Lending coin là gì? Hướng dẫn chi tiết cách kiếm tiền từ Lending coin

Lending Coin đang trở thành một trong những xu hướng mới cho crypto trader giao dịch theo chiến lược dài hạn. Thực chất, đây là một mô hình Lending và Borrowing trong DeFi. Lending coin được cách mạng hóa để trở thành một nền tảng chuyên dụng, mang đến những cơ hội cho cả người vay và người cho vay. Vậy bạn có tò mò về định nghĩa, cách thức hoạt động và lợi ích của Lending Coin. Chúng tôi sẽ giải thích toàn tập về mô hình này trong bài viết bên dưới, cùng theo dõi nhé!

Lending coin là gì?

Chỉ với từ “Lending”, có lẽ bạn đã đoán được định nghĩa của mô hình rồi. Nhà đầu tư sử dụng tài sản tiền điện tử của mình để cho người khác vay, thu về lãi suất theo quy định của nền tảng. Người vay có thể là bất kỳ ai, là sàn giao dịch, tổ chức hoặc nhà đầu tư… Đây chính là định nghĩa của Lending coin trong Crypto.

Trên thị trường có hai loại sàn giao dịch tiền điện tử, đó là sàn CeFi (tập trung)và sàn Defi (phi tập trung):

 • Sàn CeFi: Có một bên thứ ba làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động vay của hai bên vay và cho vay. Thông thường, bên thứ 3 sẽ hoạt động dưới hình thức ủy thái. Một số sàn CeFi tiêu biểu trên thị trường như: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
 • Sàn DeFi: Khác với loại sàn trên, nền tảng phi tập trung loại bỏ hoàn toàn các bên thứ 3, tức người vay và người cho vay sẽ giao dịch trực tiếp với nhau. Một số sàn DeFi tiêu biểu trên thị trường như: Dharma, Maker, Fulcrum, Compound, Aave, InstaDApp….

Ngoài những cái tên kể trên, một số Lending on Exchange uy tín khác tại thị trường Việt nam có thể kể đến: Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io.

>>> Xem thêm: Top 4 công cụ săn Airdrop và Whitelist kiếm tiền

Các thông số liên quan đến Lending coin

Khi tham gia mô hình Lending coin, bạn cần nắm rõ các thông số về lãi suất, thời gian cho vay, tài sản cho vay và tổng lượng tài sản lock bên trong nền tảng.

Tỷ lệ lãi suất cho vay

Các thông số liên quan đến Lending coin
Các thông số liên quan đến Lending coin

Tỷ lệ lãi suất vay là một trong những yếu tố quyết định hành vi vay hoặc cho vay của người tham gia. Nếu bạn là lender, tức người cho vay, bạn sẽ nhận được một mức lợi nhuận từ một đồng coin bất kỳ. Thông thường, những đồng coin mới sẽ có mức lãi suất cho vay cao. Còn những đồng coin có giá trị ổn định như Bitcoin hay Ethereum thì tỷ lệ lãi suất thường thấp hơn.

Thời gian cho vay

Thời gian cho vay tính từ lúc bắt đầu cho vay đến khi lender có thể nhận được toàn bộ số vốn và lãi suất theo thỏa thuận. Thực tế, không có một mức thời gian cho vay cụ thể nào cả. Mỗi nền tảng sẽ đưa ra những khoảng thời gian cho vay khác nhau, có thể ngắn như 1,2 tuần, cũng có thể dài đến 1 vài tháng. Trong thời gian cho vay, lender không được hủy thỏa thuận, tức không thể rút lại số vốn đã cho vay.

Tài sản cho vay

Tài sản cho vay trên các nền tảng lending là coin. Mỗi sàn giao dịch sẽ hỗ trợ lending nhiều loại coin khác nhau. Điều kiện cho vay rất đơn giản, chỉ cần ví điện tử của bạn sở hữu loại coin cho phép vay thì bạn đã đủ điều kiện đăng ký lending coin rồi đấy.

Yếu tố cuối cùng bạn cần chú ý đó là Tổng giá trị đã Lock – Total Value Locked TVL. Đây là số tiền đã bị khóa vào một giao thức DeFi. Nói cách khác, bạn có thể hiểu đây là tài sản thanh khoản trong một thị trường tiền điện tử.

Total Value Locked (TVL)

Thông số liên quan đến Lending coin cuối cùng mà bạn cần quan tâm, đó là Total Value Locked (tổng tài sản lock trong nền tảng). Total Value Locked cho thấy mức độ quan tâm của người dùng đối với nền tảng Lending coin. Nếu Total Value Locked càng cao, tức càng nhiều tài sản được lock, giá của đồng coin sẽ có xu hướng tăng.

Cách thức hoạt động của Lending coin

Cách thức hoạt động của Lending coin
Cách thức hoạt động của Lending coin trên nền tảng DeFi

Bạn có tò mò về cách thức hoạt động của Lending coin? Theo những gì tìm hiểu ở trên, có lẽ bạn đã phần nào hình dung cách hoạt động của mô hình này rồi. Phần này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về cách hoạt động của nó.

Mô hình Lending coin hoạt động tương đối đơn giản. Có ba bên tồn tại song song trong mô hình bao gồm: lender (người cho vay), borrower (người vay) và bên thứ 3 (là nền tảng DeFi/sàn giao dịch). Tùy theo cơ chế của nền tảng, token và số lượng coin có thể vay sẽ được quyết định. Theo đó, tỷ lệ lãi suất (% lợi nhuận) bạn nhận được khi cho vay cũng sẽ tùy thuộc vào cơ cấu của từng sàn và loại token bạn cho vay.

