Thị trường tiền điện tử: Kịch bản nào cho những tháng cuối năm 2023?

Năm 2021 khép lại, đánh dấu cho sự kết thúc của một năm đầy biến động. Nhìn lại một năm vừa qua, thị trường tiền điện tử đã có khoảng thời gian khá “gian truân”. Đầu tiên, phải nói đến sự tăng trưởng đột biến của Bitcoin khi mức giá tăng kỷ lục, đạt mức cao nhất mọi thời đại trước khi giảm mạnh vào tháng 5. Tiếp theo, là sự phát triển của nền tài chính phi tập trung và “cơn sốt” mã thông báo NFT.

Sự biến động của thị trường tiền điện tử vẫn tiếp diễn trong năm 2022 và đến 2023, tình hình vẫn không mấy khả quan. Vậy với những gì đã xảy ra ở những năm trước, xu hướng thị trường tiền điện tử năm 2023 sẽ diễn ra theo kịch bản nào?

8 xu hướng thống trị thị trường tiền điện tử năm 2023

Sau một năm đầy biến động, việc dự đoán giá trị các loại coin gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cũng tồn tại các xu hướng dễ thấy, sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử. Dưới đây là top 8 xu hướng được cho là sẽ thống trị trên thị trường tiền điện tử năm 2023. Là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn phải nắm bắt những xu hướng này cho chiến lược tiếp theo của mình.

Kỷ nguyên web 3.0

Kỷ nguyên web 3.0
Kỷ nguyên web 3.0 phân quyền người dùng trên hệ sinh thái Internet

Web 3.0 là thế hệ tiếp theo trên môi trường Internet, nơi các trang web và ứng dụng sẽ có thể xử lý thông tin theo cách thông minh. Nó giống như con người thông qua các công nghệ như máy học (ML), big data, công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT)…

Trong kỷ nguyên này, người dùng sẽ được phân quyền trên hệ sinh thái Internet. Theo đó, người dùng sẽ được trả lại quyền tự do kiểm soát dữ liệu các nhân. Trên thị trường tiền điện tử, thông qua các mã thông báo, người dùng được quyền tham gia vào việc quản trị và tổ chức tự trị phi tập trung. Tóm lại, ở kỷ nguyên này, người dùng chủ động hơn trong việc quản lý và bảo mật data nhờ vào tính phi tập trung.

Ứng dụng các dịch vụ DeFi trên thị trường tiền điện tử

Việc ứng dụng các dịch vụ tài chính DeFi đem lại lợi ích gì cho xu hướng đầu tư tiền điện tử năm 2023? Cụ thể, trong nền tài chính phi tập trung này, việc cung cấp dịch vụ xuyên quốc gia sẽ được đẩy mạnh, nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Điều này tạo ra một xu hướng thị trường tiền điện tử toàn cầu với tính tập trung cao.

Tiếp tục “cơn sốt” mã thông báo NFT trên thị trường tiền điện tử

“Cơn sốt” này là một trong các chủ đề nóng của năm ngoái. Nói đến mã thông báo NFT, đương nhiên, chúng ta không thể bỏ qua CryptoPunks và Bored Ape Yacht, những tác phẩm số nổi bật. Đầu tháng trước, Pak đã bán BST hợp nhất của mình với giá trị lên đến 91 triệu đô la Mỹ cho 266 ngàn đơn vị. Con số này cho thấy, các sản phẩm số NFT có giá trị đáng kể. Hơn nữa, thông qua các airdrop và mã thông báo bổ sung, người dùng có thể dễ dàng phát triển, nâng cao tác phẩm số của họ.

Mở rộng quy mô đa chuỗi Blockchains

Blockchains có quan hệ mật thiết với mã thông báo NFT. Do đó, việc mở rộng Blockchains cũng đồng nghĩa với việc NFT được sử dụng rộng rãi, với quy mô lớn hơn. Một số dự án Blockchain như Matic/Polygon, Polkadot và Cosmos… Chúng được thực hiện và phát triển để kết nối giao tiếp giữa các chuỗi. Điều này cho phép người dùng chuyển giao tài sản kỹ thuật số của mình qua các chuỗi đó.

