Môi giới chứng khoán là gì? Có nên sử dụng dịch vụ môi giới?

Chứng khoán hiện đang là một trong các thị trường thu hút giới đầu tư, ngày càng nhiều các nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên, thị trường tài chính này luôn được biết đến với sự biến động khó lường, do đó, rủi ro tiềm ẩn trong đầu tư khá cao. Nhu cầu trading ngày một tăng cao kéo theo thị trường đầu tư cũng ngày càng phức tạp hơn. Đây là điều kiện mạnh mẽ thúc đẩy dịch vụ stockbroker ra đời. Stockbroker hay môi giới chứng khoán được hình thành nhằm mục đích hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Bài viết hôm nay sẽ bàn luận về chủ đề môi giới chứng khoán là gì và các ưu, nhược điểm của nó.

Môi giới chứng khoán là gì?

Stockbroker là gì
Stockbroker là một tổ chức trung gian kết nối hai bên mua-bán trong quá trình giao dịch

Môi giới chứng khoán (stockbroker) được giải thích đơn giản là việc một tổ chức đứng ra làm trung gian cho việc đầu tư chứng khoán của traders. Theo đó, traders sử dụng dịch vụ này sẽ được nhận các lời khuyên để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý. Hay nói cách khác, môi giới chứng khoán là dịch vụ giúp các nhà đầu tư tăng cơ hội sinh lời. Stockbroker trong trường hợp này có thể là một tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay thậm chí là cá nhân.

Hiện nay, môi giới chứng khoán nằm trong top những công việc đem lại thu nhập cao nhất cho người lao động. Đương nhiên, thu nhập sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố, ví dụ như chuyên môn và khả năng chịu đựng áp lực. Một chuyên viên môi giới có thể giúp tư vấn giao dịch hoặc đánh giá khả năng đầu tư thông qua việc phân tích, tìm hiểu, đánh giá và nhận định thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, stockbroker còn thực hiện các yêu cầu về bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Đương nhiên để sử dụng dịch vụ này, traders phải trả phí môi giới chứng khoán. Mức phí này còn tùy thuộc vào quy định của công ty môi giới hoặc nhiều yếu tố khác.

Tham khảo: Cách đăng ký tài khoản chứng khoán

Ưu điểm của dịch vụ môi giới chứng khoán

Chứng khoán đã xuất hiện từ rất lâu ở thị trường quốc tế; nhưng đến thời điểm những năm 2000, chứng khoán mới bắt đầu xuất hiện ở nước ta. Tuy nhiên, phải hơn 5 năm sau đó thì thị trường này mới được nhiều người biết đến. Lúc này, thị trường mới có nhiều doanh nghiệp chứng khoán và nhà đầu tư. Hơn nữa, thời điểm đó, cũng rất ít nhà đầu tư am hiểu và có thể kiếm lời từ thị trường này. Đến năm 2009, các sản phẩm chứng khoán mới được đầu tư phổ biến hơn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Có không ít nhà đầu tư cho rằng các dịch vụ môi giới không thực sự cần thiết. Họ tin tưởng vào mọi quyết định của bản thân mà không cần tới tư vấn hay đánh giá của môi giới. Tuy nhiên, thực tế, khi giao dịch thông qua môi giới chứng khoán, traders sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt là đối với các giao dịch với khối lượng lớn, giá trị cao.

Khi sử dụng stockbroker, traders giảm thiểu khá nhiều thời gian và công sức bỏ ra. Hai bên giao dịch mua-bán không hề biết nhau. Do đó, nếu thông qua một công ty môi giới chứng khoán, giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng và “thuận buồm xuôi gió” hơn. Nếu không thông qua trung gian, hai bên mua-bán phải tự liên hệ thỏa thuận, thương lượng. Nhưng kết quả đôi khi là thỏa thuận không thành công vì không có một sự thống nhất của hai bên. Điều này có thể làm mất khá nhiều thời gian và công sức của cả hai bên giao dịch.

Nâng cao hiệu quả, giảm thiểu rủi ro

Môi giới chứng khoán giúp nâng cao hiệu quả, giảm thiểu rủi ro
Môi giới chứng khoán giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong giao dịch

Một công ty môi giới hoạt động được thì cần phải sở hữu giấy phép đăng ký của cơ quan nhà nước. Đương nhiên, cơ quan nhà nước sẽ không tùy tiện cung cấp giấy phép cho bất kỳ công ty nào. Phải trải qua quá trình kiểm tra và nếu thỏa mãn các điều kiện cấp phép rõ ràng.