Lender (người cho vay) tham gia vào một nền tảng DeFi hoặc Smart Contract và đưa token vào một pool chung. Sau khi thực hiện việc cho vay, lender sẽ được nhận mức lãi suất từ tài sản cho vay. Pool có trách nhiệm quản lý toàn bộ quá trình cho vay, phân phối lợi nhuận thu từ borrower đến lender. Điều này đã tạo ra một cơ chế cho vay hoàn chỉnh trong DeFi, cung cấp lợi ích tài chính và tính thanh khoản cho cả borrower và lender.

Các dự án Lending coin uy tín trên thị trường

Việc tìm được một dự án Lending coin uy tín là điều hết sức quan trọng. Bởi khi bạn cho vay, tức là đang giao tài sản của mình cho người khác sử dụng. Nếu gặp phải những dự án lừa đảo, nguy cơ mất toàn bộ số tiền cho vay là rất cao. Dưới đây là một số dự án Lending coin nổi tiếng và uy tín trên thị trường hiện nay.

Aave

Aave là một nền tảng Lending được xây dựng trên ETH, cung cấp các khoản vay token khác nhau. Với tư cách là người tham gia, bạn có thể vừa làm lender, vừa làm borrower. Thêm vào đó, bạn còn có thể tham gia vào pool thanh khoản và truy cậ[ các dịch vụ phi tập trung khác. Dự án này nổi tiếng với việc cung cấp thanh khoản vay cực kỳ nhanh. Bạn chỉ cần gửi token vào Aave và nhận các aToken để vay tiền. Chúng đóng vai trò như biên lai và lãi suất vay tiền.

Abracadabra

Các dự án uy tín
Các dự án Lending coin uy tín

Abracadabra là một dự án Lending DeFi đa chuỗi. Nó cho phép nhà đầu tư stake các loại coin chịu lãi suất làm tài sản vay. Người vay nhận được token chịu lãi suất khi gửi tiền vào pool thanh khoản. Việc nắm giữ token giúp nhà đầu tư truy cập vào khoản tiền gửi ban đầu cùng lãi suất kiếm được sau khi cho vay.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể mở khóa thêm giá trị các coin chịu lãi suất bằng cách dùng chúng làm tài sản thế chấp cho khoản vay stablecoin Magic Internet Money (MIM). Gửi stablecoin vào Smart Contract nâng cao năng suất, và sử dụng các coin chịu lãi suất để tạo Magic Internet Money.

Binance

Nói đến Lending coin thì không thể không nhắc đến Binance. Ngoài cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử, sàn Binance còn cung cấp các sản phẩm tài chính tiền điện tử để nhà đầu tư vay/cho vay. Nếu bạn không muốn truy cập vào các nền tảng tài chính phi tập trung. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy. Thực tế mà nói, việc sử dụng Lending trên CeFi đơn giản hơn rất nhiều. Binance hỗ trợ lending đối với các loại coin BTC, ETH và BNB. Đây đều là những tài sản có giá trị lớn và tương đối ổn định nên bạn có thể yên tâm.

Hướng dẫn cách Lending coin trên sàn Binance

Trước khi tìm hiểu cách Lending coin trên sàn Binance, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về Binance Lending trước nhé. Binance Lending thực chất là hành vi sàn Binance vay tài sản tiền điện tử từ nhà đầu tư. Những tài sản vay bao gồm ETC, BNB, USDT… Theo mô hình này thì Binance đóng vai trò là borrower, còn nhà đầu tư cho vay là lender. Sàn Binance quy định cụ thể về tỷ lệ lãi suất và thời hạn vay như sau:

 • Lãi suất hàng năm: BNB (15%), USDT (10%), ETC (7%).
 • Thời hạn cho vay: 14 ngày
 • Thời gian trả lãi: sau khi đáo hạn

Cách lending coin trên sàn Binance:

Cách Lending coin trên sàn Binance
Cách Lending coin trên sàn Binance
 • Bước 1: Truy cập vào Website Binance Lending
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản (bỏ qua nếu đã có tài khoản) => Đăng nhập
 • Bước 3: Chọn loại tài sản và nhấn Subscribe
 • Bước 4: Nhập số lượng muốn cho vay và xác nhận

Đây là một cách kiếm tiền từ Lending coin cực an toàn. Bạn không muốn để không tài sản tiền điện tử nhàn rồi của mình thì có thể cho sàn Binance vay. Binance là một trong những nền tảng giao dịch tiền điện tử cực uy tín nên bạn có thể yên tâm.

Các bước vay tiền bằng Crypto Loans trên sàn Binance:

 • Bước 1: Nhập số tiền và loại token bạn muốn vay
 • Bước 2: Chọn tài sản thế chấp
 • Bước 3: Chọn khoảng thời gian vay
 • Bước 4: Nhấn Start Borrowing Now để tiền hành vay

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết

Lending coin là một khía cạnh mới được quan tâm trên thị trường tiền điện tử. Mô hình này giúp đem lại lợi ích tài chính cho nhà đầu tư, giúp người vay tìm được nguồn vốn và người cho vay kiếm được thu nhập thụ động. Đồng thời, mô hình này còn giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, trước khi lending, bạn cần lưu ý rằng, bất kỳ một phương án tài chính nào cũng tồn tại rủi ro và Lending coin cũng không phải ngoại lệ. Hãy tìm hiểu kỹ các điều khoản cho vay để đảm bảo tính an toàn cho tài sản tiền điện tử của bạn! Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *