Ethereum (ETH) là gì? Làm thế nào để sở hữu đồng ETH?

Sức hút mạnh mẽ của thị trường crypto là điều không thể phủ nhận, đặc biệt trong hai năm trở lại đây. Khi nhắc đến thị trường này, cái tên mà traders nghĩ ngay đến đầu tiên có lẽ là Bitcoin – đồng tiền mã hóa lớn nhất trên toàn thế giới. Còn Ethereum được biết đến là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin. Vậy Ethereum là gì, có đặc điểm gì so với đồng BTC, làm thế nào để sở hữu và lưu trữ ETH? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan đến đồng tiền điện tử này, cùng tham khảo nhé!

Ethereum là gì?

Ethereum là gì
Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin

Ethereum (ETH) được biết đến là nền tảng mã nguồn phi tập trung, hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain. Tuy được xây dựng trên một chuỗi khối riêng biệt nhưng thực chất nó vẫn hoạt động dựa trên mã nguồn của Bitcoin. Nền tảng này được ra đời vào năm 2013 với mục đích là cải tiến và khắc phục những hạn chế của Bitcoin. Trong nền tảng này, người dùng có thể sử dụng Smart Contract và dApp để tối ưu tốc độ giao dịch và phòng tránh lừa đảo.

Đa số ai cũng xem Ethereum là đồng tiền điện tử nhưng thực tế, cách gọi này chưa chính xác lắm. Về bản chất, nó là một nền tảng giao dịch Blockchain. Nguyên nhân có sự nhầm lẫn này là do các sàn giao dịch hay thậm chí là CoinMarketCap cũng sử dụng Ethereum làm mã giao dịch. Tên gọi chính xác của đồng tiền mã hóa này là Ether (ETH).

Xem thêm: Litecoin (LTC) sở hữu những tính năng nổi bật nào?

Điểm khác biệt của Ethereum với Bitcoin

Về cơ bản, hai nền tảng này khá giống nhau bởi cùng được xây dựng và phát triển trên một nền tảng. Điểm khác biệt dễ thấy nhất của chúng là về mục đích sử dụng. Ethereum được ra đời với mục đích trở thành nền tảng cho sự phát triển của Smart Contract và Dapps; còn Bitcoin được ra đời để trở thành một tiền tệ. Mặc dù ETH cũng có thể được sử dụng như tiền tệ và BTC cũng có chức năng xử lý các Smart Contract. Nhưng về cơ bản, chức năng chính của chúng là riêng biệt. Bên cạnh đó, Ethereum đã được cải tiến hơn nhiều về tốc độ và phí giao dịch so với đồng BTC.

– BTC được sử dụng để thanh toán, còn ETH là nơi vận hành các ứng dụng phi tập trung.

– Thời gian tạo block của BTC mất 10 phút nhưng ETH chỉ cần 15s.

– Số lượng BTC được giới hạn trong phạm vi 21 triệu coin; tuy nhiên, Ethereum thì lại không hề giới hạn số coin phát hành và khai thác.

Làm thế nào để sở hữu đồng Ethereum (ETH)?

Làm thế nào để sở hữu ETH
Traders có thể mua trực tiếp, đào hoặc kiếm ETH miễn phí thông qua trò chơi, xem quảng cáo

Ngoài BTC thì ETH cũng là một trong các đồng tiền được “săn lùng” nhiều nhất bởi khả năng tăng lợi nhuận. Để sở hữu đồng tiền mã hóa này, bạn có thể trực tiếp mua, đào (mining) hoặc khai thác miễn phí.

Mua Ethereum

Hiểu một cách đơn giản là bạn bỏ tiền pháp định ra để mua đồng tiền ảo. Đây là cách sở hữu Ethereum cơ bản, đơn giản và nhanh nhất. Nếu bạn mới tham gia và chưa am hiểu nhiều về ETH thì bạn có thể sử dụng cách này. Hiện nay, hầu như các sàn giao dịch tiền ảo nào cũng cung cấp đồng tiền này. Bạn có thể tham khảo các sàn BitMart, Binance, Remitano… Nếu bạn mới tham gia và chưa am hiểu nhiều về ETH thì bạn có thể sử dụng cách này.

Đào Ethereum

Phương thức này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng mining. Hơn nữa, bạn cần phải dành ra vài trục hoặc thậm chí là vài trăm triệu để mua máy đào. Để sở hữu những đồng ETH, bạn phải giải các thuật toán phức tạp bằng máy đào. Nếu bạn chỉ mới tìm hiểu thì mình khuyên không nên sử dụng cách này. Nhưng bạn vẫn có thể tham khảo một số cách đào Ethereum miễn phí trên điện thoại. Biết đâu, đây cũng là một trong các cách giúp bạn sở hữu ETH thì sao?

Khai thác Ethereum miễn phí

Cách này thì đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian rảnh rỗi. Hiện nay, có nhiều website/ứng dụng cho phép người dùng khai thác ETH miễn phí. Việc bạn cần làm chỉ là tham gia trò chơi hoặc click vào xem các quảng cáo… Rất đơn giản nhưng hạn chế của cách này là kiếm được rất ít coin Ethereum.

Có thể lưu trữ ETH ở đâu?

Lưu trữ ETH ở đâu
ETH có thể được lưu trữ ở ví nóng, ví lạnh, Metamask hoặc ví sàn giao dịch

– Ví nóng hay còn được gọi là ví trực tuyến, hạn chế là dễ bị tấn công nhưng rất tiện cho việc thanh toán hằng ngày. Một số ví nóng mà bạn có thể tham khảo: MyEtherWallet, Blockchain, Trust Wallet, Coinbase…

– Ví lạnh hay còn gọi là ví ngoại tuyến, khả năng bị tấn công so với ví nóng là thấp hơn nhiều nhưng tính trực quan thấp hơn. Một số ví lạnh mà bạn có thể tham khảo: Ledger Nano S, Trezor…

– Ví tiện ích Metamask: Ắt hẳn đối với các trader yêu thích giao dịch Ethereum thì không còn xa lạ nữa. Loại ví này được cài đặt thông qua các trình duyệt web. Nó cho phép traders lưu trữ, gửi và nhận ETH hoặc các token được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20.

– Ngoài ba loại ví trên thì bạn có thể sử dụng trực tiếp ví của sàn giao dịch. Sử dụng ví này phù hợp hơn khi giao dịch nhưng độ an toàn không cao lắm.

Có thể bạn quan tâm: Polkadot là gì? Tìm hiểu về nền tảng Polkadot và DOT coin

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Ethereum (ETH) và cách lưu trữ, sở hữu đồng tiền điện tử này. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ được bổ sung thêm những kiến thức bổ ích về loại coin này. Trong khoảng hai năm trở lại đây, giá trị ETH đã tăng vọt và được đánh giá là một trong các đồng tiền có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Nếu bạn yêu thích trading coin thì đừng bỏ qua cơ hội kiếm tiền với Ethereum nhé!

Tổng hợp: trangtienao.com