Có nên đầu tư tiền ảo? Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử cho người mới

Bên cạnh các hình thức đầu tư chứng khoán, ngoại hối, vàng thì đầu tư tiền điện tử (cryptocurrency) cũng được biết đến với khả năng sinh lợi khá cao. Đi kèm với siêu lợi nhuận, kênh đầu tư này mang lại rủi ro cực kỳ cao cho các nhà đầu tư. Khi đầu tư vào cryptocurrency, nhà đầu tư có thể nhân ba, nhân năm thậm chí nhân mười lần so với số vốn hiện có. Nhưng đồng thời, cũng có thể bị mất một số tiền đáng kể chỉ trong tích tắc đồng hồ.

Vậy, khi đầu tư tiền điện tử, các traders cần lưu ý những vấn đề gì để tối ưu lợi nhuận, hạn chế rủi ro? Sau đây, chúng ta cùng thảo luận về vấn đề này và xem những hướng dẫn đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu nhé!

Đầu tư tiền điện tử là gì?

Đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu
Đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu tham gia một thị trường tài chính nào, bạn cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Đó cũng là điều đương nhiên, chẳng có gì mà lo lắng cả. Cái gì mà chẳng có bắt đầu và việc đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu cũng vậy. Từ từ làm quen rồi tích lũy thêm kinh nghiệm đầu tư cho bản thân cũng chẳng muộn. Nhà đầu tư tham gia thị trường cryptocurrency có thể thu lãi thông qua sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán coin. Về cơ bản, nó cũng khá giống như bạn đầu tư chứng khoán hay vàng vậy. Có thể đem lại lợi nhuận siêu hấp dẫn cho nhà đầu tư. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể “trắng tay”.

Do vậy, các traders cần phải cực kỳ thận trọng trong việc đầu tư tiền điện tử. Trước hết, bạn phải tìm hiểu thật kỹ về thị trường này và đầu tư với số vốn nhỏ trước tiên. Đừng quá vội vàng, bởi chẳng có gì là dễ dàng cả. Hãy thử đầu tư với số vốn nhỏ. Sau đó, nghiên cứu sự biến động của thị trường và các yếu tố nào tác động đến giá cả. Từ đó, tích lũy dần kiến thức và kinh nghiệm rồi đầu tư nhiều hơn.

Xem thêm: ADA coin là gì? Tiềm năng phát triển của Cardano (ADA)

Rủi ro khi đầu tư tiền điện tử là gì?

Như đã đề cập bên cạnh, siêu lợi nhuận hấp dẫn thu hút các traders thì vẫn có những rủi ro tiềm ẩn. Vậy khi đầu tư cryptocurrency, các traders thường gặp phải những rủi ro nào?

Tâm lý đầu tư

Các nhà đầu tư newbie thường gặp phải vấn đề về tâm lý
Các nhà đầu tư newbie thường gặp phải vấn đề về tâm lý

Ắt hẳn, khi bỏ ra một số tiền để đầu tư thì traders nào mà chẳng gặp phải các vấn đề về tâm lý. Đặc biệt là các traders mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Họ vẫn chưa quen với sự biến động của thị trường nên dễ đưa ra các quyết định sai lầm. Tuy nhiên, các traders cần biết rằng đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến sự thành công của một giao dịch.

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử khi thấy giá có tụt giảm đôi chút đã bị mất phương hương, khủng hoảng. Do đó, họ đã quyết định “bán tháo bán đổ” để kiếm lại chút vốn liếng nhỏ nhoi. Nhưng đầu tư là vậy, thị trường tiền điện tử là vậy. Bạn phải chấp nhận giá cả có lên có xuống, luôn thay đổi thất thường. Điều quan trọng là bạn phải có một cái đầu thật cứng để luôn sáng suốt trong mọi tình huống xảy ra.

Bạn phải phân tích thật kỹ thị trường, xem xu hướng biến động. Đương nhiên sẽ có rủi ro. Nhưng việc bạn phân tích thị trường thì tỷ lệ đầu tư đúng đắn càng cao hơn so với việc bạn chỉ đầu tư “đại”.

