Nến Bearish Engulfing: Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Giống với nến Harami, nến nhấn chìm giảm Bearish Engulfing cũng là một trong các mô hình nến đảo chiều. Điểm khác biệt là nến Bearish Engulfing cho ra tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và rõ ràng hơn nhiều. Do vậy, đây được xem là công cụ tuyệt vời để hỗ trợ nhà đầu tư trong việc xác định xu hướng thị trường. Nghe đến thuật ngữ “Bearish”, ắt hẳn chúng ta cũng đã đoán được đây là mô hình đảo chiều giảm rồi nhỉ? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình nến Bearish Engulfing nhé!

Nến Bearish Engulfing là gì?

Nến Bearish Engulfing là gì
Bearish Engulfing có đặc điểm nến 1 tăng, độ dài nhỏ và nến 2 giảm, độ dài lớn

Engulfing cũng là một trong các mô hình nến đảo chiều phổ biến, nó được biết đến với tên gọi nến nhấn chìm. Mô hình này cũng được phân thành hai loại là nến nhấn chìm giảm và nến nhấn chìm tăng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mô hình nến nhấn chìm giảm Bearish Engulfing. Đi kèm với thuật ngữ “Bearish” thì có lẽ chúng ta đã hiểu sơ lược về mô hình này rồi. Về cơ bản, nến Bearish Engulfing sẽ cung cấp tín hiệu thị trường đảo chiều giảm, tín hiệu này có độ tin cậy khá cao.

Mô hình nến này có thể xuất hiện ở cả thị trường ngoại hối và tiền điện tử. Thông thường, nó sẽ xuất hiện sau khi có khoảng trống GAP tăng (GAP up). Thành phần của Bearish Engulfing bao gồm hai cây nến với đặc điểm hoàn toàn đối ngược nhau. Trong khi nến 1 tăng, độ dài phần thân không quá lớn, cây nến 2 lại là nến giảm với phần thân tương đối dài. Nến 1 tăng nhẹ, sau đó đột ngột giảm và hình thành nên râu. Kết quả là giá đóng cửa thấp hơn so với giá mở cửa của nến Bullish trước đó.

Ý nghĩa của mô hình nến Bearish Engulfing

Ý nghĩa của mô hình được thể hiện rõ nhất ở hai cây nến thành phần trong mô hình. Nến 1 tăng với độ dài không quá lớn, thể hiện lực mua đang chiếm ưu thế. Cho nên, giá đóng cửa bị đẩy lên mức cao hơn cũng là điều dễ hiểu. Còn ở cây nến hai giảm với phần thân dài, thể hiện phe bán thấy giá bị đẩy lên cao nên thực hiện bán ra để có cơ hội chốt lời. Khối lượng bán quá nhiều dẫn đến giá bị đẩy xuống. Kết thúc phiên, phe bán chiếm ưu thế vượt trội hơn bên mua nên kết quả là giá giảm. Tóm lại, ý nghĩa của nến Bearish Engulfing là phe bán chiếm ưu thế, nắm quyền kiểm soát trên thị trường.

Tại sao các nhà đầu tư cần quan tâm đến nến Bearish Engulfing?

Mô hình nến Bearish Engulfing xuất hiện phổ biến trên thị trường tài chính. Để giao dịch hiệu quả, traders đương nhiên không thể bỏ qua mô hình này. Với độ tin cậy cao, traders sẽ nhận được tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ, chuẩn xác. Đặc biệt, nếu sử dụng kết hợp với các công cụ khác, tín hiệu giao dịch càng mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, các mô hình nến nhấn chìm giảm tốt thường diễn ra với độ chính xác cao hơn so với Shooting Star. Không có nguyên nhân gì mà traders lại bỏ qua một mô hình như thế này cả!

Đặc điểm nhận biết mô hình Bearish Engulfing

Đặc điểm nhận biết mô hình Bearish Engulfing
Nhận biết Bearish Engulfing thông qua giá đóng cửa và kích cỡ nến

So với các mô hình nến đảo chiều khác thì Bearish Engulfing cho tín hiệu dự báo có độ tin cậy cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu mà nhiều traders thích mô hình này. Đặc biệt là các nhà đầu tư thường xuyên giao dịch theo Hành động giá. Để nhận biết được sự xuất hiện của nến Bearish Engulfing, chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:

Giá đóng cửa nến

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên, chúng ta phải dựa vào giá đóng cửa nến. Đây là đặc điểm quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm để xác nhận nến nhấn chìm giảm.

