Cổ phiếu là gì? Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu sinh lời 2024

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, ắt hẳn traders nào cũng biết thuật ngữ cổ phiếu (stock). Loại hình đầu tư chứng khoán này được nhiều traders tham gia giao dịch bởi khả năng sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư newbie thì có lẽ khái niệm cổ phiếu là gì còn khá mới mẻ. Chưa nói đến các kiến thức về các loại cổ phiếu và lợi ích khi đầu tư. Hiểu được các thắc mắc đó, trangtienao.com sẽ cùng bạn giải đáp từng vấn đề liên quan đến cổ phiếu, cùng theo dõi trong bài viết sau.

Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu
Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Nhà đầu tư nào đã sở hữu cổ phiếu thì sẽ chính thức trở thành cổ đông của công ty. Tuy nhiên, không phải cổ đông nào cũng có quyền tham gia vào các cuộc họp quan trọng của công ty. Mỗi công ty sẽ có quy định riêng về tỷ lệ % stock mà nhà đầu tư nắm giữ có thể tham gia vào các cuộc họp này.

Là một cổ đông, traders có thể tham gia vào việc kiểm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, có quyền được xem báo cáo tài chính của công ty. Theo đó, họ sẽ nhận được tỷ lệ lợi nhuận tương ứng với % stock mà họ đang nắm giữ. Những quyền lợi mà traders sở hữu sẽ được  nhà nước công nhận và bảo vệ.

Phân loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Dưới đây là hai loại cổ phiếu phổ biến, được đầu tư nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Tham khảo đặc điểm từng loại stock này như thế nào. Để lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với chiến lược của bạn!

Cổ phiếu thường

Loại này được biết đến với cái tên common stock. Nó dùng để xác minh quyền sở hữu/quyền cổ đông của traders đối với công ty phát hành. Theo đó, các traders sở hữu common stock được tham gia vào các hoạt động quản lý kinh doanh của công ty phát hành. Nếu công ty kinh doanh có lãi, traders sẽ nhận được mức lợi nhuận tương ứng. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các cuộc biểu quyết, nhân sự của công ty….

Cổ phiếu ưu đãi

Sự khác nhau giữa cổ phiếu thường và ưu đãi
Sự khác nhau giữa cổ phiếu thường và ưu đãi

Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa cổ phiếu thường và ưu đãi đó là traders nắm giữ loại cổ phiếu này chỉ nhận được một mức cổ tức cố định. Và mức cổ tức hoàn toàn không hề bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh lời hay lỗ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ không có quyền tham gia vào các quyết định của công ty phát hành. Bất chấp kết quả kinh doanh như thế nào, cứ đến kỳ, họ sẽ nhận đúng số tiền. Khi kết quả kinh doanh “âm”, họ vẫn sẽ nhận được số tiền lợi tức của mình. Có thể thấy, đặc điểm này khá giống với trái phiếu.

Sau khi tìm hiểu đặc điểm hai loại stock này, ta dễ dàng thấy được sự khác biệt của chúng. Nếu bạn là một nhà đầu tư có tính an toàn cao thì hãy mua cổ phiếu ưu đãi. Còn nếu bạn muốn đầu tư mạo hiểm và có niềm tin to lớn với công ty phát hành thì hãy mua common stock.

Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

So với các nước trong khu vực châu Á nói riêng và thị trường thế giới nói chung, đầu tư cổ phiếu tại nước ta vẫn còn khá nhiều hạn chế và quy mô nhỏ. Không thể phủ nhận khả năng sinh lời cực hấp dẫn của thị trường này. Bởi vậy, chỉ xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn, cổ phiếu đã thu hút nhiều traders tham gia. Tốc độ phát triển cũng nhanh đến chóng mặt.

Tăng thu nhập thụ động

Là kênh tăng thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư
Là kênh tăng thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư

Đây là hình thức đầu tư giúp mang lại nguồn thu nhập thụ động từ số tiền nhàn rỗi. Nếu so với việc gửi tiết kiệm và nhận lãi hàng năm thì đầu tư vào chứng khoán đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều. Còn các công ty phát hành thì luôn có tốc độ tăng trưởng chóng mặt hằng năm. Nếu bạn nghiên cứu kỹ thị trường và lựa chọn được công ty phát hành phát triển tốt. Thì số tiền mà cuối năm bạn nhận về chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. So với số tiền ít ỏi từ việc tiết kiệm ngân hàng thì con số này hấp dẫn hơn nhiều.

