Litecoin (LTC) sở hữu những tính năng nổi bật nào?

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường crypto, việc xuất hiện thêm nhiều đồng tiền điện tử mới tiềm năng không có gì là lạ. Tuy nhiên, thay vì đầu tư vào một loại coin mới, traders thường có xu hướng lựa chọn các đồng coin lâu đời, có lượng vốn hóa lớn. Ngoài Bitcoin, Ripple coin, đồng USDT… thì Litecoin cũng nằm trong số các loại coin có lượng vốn hóa lớn nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều traders còn gọi vui đồng coin này với cái tên “bạc kỹ thuật số” bởi đặc điểm có giá trị đầu tư lâu dài. Để tìm hiểu chi tiết hơn về đồng Litecoin (LTC), hãy cùng trangtienao.com khám phá bài viết dưới đây!

Đồng tiền điện tử Litecoin là gì?

Litecoin là gì
Litecoin là đồng tiền mã hóa được xây dựng trên công nghệ peer-to-peer

Litecoin (LTC) ra đời vào tháng 10/2011, đồng tiền mã hóa này được phát hành trên mã nguồn Github. Có thể xem LTC như một nhánh của BTC, được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng. Litecoin được biết đến với tốc độ giao dịch và khả năng thanh toán tức thời; hơn nữa, mức phí giao dịch cũng mang tính cạnh tranh cực kỳ cao.

Sau hơn 2 năm chính thức đi vào hoạt động, cụ thể là vào tháng 11 năm 2013, LTC đã đạt mức tăng trưởng “khủng” khi tăng 100% trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Đến tháng 5 năm 2017, sau gần 6 năm ra mắt, nó chính thức lọt top 5 đồng tiền mã hóa có lượng vốn hóa cao nhất thị trường crypto. Cho đến ngày nay, LTC vẫn duy trì được phong độ của mình khi liên tục đứng vững trong top 5 này.

Những tính năng nổi bật của đồng Litecoin (LTC)

Litecoin sở hữu bốn tính năng nổi bật bao gồm: tốc độ giao dịch nhanh chóng, nguồn cung lớn, tính năng ẩn danh và hoán đổi nguyên tử. Để tìm hiểu đặc điểm từng tính năng này, chúng ta cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Tốc độ giao dịch

Được xem là một nhánh của BTC nhưng LTC sở hữu tốc độ giao dịch hơn nhiều so với BTC. Đặc điểm này cũng được xem là ưu điểm vượt trội và nổi bật nhất của đồng Litecoin. Mặc dù các giao dịch cần thời gian xác nhận của các thành viên từ mạng khác; nhưng về cơ bản, đa số các giao dịch được diễn ra nhanh chóng.

Chúng tôi đã thống kê số liệu thời gian xác nhận giao dịch trung bình của cả BTC và LTC tại trang Blockchain.com. Kết quả ghi nhận được, đối với BTC, thời gian trung bình là khoảng 9 phút cho một giao dịch. Hơn nữa, thời gian này còn phụ thuộc vào số lượng truy cập nền tảng. Còn đối với LTC thì lượng thời gian thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 2.5 phút cho mỗi giao dịch. Đây được cho nguyên nhân chính khiến LTC trở thành đồng coin có sức hấp dẫn nhất thị trường.

Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của LTC
Giá trị của LTC so với BTC hiện vẫn còn thấp hơn rất nhiều

Nguồn cung tối đa của đồng tiền mã hóa này nằm ở mức 84,000,000 coin. Con số này được cho là gấp bốn lần so với nguồn cung tối đa của BTC. Đây là nguyên nhân mà nhiều traders luôn đặt kỳ vọng giá trị LTC sẽ bằng 0.25 của BTC. Nhưng thực tế, giá trị của LTC hiện tại vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá trị “khủng” của BTC. Để đạt được mức kỳ vọng của các nhà đầu tư, Litecoin có lẽ phải cần rất nhiều thời gian.

Giao dịch ẩn danh

Như đã biết, các giao dịch liên quan đến BTC, ETH hay BCH đều không phải là giao dịch ẩn danh. Nguyên nhân là do nền tảng Blockchain của các đồng tiền mã hóa này không sở hữu tính năng ẩn danh. Nhưng LTC thì lại khác, nó đã được nâng cấp Soft-fork và Bulletproof MimbleWimble. Cho nên, Litecoin hiện đang nằm trong số ít đồng tiền mã hóa sở hữu tính năng ẩn danh người dùng. Tuy nhiên, đây là ưu điểm nhưng lại phát sinh ra một hạn chế khác. Đó là giao dịch ẩn danh đẩy phí giao dịch tăng cao hơn.