Thấp hơn giá mở nến Bullish thứ nhất

Việc xác nhận giá đóng cửa là dấu hiệu nhận biết của một xu hướng tăng có thể đảo chiều trong tương lai. Đối với nến Bullish, giá mở cửa phải nhỏ hơn giá đóng cửa; còn đối với nến Bearish, giá mở cửa phải lớn hơn giá đóng cửa. Như vậy, để xác định mô hình, chúng ta phải dựa vào đặc điểm này. Giá đóng cửa nến Bearish phải nhỏ hơn bằng bằng giá mở cửa của nến Bullish thứ nhất trọng cụm mô hình.

Giá đóng cửa nằm ở vùng 1/3 cây nến, tính từ dưới lên

Đây là đặc điểm nhận dạng thứ hai của mô hình nến Bearish Engulfing. Sở dĩ có đặc điểm này là vì sự từ chối giá được phản ánh qua râu nến. Thị trường giảm do sự tác động đến từ các nhà giao dịch thực hiện chốt lời. Nhưng để đạt được sự đồng thuận cho cả đôi bên, thân nến bắt buộc phải được lấp đầy. Râu nến quá dài là dấu hiệu cho thấy bên mua đang chiếm giữ ưu thế vượt trội so với bên bán.

Kích cỡ tương đối của nến Bearish Engulfing

Nếu nến Bearish Engulfing có độ dài lớn hơn so với đa số các nến trước đó, đây là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Trường hợp, các nến nhấn chìm giảm chỉ nhỏ hơn một chút so với các nến trước đó, traders vẫn có thể giao dịch. Tuy nhiên cần biết rằng, với đặc điểm này, tín hiệu đảo chiều sẽ không mạnh mẽ. Khả năng cao thị trường sẽ rơi vào tình trạng tích lũy hoặc phân phối. Nếu giao dịch với mô hình có đặc điểm này, độ rủi ro là vô cùng lớn. Đối với các trường hợp nến Bearish Engulfing nhỏ hơn đáng kể so với các nến trước đó, tuyệt đối không giao dịch. Bởi đây có thể chỉ là một mô hình Bearish Engulfing “Fake” mà thôi.

Ngoài ra, để nhận dạng mô hình, bạn có thể dựa vào các đặc điểm như:

– Khối lượng giao dịch của nến giảm vô cùng lớn.

– Bearish Engulfing thường xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng dài, ngoài ra, mô hình cũng có thể xuất hiện ở vùng kháng cự.

Có thể bạn quan tâm: Spinning Top là gì? Ý nghĩa của mô hình nến con xoay

Cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing

Với tín hiệu tin cậy, đương nhiên, bất kỳ nhà giao dịch nào cũng không thể bỏ qua cách giao dịch với mô hình này. Thực ra, cách giao dịch với nến Bearish Engulfing không quá phức tạp. Bạn có thể lựa chọn phương pháp giao dịch đơn giản hoặc kết hợp với công cụ khác.

Phương pháp giao dịch đơn giản

Việc giao dịch với nến Bearish Engulfing chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi mô hình thực sự xác nhận. Điều kiện giao dịch tốt nhất là mô hình nến đảo chiều này được hình thành sau xu hướng tăng giá. Còn những trường hợp thị trường sideway hay choppy price thì đừng nên vào lệnh nhé.

Hiện nay, hầu như bất cứ sàn giao dịch nào cũng cung cấp tài khoản demo. Do đó, bạn có thể luyện giao dịch với tài khoản demo trước khi bắt tay vào giao dịch thật. Cách này sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm và hạn chế rủi ro thua lỗ tiền thật.

Điểm vào lệnh

Điểm vào lệnh entry
Có hai cách vào lệnh như hình

Muốn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Bearish Engulfing, bạn thực hiện vào lệnh như sau:

– Cách 1: Đặt lệnh bán tại mức giá đóng cửa của nến hai, đây được xem là điểm entry lý tưởng của mô hình.

– Cách 2: Đặt lệnh bán tại điểm phá vỡ của mô hình nến nhấn chìm giảm. Điểm phá vỡ được giải thích là vị trí phía dưới cách đáy nến 2 khoảng 1pip. Đây cũng là điểm entry lý tưởng được nhiều traders lựa chọn.

Khi giao dịch, traders cần lưu ý đến những trường hợp có tính chất rủi ro cao, cụ thể là một trong hai đặc điểm sau:

– Một là, nến tăng trước đó không được nến đỏ bao trọn, đồng thời, bóng nến trên dài vượt lên cao hơn nến đỏ.

