Giá vàng tăng do đâu? Cần lưu ý những gì khi đầu tư vàng?

Từ thời ông bà ta, hình thức đầu tư vàng đã được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể, trong đầu tư vàng, bạn sẽ mua vàng khi giá vàng giảm và bán ra lúc giá vàng tăng. Như thế, phần chênh lệch giữa giá lúc bán và lúc mua sẽ là lợi nhuận bạn thu được. Nếu bạn biết bán và mua đúng thời điểm thì đây là kênh đầu tư sinh lãi khổng lồ. Hơn nữa, rủi ro của nó cũng không cao như khi bạn đầu tư chứng khoán hay tiền điện tử.

Vậy giá vàng tăng là do đâu, cần lưu ý những gì khi đầu tư vàng? Chúng ta sẽ cùng đi tìm giải cho hai câu hỏi này để bổ sung kiến thức đầu tư vàng.

Tại sao bạn cần quan tâm tới sự biến động của giá vàng?

Các nhà đầu tư cần quan tâm tới sự biến động của giá vàng
Các nhà đầu tư cần quan tâm tới sự biến động của giá vàng

Thực ra, đây là một câu hỏi không khó để trả lời được. Nhưng nếu để có được một đáp án hoàn chỉnh và đầy đủ thì không phải ai cũng trả lời được. Có rất nhiều nguyên nhân mà bạn phải quan tâm tới sự biến động của giá vàng khi đầu tư.

– Sự biến động của giá vàng ở đây là đang nói tới xu hướng thay đổi giá vàng tăng hay giảm. Nếu bạn biết được xu hướng này, bạn mới có thể biết lúc nào nên mua và lúc nào nên bán để có được lợi nhuận.

– Nếu bạn đang đầu tư chứng khoán/bất động sản chứ không đầu tư vàng, thì cũng nên quan tâm tới sự biến động này. Bởi lẽ giá vàng có ảnh hưởng đến giá chứng khoán/bất động sản đấy. Do đó, việc có thêm kiến thức này giúp bạn nắm bắt được xu hướng thay đổi của giá chứng khoán/bất động sản. Giá vàng tăng cho thấy chứng khoán đang ở trong tình trạng “sức mua giảm, sức bán tăng”. Lúc này, traders nên thu mua cổ phiếu để được mức giá tốt.

– Mua bán vàng là hình đầu tư an toàn, rủi ro khá thấp. Hơn nữa, nó lại khá dễ để đầu tư. Bạn không cần phải quá giỏi phân tích thị trường như chứng khoán. Chỉ cần biết lúc nào nên bán và lúc nào nên mua là bạn đã lãi to rồi đấy.

Giá vàng tăng mạnh là do đâu?

Đương nhiên là khi đầu tư bất cứ một cái gì đó, bạn luôn muốn mua với mức giá thấp và bán ra với mức giá cao. Để có thể kiếm được lãi từ phần chênh lệch giá đó. Chứ chẳng ai muốn điều ngược lại cả. Nhưng để đầu tư vàng đúng thời điểm, sinh lãi thì bạn phải biết được nguyên nhân do đâu mà giá vàng tăng hay giảm. Để từ đó, có thể đưa ra quyết định bán vàng đúng lúc, thu được lãi cao. Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể dẫn đến giá vàng tăng mạnh.

>>> Xem ngay: Một cây vàng bao nhiêu tiền

Sự phát triển về kinh tế

Tình hình phát triển kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng
Tình hình phát triển kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng

Các nhà đầu tư thường chọn đầu tư vào vàng khi nền kinh tế trì trệ, không phát triển. Nguyên nhân là do tình hình kinh doanh không tốt thì tâm lý ai cũng muốn đầu tư vào một cái gì đó có độ an toàn cao, rủi ro thấp. Lúc này thì vàng chính là kênh đầu tư lý tưởng cho tất cả mọi người. Hơn nữa, trong tình hình lạm phát tăng cao thì nhà đầu tư cũng lựa chọn hình đầu tư vàng hơn là đầu tư vào chứng khoán. Sức mua tăng làm cho giá vàng có xu hướng tăng mạnh.

Còn ngược lại, nếu lãi suất thị trường có xu hướng tăng lên. Nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi lợi nhuận thu được từ việc đầu tư chứng khoán. Trong khi đó, theo tỷ lệ nghịch, sức hút của vàng lại giảm dần. Nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào chứng khoán hơn là dự trữ vàng. Sức mua giảm làm có giá vàng có xu hướng giảm theo.

Tình hình chính trị trong nước và thế giới

Tại sao tình hình chính trị lại có ảnh hưởng đến sự biến động của giá vàng? Giống như tình hình phát triển kinh tế, khi nền chính trị bất ổn, người dân sẽ ưu tiên chọn một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro như đầu tư vàng. Đặc biệt nếu có bất kỳ chiến tranh nào xảy ra, bạn không biết chắc được rằng doanh nghiệp bạn đang đầu tư vào có bị ảnh hưởng hay dừng hoạt động hay không. Nếu có thì coi như bạn đã mất trắng số tiền đầu tư vào doanh nghiệp đó.

