Cách lựa chọn cổ phiếu tốt cho các nhà đầu tư chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu là một trong các hình thức phổ biến nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Để thành công trên thị trường cổ phiếu, ngoài biết cách xác định thời điểm mua cổ phiếu thì traders cần biết lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng. Việc có quá nhiều mã cổ phiếu khác nhau trên thị trường khiến không ít nhà đầu tư gặp khó khăn trong vấn đề này. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây, trangtienao.com sẽ tổng hợp toàn bộ các phương pháp lựa chọn cổ phiếu tốt.

Tổng quan về tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu
Tiêu chí lựa chọn mã cổ phiếu

Để đánh giá một cổ phiếu có tiềm năng hay không, chúng ta cần dựa vào rất nhiều tiêu chí. Một traders mới tham gia vào thị trường không dễ dàng đánh giá cổ phiếu. Bởi việc đánh giá này đòi hỏi traders phải được trang bị kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, hơn nữa, còn có tầm nhìn dài hạn về thị trường chứng khoán. Dưới đây là 10 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu mà bất kỳ traders nào cũng nên biết:

– Vốn hóa

– Doanh thu

– Tỷ số P/E

– Tỷ số P/B

– Lãi ròng

– Tổng tài sản

– Vốn chủ sở hữu

– Tỷ suất ROA

– Tỷ suất ROE

– Tỷ suất EPS qua các quý trong năm

Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim

Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim
Cách chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim của “phù thủy chứng khoán”

Có lẽ, bất kỳ nhà đầu tư lâu năm nào cũng từng nghe qua phương pháp Canslim của William O’Neil rồi. Canslim được biết đến là phương pháp lựa chọn cổ phiếu kinh điển trong thị trường chứng khoán. Cha đẻ của phương pháp này còn được mệnh danh là “phù thủy chứng khoán”. William là trader tài ba tạo ra những phương pháp phân tích khoa học và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trên thế giới. Bạn đã từng đọc qua cuốn “Làm giàu từ chứng khoán” chưa? Đúng, ông chính là tác giả của cuốn sách nổi tiếng này!

Phương pháp lựa chọn của “phù thủy chứng khoán” tập trung đánh giá 7 tiêu chí chính; theo đó, mỗi chữ cái trong tên gọi “Canslim” đại diện cho một tiêu chí nhất định.

C – Current earnings

Current earnings dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thu nhập hiện tại. Tỷ số EPS mà chúng tôi đã đề cập ở trên chính là thông số đại diện cho thu nhập hiện tại. Theo đó, một cổ phiếu được đánh giá tốt sở hữu tỷ suất EPS tăng trưởng đều qua các quý, các năm. William O’Neil khuyên bạn nên lựa chọn cổ phiếu có tỷ suất EPS từ 20% trở lên.

A – Annual earnings

Annual earnings có nghĩa là mức thu nhập hằng năm của công ty phát hành. Là một nhà đầu tư, chúng ta mong muốn doanh thu của công ty phát hành sẽ tăng trưởng qua từng năm. Theo đó, một công ty được đánh giá là có tiềm năng phải đạt tốc độ tăng tối thiểu 20% trong vòng ba năm liền kề. Bạn nên lựa chọn cổ phiếu của những công ty thỏa mãn mức tăng trưởng này.

N – New product

Thuật ngữ này ám chỉ đến các sản phẩm hoặc dịch vụ mới của công ty phát hành. Để bắt kịp với sự phát triển “chóng mặt” của thị trường, mỗi công ty cần đưa ra kế hoạch sáng tạo và đổi mới. Đây sẽ là bước đệm giúp công ty có cơ hội dẫn đầu thị trường. Công ty phát triển sẽ kéo theo tiềm năng tăng giá cổ phiếu. Còn ngược lại, những công ty không chịu đổi mới sẽ không bắt kịp sự phát triển của thị trường. Dần dần, chúng đánh mất lợi thế và bị “đánh bay” ra khỏi thị trường.

S – Supply

Số lượng cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường
Nên chọn mã cổ phiếu có cung hạn chế nhưng cầu cao

Cụm từ “supply” ám chỉ đến số lượng cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường. Về bản chất, cổ phiếu cũng là một loại sản phẩm hàng hóa trên thị trường chứng khoán, mà đã là hàng hóa, chắc chắn, giá cổ phiếu sẽ chịu sự chi phối của quan hệ cung – cầu. Những mã cổ phiếu có nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu mua cao sẽ có sức hấp dẫn lớn đối với các traders. Việc các mã cổ phiếu này tăng giá cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, traders nên lựa chọn cổ phiếu có cung thấp – cầu cao. Để lựa chọn được, bạn phải thường xuyên theo dõi cung cầu và chú ý đến lượng cổ phiếu giao dịch hàng ngày.