– Hai là, nến giảm có phần bóng nến phía dưới dài hơn cả bóng nến trên.

Nếu gặp mô hình có một trong hai đặc điểm này, bạn phải chú ý cách vào lệnh. Lúc này, bạn đặt lệnh bán tại mức giá bằng một nửa phần thân của nến hai. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách đặt lệnh bán như vậy nếu hai điểm entry trên thất bại.

Đặt stop loss và take profit

– Đặt lệnh stop loss tại điểm đỉnh mô hình từ 5 đến 20pip.

– Đặt lệnh take profit với tỷ lệ R:R tương ứng 1:1 hoặc 1:2, trong đó tỷ lệ 1:2 là tỷ lệ chốt lời tối đa.

Kết hợp với một số công cụ khác

Ngoài cách giao dịch đơn thuần như trên, traders cũng có thể kết hợp với kháng cự, MACD, RSI… để tăng độ chính xác của tín hiệu.

Kết hợp với ngưỡng kháng cự

Kết hợp với ngưỡng kháng cự
Giao dịch kết hợp với ngưỡng kháng cự để hiệu quả hơn

Ngưỡng kháng cự là một trong các công cụ tuyệt vời mà bạn có thể kết hợp khi giao dịch với nến Bearish Engulfing. Vậy làm thế nào để xác định được đâu là ngưỡng kháng cự tốt để sử dụng? Một đường kháng cự cụ thường có đặc điểm hình thành tại vùng giá chẵn và không có đỉnh nào vượt lên trên nó. Ví dụ đối với cặp tiền EUR/USD, nếu đường giá chạm đến mức 1.500 rồi quay đầu thì đây chính là một ngưỡng kháng cự lý tưởng.

Lúc này, nến Bearish Engulfing xuất hiện tại vùng kháng cự và xuyên thủng ngưỡng kháng cự. Đây là dấu hiệu cho thấy tín hiệu đảo chiều giảm đã rất mạnh mẽ và chắc chắn. Traders vào lệnh bán tại vị trí break-out của mô hình.

Kết hợp với đường MACD

Để kết hợp giao dịch giữa nến Bearish Engulfing và MACD, bạn phải chờ đến khi tín hiệu phân kỳ xuất hiện. Thị trường tăng và tạo ra các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đồng thời, đường MACD xuất hiện tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần rời khỏi xu hướng tăng và hình thành sự đảo chiều. Đây là thời điểm hoàn hảo để nhà đầu tư thực hiện lệnh bán.

Lưu ý khi giao dịch với nến Bearish Engulfing

Lưu ý khi giao dịch với nến Bearish Engulfing
Bearish Engulfing xuất hiện nhưng có thể thị trường sẽ không đảo chiều

Nhiều traders thường chủ quan khi giao dịch với mô hình nến nhấn chìm giảm. Bởi họ cho rằng cứ mỗi khi nến Bearish Engulfing xuất hiện, thị trường sẽ đảo chiều giảm. Do vậy, cứ thấy mô hình là lại tìm cách bán khống ra thị trường. Tuy nhiên, cách giao dịch như thế này là hoàn toàn sai lầm nhé!

Đúng là ý nghĩa mô hình cho thấy phe bán chiếm ưu thế vượt trội, lực bán mạnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có nghĩa giá đảo chiều xuống thấp hơn. Bởi vì trong xu hướng tăng, giá vẫn có thể tiếp tục bị đẩy cao hơn nữa và không xuất hiện tình trạng đảo chiều khi mô hình nến đảo chiều giảm. Thử hình dung nhé, nếu một xu hướng tăng đã diễn biến trong một thời gian dài, một tuần, một tháng hay thậm chí là kéo dài cả một năm. Vậy thị trường sẽ thực sự đảo chiều chỉ vì mô hình này xuất hiện? Đương nhiên, không thể khẳng định 100% thị trường sẽ đảo chiều rồi!

Lời kết

Mô hình nến Bearish Engulfing cho ra tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ, có độ chính xác cao. Do vậy, nếu bạn muốn trở thành một trader chuyên nghiệp, đừng bao giờ bỏ qua mô hình này. Ở bài viết trên, mình đã giới thiệu đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với nến Bearish Engulfing. Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được những kiến thức này và áp dụng cho giao dịch của mình. Khi giao dịch, bạn cần lưu ý mô hình xuất hiện nhưng có đảm bảo thị trường chắc chắn hay không. Do vậy, là một nhà đầu tư, bạn cần hết sức tỉnh táo để tránh mắc bẫy.

Tổng hợp: trangtienao.com