Một trong các yêu cầu là đội ngũ môi giới của công ty phải có kiến thức sâu rộng, kỹ năng cao. Hơn nữa, họ còn phải sở hữu khả năng nhìn nhận và đánh giá sự thay đổi của thị trường. Bởi chỉ vậy, đội ngũ môi giới mới đảm bảo đầy đủ khả năng hỗ trợ nhà giao dịch. Những tư vấn và đánh giá từ các chuyên gia “lão làng” sẽ là chỗ dựa vững chắc để traders đưa ra quyết định đầu tư.

Dịch vụ đa dạng

Dịch vụ không chỉ được bao hàm trong việc tư vấn và đánh giá thị trường chứng khoán. Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, đương nhiên, các công ty môi giới chứng khoán cũng phải bắt kịp để đáp ứng nhu cầu của traders trong giao dịch. Theo đó, dịch vụ stockbroker này rất đa dạng, bao gồm nhiều dự án và chương trình khác nhau.

Traders có thể tra cứu số dư trong tài khoản chứng khoán và đặt lệnh giao dịch nhanh chóng. Hơn nữa, dịch vụ môi giới chứng khoán còn hỗ trợ traders ứng trước tiền bán. Như đã biết, theo nguyên tắc thì tiền bán có thể về tay nhà đầu tư sau hai ngày khớp lệnh. Nhưng trường hợp traders cần xoay vòng vốn kịp thời cho việc đầu tư thì có thể ứng trước.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể hỗ trợ vay cầm cố và repo cổ phiếu. Dịch vụ cầm cố sẽ được thực hiện dựa vào số tài khoản chứng khoán mà traders đang sở hữu. Còn Repo cũng là một dạng traders có thể vay hoặc mượn tiền. Nhưng hình thức của nó là ở dạng cấp tín dụng. Nó là một khoản vay có kỳ hạn dựa vào số tài sản chứng khoán mà traders đang sở hữu.

Công việc của một nhân viên môi giới chứng khoán

Công việc của một nhân viên môi giới
Nhân viên môi giới đảm nhận việc mở rộng hệ thống, đánh giá thị trường, tư vấn khách hàng

Nhân viên môi giới được xem là trung gian kết nối hai bên mua-bán trong một giao dịch chứng khoán. Thực tế, công việc của một nhân viên môi giới chứng khoán khá nhiều. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tổng hợp lại một số công việc chính mà một nhân viên môi giới phải làm:

Tìm kiếm và mở rộng hệ thống khách hàng

Nhân viên môi giới đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm và mở rộng hệ thống khách hàng cho công ty. Nhiệm vụ này cũng tương tự với nhân viên kinh doanh hay sales. Hệ thống khách hàng ngoài việc đảm bảo thì phải luôn được mở rộng. Nếu ngày càng nhiều khách hàng thì khả năng doanh thu càng ngày càng tăng. Và công ty môi giới sẽ thu được khoản lợi nhuận khủng từ việc mở rộng này.

Tư vấn cho nhà đầu tư

Nhân viên môi giới đảm nhận trách nhiệm tư vấn giao dịch cho các traders. Đây được xem là nhiệm vụ hàng đầu và chủ chốt của một nhân viên môi giới chứng khoán. Công việc cụ thể là tư vấn giao dịch chứng khoán và giải thích cách thị trường này hoạt động.

Đánh giá thị trường và đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư

Nhân viên môi giới cần phải đánh giá thị trường và đưa ra lời khuyên cho traders. Họ được xem như người dẫn đường trong quá trình giao dịch của traders. Đặc biệt là các traders mới tham gia và chưa có nhiều kỹ năng giao dịch. Còn đối với các traders lâu năm, nhân viên môi giới thường hỗ trợ về khía cạnh xem xét thị trường và mở rộng mối quan hệ. Để làm được điều này, nhân viên cần có một tư duy nhạy bén và có nhiều kinh nghiệm để đánh giá biến động của thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số chứng khoán là gì?

Lời kết

Chứng khoán là môi trường lý tưởng giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Thị trường này đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư mạo hiểm, không ngại thử thách và có mức độ chấp nhận rủi ro cao. Để nâng cao hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, traders có thể tìm đến dịch vụ môi giới chứng khoán. Về ưu điểm của dịch vụ này, mình đã đề cập khá chi tiết ở phần trên rồi. Dịch vụ này thực sự cần thiết cho cả traders mới tham gia và những traders giao dịch lâu năm. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong môi giới chứng khoán là gì rồi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới!

Tổng hợp: trangtienao.com