Thời điểm mua cổ phiếu và bán cổ phiếu tốt nhất là khi nào?

“Thời điểm quyết định mọi thứ”, bạn đã từng nghe đến câu nói này bao giờ chưa? Khi bạn làm bất cứ điều gì cũng cần chú trọng đến vấn đề thời điểm và trong đầu tư chứng khoán cũng vậy. Xác định được thời điểm mua cổ phiếu và bán cổ phiếu thực sự quan trọng, bởi nó chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của một giao dịch. Một câu hỏi được đặt ra là thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất là khi nào và khi nào bạn nên bán số cổ phiếu đó ra thị trường? Nghe câu hỏi có vẻ rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết chính xác câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách chọn thời điểm mua bán cổ phiếu hợp lý, cùng tham khảo!

Tại sao trader phải biết cách chọn thời điểm mua bán cổ phiếu?

Nhà đầu tư cần biết cách chọn thời điểm mua bán cổ phiếu
Nhà đầu tư cần biết cách chọn thời điểm mua và bán cổ phiếu

Thực tế, có nhiều traders giỏi trong việc phân tích và tìm ra mã cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, như vậy đã đủ để thành công trên thị trường chứng khoán chưa? Đương nhiên là chưa rồi, nếu tìm được mã cổ phiếu tốt nhưng xác định sai thời điểm mua bán cổ phiếu thì cũng “công cốc”. Không ít traders vấp phải trường hợp “mua đỉnh, bán đáy”. Đó là do họ chưa biết cách xác định thời điểm mua bán hợp lý.

Đương nhiên, khi đầu tư cổ phiếu bất kỳ ai cũng muốn có được lợi nhuận. Lợi nhuận đến từ sự chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra. Vậy bạn phải mua bán cổ phiếu theo nguyên tắc “mua đáy, bán đỉnh”. Đây là cách mua bán đem lại lợi nhuận tối đa. Nghe nguyên tắc thì đơn giản đấy, nhưng bạn cần biết rằng thị trường sẽ không bao giờ bày sẵn cho bạn biết khi nào là đáy, khi nào là đỉnh. Do đó, bạn cần phải nắm vững cách chọn thời điểm mua bán cổ phiếu để tối đa hóa lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số chứng khoán là gì?

Thời điểm mua cổ phiếu sinh lời tốt nhất

Các sàn giao dịch chứng khoán bắt đầu làm việc từ 9:00 cho đến 15:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu. Cho nên, nhà đầu tư chỉ có thể khớp lệnh mua trong khoảng thời gian sàn làm việc. Còn hai ngày cuối tuần và các dịp lễ trong năm, các sàn chứng khoán sẽ không làm việc. Thực tế, không có một phương pháp nào có thể tính toán chính xác thời điểm mua cổ phiếu cả. Những thời điểm dưới đây được đúc rút từ kinh nghiệm mua cổ phiếu của các traders lâu năm.

Thời điểm mua cổ phiếu trong ngày

Thời điểm mua cổ phiếu trong ngày
Newbie nên mua cổ phiếu vào khoảng thời gian giữa ngày bởi lúc này thị trường “yên lặng” nhất

Khoảng thời gian thị trường “bận rộn” nhất trong ngày là giờ đầu và giờ cuối. Có lẽ quy tắc này thì traders chứng khoán nào cũng biết rồi. Các nhà đầu tư lâu năm bật mí thời điểm vàng mua cổ phiếu là 15 phút đầu tiên, tức là từ 9:00 đến 9:15. Vậy tại sao đây được xem là thời điểm lý tưởng?

Từ sau 15:00 đến 9h:00 hôm sau, sàn giao dịch không làm việc. Do đó, trong khoảng thời gian này, traders đã thực hiện nghiên cứu thị trường rất kỹ càng. Đặc biệt là khoảng thời gian buổi tối, thời điểm có nhiều thời gian rảnh nhất. Sau quá trình nghiên cứu, có thể traders đã nhận ra cơ hội kiếm lời. Do đó, trong 15 phút đầu tiên này, họ sẽ tiến hành giao dịch.

Tuy nhiên, thông thường, chỉ có các traders lâu năm, lành nghề mới thực sự chọn chơi theo cách này. Nếu bạn mới tham gia, chưa có nhiều kinh nghiệm thì giao dịch theo cách này có rủi ro cao. Do vậy, đối với các newbie chưa lành nghề, nên tránh giao dịch vào 15 phút đầu tiên này. Hơn nữa, cần phải hạn chế trong 1 giờ đầu tiên vì lúc này thị trường vẫn còn nhiều biến động.