Được biết, phí giao dịch trên chuỗi ETH đang ở mức cao. Một số nhà phát triển NFT đã chuyển sang các chuỗi Solana và Avalanche để thay thế. Tuy nhiên, với việc mở rộng quy mô đa chuỗi và sự xuất hiện của các giải pháp lớp 2, đồng ETH điện đang thống trị các Smart Contract.

Mở rộng trò chơi tiền điện tử trên thị trường tiền điện tử

Mở rộng trò chơi tiền điện tử trên thị trường tiền điện tử
Trò chơi tiền điện tử Axie Infinity

Hiện nay, việc phát hành các loại tiền điện tử chơi game đã không còn quá xa lạ nữa. Điển hình là tiền AXS và SLP của Axie Infinity, SAND của Sandbox và token NFT ILV tăng ngất ngưởng trong năm ngoái. Trong năm nay, sẽ có thêm một số trò chơi tiền điện tử ra mắt người dùng toàn cầu như MicroPets và Star Atlas.

Các loại trò chơi này được dự đoán sẽ tiếp tục “làm mưa làm gió”. Theo đó, số lượng người dùng tham gia tăng đáng kể. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng các NFT để mua/bán sẽ tăng lên và hỗ trợ giá trên các sàn giao dịch crypto. Việc phát triển vũ trụ ảo Metaverse cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến các trò chơi tiền điện tử này.

Vũ trụ ảo Metaverse

Có thể thấy, hiện nay, nhiều “ông trùm” công nghệ đã bắt đầu chạy theo xu hướng vũ trụ ảo Metaverse. Điển hình là Facebook chính thức đổi tên thành Meta Platforms. Nước Barbados thành lập đại sứ quán Metaverse trong thế giới ảo Decentraland và Metaverse Group. Sau đó, Tokens.com đã mua lại 2,400,000 đô la Mỹ bất động sản ở thế giới ảo Decentraland.

Xu hướng Metaverse được cho là sẽ càn quét trong năm nay. Nhiều công ty lớn tiến hoạch thực hiện các kế hoạch ứng dụng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Trong khi đó, sản phẩm tai nghe thực tế ảo cũng sẽ được ra mắt người dùng. Các trò chơi thực tế ảo trở thành sân chơi người dùng có thể tương tác qua lại với nhau.

Nhờ vào sự tác động này, giá của các loại coin có liên quan đến vũ trụ ảo đã tăng đáng kể trong cuối năm ngoái. Ngay khi cả coin lớn như BTC, ETH giảm thì các đồng coin này vẫn tăng liên tục.

Nâng cấp Ethereum 2.0

Nâng cấp Ethereum 2.0
Nâng cấp Ethereum 2.0, đánh dấu cho sự phát triển vững mạnh trong tương lai

ETH đang trong giai đoạn nâng cấp lên bản mới 2.0. Như đã đề cập, điều này có thể giúp nền tảng ETH giữ vững vị trí top đầu trong Smart Contract vào năm 2022. Có thể thấy, ETH đang ngày càng phát triển vững mạnh trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Sự thống trị của nó được đánh giá là vẫn còn tiếp diễn trong năm nay và nhiều năm về sau.

Mạng lớp 2 nâng cấp lớp 1

Hiện, mạng chuỗi khối lớp 1 thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đó là xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp các giao thức và ứng dụng. Các loại coin của mạng lớp 1 cũng được tăng tính thanh khoản và cơ chế đồng thuận. Đồng thời, độ bảo mật, tốc độ giao dịch và phân quyền cho người dùng được tối ưu đáng kể. Sự xuất hiện của mạng lớp 2 được cho là hỗ trợ tối đa cho mạng lớp 1. Đây được coi là sự nâng cấp vượt bậc. Khi tốc độ tăng lên, phí giao dịch giảm và độ bảo mật được tăng cường hơn so với lớp 1.

