trợ bởi một trong các ngân hàng tài chính lớn nhất Hoa Kỳ, Goldman Sachs. Theo dõi bài viết dưới đây của trangtienao.com để tìm hiểu chi tiết USD coin là gì!

USD coin là gì?

USD coin là gì
USDC là đồng stablecoin được bảo chứng bởi USD với tỷ lệ giá trị là 1:1

USD coin (USDC) được phát hành vào tháng 9/2018, như vậy, đồng stablecoin này còn khá mới mẻ khi chỉ ra mắt chưa được 4 năm. Giống với các loại stablecoin khác, USDC cũng được bảo chứng bởi USD với tỷ lệ giá trị là 1:1. USD coin ra đời là sự kết hợp giữa tổ chức phát hành Circle và sàn tiền ảo Coinbase vốn nổi tiếng trong thị trường crypto. Ở thời điểm hiện tại, đây là đồng stablecoin đứng thứ hai trên thị trường stablecoin với vốn hóa vượt mức 25,000,000,000 USD.

Circle đưa ra cam kết về việc công khai, minh bạch toàn bộ hoạt động tài chính liên quan đến USDC. Cả Circle và sàn tiền ảo Coinbase đều đã đăng ký và được cơ quan quản lý tài chính FinCen của Mỹ cấp phép. Nó hoạt động theo hình thức của một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ. Như vậy, USDC sẽ hoạt động dưới sự giám sát của cơ quan tài chính FinCen. Với sự đảm bảo này, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch với USD coin.

Cơ chế hoạt động của USD coin

Như đã đề cập, USD coin được bảo chứng bằng đồng đô la Mỹ, 1 USDC = 1 USD. Mỗi token được lưu thông đều phải được “đánh đổi” bằng 1 USD. Theo đó, 1 USD này sẽ được lưu trữ trong quỹ dự trữ của tổ chức phát hành.

Chuyển USD sang USDC

Quy trình chuyển USD sang USDC
Quy trình chuyển USD sang USDC tại Circle hoàn toàn miễn phí

Quá trình này còn được gọi với cái tên mã hóa USD, thông thường, việc chuyển từ USD sang USD coin bao gồm ba bước:

– Đầu tiên, bạn gửi một số tiền USD vào tài khoản ngân hàng của tổ chức phát hành. Lưu ý là tổ chức này không đưa ra quy định về số tiền tối thiểu. Bạn có thể gửi bao nhiêu tùy thích.

– Từ số tiền USD bạn gửi vào, tổ chức phát hành tạo ra lượng USD coin tương ứng nhờ Smart Contract.

– Sau khi được tạo ra, số lượng coin sẽ được chuyển vào ví của bạn. Như vậy là quá trình chuyển USD sang USDC hoàn tất. Số tiền mà bạn gửi vào ngân hàng được xem như một khoản ký quỹ cho tài sản USDC của bạn.

Chuyển USDC sang USD

Để đổi từ USD coin sang tiền pháp định USD, bạn làm theo các bước sau:

– Trước tiên, bạn phải gửi yêu cầu đến tổ chức phát hành mong muốn chuyển đổi của mình. Yêu cầu này có kèm theo lượng USDC mà bạn muốn chuyển đổi là bao nhiêu.

– Sau khi bạn gửi yêu cầu, tổ chức phát hành sẽ gửi yêu cầu này đến Smart Contract để rút ra lượng coin mà bạn muốn chuyển đổi ra khỏi thị trường lưu thông.

– Sau đó, tổ chức phát hành sẽ gửi bạn số tiền pháp định tương ứng. Quy trình này có yêu cầu về số tiền quy đổi, bạn phải rút tiền thiểu 100 USD. Số tiền sau khi quy đổi sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn sau tối đa 2 ngày.

Những tính năng của USD coin (USDC)

Những tính năng của USD coin
Tổ chức phát hành của USDC là Circle

Chỉ gần 4 năm được phát hành, USD coin đã lọt vào top 2 đồng stablecoin ổn định nhất trên thị trường. Để giữ vững được vị thế này, ắt hẳn, USDC phải sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

Tính ổn định

Đương nhiên là một stablecoin, USDC phải sở hữu tính ổn định về giá trị. Được bảo chứng bởi đồng đô la Mỹ, USDC luôn bảo toàn giá trị theo tỷ lệ 1:1 so với USD. Đây là đặc biệt khác biệt rõ nhất của USD coin so với các loại coin thông thường như BTC, ETH, DOGE.

