Cổ phiếu dầu khí: Triển vọng đầu tư và tiêu chí lựa chọn

Cổ phiếu là sản phẩm đầu tư được nhiều traders lựa chọn nhất trên thị trường chứng khoán. Một trong những nhóm cổ phiếu được quan tâm nhiều nhất đó là cổ phiếu ngành năng lượng, đặc biệt là cổ phiếu dầu khí. Mặc dù với sự tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhóm cổ phiếu này đã trải qua một năm 2021 không mấy suôn sẻ. Vậy còn trong năm 2022 này, triển vọng của các mã cổ phiếu dầu khí sẽ như thế nào? Khi lựa chọn cổ phiếu tiềm năng và đầu tư, traders cần lưu ý những điều gì? Bài viết hôm nay sẽ làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến đầu tư cổ phiếu dầu khí.

Tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu dầu khí trong năm nay

Tiềm năng phát triển của cổ phiếu dầu khí
Triển vọng phát triển của cổ phiếu năng lượng trong năm 2022

Năm 2021, toàn bộ nền kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Lĩnh vực năng lượng cũng chịu sự chi phối nặng nề từ sự kiện này. Nhiều traders dường như không “mặn mà” với nhóm cổ phiếu của ngành năng lượng, đặc biệt là dầu khí. Tuy nhiên, trong năm nay, dấu hiệu nền kinh tế phục hồi ngày càng rõ rệt. Ngành năng lượng dầu khí cũng dần lấy lại phong độ vốn có của mình.

Triển vọng của ngành năng lượng dầu khí trên toàn cầu

Bắt đầu từ cuối năm trước, biểu đồ kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu phục hồi. Mặc dù vẫn còn sự xuất hiện của biến chủng mới và số ca nhiễm vẫn cao, tuy nhiên, các quốc gia cũng đã bắt đầu làm quen với dịch bệnh. Những chính sách về sống và làm việc trong thời kỳ dịch bệnh được đưa ra.

Khi các quốc gia mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài khủng hoảng, nhu cầu sản xuất kinh doanh và vận tải hàng hóa cũng dần tăng lên. Kéo theo đó là nhu cầu về sử dụng năng lượng dầu khí, khí đốt cũng tăng mạnh. Nhu cầu dầu tăng, làm giá dầu thế giới chuyển động theo chiều tăng. Và do đó, nhóm cổ phiếu dầu khí Việt Nam và trên toàn cầu cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng. Triển vọng của nhóm cổ phiếu này trong năm 2022 được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Vào cuối năm 2021, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về giá dầu thô trong năm 2022. Cụ thể, họ cho rằng nhu cầu dầu thô có thể tăng hơn 100 triệu thùng/ngày. Hơn nữa, giá dầu thô cũng sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Thực tế là chỉ trong quý 1 của năm 2022, những nhận định này hoàn toàn đúng. Đây là một mức tăng tương đối cao so với nhu cầu sử dụng dầu thô ở thời điểm dịch và trước dịch. Với mức tăng này, sự thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn dầu khí là không hề nhỏ.

Triển vọng của ngành năng lượng dầu khí tại Việt Nam

So với các quốc gia khác, Việt Nam có chính sách kiểm soát dịch bệnh khá ổn định. Việc sản xuất kinh doanh hay vận tải cũng được duy trì hoạt động khá tốt. Do đó, ngành năng lượng dầu khí cũng không bị ảnh hưởng quá nặng nề. Nhiều chuyên gia dự đoán năm 2022 sẽ là một năm tăng trưởng mạnh của lĩnh vực này. Tuy dịch bệnh vẫn còn diễn ra phức tạp nhưng nhìn chung, người dân cũng đã quen với sự hiện diện của nó. Các hoạt động kinh tế, sản xuất cũng bắt đầu phục hồi từ cuối năm trước. Với sự gia tăng sản xuất và giao thương hàng hóa trong năm nay, cổ phiếu dầu khí được dự đoán sự tăng mạnh.

Nguồn vốn ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) đổ vào nước ta cũng được ưu tiên phân bổ cho các dự án năng lượng. Một trong các dự án nổi bật trong lĩnh vực này là khai thác khí ở Lô B – Ô Môn và khai thác, xây dựng đường ống khí với quy mô lần lượt là 6,700,000,000 và 1,300,000,000 USD. Với sự ưu tiên này, ngành dầu khí trong nước sẽ có nguồn động lực vô cùng lớn. Hơn nữa, sau thời gian dài giãn cách, nhu cầu di chuyển, vận tải tăng cao. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng xăng dầu của nước ta tăng khá mạnh.

