Đầu tư vàng online là gì? Hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả

Mua vàng luôn là kênh trú ẩn an toàn được nhiều người lựa chọn đầu tư. Sự thật là so với các hình thức đầu tư khác thì đầu tư vàng có độ phức tạp thấp hơn. Kể cả những người không am hiểu nhiều về thị trường tài chính cũng có thể đầu tư. Trong thời đại công nghệ 4.0, có nhiều cách để đầu tư vàng. Giờ đây, bạn không cần phải đến trực tiếp tiệm vàng để giao dịch, mua-bán vàng. Hiện nay, đầu tư vàng online là hình thức được nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Vậy đầu tư vàng online là gì, hình thức này có những lợi ích và rủi ro nào? Cách đầu tư vàng online mang lại hiệu quả tối đa như thế nào? Chi tiết về hình thức đầu tư vàng trực tuyến, chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Hình thức đầu tư vàng online là gì?

Hình thức đầu tư vàng trực tuyến
Hình thức đầu tư vàng trực tuyến

Không giống với kiểu mua vàng truyền thống, khi đầu tư vàng online, bạn không cần phải đến trực tiếp tiệm vàng để giao dịch. Chỉ cần một thiết bị có mạng Internet là bạn đã có thể đơn giản hóa quá trình giao dịch của mình rồi. Theo đó, hai bên giao dịch cũng không cần phải biết mặt nhau.

Ở hình thức đầu tư này, bạn không nắm giữ số vàng hiện có của mình. Do vậy, bạn không cần lo sợ rủi ro bị trộm. Lúc này, tất cả các loại vàng sẽ được mã hóa trực tuyến thành các chỉ số. Bạn chỉ cần mua các chỉ số này, giống như đầu tư chứng khoán hay Forex, bạn phải theo dõi các chỉ số hàng ngày để đưa ra quyết định bán hợp lý.

Đây là kênh đầu tư dài hạn, phù hợp với các chiến lược đầu tư lâu dài. Nếu bạn là một người muốn thu hồi vốn và lãi nhanh thì có lẽ không phù hợp với hình thức đầu tư này. Theo dõi sự biến động giá vàng qua từng năm, có thể thấy, giá vàng tăng đều qua từng năm. Cũng sẽ có lúc thị trường biến động giảm nhưng thời gian không quá lâu. Hai năm trở lại đây, dù thế giới gặp nhiều bất ổn do Covid-19 nhưng sức mua vàng vẫn cao, giá vàng vẫn tăng đều.

Những lợi ích và rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vàng online

Mua bán vàng không chỉ “hot” ở những năm gần đây, từ thời ông bà ta, nhiều người đã đầu tư vào vàng rồi. Đây được xem là cách kiếm lời từ số tiền nhàn rỗi hiệu quả mà không cần bạn phải quá am hiểu thị trường tài chính. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ như ngày nay, xu hướng đầu tư vàng online lại càng phổ biến hơn.

Lợi ích khi đầu tư vàng trực tuyến

Đặt lệnh giao dịch
Bạn không cần đến cơ sở vàng để giao dịch, mà chỉ cần đặt lệnh ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào

Xóa bỏ các rào cản về không gian, thời gian. Cụ thể, bạn không cần đến tiệm vàng để giao dịch, hơn nữa, hai bên giao dịch không cần gặp mặt trực tiếp. Bạn có thể giao dịch vàng online ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, miễn là thiết bị có mạng Internet. Quá trình đơn giản hóa hơn, bạn chỉ cần đặt lệnh giao dịch. Do vậy, tốc độ giao dịch nhanh hơn rất nhiều so với giao dịch truyền thống.

Đầu tư vàng trực tuyến giúp bạn hạn chế các khoản chi phí lưu trữ. Lúc này, bạn không cần bỏ tiền ra để mua két sắt hay xây hầm cất vàng. Đơn giản, vàng đã được mã hóa thành các chỉ số và bạn chỉ mua các chỉ số. Cho nên không cần lưu trữ và lo sợ rủi ro bị trộm cắp. Như vậy, độ an toàn của hình thức đầu tư trực tuyến cực kỳ cao.