Rủi ro khi sàn giao dịch gặp vấn đề

Nhiều nhà đầu tư có thói quen lưu trữ crypto trên sàn giao dịch nhưng không hề biết đến mối nguy hại của nó. Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ bị kẻ xấu tấn công? Như vậy, nếu bạn đang lưu trữ crypto trên sàn thì phải làm sao? Lúc này, bạn chỉ có thể chịu thiệt mà thôi. Nên nhớ rằng, nó chưa bao giờ là giải pháp an toàn khi đầu tư tiền điện tử cả. Bởi sàn giao dịch có uy tín đến đâu thì cũng có thể gặp phải trường hợp bị tấn công.

Rủi ro khi nạp/rút coin

Bạn có bao giờ tự nghĩ rủi ro khi nạp/rút coin là gì không? Rủi ro này xuất phát từ “sự cẩu thả” của người dùng chứ chẳng vì lý do gì khác cả. Trường hợp này gặp đại đa số là ở các nhà đầu tư newbies. Có lẽ là do chưa quen nên khi nạp/rút coin, họ nhập sai địa chỉ. Và thế là “xong đời” thôi, bạn sẽ mất hết số coin giao dịch mà chẳng có cách nào lấy lại được đâu nhé. Vì vậy, mỗi khi nhập địa chỉ thì nhớ cần thật chút nhé. Kẻo mất oan đấy!

Rủi ro lừa đảo

Đây là rủi ro cơ bản mà khi đầu tư vào bất cứ hình thức nào, bạn cũng có thể gặp phải. Không chỉ có đầu tư tiền điện tử đâu, mà ngay cả đầu tư chứng khoán, ngoại hối cũng vậy thôi. Thường thì những traders newbie mới tham gia thị trường sẽ là đối tượng để lừa đảo. Họ thường “nhẹ dạ cả tin” mà tin vào các chương trình ưu đãi, mức thưởng giá trị cao nên dễ bị đánh lừa.

Siêu lợi nhuận khi đầu tư tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử đem lại siêu lợi nhuận hấp dẫn
Đầu tư tiền điện tử đem lại siêu lợi nhuận hấp dẫn

Bất kể là traders nào cũng muốn sinh lời khi tham gia thị trường crypto. Đây cũng là mục đích chính để họ “đổ vốn” vào đầu tư. Không thể phủ nhận được khả năng sinh lợi siêu hấp dẫn của thị trường này. Bởi lý do này mà rất nhiều người tham gia đầu tư tiền điện tử mặc dù biết rủi ro của nó rất cao. Tuy nhiên, chỉ cần bạn biết cách đầu tư tiền điện tử thì dù là newbies hay những “lão luyện” lâu năm trong ngành thì có thể kiếm lợi từ những đồng coin cả.

Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Chắc chắn để đầu tư cryptocurrency thì điều cơ bản là bạn phải biết kiến thức về cryptocurrency rồi. Vậy thì ngoài kiến thức đầu tư, bạn cần chuẩn bị những gì khi tham gia vào thị trường này?

Chuẩn bị tâm lý đầu tư tiền điện tử

Như đã đề cập, “một cái đầu lạnh” là điều quan trọng và cần thiết mà bất kể traders nào cũng cần. Đừng sợ hãi khi giá coin giảm và cũng đừng quá tham lam khi giá coin tăng. Hãy biết dừng đúng lúc để thu lãi, hạn chế rủi ro thua lỗ. Đừng chạy theo đám đông, bởi vì rất ít số đông nào lại thành công cả. Chẳng phải người ta hay nói vui là “Người thành công luôn có lối đi riêng” đó sao. Học cách bình tĩnh và kiên định để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho bản thân bạn.

Thông tin về loại coin bạn muốn giao dịch

Đương nhiên rồi, bạn muốn đầu tư vào loại coin nào thì bạn phải biết thông tin về loại coin đó. Chứ đâu thể đầu tư tiền điện tử kiểu “lơ tơ mơ” không biết gì được. Có thể là có quá nhiều thông tin trên mạng khiến bạn bị overload, không thể tiếp thu được. Hãy tìm kiếm cho mình một đội nhóm đầu tư chung để cùng tìm hiểu, sàng lọc và tổng kết thông tin. Làm việc theo đội nhóm lúc nào cũng sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự mò mẫm một mình.

