Bitcoin là gì? Có nên đầu tư Bitcoin tại Việt Nam không?

Khi nhắc đến thị trường tiền điện tử, loại coin mà 99% mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên đó là Bitcoin (BTC). Nó là đồng tiền điện tử đầu tiên xuất hiện trên thị trường, đồng thời, đặt nền móng cho sự phát triển ngày càng mạnh của tiền điện tử. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều loại crypto ra đời nhưng Bitcoin vẫn là một trong những cái tên có giá trị cao nhất.

Vậy Bitcoin là gì, cách vận hành như thế nào? So với tiền thông thường, BTC có đặc điểm gì khác biệt? Tất cả các thắc mắc liên quan đến Bitcoin sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng tìm hiểu nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin hoạt động theo giao dịch peer-to-peer
Bitcoin hoạt động theo giao dịch peer-to-peer

Bitcoin là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto. Nó tồn tại dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Đồng tiền mã hóa này có thể được trao đổi trực tiếp thông thiết bị có kết nối mạng Internet mà không cần thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian nào.

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, Bitcoin chính là loại coin đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Chính nó đã đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của thị trường tiền điện tử crypto. Loại tiền điện tử hoạt động theo giao dịch peer-to-peer cho tất cả các giao dịch trên thị thống. Trong quá trình giao dịch BTC không cần thông qua trung gian. Như vậy, hai bên bán và mua có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không thông qua tổ chức trung gian. Và nhờ vậy, mức phí giao dịch cũng không đáng kể.

Điểm khác nhau của Bitcoin với tiền thông thường

Không giống với các tiền pháp định thông thường như USD, EUR hay VND… Bitcoin là tiền kỹ thuật số đã được mã hóa. Nó không tồn tại dưới dạng tiền giấy. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của Bitcoin?

Tính phi tập trung

Tiền giấy pháp định thông thường có tính tập trung cao và được quản lý chặt chẽ bởi nhà nước. Không giống vậy, các loại đồng tiền điện tử hầu như đều có tính phi tập trung, không chịu sự quản lý bởi các cơ quan nhà nước. Và đồng Bitcoin cũng vậy. Nhà đầu tư Bitcoin có thể sử dụng BTC hay giao dịch BTC ở bất cứ đâu và lúc nào. Họ không cần thông qua hay phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý nào.

Không thể bị làm giả, tính bảo mật cao

Bitcoin là loại coin có tính bảo mật hàng đầu
Bitcoin là loại coin có tính bảo mật hàng đầu

Bitcoin được biết đến là loại coin có tính bảo mật hàng đầu trên thị trường tiền điện tử. Bởi quá trình bảo mật của nó dựa trên các thuật toán, để tấn công vào hệ thống là điều gần như không thể. Hơn nữa, Bitcoin không thể bị làm giả. Bởi số lượng đã được giới hạn và không ai có thể tạo ra thêm được Bitcoin. Nhà đầu tư chỉ có thể mua/bán hoặc khai thác Bitcoin để sở hữu chúng.

Chi phí giao dịch thấp

Về chi phí giao dịch thì mình cũng có đề cập ở trên rồi. Nó hoạt động dựa theo giao dịch ngang hàng nên loại bỏ được các tổ chức trung gian. Người bán và người mua liên hệ, giao dịch trực tiếp làm tối ưu về mặt chi phí giao dịch.

Không thể lấy lại tiền khi đã giao dịch

Mỗi giao dịch được thực hiện đều được lưu trữ và ghi nhận trong chuỗi Blockchain. Chính vì vậy, bất kỳ nhà giao dịch nào cũng không thể chỉnh sửa thông tin giao dịch. Hơn nữa, họ cũng không thể lấy lại tiền hay hoàn tác mỗi khi đã giao dịch.

Cách thức vận hành của Bitcoin

Cách thức vận hành của Bitcoin chủ yếu dựa vào hai công nghệ: Blockchain và sổ cái phân tán DLT. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về hai công nghệ này cũng như cách vận hành của BTC.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain
Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain ra đời được xem như một công cụ đột phá và quan trọng. Tính bảo mật của Bitcoin cũng nhờ vào tính năng ưu việt của công nghệ này. Blockchain là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch Bitcoin; được phân tán trên nhiều thiết bị khác nhau và được liên kết bởi các node. Điều này làm tăng độ bảo mật tuyệt đối cho BTC. Bởi vì không ai có thể tấn công toàn bộ các node trên hệ thống trong cùng một thời điểm.

Các giao dịch được lưu trữ không Blockchain hoàn toàn không được chỉnh sửa và thay đổi. Thông tin giao dịch khi có được sự đồng ý của tất cả các code thì mới được bổ sung vào hệ thống. Dẫu được liên kết như vậy nhưng khi hệ thống có xảy ra bất kỳ sự cố nào ở thiết bị nào thì các thiết bị khác không bị ảnh hưởng.

Công nghệ sổ cái phân tán

Giống như tên gọi của nó, đây là một tập hợp các cơ sở dữ liệu có thể lưu trữ thông tin ở bất kỳ đâu mà không cần phải thông qua sự xác nhận của bất kỳ bộ máy nào. Tức là không có bộ máy trung tâm lưu trữ thông tin. Theo đó, người tích hợp sẽ có quyền kiểm soát và quản lý tốt hơn đối với quá trình tích hợp. Họ vẫn có thể can thiệp vào việc cơ cấu và vận hành của mạng lưới hệ thống. Khác với Blockchain, DLT được lưu trữ trên nhiều server và liên lạc với nhau; để đảm bảo duy trì và update dữ liệu một cách kịp thời, chuẩn xác.

Bitcoin có lừa đảo không?

Giao dịch tiền điện tử Bitcoin an toàn
Giao dịch tiền điện tử Bitcoin an toàn

Từ trước đến này, thị trường tiền điện tử Bitcoin chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp lừa đảo, scam nào. Như đã đề cập, bất kỳ thông tin nào giao dịch nào đều được lưu trữ và minh bạch. Không ai có thể tấn công toàn bộ các node trong chuối Blockchain cùng 1 thời điểm. Đồng thời, người dùng không thể tạo ra thêm bất kỳ một Bitcoin nào mà chỉ có thể khai thác (đào) chúng. Những vụ lừa đảo liên quan đến Bitcoin thực chất là do người dùng lừa đảo lẫn nhau.

Đầu tư Bitcoin tại Việt nam có hợp pháp?

Pháp luật Việt Nam không có quy định nào liên quan đến việc cho phép hay cấm đầu tư tiền điện tử. Điều này có thể hiểu, đầu tư tiền điện tử Bitcoin ở Việt Nam không bị cấm nhưng cũng không hợp pháp. Do vậy, việc giao dịch, mua bán tiền điện tử nếu có xảy ra bất kỳ vấn đề gì cũng không được cơ quan nhà nước can thiệp, giải quyết.

Có thể bạn quan tâm: Cách đào Bitcoin miễn phí

Lời kết

Tiền điện tử Bitcoin ra đời đã tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thị trường tài chính. Với số tiền nhàn rỗi hiện hữu, nhiều người muốn đầu tư vào tiền điện tử để tăng khả năng sinh lời. Đương nhiên, trong bất kỳ hình thức đầu tư nào, sẽ có sinh lời thì sẽ có rủi ro đi kèm, có thắng thì phải có thua. Để đầu tư tiền điện tử Bitcoin thành công, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và nắm vững cách phân tích thị trường.

Tổng hợp: trangtienao.com