Tính minh bạch

Niềm tin là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định người dùng có thể gắn bó với USDC trong thời gian dài hay không. Không một tiêu chí nào quan trọng để có được niềm tin từ người dùng hơn sự minh bạch. Mã nguồn của đồng stablecoin này là loại mã nguồn mở; do đó, toàn bộ hoạt động phát hành đều được công khai rõ ràng. Hơn nữa, còn có sự kiểm định từ các tổ chức kiểm toán trên thế giới. Người dùng có thể kiểm tra được số lượng coin đang lưu thông.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của đồng tiền mã hóa này nhờ vào hoạt động của tổ chức phát hành, Circle. Nó được biết đến là một trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ. Ở thời điểm hiện tại, Circle được định giá ở mức 3,000,000,000 USD. Hơn nữa, tập đoàn này còn được cấp phép hoạt động bởi sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ, NYSE. Có được một “bệ phóng” lý tưởng như Circle, tin chắc rằng, USDC hoàn toàn đứng vững được kể cả trong thời kỳ thị trường biến động mạnh. Traders có thể dễ dàng chuyển đổi USDC ra USD hay USD ra USDC bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, tổ chức phát hành cũng đưa ra cam kết về giá trị ổn định của USD coin so với đồng đô la Mỹ.

Độ uy tín

Mức độ uy tín của đồng USDC một phần cũng đến từ tổ chức phát hành Circle. Đương nhiên rồi, nếu tổ chức phát hành đã được cấp phép thì đồng coin của nó sẽ có độ uy tín cao. Không những vậy, USDC còn hoạt động dưới sự quản lý và kiểm soát bởi FinCen. Những yếu tố này đã giúp đồng stablecoin này lọt vào top những mạng lưới chống rửa tiền tốt nhất của Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm: ChainLink là gì? Có nên đầu tư ChainLink Coin?

Ưu, nhược điểm của đồng USDC

Ưu, nhược điểm của đồng USDC
Đồng USDC có sự bảo mật, minh bạch tương đối cao

Chắc chắn là không tồn tại một đồng coin nào có thể hoàn hảo 100%. USD coin cũng vậy, ngoài những ưu điểm nổi bật, nó cũng tồn tại không ít hạn chế. Dưới đây, chúng ta cùng tham khảo đồng stablecoin này sở hữu những ưu, nhược điểm nào nhé!

Ưu điểm

USD coin được phát hành bởi tập đoàn công nghệ Circle và sàn tiền ảo Coinbase. Độ uy tín của hai cái tên này thì có lẽ không cần phải đề nhập nhiều. Được phát hành bởi hai tổ chức uy tín, độ tin cậy của đồng tiền ảo này đương nhiên càng được củng cố.

– Đồng stablecoin nổi tiếng này được kiểm toán của một trong các công ty kiểm toán hàng đầu, Grant Thornton LLP. Mọi báo cáo kiểm toán đều được công ty công bố hàng tháng. Có thể thấy, mọi hoạt động của USDC đều được minh bạch, rõ ràng.

– Quy trình chuyển USD sang USD coin và ngược lại hoàn toàn miễn phí. Lưu ý: để chuyển USDC sang USD free, bạn phải thông qua ngân hàng đối tác của Circle.

– Giao dịch tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chỉ với vài thao tác, nói chung, đơn giản hơn nhiều so với việc giao dịch tiền tệ pháp định.

Nhược điểm

– Về bản chất, USD coin vẫn là một đồng tiền điện tử tập trung; do vậy, toàn bộ quyền kiểm soát, thực thi đều do tổ chức phát hành nắm giữ. Circle có thể chấm dứt tài khoản hay quyết định các vấn đề liên quan đến USDC mà không cần thông qua người dùng.

– So với các loại coin thông thường như BTC, ETH, LTC…. USDC không được niêm yết nhiều trên các sàn tiền ảo. Nếu có, sàn chỉ hỗ trợ rất ít cặp giao dịch liên quan đến đồng tiền này.

– Chỉ có công dân Mỹ mới được chuyển đổi giữa USDC và Fiat một cách trực tiếp tại Circle. Còn đối với người dùng từ các quốc gia khác, việc chuyển đổi phải thông qua sàn tiền ảo.