Sóng cổ phiếu của các công ty dầu khí có ổn định?

Sóng cổ phiếu của các công ty dầu khí có ổn định
Sóng cổ phiếu của các công ty dầu khí có ổn định

Giá dầu trên toàn cầu tăng mạnh và dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đã hình thành sóng cổ phiếu dầu khí. Hàng loạt mã cổ phiếu đồng loạt tăng mạng với sắc xanh tích cực, hơn nữa, còn có rất nhiều mã tăng kịch trần, chẳng hạn như PVS, PVE, OIL, PVD, GAS… Mặc dù trong năm ngoái, các mã cổ phiếu đôi khi vẫn giảm nhẹ, tuy nhiên, tình hình chung, cổ phiếu dầu khí vẫn được đánh giá cao với độ tăng trưởng khá ổn định.

Trong khi đó, sóng cổ phiếu dầu khí tại nước ta có đặc điểm ngắn và kém bền. Nguyên nhân là dầu khí Việt Nam phần lớn phụ thuộc và giá dầu trên toàn cầu. Nhưng với nhu cầu sản xuất, lưu thông đã có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng, nhóm cổ phiếu này được dự đoán sẽ duy trì sắc xanh ổn định trong năm nay. Đây là cơ hội lý tưởng cho các traders nếu muốn đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Các tiêu chí lựa chọn mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về triển vọng phát triển của cổ phiếu dầu khí trong năm nay. Có thể thấy, đây là nhóm cổ phiếu tiềm năng, được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh. Trong quá trình lựa chọn cổ phiếu tiềm năng, nhà đầu tư phải hết sức thận trọng và đánh giá tổng quan. Vậy để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp, chúng ta cần dựa vào các tiêu chí nào?

Chỉ số nợ vay/tài sản ngắn hạn

Chỉ số nợ vay/tài sản ngắn hạn < 1.1: Chỉ số này thấp cho thấy tỷ lệ vay nợ của công ty phát hành thấp. Trong nền kinh tế bất ổn nhưng chỉ số này vẫn duy trì mức nhỏ hơn 1.1 càng cho thấy độ “bền” của mã cổ phiếu.

Chỉ số EPS

Chỉ số EPS của mã cổ phiếu có mức tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất. EPS được biết đến lợi nhuận sau thuế của một mã cổ phiếu, nếu EPS dương trong 5 năm chứng tỏ công ty phát hành tăng trưởng ổn định. Nếu EPS càng cao thì chứng tỏ mã cổ phiếu càng có tiềm năng sinh lời lớn.

Chỉ số P/E

Chỉ số P/E
Chỉ số P/E của mã cổ phiếu

Các chuyên gia tài chính khuyên nhà đầu tư nên mua mã cổ phiếu dầu khí có chỉ số P/E < 9. P/E được biết đến là tỷ số giá trên lợi nhuận của cổ phiếu, dùng để đánh giá giá trị hiện tại của cổ phiếu. Nếu P/E nhỏ chứng tỏ công ty phát hành đang bị đánh giá thấp trên thị trường chứng khoán chung. Nếu mua vào lúc này, traders sẽ có cơ hội mua với giá thấp, bán với giá cao. Nhưng là một trader sáng suốt, bạn cũng đừng nên bỏ qua các mã có chỉ số P/E cao. Bởi chỉ số này cao chứng tỏ công ty phát triển có tốc độ tăng trưởng tốt. Nhưng nếu mua vào lúc này sẽ mua vào với giá tương đối cao.

Current ratio

Current ratio (tỷ số thanh toán hiện hành) được tính theo tỷ lệ giữa tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn. Tỷ số này cho thấy khả năng thanh toán nợ của công ty phát hành dưới một năm. Các chuyên gia tài chính khuyên traders nên mua mã cổ phiếu có Current ratio < 1.5. Chỉ số Current ratio càng nhỏ chứng tỏ khả năng thanh toán nợ của công ty càng tốt. Chỉ có nền tài chính ổn định thì mới đảm bảo khả năng thanh toán nợ tốt.