4 kịch bản cho thị trường tiền điện tử năm 2023

Năm ngoái, hình thức đầu tư tiền điện tử được coi là biểu tượng trong giới đầu tư tài chính. Bởi lẽ, hầu như các loại coin đều tăng trưởng đáng kể, nhà đầu tư thu lợi nhuận khủng từ hình thức đầu tư này. Nhưng đó chỉ là trong những tháng đầu năm. Cụ thể, đến tháng 5, cả BTC và ETH đều lao dốc không phanh. Thị trường tiền điện tử năm nay được dự đoán sẽ ghi nhận nhiều cột mốc. Dưới đây là top 5 kịch bản được nhiều chuyên gia tài chính dự đoán cho thị trường tiền điện tử hiện nay.

Giá BTC phụ thuộc nhiều vào S&P 500

Ngược dòng về năm ngoái, cả BTC và S&P 500 đều tăng đáng kể. Cụ thể, BTC tăng trung bình khoảng 66% trong năm và chỉ số S&P 500 thì tăng trung bình 27% trong năm. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, BTC hoạt động như một loại tài sản rủi ro cao. Nó sẽ tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Theo các chuyên gia tài chính, nếu chứng khoán “khởi sắc” trong năm nay thì nhiều khả năng là BTC cũng sẽ tiếp tục “tăng tốc”.

ETH vượt mặt BTC

ETH vượt mặt BTC
ETH có thể sẽ vượt mặt BTC trong năm 2023

Nếu BTC là loại coin lớn và có giá trị nhất trên thị trường tiền điện tử, thì ETH lại đang “bám theo” suýt sao. Có lúc, ETH con tăng trưởng vượt xa so với BTC. Theo đó, ETH được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Và khả năng nó lại tiếp tục vượt mặt BTC là rất cao.

Đồng meme sẽ “chết dần”

Hai đồng meme phổ biến nhất là Dogecoin và Shiba inu đã tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm 2021, 44.540.000%/năm. Tiếp theo là Squid, loại coin meme được đặt theo tên phim Trò chơi con mức cũng tăng hơn 75.000%/tuần. Tuy nhiên, tờ Arcane Research kết luận, đó chỉ là một sự tăng trưởng phi lý. Có thể xem nó như là một “trend” trong thị trường tiền điện tử. Là “trend” thì đương nhiên cũng rất nhanh lặn mất tăm. Do vậy, một số đồng meme được dự đoán sẽ bị chìm vào quên lãng trong năm nay.

USD coin trở thành Stablecoin lớn nhất

Stablecoin được hiểu đơn giản là đồng tiền điện tử ổn định. Tức là có giá trị ổn định qua từng thời điểm. Trong năm 2021, Stable lớn nhất là ETH, loại coin này đã thống trị thị trường trong thời gian khá dài. Nhưng trong năm nay, điều này có sự khác biệt. Đó chính là USD coin sẽ thay ETH trở thành Stablecoin lớn nhất trên thị trường tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Có nên đầu tư Bitcoin tại Việt Nam không?

Kết luận

Trên đây là những xu hướng và kịch bản của thị trường tiền điện tử năm 2023. Bạn cần lưu ý rằng các dự đoán về tiền điện tử hiện nay dựa vào việc áp dụng các ứng dụng và chuỗi khối Blockchains. Và dự đoán chỉ mang tính chất tham khảo. Thị trường tiền điện tử luôn luôn biến động. Có thể là biến động theo từng giờ/từng ngày.

Do vậy, là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn phải chủ động trong việc tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích sự biến động của thị trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các ý kiến và tư vấn của chuyên gia. Việc tham khảo nhiều ý kiến cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về thị trường.

Tổng hợp: trangtienao.com