L – Leading

Leading chính là sự dẫn đầu của mã cổ phiếu hoặc công ty phát hành của nó. Theo phương pháp Canslim, traders nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty dẫn đầu ngành/thị trường. Để lựa chọn được những mã cổ phiếu dẫn đầu, traders có thể dựa vào chỉ số RSI, chỉ số sức mạnh tương đối. Chỉ số này dao động trong khoảng từ 0 đến 100, nếu RSI < 30, đây là cổ phiếu có nhiều cơ hội mua, còn RSI > 70 là những cổ phiếu có nhiều cơ hội bán.

I – Institutional sponsorship

Institutional sponsorship được hiểu là sự ủng hộ và quan tâm của các định chế tài chính, đầu tư. Các quỹ đầu tư, tổ chức uy tín luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các mã cổ phiếu tiềm năng. Trước khi quyết định đầu tư, chắc chắn các tổ chức đã nghiên cứu rất kỹ về mã cổ phiếu. Do đó, traders có thể lựa chọn cổ phiếu nhận được nhiều đầu tư từ các quỹ, tổ chức.

M – Market direction

Chữ cái “M” của phương pháp Canslim thể hiện cho tiêu chí xu hướng thị trường. Đây là một trong các yếu tố chủ chốt quyết định đến sự thành công của một chiến lược đầu tư. Đa số những công ty niêm yết trên sàn đều có sự vận động cùng chiều với xu hướng thị trường. Để thành công trong việc đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần nghiên cứu chi tiết về sự vận động của dòng cổ phiếu.

Trên đây là toàn bộ 7 tiêu chí quan trọng để đánh giá, lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp của “phù thủy chứng khoán” William O’Neil. Thông thường, phương pháp này chỉ dành cho các traders “lão làng”, có mức độ chấp nhận rủi ro cao. Để lựa chọn được những mã cổ phiếu tiềm năng, traders cần tìm hiểu kỹ càng và áp dụng thuần thục.

Một số cách lựa chọn cổ phiếu khác

Ngoài phương pháp Canslim của William O’Neil, chúng tôi cũng đã tìm ra một số cách lựa chọn cổ phiếu khác. Nếu bạn là nhà đầu tư newbie, cảm thấy Canslim quá trừu tượng và không phù hợp thì có thể tham khảo thêm những cách dưới đây:

Lựa chọn cổ phiếu theo ngành

Lựa chọn cổ phiếu theo ngành
Cách chọn mã cổ phiếu tốt theo ngành nghề, lĩnh vực

Hiện nay, có đến hàng ngàn mã cổ phiếu từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Theo đó, những mã cổ phiếu cùng ngành thường sở hữu đặc điểm và xu hướng biến động có nét tương đồng. Không phải tất cả các ngành nghề đều có tiềm năng tăng trưởng giống nhau, sẽ có trường hợp ngành này có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn so với ngành khác. Bạn cần lựa chọn cổ phiếu của những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trên thị trường. Vậy làm thế nào để đánh giá được một ngành có thực sự có tiềm năng?

Trên thị trường, chúng ta có thể chia các ngành nghề, lĩnh vực thành hai nhóm chính. Một là nhóm có biên độ dao động tương đối mạnh trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhóm này thường bao gồm các ngành công nghệ, bất động sản, du lịch, ngân hàng… Hai là nhóm có biên độ dao động nhẹ, ít thay đổi như giáo dục, y tế…

Trong điều kiện kinh tế tăng trưởng ổn định, chúng ta nên lựa chọn cổ phiếu của nhóm ngành 1. Bởi biên độ dao động của nhóm này lớn đồng nghĩa với những mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển trong điều kiện ổn định. Trong điều kiện kinh tế bất ổn, khủng hoảng, nhóm 2 sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. Traders nên lựa chọn cổ phiếu của các ngành ổn định và ít biến động; bởi trong giai đoạn này, mã cổ phiếu của nhóm 1 có khả năng rớt giá mạnh.

Lựa chọn cổ phiếu theo giá trị

Thông thường, phương pháp lựa chọn cổ phiếu theo giá trị có tính ứng dụng cao hơn. Chúng ta sẽ dựa vào giá trị thực tế của cổ phiếu so với giá trị thị trường. Để đánh giá giá trị của cổ phiếu, cần dựa vào các tiêu chí như quy mô vốn hóa của công ty phát hành, hai chỉ số ROE và ROA, hai chỉ số P/E và P/B, cuối cùng là tỷ lệ lợi tức trên mỗi cổ phiếu. Ngoài những tiêu chí này, traders phải cũng cần để ý đến các dấu hiệu tăng trưởng, suy thoái của công ty.