Trả cổ tức đều đặn

Tiêu chí tiếp theo mà nhà đầu tư cần quan tâm khi lựa chọn cổ phiếu dầu khí là trả cổ tức. Một công ty tiến hành trả cổ tức đều đặn có thể cho thấy mức độ uy tín của công ty đó. Bởi chỉ có trường hợp công ty phát triển tốt, lợi nhuận ổn định thì mới đảm bảo việc trả cổ tức đều đặn. Hơn nữa, traders nên ưu tiên các công ty chia cổ tức bằng tiền mặt. Bởi điều này cho thấy công ty phát hành có tiềm năng tài chính tương đối tốt.

Đội ngũ lãnh đạo, chiến lược kinh tế

Tiêu chí cuối cùng khi lựa chọn mã cổ phiếu dầu khí mà traders không thể bỏ qua, đó là đội ngũ lãnh đạo và chiến lược của công ty phát hành. Bởi chỉ có một đội ngũ lãnh đạo xuất sắc mới trở thành “đầu tàu” vững chắc cho quá trình hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, traders còn cần xem xét những chiến lược kinh tế của công ty. Những chiến lược này mang tính quyết định đến sự tăng/giảm của giá cổ phiếu trong tương lai.

Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dầu khí

Nguyên tắc đầu tư
Cập nhật tin tức liên quan đến ngành dầu khí

Ngành năng lượng dầu khí nước ta phụ thuộc nhiều vào thị trường năng lượng thế giới. Nếu thị trường dầu khí thế giới không ổn định sẽ chi phối giá cổ phiếu dầu khí nước ta. Do đó, muốn đầu tư vào nhóm cổ phiếu này, traders cần tuân thủ các nguyên tắc:

– Thường xuyên cập nhật các tin tức, sự kiện mang tính ảnh hưởng đến giá dầu khí. Hơn nữa, phải theo dõi các chính sách, dự án đầu tư và phát triển có liên quan đến ngành năng lượng. Có như thế, nhà đầu tư mới có thể đánh giá tổng quan về thị trường này.

– Để đánh giá sự biến động của cổ phiếu dầu khí, traders cần theo dõi các hoạt động và chính sách của các công ty phát hành.

– Trang bị kiến thức chung về đầu tư cổ phiếu và học cách phân tích thị trường, sử dụng các phương pháp phân tích để đánh giá nhóm cổ phiếu này.

– Phân bổ nguồn vốn hợp lý vào các mã cổ phiếu dầu khí, tránh “dồn” tiền vào một mã. Việc phân bổ này giúp các nhà đầu tư hạn chế tình trạng thua lỗ nặng nề.

– Cần giữ “cái đầu lạnh” trước những biến động của thị trường. Bởi chứng khoán nói chung hay cổ phiếu nói riêng đều biến động khôn lường. Nhà đầu tư cần làm quen với điều đó, ổn định tâm lý là điều kiện cần khi tham gia đầu tư. Nếu giá cổ phiếu có dấu hiệu giảm, đừng “loạn”, tránh bán tháo.

– Xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với từng mã cổ phiếu, tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để hạn chế rủi ro.

Top mã cổ phiếu dầu khí Việt Nam có khả năng sinh lời tốt

Top mã cổ phiếu dầu khí Việt Nam
Top mã cổ phiếu dầu khí Việt Nam

Dầu khí là một trong những nhóm cổ phiếu được yêu thích ở thị trường Việt Nam. Sau một năm đầy biến động, cổ phiếu dầu khí Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng trở lại. Muốn đầu tư nhóm cổ phiếu này, traders tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua những mã dưới đây:

– Mã PVC

– Mã PVT

– Mã PVS

– Mã PXS

– Mã POW

Có thể bạn quan tâm: Margin là gì?

Lời kết

Đầu tư vào bất cứ nhóm ngành cổ phiếu nào cũng tiềm ẩn cơ hội và rủi ro, cổ phiếu dầu khí cũng vậy. Đây là nhóm cổ phiếu được đánh giá cao về triển vọng phát triển trong năm 2022. Hy vọng qua bài viết này, traders sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích trước khi đầu tư vào cổ phiếu dầu khí!

Tổng hợp: trangtienao.com

1 thoughts on “Cổ phiếu dầu khí: Triển vọng đầu tư và tiêu chí lựa chọn

  1. Pingback: Tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu dầu khí trong năm nay – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *