Chứng khoán là gì? Có nên đầu chứng khoán hôm nay?

Hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư cho các traders để “đổ vốn” sinh lời, trong đó, chứng khoán được ví như “mảnh đất giàu màu mỡ” với khả năng sinh lời hấp dẫn, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Kênh đầu tư này đã phát triển khá lâu rồi, nhưng cho đến nay, sức hút của nó dường như vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Vậy chứng khoán là gì? Có nên “đổ tiền” vào kênh đầu tư này? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kênh đầu tư chứng khoán và những thông tin liên quan để trả lời câu hỏi có nên chơi chứng khoán hay không.

Tìm hiểu định nghĩa và các đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán là gì
Tìm hiểu định nghĩa và đặc điểm của kênh đầu tư này

Chứng khoán là một tài sản, bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ phát hành lượng lớn chứng khoán để huy động nguồn vốn từ thị trường. Còn các traders sẽ “đổ tiền” vào để mua các loại chứng khoán đó. Từ đó, họ sẽ trở thành chủ sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản lỏng, nghĩa là các traders hoàn toàn tự do trao đổi/mua bán trên sàn giao dịch. Là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng rủi ro rất cao. Bởi vì giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, khó cho việc kiểm soát giá.

Có thể bạn quan tâm: Cách đầu tư chứng khoán online hiệu quả

Có những loại chứng khoán nào trên thị trường?

Như đã đề cập, đây là công cụ hỗ trợ tổ chức/doanh nghiệp huy động được nguồn vốn đáng kể từ thị trường. Từ nguồn vốn đó, tổ chức/doanh nghiệp phát triển làm giá tăng. Sau đó, các traders sẽ hưởng lợi khi giá chứng khoán tăng. Vậy có những loại chứng khoán nào trên thị trường hiện nay?

Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán vốn cơ bản, được phát hành nhiều nhất trên thị trường. Nó dùng để xác nhận quyền sở hữu của traders đối với tài sản của tổ chức/doanh nghiệp. Theo đó, nhà đầu tư/người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông. Có hai loại cổ phiếu cơ bản, đó là những loại cổ phiếu nào và chúng có những đặc điểm nổi bật nào?

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư được gọi là cổ đông

Cổ phiếu thường dùng để xác nhận quyền sở hữu của traders đối với tổ chức/doanh nghiệp. Theo đó, các traders có quyền kiểm soát và quản lý các hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp đó. Nếu tổ chức/doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, dẫn đến phá sản, traders sẽ được chia theo % số tiền còn lại sau khi trả hết các khoản cần thiết.

Cổ phiếu ưu đãi được xác định bằng một số tiền cụ thể in trên cổ phiếu, hoặc tính theo % mệnh giá của cổ phiếu. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ không có quyền tham gia vào việc kiểm soát, quản lý của hoạt động kinh doanh như cổ phiếu thường. Tuy nhiên, nếu tổ chức/doanh nghiệp kinh doanh thất bại, dẫn đến phá sản, traders sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên trả trước.

Trái phiếu

Khác với cổ phiếu, đây là loại chứng khoán nợ, có thể được phát hành bởi chính phủ hoặc công ty/doanh nghiệp. Giống với một hình thức vay, khi traders mua trái phiếu, nghĩa là doanh nghiệp/chính phủ đã nợ traders một số tiền bằng với giá trị của trái phiếu. Cho nên, khi đáo hạn, doanh nghiệp/chính phủ có trách nhiệm phải trả toàn bộ nợ gốc và lãi cho traders.

Ở loại hình cổ phiếu, lợi nhuận của các nhà đầu tư phải phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. Còn đối với loại hình trái phiếu thì hoàn toàn không. Thu nhập này được xem là cố định ở mỗi kỳ. Tuy nhiên, trader sẽ không có quyền kiểm soát quản lý và tham gia vào bất cứ quyết định nào của doanh nghiệp. Trước thời điểm đáo hạn, traders hoàn toàn có thể lấy lại vốn trước. Cụ thể họ có thể bán lại phần trái phiếu sở hữu cho doanh nghiệp nhưng như thế thì sẽ không nhận được đồng lãi nào.

Đây là một hình thức đầu tư khá an toàn, bởi khi doanh nghiệp chẳng may phá sản, người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước tiên.

Chứng chỉ quỹ

Loại chứng khoán này dùng để xác nhận quyền sở hữu của traders trong quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng là gì? Nói một cách dễ hiểu, nó là vốn góp của các traders, nguồn vốn này sẽ được dùng để đầu tư vào thị trường chứng khoán, hoặc vàng/bất động sản… Traders muốn góp vốn vào đây thì phải mua chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, traders sẽ không có quyền kiểm soát hay tác động đến các hoạt động đầu tư của quỹ. Mà quỹ đại chúng sẽ có một đội ngũ quản lý riêng biệt để thực hiện việc đầu tư, tối ưu hóa nguồn vốn của quỹ.

Chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh
Đầu tư chứng khoán phái sinh

Không giống với các loại khác, chứng khoán phái sinh chỉ là thỏa thuận giữa người bán – người mua về quyền/nghĩa vụ đối với một tài sản nhất định nào đó trong tương lai. Loại chứng khoán này có độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu. Nguyên nhân là do mức giá chứng khoán phái sinh đã được xác định ở hiện tại rồi. Theo giao dịch, các traders sẽ được thanh toán đúng với hợp đồng giao dịch. Bất chấp trong tương lại, mức giá có biến động ra sao.

Có nên đầu tư chứng khoán không?

Đầu tư chứng khoán có thể sinh lãi đáng kể cho traders nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro. Trừ khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, còn khi “đổ tiền” vào bất cứ kênh đầu tư nào cũng vậy. Để giải đáp thắc mắc có nên đầu tư chứng khoán hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu ưu/nhược điểm của nó như thế nào nhé.

Ưu điểm

– Ưu điểm đầu tiên mà chúng ta phải nói đến, đó là khả năng sinh lời vượt trội của hình thức đầu tư này. Bạn bỏ tiền ra để mua chứng khoán. Doanh nghiệp phát triển như đúng kỳ vọng của bạn, giá chứng khoán của doanh nghiệp tăng, như vậy là bạn được hưởng lợi từ sự tăng giá chứng khoán. Đương nhiên, so với hình thức bạn gửi tiết kiệm ngân hàng thì rõ ràng, “đổ tiền” vào chứng khoán có khả năng sinh lợi cao hơn rất nhiều.

– Thứ hai, chứng khoán được biết đến là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Xét về đặc điểm này thì nó chỉ đứng sau tiền mặt.

– Thứ ba, bạn hoàn toàn có thể đầu tư với số tiền thấp nếu không có quá nhiều vốn. Chỉ cần bạn có trong tay vài triệu là có thể đầu tư chứng khoán được rồi. Hơn nữa, chứng khoán có nhiều loại, như đề cập ở trên. Do vậy, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn đầu tư hơn trong chiến lược của mình.

Nhược điểm

Thị trường chứng khoán luôn luôn biến động, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Do vậy, bạn khó có thể lường trước hết mọi biến động này.

– Có nhiều tổ chức môi giới trên thị trường, đương nhiên, không phải tổ chức nào cũng uy tín đâu nhé. Trường hợp gặp phải tổ chức môi giới lừa đảo, mạo danh thì coi như bạn đã mất tiền. Vì vậy, trước khi hợp tác với tổ chức môi giới nào, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước nhé.

– Có quá nhiều thông tin, tin tức trên thị trường nhưng không phải thông tin nào cũng chuẩn xác. Điều này khiến lượng thông tin bạn thu thập bị nhiễu. Từ đó, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư.

=> Từ những ưu/nhược điểm trên, chúng ta có thể rút ra rằng đây thực sự là một kênh đầu tư hấp dẫn, là một trader, sẽ không ai có thể từ chối cơ hội kiếm lời từ nó.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Người mới cần lưu ý gì khi tham gia thị trường chứng khoán?

Tham gia thị trường chứng khoán
Traders cần học cách phân tích biến động thị trường

Rủi ro cao là vậy, nhưng ngày càng nhiều người tham gia thị trường chứng khoán. Điều này cũng dễ hiểu bởi các traders thường bị hấp dẫn bởi khả năng sinh lời vượt trội. Bạn không muốn để “tiền chết”? Bạn muốn kiếm nguồn thu bị động từ số tiền nhàn rỗi mình đang có? Vậy thì lúc này, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư lý tưởng dành cho bạn. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, newbies cần lưu ý một số vấn đề sau.

– Đầu tiên, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức cho mình về kênh đầu tư này. Khi bạn chưa có kinh nghiệm thì kiến thức là yếu tố chính giúp bạn đầu tư thành công. Đây sẽ là hành trang vững chãi trên con đường đầu tư của bạn. Hãy xem thử thị trường chứng khoán bị chi phối bởi các yếu tố nào, có những cách phân tích chứng khoán nào…

– Kiểm soát cảm xúc khi đầu tư, bạn cần phải thật tỉnh táo trong bất kỳ trường hợp nào. Đừng hoang mang khi thấy giá giảm. Cần biết rằng, đầu tư thì phải có lời có lỗ, giá phải có lúc lên lúc xuống.

– Bạn mới tham gia thị trường, đương nhiên, bạn chưa có kinh nghiệm. Sẽ là không an toàn nếu bạn đổ hết tiền của mình vào đầu tư. Hãy đầu tư với số vốn nhỏ, làm quen với giao dịch và cách thị trường vận hành, biến đổi.

– Đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch rõ ràng, phù hợp. Bất kể khi đầu tư vào kênh nào, bạn cũng cần có cho mình một kế hoạch rõ ràng và mục tiêu cụ thể.

Tổng kết

Với số tiền nhàn rỗi hiện có, bạn có thể đầu tư chứng khoán để thu về lợi nhuận, kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình. Để tham gia thị trường này, hãy nhớ trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết cho mình, học và trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày. Đây là điều quan trọng trong đầu tư, bất kể là chứng khoán hay kênh đầu tư khác.

Tổng hợp: trangtienao.com