Trong khi đó, vàng lại kênh trú ẩn vô cùng an toàn trong tình hình chính trị không ổn định. Ngay cả khi đồng tiền của quốc gia đó có nguy cơ mất giá, tỷ lệ lạm phát cao. Khi đó, sức mua vàng tăng mạnh kéo theo giá vàng cũng tăng mạnh.

Ngoài ra, các chính sách kiểm soát việc đầu tư chứng khoán, ngoại hối của một quốc gia cũng góp phần ảnh hưởng đến xu hướng biến động giá vàng. Nếu chính phủ ban hành các giải pháp tác động đến lãi suất thị trường và tiền tệ thì có thể làm giá vàng tăng mạnh.

Nhu cầu mua bán vàng cao

Cần biết rằng đây là một trong các nguồn tài nguyên có hạn. Sản lượng khai thác không quá dồi dào cộng với việc khai thác và gia công vàng đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Điều này làm nó nguồn cung không đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng cao trên thị trường. Vì vậy, giá trị của vàng tăng đều theo thời gian cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, vàng có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nó không chỉ là một kênh trú ẩn an toàn. Mà còn có thể làm trang sức và nguyên/vật liệu trong ngành công nghiệp điện máy.

Đồng đô la Mỹ giảm làm giá vàng tăng

Đồng đô la Mỹ mất giá làm giá vàng tăng cao
Đồng đô la Mỹ mất giá làm giá vàng tăng cao

Vàng và đồng đô la Mỹ có mối quan hệ nghịch. Bạn cần biết rằng vàng chính là một loại hàng hóa. Mà đã là hàng hóa thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi một đồng tiền có giá trị cao như đô la Mỹ. Theo mối quan hệ này, khi đô la Mỹ mất giá, có xu hướng yếu đi thì ngược lại giá vàng tăng. Còn khi đô la Mỹ mạnh lên thì khi đó giá vàng lại giảm.

Dịch bệnh ảnh hưởng làm giá vàng tăng

Lấy một ví dụ gần nhất đó là sự hoành hành của dịch Covid-19 trong hai năm nay. Giá vàng có xu hướng tăng bởi sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. Trong khi đó, chỉ số VN Index của Việt Nam lại gần như là chạm đáy trong 2 tháng đầu của một năm 2021 đầy biến động.

Đương nhiên, sau dịch bệnh, ai cũng hi vọng về một nền kinh tế phục hồi và tiếp tục tăng trưởng. Như vậy, nếu hiện tại giá vàng tăng thì cũng sẽ không tăng quá cao nữa. Ngược dòng về đoạn thời gian cách đây nửa năm, giá vàng có lúc đạt đến 58 triệu/lượng.

Bạn cần lưu ý những gì khi đầu tư vào kênh đầu tư vàng?

Đương nhiên, trong một thời gian ngắn, vàng sẽ không tăng/giảm quá mức. Do vậy, nếu bạn muốn kiếm lợi ngắn hạn thì tốt nhất là nên từ bỏ ý định này. Kênh đầu tư này thích hợp với những người kiên nhẫn, đầu tư dài hạn để có được mức lợi tối ưu. Còn những người thiếu kiên nhẫn thì có lẽ sẽ không cảm thấy hứng thú với việc đầu tư vàng.

Đây là kênh đầu tư dài hạn, rủi ro thấp
Đây là kênh đầu tư dài hạn, rủi ro thấp

Khi đầu tư, bạn nên đầu tư đa dạng danh mục chứ không nên chỉ đầu tư vào một kênh vàng. Thứ nhất, để tối đa lợi nhuận, thứ hai là để đảm bảo an toàn cho nguồn tài chính của bạn. Một điều đặc biệt cần lưu ý đó là không mua vàng khi giá tăng cao. Bởi khi tăng chạm đỉnh thì vàng sẽ có xu hướng giảm, không thể tăng cao được nữa. Bạn cần nắm bắt sự biến động về giá trong tương lai để có được cái nhìn tổng quan hơn về đầu tư vàng. Biết được lúc nào nên bán và lúc nào nên mua.

Xem thêm: Cách đầu tư vàng cho người mới

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân giá vàng tăng và những điều cần lưu ý khi đầu tư kênh trú ẩn này. Không ai phủ nhận nó là kênh đầu tư an toàn, rủi ro thấp. Nhưng bạn cần biết rằng, đầu tư vàng tưởng dễ lại thực sự lại không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé. Bạn cần phải nắm bắt được xu hướng thị trường, sự biến động của giá và những nguyên nhân làm giá vàng tăng. Để từ đó, có thể đúc kết được những kinh nghiệm và hình thành chiến lược đầu tư vàng tối ưu nhất.

Tổng hợp: trangtienao.com