Mặc khác, các traders hoàn toàn có thể thu lợi từ việc bán stock khi giá cao để hưởng phần giá chênh lệch. Nếu bạn không am hiểu nhiều về đầu tư chứng khoán cũng không sao, hãy đầu tư cổ phiếu ưu đãi. Cuối năm nhận về cổ tức mặc công ty phát hành kinh doanh tăng trưởng hay thua lỗ. Đây cũng là một kênh đầu tư chứng khoán an toàn cho người mới tham gia.

Thị trường có tính thanh khoản cao

Nói về tính thanh khoản thì đầu tư cổ phiếu chỉ đứng sau tiền giấy. Một quy tắc mà có lẽ traders nào cũng biết. DDó là càng nhiều người tham gia thì tính thanh khoản càng cao. Đầu tư trong một thị trường có tính thanh khoản cao, các nhà giao dịch hầu như không gặp khó khăn trong việc trao đổi/mua bán.

Không cần đầu tư với số vốn lớn

Thực sự đầu tư cổ phiếu không cần một số vốn quá lớn đâu. Chỉ cần sở hữu một số tiền nhàn rỗi khoảng một vài triệu là bạn đã có thể tham gia thị trường chứng khoán được rồi. Suy nghĩ phải có vài trăm triệu, vài tỷ mới chơi cổ phiếu được là hoàn toàn sai lầm.

Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu sinh lời hiệu quả

Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu sinh lời hiệu quả
Nguyên tắc đầu tư sinh lời hiệu quả

– Nắm vững các kiến thức liên quan đến cổ phiếu, từ khái niệm, các thuật ngữ đi kèm. Bên cạnh đó các kiến thức chuyên sâu như phân tích cổ phiếu, các chỉ số… cũng giúp ích không nhỏ cho các nhà đầu tư.

– Cần tìm hiểu thật kỹ về loại stock và tiềm năng phát triển của công ty phát hành. Như đã đề cập, nếu bạn có lòng tin về kết quả kinh doanh của công ty thì hãy chọn loại cổ phiếu thường. Để có quyền tham gia vào việc kiểm soát các hoạt động, biểu quyết của công ty. Còn nếu bạn không am hiểu lắm thì có thể trải nghiệm đầu tư cổ phiếu ưu đãi, tính an toàn sẽ cao hơn.

– Đừng bao giờ trông chờ vào việc thu lãi nhanh bởi đây là hình thức đầu tư dài hạn, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi. Hơn nữa, còn phải đặt ra mục tiêu đầu tư cụ thể và xây dựng cả mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cho bản thân.

– Không dồn hết số tiền mà bạn có vào một kênh đầu tư. Bạn có thể chia nhỏ số tiền của mình vào đa dạng danh mục đầu tư. Nhưng hãy nhớ chỉ đa dạng ở mức vừa phải, đừng đầu tư lan man vào quá nhiều loại stock khác nhau.

– Nguyên tắc cuối cùng là phải giữ vững tâm lý. Đừng để mình bị sập bẫy trước những biến động nhỏ của thị trường. Nếu không, rất dễ dẫn đến các quyết định đầu tư sai lầm!

Tham khảo: Giá cổ phiếu bị chi phối bởi các yếu tố cơ bản nào?

Lời kết

Đầu tư chứng khoán đang là xu hướng trên thị trường tài chính. Đây là hình thức đầu tư đa dạng, sở hữu nhiều sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư. Và cổ phiếu là một trong các sản phẩm có sức hút nhất trên thị trường chứng khoán. Không thể phủ nhận rằng đầu tư cổ phiếu mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Bên cạnh các lợi ích hấp dẫn thì rủi ro đi kèm cũng khá nhiều. Bởi vậy, nếu muốn thu lợi từ cổ phiếu, bạn cần nghiêm túc trong việc tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và lựa chọn công ty phát hành tiềm năng, thời điểm và loại cổ phiếu phù hợp với bản thân.

Tổng hợp: trangtienao.com