Khoảng thời gian giữa ngày là lúc thị trường “yên lặng” nhất bởi các traders không hoạt động sôi nổi nữa. Lúc này, hầu như ai cũng dành thời gian để nghe ngóng và thu thập thông tin cho phiên giao dịch cuối ngày. Cho nên đây là thời điểm mua cổ phiếu nhà đầu tư có thể tận dụng.

Thời điểm mua cổ phiếu trong tháng

Theo kinh nghiệm nhiều năm trading chứng khoán, các chuyên gia khuyên bạn nên mua cổ phiếu vào bốn ngày thứ Hai đầu tuần. Bạn có tò mò lý do? Bởi họ nhận ra rằng, giá cổ phiếu thường thấp vào các ngày thứ Hai đầu tuần, do đó, đây được xem là thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất. Vậy thì tại sao giá cổ phiếu thường thấp vào các ngày này?

Thông thường, các tin tức xấu, thông tin tiêu cực được đưa ra vào hai ngày cuối tuần. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư sau khi trải qua hai ngày cuối tuần thường không được phấn chấn so với các ngày còn lại. Do đó, giá cổ phiếu vào ngày thứ Hai đầu tuần thường di chuyển theo xu hướng giảm. Đặc biệt là thời điểm cuối thứ Hai trùng giai đoạn giữa tháng.

Thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất trong năm

Đối với một khoảng thời gian dài như năm, có nhiều thời điểm mua cổ phiếu tốt cho các nhà đầu tư. Sau khi thống kê, chúng tôi đã chọn ra 4 thời điểm được cho là tốt nhất để mua cổ phiếu như sau:

Sau đại hội cổ đông thường niên

Kế hoạch, mục tiêu cho năm mới
Công ty tổ chức đại hội thường niên để đặt ra kế hoạch, mục tiêu cho năm mới

Đại hội thường niên thường được tổ chức vào tháng 3,4 dương lịch. Đây là thời gian tổng kết một năm cũ đã qua và đặt ra những kế hoạch, mục tiêu cho năm mới này. Sau đại hội này, kế hoạch kinh doanh của công ty trong tương lai sẽ được đưa ra. Do đó, traders chờ đợi thông tin về kế hoạch này mới quyết định mua hay bán. Vậy thì lúc này, bạn nên mua hay bán? Câu trả lời hoàn toàn phù hợp vào kế hoạch kinh doanh của công ty. Do vậy, bạn nên đọc toàn bộ tài liệu công ty gửi cho cổ đông trước rồi hãy quyết định mua cổ phiếu nhé.

Hai tuần trước khi công bố báo cáo tài chính quý III

Nhà đầu tư nào cũng nên quan tâm đến báo cáo tài chính của công ty, đặc biệt là báo cáo quý III. Bởi thông qua báo cáo này, traders gần như có thể nắm chắc được công ty có đạt được mục tiêu của năm nay hay không. Thông thường, họ sẽ rút một phần vốn để phòng thủ chờ đến khi công bố báo cáo tài chính quý III thì mới đưa ra quyết định có nên tiếp tục đầu tư. Đây là một trong các thời điểm trong năm thị trường bị sụt giảm. Do đó, đây là một trong những thời điểm mua cổ phiếu rất tốt. Nếu tìm được một mã cổ phiếu tốt trong thời gian này, bạn nên thực hiện mua vào.

Đợt sụt giảm lớn của thị trường

Hầu như năm nào cũng xuất hiện tình trạng thị trường sụt giảm, ít thì 10%, còn nhiều thì có thể đến 20%. Đương nhiên tình trạng này không có một khoảng thời gian cụ thể nào cả. Hơn nữa, cũng không ai rõ nguyên nhân của các đợt sụt giảm này. Do đó, điều bạn cần làm là theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên. Như vậy, bạn mới nắm bắt được các đợt sụt giảm của thị trường. Từ đó, tìm được thời điểm mua cổ phiếu phù hợp. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội mua với mức giá giảm tương ứng với % sụt giảm của thị trường.

Trước Tết âm lịch

Tết là khoảng thời gian phải chi tiết rất nhiều, có khi gấp 5 – 7 lần so với các tháng khác. Do vậy, traders sẽ bán bớt một phần cổ phiếu của mình để chuẩn bị đủ tiền để ăn Tết. Thời gian bán “ồ ạt” này thường diễn ra vào 15 ngày trước khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Do đó, đây sẽ là thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất cho các nhà đầu tư. Nếu một năm qua, bạn không nắm bắt được cơ hội thì có thể tận dụng thời điểm này.

Trên đây là 4 thời điểm giá cổ phiếu thấp, tuy nhiên, cần lưu ý chúng chỉ mang tính chất tham khảo. Như đã biết, giá cổ phiếu còn bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, cho nên việc giá tăng hay giảm không chỉ là vấn đề thời điểm.

Thời điểm bán cổ phiếu

Thời điểm bán cổ phiếu tốt nhất
Nhà đầu tư cần xác định được thời điểm bán cổ phiếu hợp lý

Chỉ biết thời điểm mua cổ phiếu thôi là chưa đủ, bạn cần xác định được khi nào nên bán số cổ phiếu để chốt lời. Thị trường chứng khoán luôn biến động khó lường, do đó, sẽ không có một thời điểm chính xác nào để đưa ra quyết định bán cổ phiếu. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể xác định được thời điểm bán cổ phiếu.

Đạt mức sinh lời như kỳ vọng

Trong chiến lược đầu tư, bất kỳ traders nào cũng đưa ra một con số cụ thể về mức sinh lời kỳ vọng. Nếu nhận thấy giá đã tăng đến mức sinh lời như bạn kỳ vọng ban đầu thì nên quyết định bán. Có rất nhiều trường hợp traders tham lam, đã đạt được mức kỳ vọng nhưng vẫn cố giữ cổ phiếu vì nghĩ rằng giá sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên, đến khi giá cổ phiếu đột ngột giảm mạnh thì phải chịu sự tiếc nuối.

Công ty thay đổi cơ cấu

Việc một công ty bỗng dưng thay đổi cơ cấu có thể là nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu. Nếu nhận thấy sự thay đổi này, bạn nên cân nhắc bán ngay số cổ phiếu của công ty. Thay vào đó, bạn hãy chọn một mã cổ phiếu khác cùng lĩnh vực nhưng ban điều hành của công ty uy tín.

Lợi nhuận và cổ tức giảm

Khi nhận thấy cả lợi nhuận và cổ tức cùng giảm thì bạn nên bán cổ phiếu. Bởi đây là dấu hiệu cho sự kiệt quệ, tình hình kinh doanh của công ty này đang trong tình trạng không khả quan. Việc bán cổ phiếu vào lúc này là cần thiết, bởi bạn sẽ không bị thua lỗ quá sâu. Nếu chỉ có cổ tức giảm còn lợi nhuận vẫn giữ nguyên thì không nên bán nhé. Bởi khả năng cao là lúc này công ty cần tăng vốn để phát triển thêm hạng mục. Cho nên tương lai, giá cổ phiếu có thể di chuyển tăng dài hạn.

Thị trường giảm

Bán cổ phiếu khi thị trường giảm
Bán những cổ phiếu không hiệu quả khi thị trường giảm

Khi thị trường chứng khoán chung sụt giảm, tức là toàn bộ cổ phiếu đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn bán những cổ phiếu không hiệu quả đi. Đồng thời, mua vào những mã cổ phiếu mà bạn cho là có tiềm năng sau đợt giảm này.

Giá cổ phiếu cao hơn nhiều so với giá trị thực

Giá cổ phiếu bỗng dưng tăng đột biến là một dấu hiệu đáng ngờ, đặc biệt là giá cổ phiếu quá cao so với giá trị thực của nó. Lúc này, bạn nên bán số cổ phiếu, nếu vẫn cố giữ thì rủi ro là rất lớn. Bởi việc tăng đột biến cũng có thể kéo theo tình trạng sụt giảm đột biến.

Xem thêm: Cách lựa chọn cổ phiếu

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về thời điểm mua và bán cổ phiếu mà trangtienao.com gửi đến bạn. Như đã đề cập, vấn đề về thời điểm mua cổ phiếu và bán cổ phiếu thực sự quan trọng. Chỉ biết được mã cổ phiếu tốt thôi là chưa đủ, bạn cần nhận biết khi nào nên mua và khi nào nên bán để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu phù hợp nhất.

Tổng hợp: trangtienao.com