ADA coin là gì? Dự đoán tương lai của dự án Cardano và đồng ADA

Trong năm 2021 vừa qua, ADA coin đã có cú twist mạnh mẽ. Phải đến thời gian tháng 8/2021, khi mà giá ADA coin đã tăng hơn 23 lần so với giai đoạn đầu năm. Cho đến thời điểm hiện tại thì tiền điện tử này vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt. Do vậy, đồng tiền này thu hút sự quan tâm của các traders thì cũng chẳng phải điều khó hiểu. Tương lai đồng ADA còn được dự đoán tiếp tục tăng trưởng.

Vậy Cardano và ADA coin là gì? Tiền số ADA có gì khác biệt so với các đồng tiền ảo khác hay không? Để giải đáp những vấn đề liên quan đến tiền ảo ADA thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cardano là gì? ADA coin là gì?

Cardano được biết đến là nền tảng mã nguồn mở
Cardano được biết đến là nền tảng mã nguồn mở

Để tìm hiểu về Cardano và tương lai đồng ADA, trước hết bạn phải biết chúng là gì. Đừng nhầm lẫn giữa Cardano và ADA. Cardano được biết đến là nền tảng mã nguồn mở. Nền tảng Cardano cho phép nhiều nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (được gọi là dApp). Đồng thời, tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (được gọi là DeFi). Vậy còn tiền điện tử ADA lại là gì? Nó là đồng tiền ảo chính thức của nền tảng này. Nhắc lại một lần nữa cho các bạn đừng nhầm lẫn, tiền ảo ADA được xây dựng dựa trên nền tảng Cardano. Mục đích được đưa ra là thực hiện những giao dịch có liên quan đến nền tảng này.

Nền tảng Cardano được xem là điển hình cho blockchain thế hệ 3.0. Cụ thể, ở block chain thế hệ này, không còn cần đến sự tham gia của bên thứ ba; đồng thời khắc phục những nhược điểm của blockchain thế hệ 1.0 hay 2.0. So với các thế hệ trước thì Cardano và ADA coin cũng có một số điểm giống nhau. Chẳng hạn, Cardano có vai trò như một phương thức thanh toán và đây cũng là một nền tảng cơ bản để nhiều dự án khác có thể phát triển theo. Một điểm tối ưu nữa, đó là Cardano khá thông minh, có thể tự xử lý các vấn đề phát sinh.

Tương lai đồng ADA coin có tiềm năng không?

Tương lai đồng ADA được đánh giá như thế nào? Liệu đây có thật sự là một dự án tiềm năng hay không? Giới đầu tư thường đánh giá Cardano và tiền ảo ADA là xu hướng của tương lai, tại sao vậy? Chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn về đội ngũ sáng lập, vận hành và những ưu điểm vượt trội của nó. Để từ đó, đưa ra những cái nhìn khách quan hơn về tương lai đồng ADA nhé!

Đội ngũ sáng lập và vận hành của Cardano (ADA)

Chắc ít ai để ý rằng cha đẻ của Cardano là Charles Hoskinson. Ông là một trong những người đồng sáng lập ra đồng tiền ảo Ethereum. Ngoài ra thì Cardano còn có sự phối hợp của ba tổ chức lớn.

ADA coin được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Haskell. Ngôn ngữ lập trình này được đánh giá khá cao, nó được cho là có kỹ thuật cao hơn so với đồng tiền ảo Ethereum.

Thêm một điều đáng nói nữa về Carnado và tiền ảo ADA đó là, team và Whitepapers của nó thuộc hàng “đỉnh của chóp”, được viết và phát triển bởi nhiều chuyên gia học thuật nổi tiếng trên thế giới.

Những ưu điểm nổi bật

Đồng tiền điện tử ADA được đánh giá cao nhờ những ưu điểm nổi bật
ADA coin được đánh giá cao nhờ những ưu điểm nổi bật

Để trả lời câu hỏi tại sao tương lai đồng ADA lại được đánh giá cao thì không thể bỏ qua những ưu điểm nổi trội của nó. Đồng tiền này sở hữu ba ưu điểm sau đây:

Khả năng mở rộng của ADA coin

Có thể nhiều anh em sẽ nghĩ ngay đến chỉ số Transaction Per Second (TPS) mỗi khi được nhắc đến khả năng mở rộng của đồng tiền ảo. Tuy nhiên, đối với tiền ảo ADA thì ưu điểm này còn hơn thế. Cụ thể khả năng mở rộng của ADA coin bao gồm ba yếu tố:

Thứ nhất là TPS. Tiền ảo ADA sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros. Thuật toán này thuộc nhóm Proof of stake (PoS – Bằng chứng cổ phần).

Thứ hai đó là mạng lưới Network. ADA coin sử dụng công nghệ RINA nhằm chia nhỏ Network thành nhiều subnetwork. Theo đó, các subnetwork này sẽ có thể tương tác với nhau lúc cần thiết.

Thứ ba là Data Scaling. Ở thời điểm hiện tại, tiền ảo ADA đang hướng đến hai giải pháp, đó là Subscriptions và Sidechains. Mục đích là giảm dung lượng dữ liệu của mỗi transaction.