Cách sử dụng các công cụ

Đây cũng là một trong những điều bạn cần chuẩn bị khi tham gia thị trường tiền điện tử. Để giao dịch được, bạn phải cần sử dụng đúng rất nhiều loại công cụ khác nhau. Nếu mà không biết cách sử dụng chúng thì bạn chẳng giao dịch được đâu. Ví dụ, khi bạn muốn nạp/rút tiền trong mạng lưới Blockchain thì đương nhiên bạn phải biết cách sử dụng ví Blockchain rồi đúng không nào?

Hơn nữa, để giao dịch được trên các sàn giao dịch tiền điện tử thì bạn cần phải đăng ký mở account trước. Sau khi mở, bạn phải tiến hành quy trình xác minh danh tính và cài đặt bảo mật. Đối với các sàn tiền điện tử truyền thống thì chắc chắn bạn phải biết đến các ứng dụng Dapps. Ứng dụng này cho phép bạn thanh khoản coin, swap, stake coin một cách dễ dàng.

Kiến thức phân tích kỹ thuật

Chúng ta không thể tự mình phân tích kỹ thuật mà phải cần đến những kiến thức hoặc công cụ bổ trợ. Ví dụ như mô hình nến Nhật. Mô hình này hỗ trợ rất nhiều cho các nhà đầu tư trong việc phân tích xu hướng biến động giá coin. Sử dụng mô hình kết hợp với việc tìm kiếm thông tin, các indicators để giúp bạn phân tích đúng đắn, hạn chế rủi ro khi đầu tư tiền điện tử.

Vốn và kỹ năng quản lý vốn

Nhà đầu tư phải biết cách quản lý số vốn của mình
Nhà đầu tư phải biết cách quản lý số vốn của mình

Đương nhiên là phải có vốn thì bạn mới đầu tư được. Mà chỉ có vốn không thì chưa đủ. Bạn còn phải biết cách quản lý số vốn của mình sao cho tối ưu và hiệu quả nhất.

Những sai lầm thường gặp khi mới tham gia thị trường tiền điện tử

Ắt hẳn khi mới tham gia thị trường này, có lẽ do chưa quen nên bạn có thể gặp phải một số sai lầm nhất định.

Cứ đầu tư là có lời: Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm nhé. Thật không dễ gì để bán và mua coin đúng thời điểm để có được khoản lời tối ưu đúng không nào?

Thị trường luôn luôn biến động, phải có lúc tăng lúc giảm. Điều quan trọng là đừng nóng vội khi giá coin tăng và đừng sợ hãi khi giá coin giảm. Nếu không thì bạn dễ rơi vào tình trạng mua đỉnh bán đáy.

Đừng sử dụng mức đòn bẩy quá cao khi chưa hiểu rõ thị trường
Đừng sử dụng mức đòn bẩy quá cao khi chưa hiểu rõ thị trường

Một sai lầm cũng thường gặp đó là sử dụng mức đòn bẩy quá cao khi chưa hiểu hết những rủi ro.

Dễ bị “lùa gà”: Các cộng đồng crypto không uy tín thường tìm mọi cách để lôi kéo newbies tham gia. Sau đó, cộng đồng này sử dụng newbies để đẩy giá các coin rác và trục lợi. Vì vậy, hãy thực sự thận trọng với các cộng đồng báo kèo kẻo bị dắt mũi.

Lời kết

Với kênh đầu tư hấp dẫn này, nếu bạn muốn tham gia thì phải trang bị nhiều kiến thức cần thiết. Thứ nhất, để bạn không khỏi bỡ ngỡ khi mới bước chân vào thị trường crypto. Thứ hai, bạn có thể ngăn ngừa được một số rủi ro nhất định. Cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất, bạn có thể thu lợi nhuận siêu to từ hình thức đầu tư này. Biết là thu lãi từ việc đầu tư tiền điện tử không phải dễ dàng. Nhưng nếu trang bị đầy đủ kiến thức và biết cách đầu tư tiền điện tử, bạn sẽ tự tin hơn vào những quyết định giao dịch của bản thân. Và để có một khởi đầu đẹp thì những kiến thức này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trên đây là những rủi ro và những điều bạn cần phải chuẩn bị khi đầu tư tiền điện tử. Những mẹo trên đây sẽ là hành trang vững chãi cho mỗi bước đi của bạn trên con đường tham gia thị trường crypto. Lời cuối, mình xin chúc bạn thành công trong việc đầu tư giao dịch coin!

Tổng hợp: trangtienao.com