Hãy nhớ, những số liệu trên bảng giá chứng khoán chỉ mang tính chất tương đối mà chúng ta có thể tham khảo. Điều quan trọng là những phân tích và đánh giá của mỗi nhà giao dịch. Bất kỳ động thái nào của công ty phát hành cũng có thể chi phối giá cổ phiếu.

Giới thiệu một số công cụ hỗ trợ lựa chọn cổ phiếu

Hiện nay, có rất nhiều công cụ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lựa chọn cổ phiếu của traders. Một trong các công cụ hỗ trợ tốt nhất là phần mềm chọn lọc. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số phần mềm chọn lọc cổ phiếu tốt nhất. Bạn có thể sử dụng kết hợp các phương pháp trên và phần mềm này để lựa chọn được mã cổ phiếu tốt nhất.

Bộ lọc cổ phiếu của Cophieu68

Trang web lọc Cophieu68
Bộ lọc cổ phiếu của Cophieu68

Đây là công cụ chọn lọc cổ phiếu hoạt động theo hình thức trực tuyến thông qua website. Để sử dụng bộ lọc này, traders phải đăng ký tài khoản trên website cophieu68. Trên đây, bạn có thể tìm kiếm các cổ phiếu theo nhiều tiêu chí trên cả ba sàn chứng khoán phổ biến: HSX, HNX và Upcom.

Cophieu68 cung cấp bộ lọc theo ba nhóm chính:

– Lọc thông qua các chỉ số cơ bản như EPS, ROA, ROE, P/E… Đối với nhóm lọc này, hệ thống sẽ giới hạn mức tối thiểu và tối đa để lọc phù hợp với thị trường.

– Lọc thông qua chỉ số tài chính dựa vào mức độ quan tâm của traders. Mức độ này sẽ được đánh giá trong khoảng từ 0 đến 100%. Nếu bạn lọc theo mức độ EPS 100%, ROE 80%, P/E 70%, hệ thống sẽ trả về các kết quả phù hợp trong mức độ đó.

– Lọc thông qua tín hiệu biểu đồ bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và chỉ báo.

Bộ lọc cổ phiếu của VNDirect

VNDirect là một cái tên quen thuộc trên thị trường chứng khoán, có lẽ traders nào cũng biết đến công ty môi giới này rồi. Bạn có thể lựa chọn cổ phiếu tốt bằng cách sử dụng bộ lọc của VNDirect. Nó được đánh giá cao về độ linh hoạt và thông minh, hỗ trợ tốt cho traders. Cụ thể, nó bao gồm 5 chính:

– Bộ lọc phân đoạn thị trường cổ phiếu giúp chọn lọc cổ phiếu tốt dựa vào các tiêu chí: niêm yết, ngành, quy mô vốn hóa.

– Bộ lọc giá và volume giao dịch chọn lọc cổ phiếu thông qua volume giao dịch trung bình, volume biến động, biến động giá…

– Bộ lọc phân tích cơ bản của VNDirect hỗ trợ nhà đầu tư thông qua các tiêu chí P/E, PEG, P/S…

– Bộ lọc doanh thu và phân phối cổ tức hỗ trợ nhà đầu tư thông qua chỉ số EPS, tốc độ tăng trưởng….

– Bộ lọc phân tích kỹ thuật của VNDirect hỗ trợ traders lựa chọn cổ phiếu thông qua SMA, biến động giá….

Có thể bạn quan tâm: Triển vọng đầu tư cổ phiếu dầu khí

Bộ lọc cổ phiếu của Vietstock

Bộ lọc Vietstock
Bộ lọc cổ phiếu của Vietstock

– Vietstock cũng là một trong những website nổi tiếng của thị trường chứng khoán. Vietstock cung cấp bộ lọc bao gồm bốn nhóm chính sau:

– Bộ lọc cổ phiếu dựa vào các chỉ số tài chính ROE, ROA, P/E, EPS, BVPS….

– Bộ lọc cổ phiếu tập trung vào biến động giá và khối lượng giao dịch

– Bộ lọc cổ phiếu dựa vào tính đột biến của giá và khối lượng giao dịch trên thị trường

– Bộ lọc cổ phiếu thông qua hai chỉ số là RSI và MFI, bộ lọc này của Vietstock giúp traders lựa chọn cổ phiếu thông qua việc đánh giá sự di chuyển của giá ở các vùng quá mua/bán.

Tổng kết

Để giao dịch thành công trên thị trường cổ phiếu, điều tiên quyết là bạn phải lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư. Bởi dẫu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư giỏi đến đâu nhưng không biết lựa chọn cổ phiếu thì cũng rất khó thành công ở thị trường này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được các phương pháp lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng!

Tổng hợp: trangtienao.com