Có nên đầu tư vàng năm 2023? Cách đầu tư vàng cho người mới bắt đầu

Đầu tư vàng trở thành xu thế đầu tư hàng đầu bởi khả năng sinh lời và độ an toàn cao của nó. So với đầu tư chứng khoán, Forex hay tiền điện tử thì đầu tư vào kênh trú ẩn này dễ dàng và ổn định hơn nhiều. Bởi vậy, nhiều người vẫn quyết định đầu tư vàng thay vì các kênh đầu tư hấp dẫn khác mặc dù chúng có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn.

Ai cũng cho rằng đầu tư vào kênh trú ẩn này dễ dàng nhưng có thực sự dễ? Khi bạn đầu tư bất kỳ kênh nào thì cũng cần có bí quyết. Vậy bí quyết đầu tư vàng cho người mới để đem lại hiệu quả sinh lời cao là gì? Trong bài viết này, trangtienao.com sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Tại sao bạn nên đầu tư vàng?

Nhiều người lựa chọn kênh trú ẩn này bởi độ an toàn cao
Nhiều người lựa chọn kênh trú ẩn này bởi độ an toàn cao

Trước khi đầu tư vào bất kỳ kênh nào, bạn cần biết được nguyên nhân tại sao lại chọn kênh đầu tư đó. Nếu bạn hiểu rõ nguyên nhân nên đầu tư và nhu cầu của thị trường, xu hướng thị trường trong tương lai thì cơ hội đầu tư hiệu quả sẽ cao hơn.

– Vàng là kim loại quý trên toàn cầu, nhu cầu về vàng cũng ngày một tăng cao. Giá trị hàng hóa của vàng có thể dùng để đầu tư (vàng miếng, vàng thỏi) hoặc dùng để làm phụ kiện thời trang (trang sức).

– Giá trị của vàng không bị mất đi mà luôn được giữ theo thời gian. Thậm chí, vàng có xu hướng ngày càng tăng giá theo thời gian. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nếu giá vàng tăng.

– Vàng có thể lưu thông rộng rãi, không bị giới hạn. Cụ thể, vàng có thể được trao đổi từ người này sang người khác, từ đất nước này sang đất nước khác.

Đầu tư vàng được xem như một loại bảo hiểm chống lạm phát. Cụ thể, khi một quốc gia xảy ra lạm phát, giá vàng tăng. Kể từ khi được định giá bằng USD, USD giảm giá, vàng tăng giá. Vì vậy, khi lạm phát xảy ra, nhà đầu tư cũng không cần lo sợ bị lỗ khi đầu tư vào kênh trú ẩn này.

Đầu tư vàng thì nên mua loại vàng nào?

Có khá nhiều hình thức đầu tư vàng mà nhà đầu tư có thể lựa chọn. Để chọn được loại vàng phù hợp thì bạn cần phải đưa ra được các dự đoán về vàng. Dưới đây là các hình thức đầu tư, hãy tham khảo chi tiết để xem nhà đầu tư nên lựa chọn loại đầu tư nào nhé.

Vàng miếng/vàng thỏi

Vàng miếng/vàng thỏi có độ ổn định cao
Vàng miếng/vàng thỏi có độ ổn định cao

Ngày nay, có khá nhiều người lựa chọn việc mua vàng. Một là để dùng làm trang sức. Hai là để trữ lợi về sau, khi giá vàng tăng lên. Nhưng việc lựa chọn vàng trang sức thì sẽ có nhiều bất lợi. Bởi khi mua vàng trang sức, bạn phải chi trả thêm phần gia công. Hơn nữa, độ hao mòn và hư hỏng của loại vàng này đương nhiên sẽ có, mặc dù có thể không đáng kể.

Còn khi bạn mua vàng miếng/vàng thỏi thì tính ổn định của nó cao hơn rất nhiều. Nếu bạn chọn đầu tư vàng thì mua vàng miếng/thỏi sẽ là lựa chọn lý tưởng. Đương nhiên, để đầu tư thì bạn nên mua loại  nguyên chất 9999 nhé. Đầu tư vào loại nguyên chất 9999 sẽ không bị mất giá như khi bạn mua trang sức. Hơn nữa, chúng lại rất dễ bảo quản và cất giữ.

Phát hành chứng chỉ vàng

Nói một cách dễ hiểu nhất, đây là một loại chứng chỉ do ngân hàng nhà nước phát hàng. Nhiều người còn gọi vui loại đầu tư này là “vàng giấy”. Theo đó, khi đầu tư vào chứng chỉ vàng, bạn không cần trữ vàng trong nhà. Ngân hàng nhà nước sẽ phát hành cho bạn một chứng chỉ để xác định quyền sở hữu của bạn đối với số lượng vàng mà bạn đã đầu tư.

Giao dịch vàng online

Ngoài hình thức “đổ tiền” vào mua vàng miếng/thỏi mà mình đã đề cập ở trên. Các nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư online (vàng CFD). Đương nhiên, ở hình thức đầu tư này, các traders sẽ không thực hiện giao dịch vàng thực, mà hoàn toàn bằng hình thức online. Theo đó, các traders sẽ thu lợi từ sự biến động về giá của vàng trong thời gian hợp đồng CFD.

Để đầu tư online, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn được một sàn giao dịch vàng ảo uy tín. Hiện nay, có khá nhiều sàn giao dịch vàng online. Do đó, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng về sàn trước khi “đổ tiền” vào nhé.

Những kiến thức đầu tư vàng cho người mới bắt đầu

Về độ phức tạp, vàng dễ đầu tư hơn so với các hình thức đầu tư khác. Nhưng thực tế, không phải ai cũng biết cách đầu tư để đem lại hiệu quả sinh lời cao đâu nhé. Trong hình thức đầu tư nào cũng vậy, bạn cần nắm vững một số kiến thức liên quan. Để quá trình đầu tư của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Dưới đây là một số kiến thức đầu tư vàng cho người mới mà bất cứ newbie nào cũng không nên bỏ qua.

Những kiến thức đầu tư vàng cho người mới bắt đầu
Những kiến thức đầu tư cho người mới bắt đầu

Phân tích giá vàng

Đầu tư không chỉ đơn thuần là bạn theo dõi giá vàng hàng ngày, để xem hôm nay giá vàng tăng/giảm hay giữ nguyên. Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, đương nhiên, trước hết, bạn cần học cách phân tích giá vàng. Cụ thể, chỉ biết được giá vàng hôm nay như thế nào là chưa đủ. Bạn cần dựa vào các yếu tố tác động đến giá vàng để xem xu hướng biến động của nó trong tương lại.

Phân tích biểu đồ

Trong hình thức đầu tư nào, traders cũng cần phân tích được biểu đồ của nó. Tuy nhiên, để phân tích biểu đồ, nhà đầu tư cần nắm vững các kiến thức về chính trị, kinh tế và hàng hóa. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải biết đọc các chỉ số như MACD, RSI, COT… Từ đó, mới có thể đưa ra các dự đoán có độ chính xác cao hơn về thị trường vàng trong tương lai.

Cập nhật và phân tích tình hình kinh tế, chính trị

Có lẽ traders nào cũng biết rằng yếu tố kinh tế và chính trị có tác động lớn đến giá vàng. Khi nền kinh tế, chính trị bất ổn, đương nhiên, nhà đầu tư nào cũng muốn lựa chọn một kênh trú ẩn an toàn. Lúc này, đầu tư vàng chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bất cứ ai. Bởi vậy, việc thường xuyên cập nhật các tin tức về tình hình kinh tế và chính trị hiện nay là rất quan trọng trong đầu tư.

Phân tích sự tăng giảm của đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ có tác động trực tiếp đến sự biến động của giá vàng trên thị trường. Nếu đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng thì giá vàng có xu hướng giảm. Ngược lại, đồng đô la Mỹ có xu hướng giảm thì giá vàng tăng. Do vậy, là một nhà đầu tư vàng, bạn cần phân tích được xu hướng tăng giảm của đồng đô la Mỹ.

Phân tích lượng cung-cầu trên thế giới

Giống với bất kỳ hàng hóa khác, khi nguồn cung tăng mà cầu giảm thì giá vàng sẽ giảm nhằm mục đích kích cầu trên thị trường. Khi giá giảm, đây là cơ hội đầu tư cực kỳ tốt và có khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư. Do vậy, việc phân tích cung-cầu là rất cần thiết. Bạn cần nắm bắt độ cân bằng của cung-cầu để có bước đầu tư an toàn cho bản thân.

Đầu tư vàng như thế nào để sinh lời ổn định?

Sau khi đã tìm hiểu những kiến thức cơ bản đầu tư vàng cho người mới thì kỹ năng đầu tư như thế nào để sinh lời ổn định cũng là một trong các thông tin mà newbie có thể quan tâm. Vậy các newbie nên đầu tư vàng như thế nào để sinh lời ổn định?

Cách đầu tư để sinh lời ổn định
Cách đầu tư để sinh lời ổn định

Biết dừng đúng lúc

Đầu tư cần có một cái đầu lạnh và thời gian đủ lâu để tích lời. Vì vậy, với những ai có tham vọng làm giàu nhanh hay tâm lý không ổn định thì tốt nhất đừng lựa chọn kênh trú ẩn này. Đương nhiên, khi đầu tư vào hình thức nào cũng vậy. Các traders cần chuẩn bị cho mình tâm lý thua lỗ. Không có hình thức đầu tư nào là đảm bảo đem lại 100% lợi nhuận cho bạn cả. Điều quan trọng trong đầu tư là bạn phải biết dừng đúng lúc, để tránh mức rủi ro quá lớn.

Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng

Việc xây dựng một chiến lược đầu tư rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư mua/bán loại hàng hóa này đúng thời điểm. Mặc dù, không phải chiến lược nào cũng mang lại hiệu quả nhưng nó rất cần thiết trong đầu tư.

Giữ vững tâm lý khi đầu tư vàng

Ai cũng biết rằng khi giá thấp thì mua, giá cao thì bán. Như thế sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, giá vàng luôn ở trong tâm thế biến động. Đừng chỉ vì thấy, giá mới tăng đôi chút mà vội vàng bán hết số vàng hiện có. Ngược lại, cũng đừng thấy giá vàng mới giảm một ít mà đổ xô đi mua. Bạn cần một cái đầu lạnh để phân tích rõ xu hướng biên động của giá vàng. Giữ vững tâm lý chứ đừng để bị ảnh hưởng bởi sự biến động nào.

Bài viết liên quan: Cách đầu tư vàng online

Lời kết

Hình thức đầu tư vàng luôn là kênh trú ẩn an toàn, được nhiều traders lựa chọn. Trong bất cứ hình thức đầu tư nào cũng vậy, bạn cần nắm vững kiến thức để đầu tư sinh lời, hạn chế rủi ro cho bản thân. Hi vọng thông qua các bí quyết ở trên, bạn sẽ biết được đầu tư vàng như thế nào để đem lại hiệu quả sinh lời cao cho bản thân.

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *