NFT là gì? Tiềm năng và hạn chế của hệ sinh thái NFTs

NFT kể từ khi xuất hiện đã trở thành một trào lưu nổi bật trên thị trường tiền điện tử. NFT, Non-fungible token là một tiền mã hóa “độc nhất vô nhị” không thể bị thay thế bởi một NFT khác. Vậy NFT là gì? Tại sao nó lại trở thành một xu hướng gây bão trong những năm gần đây? Bài viết dưới đây của Trang Tiền Ảo sẽ tổng hợp toàn bộ những thông tin liên quan đến NFT là gì, cùng theo dõi nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Airdrop là gì? Hướng dẫn cách thực hiện Airdrop

NFT là gì?

NFT là gì
NFT là gì

NFT là gì? NFT, viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất và không thể thay thế. NFT thường đại diện cho một tài sản số hoặc tài sản từ thế giới thực được token hóa.

Thời kỳ đầu của NFT gắn liền với CryptoKitties, nổi tiếng với việc làm nghẽn mạng Ethereum vào cuối năm 2017. Sau hơn 3 năm phát triển, hệ sinh thái NFT đã hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

NFT có phải là coin không?

Nhiều người thắc mắc rằng liệu NFT có phải là coin không? Nếu không thì chúng giống và khác nhau ở những điểm nào?

Điểm giống nhau của NFT và coin

Câu trả lời là không nhé. Cả NFT và coin đều là tài sản trên chuỗi, chia sẻ các đặc tính của blockchain như phi tập trung và ẩn danh. Bạn có thể lưu trữ NFT trong ví blockchain và mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT đã phát triển với nhiều chợ buôn bán nơi bạn có thể tìm kiếm và sưu tầm NFT. Mặc dù vậy nhưng nó không phải là coin nhé. Chúng có sự khác biệt về nhiều đặc điểm.

Điểm khác nhau giữa NFT và coin

Đầu tư vào coin tương tự như giao dịch cổ phiếu, còn chơi NFT giống như sưu tầm đồ cổ quý hiếm thời 4.0. Coin có tính thanh khoản cao nhưng không độc nhất, còn NFT có tính độc đáo và không thể thay thế, không thể chia nhỏ. Mỗi NFT là duy nhất và có giá trị sưu tầm cao. Ví dụ, một chú “mèo ảo” trong CryptoKitties là duy nhất và không thể trùng lặp.

Bên cạnh đó, NFT được sưu tầm với độ quý hiếm cao. Qua thời gian, chúng sẽ tích lũy giá trị với hy vọng lần giao dịch tiếp theo có giá trị cao hơn lần giao dịch trước. Nguyên nhân là do bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và cảm quan thẩm mỹ ở mỗi nhà đầu tư. Do vậy, nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới thị hiếu của một cộng đồng chơi NFT. Một nhà đầu tư có thể sẵn sàng trả gần $600.000 cho một “con mòe” ảo Nyan, hoặc 1,5 triệu Đô cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Tiềm năng của NFT là gì?

Tiềm năng của NFT là gì
Tiềm năng của NFT là gì?
 • Lợi nhuận cao: Một số NFT đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ, như bức tranh “Trump” từ Hashmasks với lợi nhuận 100.000% trong 3 ngày.
 • Minh bạch và thuận tiện: Công nghệ blockchain giúp việc sưu tầm trở nên minh bạch và tiện lợi hơn. Bạn có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc và xác nhận chủ nhân của NFT.
 • Lưu trữ an toàn và hiệu quả: Token hóa tài sản giúp việc lưu trữ an toàn hơn. Các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đã chào bán những NFT đầu tiên. Thanh toán bằng tiền mã hóa giúp giảm chi phí giao dịch và thời gian chờ đợi.

Hạn chế của NFT là gì?

 • Thanh khoản kém: Tổng khối lượng giao dịch của NFT chỉ khoảng 300 triệu USD, chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong một ngày.
 • Định giá cảm tính: Giá trị của NFT thường dựa trên sở thích và cảm quan cá nhân, dẫn đến sự chênh lệch trong định giá.

3 bước mua bán NFT cho người mới bắt đầu

3 bước mua bán NFT
3 bước mua bán NFT
 • Có ví tiền mã hóa: Để mua và lưu trữ NFT, bạn cần có ví tiền mã hóa và tiền trong ví.
 • Kết nối ví với nền tảng bán NFT: Chú ý phí giao dịch khi thanh toán.
 • Lưu trữ và giao dịch NFT: NFT sẽ về ví bạn. Với ví tích hợp Dapp sàn giao dịch NFT, bạn có thể định giá và đặt lệnh bán hoặc chờ đợi thời điểm chín muồi.

Các NFT tiềm năng hiện nay

 • THETA: Với giá trị vốn hóa hơn 10 tỷ USD và tổng lượng cung cấp tối đa 1 tỷ THETA. THETA được dùng để thưởng cho người dùng khi họ xem và chia sẻ video.
 • AXS – Axie Infinity: Đây là loại token nổi tiếng do người Việt tạo ra. Giá trị vốn hóa 2.5 tỷ USD và tổng lượng cung cấp tối đa 61 triệu AXS. AXS là đồng tiền mã hóa cho game Axie Infinity.
 • Chiliz – CHZ: Với vốn hóa 2.3 tỷ USD và tổng cung tối đa 8,888,888,888 CHZ. Chiliz chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực thể thao, giúp người dùng sở hữu cryptocurrency và bỏ phiếu cho các đội tuyển yêu thích.

Tổng kết

NFT đang trở thành xu hướng hot trong thời đại công nghệ số, mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể khai thác tiềm năng này để kiếm thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiền điện tử. Hiểu rõ NFT là gì và cách sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của công cụ này.

>>> Xem thêm: DeBank là gì?

Tổng hợp: trangtienao.com