Mua bán USD coin (USDC)

Mua bán USD coin (USDC)
Có thể mua bán USDC thông qua nền tảng Circle đối với công dân Mỹ hoặc thông qua các sàn

Như đã đề cập ở phần nhược điểm, nếu là công dân Mỹ thì bạn không cần phải thông qua bất kỳ sàn giao dịch nào. Bạn có thể trực tiếp mua bán USD coin từ tiền pháp định thông qua chính nền tảng của Circle. Việc mua bán này diễn ra nhanh chóng và rất tiện lợi. Nếu mua bán USD coin thông qua các ngân hàng đối tác, bạn còn được miễn phí cả hai chiều mua bán.

Còn nếu không phải công dân Mỹ, đương nhiên, bạn cần thông qua một sàn tiền ảo để thực hiện việc mua bán USDC. Circle sở hữu sàn tiền ảo của riêng mình, đó là Poloniex vừa mới được mua lại. Bạn có thể thông qua sàn tiền ảo của chính tổ chức phát hành để mua bán. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến một số sàn giao dịch niêm yết USDC như OKEx, Kucoin, Huobi, CoinEX.

Lưu trữ USD coin (USDC)

Giống với DAI coin, USDC cũng là một loại token hoạt động theo giao thức ERC-20. Do đó, để lưu trữ USDC, bạn có thể sử dụng các ví Ethereum có hỗ trợ token ERC-20. Một số ví ERC-20 mà bạn có thể tham khảo như Metamask, MyEtherWallet, Trust Wallet hay Ledger Nano S, Trezor…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ví của các sàn giao dịch tiền ảo để lưu trữ USD coin. Cách này sẽ tiện cho việc mua bán USDC hơn nếu bạn thường xuyên giao dịch trên sàn. Còn nếu không giao dịch quá thường xuyên hay lâu dài thì bạn nên sử dụng các loại ví mình liệt kê ở trên sẽ an toàn hơn.

Một số lưu ý về đồng USDC

Lưu ý về đồng USDC
Người sở hữu USDC có thể nhận lãi suất 4% tại sàn tiền ảo Coinbase

– Hiện tại, ngoài ETH thì còn có 5 nền tảng chuỗi khối Blockchain khác có sự hiện diện của USD coin, bao gồm: Tron, Stellar, Avalanche, Solana và Algorand. Nhưng phần lớn số lượng đồng stablecoin này tập trung chủ yếu ở nền tảng Blockchain của ETH.

– Tương tự với các đồng stablecoin khác, USD coin không thể được khai thác bằng cách mining. Số lượng token lưu hành trên thị trường toàn bộ đều được phát hành bởi Circle.

– Tổ chức phát hành nắm giữ toàn bộ quyền kiểm soát và thực thi đối với đồng USDC. Do đó, nếu có bất cứ hoạt động nào bị nghi ngờ bất hợp pháp sẽ bị liệt vào danh sách đen và đóng băng. Đối với những cái tên nằm trong danh sách này, Circle có quyền từ chối chuyển USDC. Hầu như stablecoin nào cũng có đặc điểm này, ngoại trừ DAI coin vì không được kiểm soát bởi tổ chức nào.

– Để quy đổi USD coin (USDC) ra tiền pháp định, bạn cần xác thực KYC và cung cấp tài liệu định danh.

– Mới đây, sàn tiền ảo Coinbase đã đưa ra chương trình lãi suất vô cùng hấp dẫn đối với loại coin này. Cụ thể, người sở hữu USDC có cơ hội nhận mức lãi suất 4%.

Lời kết

Nhìn chung, USD coin có khá nhiều đặc tính tương tự với các đồng tiền mã hóa ổn định khác. Tuy nhiên, về tính minh bạch, uy tín hay thanh khoản, USDC lai vượt trội hơn nhiều. Với “bệ phóng” Circle và Coinbase, đồng stablecoin này được dự đoán có thể vượt mặt USDT trong tương lai.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong USD coin là gì và tất tần tật các thông tin liên quan đến USDC. Hy vọng qua thông tin trên, bạn sẽ được bổ sung thêm nhiều kiến thức và có cái nhìn tổng quan hơn về loại coin này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến USD coin, hãy để lại comment bên dưới, trangtienao.com sẽ giúp bạn giải đáp!

Tổng hợp: trangtienao.com