Khả năng tương tác của ADA coin

Chúng ta đều biết rằng ở thời điểm này có rất nhiều blockchain nền tảng. Tuy nhiên, thực tế là các blockchain nền tảng này lại không thể nào tương tác và giao tiếp với nhau được. Theo nhiều chuyên gia đầu tư, trong tương lai, tiền ảo ADA sẽ có giải pháp hoàn chỉnh về khả năng tương tác cũng như giao tiếp giữa các blockchain với nhau. Cụ thể là sau kỷ nguyên Goguen.

Tính bền vững của ADA coin

Bền vững luôn là một trong những đặc điểm quan trọng của một dự án Blockchain. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để có thể cân bằng được lợi ích của tổ chức phát triển dự án và cả miner/node để dự án có thể hoạt động ổn định trong khoảng thời gian dài. Để làm được điều này, nhà thành lập sẽ cần một khoản ngân sách nhất định để phát triển nền tảng Cardano và đồng tiền điện tử ADA sau khi IOHK hết hợp đồng. Đồng tiền ảo ADA đang lên kế hoạch tạo ra một quỹ dự trữ riêng. Quỹ dự trữ này sẽ được đóng góp bằng cách thu một phần ADA khi một block mới “ra đời”.

Hệ sinh thái Cardano – ADA coin

Ở thời điểm hiện tại, ADA coin đang có mức vốn hóa thị trường rất lớn. Cụ thể, nó đang đứng thứ năm trên thị trường tiền điện tử crypto. Lộ trình của dự án Cardano (ADA) được lên kế hoạch cho đến năm 2025. Hệ sinh thái của tiền ảo ADA dần được mở rộng. Nó tập trung tấn công vào những thị trường mới và gặt hái được một số giá trị nhất định. Dưới đây là những dự án mà Cardano đang sở hữu:

Oracle

Cái tên Oracle được biết đến là nhà cung cấp lớn trên thị trường công nghệ. Nó cung cấp data theo thời gian thực (real-time) cho các nền tảng blockchain và hợp đồng thông minh. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, là cầu nối tương tác giữa block và hợp đồng thông minh và các data bên ngoài (hay còn gọi là off-chain).

Tiền điện tử ADA đang sở hữu ERGO, Wolfram Alpha và Charli3
ADA đang sở hữu ERGO, Wolfram Alpha và Charli3 của Oracle

Chỉ tính riêng trong mảng Oracle thì ADA coin đang sở hữu những cái tên như ERGO, Wolfram Alpha và Charli3. Ngoài ra, Cardano hứa hẹn sẽ hợp tác thêm hai Oracle khác, đó là Chain Link và Band Protocol. Được biết, đây chính là 2 Oracle lớn nhất thị trường ở thời điểm hiện tại.

IDO Platform

IDO (viết tắt của cụm từ Initial DEX Offering) là hình thức phát hành coin trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, nó được phát hành trên sàn DEX – Decentralized Exchange. IDO được đánh giá là lĩnh vực hoàn chỉnh nhất của hệ sinh thái ADA coin. Ngoài ra, dự án IDO Platform còn có sự ra mắt của CardStarter (CARDS), được biết, có hai đợt IDO gần đây đó là Charli3 và SoMeee.

Stablecoin

Mặc dù tiền ảo ADA đã có dự án AgeUSD rồi. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ để chứng minh rằng tiền ảo ADA sở hữu Stablecoin đủ lớn mạnh. Do đó, ADA cần đến sự hợp tác của các “ông trùm” trong lĩnh vực Stablecoin này. Có thể kể đến như Tether (USDT), Circle (USDC), Marker DAO (DAI)… Bên cạnh đó, các tin tức gần đây đã cho chúng ta thấy được ý nghĩa của việc hợp tác. Đó là ADA coin được đẩy lên đạt mức cao nhất (2,47USD)

Ngoài ra các tin tức hợp tác gần đây của Cardano, đẩy giá đồng ADA đạt mức cao nhất (2,47 USD). Dưới đây là ba dự án hợp tác gần đây của Cardano:

  • Cuộc bắt tay giữa blockchain Cardano với bộ giáo dục Ethiopia
  • Cardano hợp tác xây dựng công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Châu Phi với SingularityNET (AGI)
  • Cardano hợp tác với COTI Network ở mảng thanh toán
Cardano liên kết với COTI Network
Cardano hợp tác với COTI Network

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư tiền điện tử: Rủi ro và những điều cần chuẩn bị

Lời kết

Như thế là chúng ta đã tìm hiểu xong về ADA coin là gì, ADA coin có tiềm năng không rồi. Có thể thấy rằng ADA là một kênh đầu tư rất có tiềm năng đúng không nào? Tương lai đồng ADA cũng rất xán lạn.

Tuy nhiên, là một traders mới bước chân vào ngành, bạn cần biết rằng, tỷ lệ sinh lời lớn thì rủi ro tiềm ẩn cũng không hề nhỏ đâu nhé. Vì vậy, một lưu ý bạn cần nắm vững, đó là hãy nghiên cứu tường tận xu hướng biến động về giá và thường xuyên update thật nhiều tin tức trước khi quyết định đầu tư vào ADA coin. Nhớ lấy điều này vì nó không thừa đâu nhé. Lời cuối, mình xin chúc các quý độc giả thành công trong lĩnh vực này!

Tổng hợp: trangtienao.com