Hoán đổi nguyên tử

Hoán đổi nguyên tử được hiểu đơn giản là người dùng có thể LTC sang một loại coin bất kỳ khác. Việc này hoàn toàn miễn phí, người dùng không tốn một đồng nào cho việc hoán đổi này. Nếu giao dịch theo cách thông thường, bạn muốn đổi 1 BTC sang LTC thì phải đưa lên sàn giao dịch. Việc hoán đổi coin trên sàn sẽ phải tốn một khoản phí nhất định. Nhưng với tính năng này của Litecoin, bạn có thể hóa đổi nhanh chóng mà còn miễn phí. Bởi đồng tiền mã hóa này cho phép người dùng sở hữu lượng LTC tương ứng có thể hoán đổi với nhau bằng cách sử dụng Hashed Timelock.

Có thể mua bán và lưu trữ Litecoin ở đâu?

Mua bán và lưu trữ Litecoin
Có thể lưu trữ LTC trên các ví điện tử, ví lạnh, ví online…

LTC nằm trong số các đồng tiền mã hóa có lượng vốn hóa cao trên thị trường crypto. Do đó, rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch, mua bán đồng tiền này. Ngoài các sàn tiền ảo như Binance, FTX, Coinbase, Kraken, OKEx, Huobi, BitMart…. Ngày nay, nhiều Forex broker cũng có hỗ trợ giao dịch Litecoin. Trong danh sách các sàn hỗ trợ giao dịch LTC, Binance chiếm tỷ lệ lớn nhất với gần 4% tổng volume giao dịch.

Người dùng có thể lưu trữ LTC ở một số ví điện tử như ví mobile (Lite Wallet, MetaMask, Trust Wallet, Huobi Wallet…); ví lạnh (Ledger Nano S, Trezor, Jaxx…); ví trực tuyến Coinbase Wallet và các loại ví trên máy tính.

Làm thế nào để sở hữu Litecoin (LTC)?

LTC cũng giống với đồng Bitcoin, bạn có thể sử dụng cách đào để sở hữu, ngoài ra, bạn cũng có thể mua thể lưu trữ và giao dịch.

Đào Litecoin

LTC đưa ra chương trình ưu đãi đặc biệt là người khai thác đầu tiên. Cụ thể, người khai thác đầu tiên sẽ được nhận 50 LTC sau khi xác minh thành công một khối. Tuy nhiên, số tiền thưởng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Ở thời điểm tháng 10/2015, số tiền thưởng dành cho miner giảm đi một nửa, chỉ còn 25 LTC. Tiếp theo đó, tiền thưởng sẽ tiếp tục giảm cho đến khi khai thác đủ nguồn cung tối đa (84 triệu LTC).

Như đã biết, việc khai thác tiền ảo không hề dễ dàng, nó đòi hỏi người dùng phải sử dụng phần cứng chuyên dụng. Một máy tính thông thường bạn sử dụng cho việc học và làm việc hằng ngày không đủ mạnh để đào coin. Tuy nhiên, đối với việc đào LTC thì lại có phần đơn giản hơn. Một máy tính thông thường được cho là có thể đào Litecoin. Nhưng nếu bạn sử dụng các máy đào chuyên dụng, đương nhiên, hiệu quả đem lại tốt hơn. Bạn có thể tham khảo dòng máy Antminer L3+ được sản xuất vào 2018 của Bitmain.

Mua Litecoin

Sở hữu Litecoin (LTC)
Để sở hữu Litecoin (LTC), bạn có thể đào hoặc mua

Ngoài cách đào LTC thì bạn cũng có thể mua LTC, đương nhiên thì cách này dễ dàng hơn nhiều rồi. Để mua LTC, bạn tìm một sàn giao dịch tiền mã hóa và thực hiện mua tại đó. Một số sàn tiền ảo nổi bật thì mình đã giới thiệu ở trên rồi.

Có thể bạn quan tâm: Ethereum là gì? Làm thế nào để sở hữu đồng ETH?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà trangtienao.com muốn giới thiệu đến bạn về Litecoin là gì và các thông tin liên quan đến đồng tiền điện tử này. Cho đến thời điểm hiện tại, Litecoin vẫn đang làm tốt trong việc giữ vững phong độ và vị thế của mình trên thị trường crypto. Nếu bạn yêu thích trading coin thì có thể cân nhắc đến đồng tiền ảo này. Thực tế, đã có rất nhiều traders có thể thu được lợi nhuận “khủng” từ Litecoin. Đương nhiên, bạn cũng có thể đầu tư và thu lợi từ nó.

Tổng hợp: trangtienao.com