Giao dịch trực tuyến sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường đầu tư. Từ đó, bạn có thể học hỏi được nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư. Chẳng hạn là biết nắm bắt thời cơ đầu tư, theo dõi thị trường và biết được thời điểm chốt lời tối ưu.

Rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vàng trực tuyến

Bất kể hình thức đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định, đầu tư vàng online cũng vậy. Bạn không phải lo sợ bị trộm cắp vàng như hình thức đầu tư truyền thống. Nhưng nếu giao dịch trên các sàn kém chất lượng thì khả năng mất tiền rất cao. Hiện nay, có không ít các sàn giao dịch lừa đảo ra đời. Cho nên bạn cần hết sức cẩn thận khi chọn sàn giao dịch. Tốt hơn hết, hãy tìm hiểu thật kỹ về sàn và các đánh giá của người dùng để lựa chọn được sàn giao dịch chất lượng.

Rủi ro thứ hai đến từ kỹ năng cập nhật diễn biến thị trường của người đầu tư. Nếu bạn là một traders lâu năm, ắt hẳn kỹ năng này bạn đã rành rọt, không còn gì lo lắng. Nhưng đối với những newbíe, có thể vẫn chưa bắt kịp các xu hướng và diễn biến thị trường. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng không chốt lời hay cắt lỗ kịp thời. Có thể, bạn sẽ bỏ qua thời cơ tốt nhất để bán vàng, đôi khi càng có thể bị lỗ.

Hướng dẫn cách đầu tư vàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Không ai mới tham gia là đã có thể trở thành một nhà đầu tư thành công và chuyên nghiệp. Cái gì cũng cần có một quá trình lâu dài học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Người mới bắt đầu sẽ gặp một vài khó khăn nhất định trong việc đầu tư, nghiên cứu và theo dõi thị trường. Vậy cách đầu tư vàng online để mang lại hiệu quả cho những newbies như thế nào?

Chiến lược đầu tư

Mỗi người sẽ có một chiến lược đầu tư riêng của bản thân. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn phải trải qua các bước cố định để đầu tư vàng. Đầu tư, bạn phải tiếp cận thị trường, phân tích xem xu hướng biến động thị trường đang ở xu hướng nào. Nếu bạn không biết theo dõi và phân tích thị trường thì phải học ngay bây giờ. Bởi đây là bước quan trọng và then chốt trong đầu tư vàng. Cụ thể, bạn phải biết cách phân tích các chi số vàng online và chỉ số thị trường.

Hơn hết, bạn cần xác định được sự thay đổi của thị trường. Từ đó, tự mình phán đoán một mức giá hợp lý mà chỉ số có thể chạm đến trong tương lai. Để làm được điều này, bạn nên xem nhiều tài liệu về báo cáo của các doanh nghiệp vàng và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng như giá USD, lạm phát,… Khi đã nắm vững được các kỹ năng nay thì bạn mới có thể tự mình xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng, hợp lý.

Nghiên cứu biểu đồ giá

Nghiên cứu biểu đồ giá
Nghiên cứu biểu đồ giá giúp các nhà đầu tư phân tích xu hướng thị trường

Để nghiên cứu biểu đồ giá, bạn sẽ phải phân tích thị trường vàng nhờ các công cụ phân tích. Giống với phân tích chứng khoán, sẽ có hai công cụ là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để hỗ trợ nhà giao dịch. Tuy nhiên, để nghiên cứu biểu đồ giá thì bạn sẽ cần đến công cụ phân tích kỹ thuật. Các đồ thị, biểu đồ sẽ thể hiện sự biến động của các chỉ số vàng online. Nhà giao dịch dựa vào đó để phân tích và đưa ra quyết định đầu tư. Cần biết rằng giá vàng bị chi phối bởi nhiều yếu tố như giá đồng USD, lạm phát, cung-cầu… Tốt hơn hết là bạn cần tìm hiểu tất tần tật các yếu tố chi phối để dễ dự đoán giá vàng trong tương lai.

Sử dụng công cụ đầu tư

Đương nhiên, khi đầu tư vào kênh nào, bạn cũng cần đến sự trợ giúp của các công cụ đầu tư. Trong đầu tư vàng online cũng vậy, bạn sẽ sử dụng Excel hay các phần mềm chạy dữ liệu, tính toán. Những công cụ hỗ trợ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và nắm bắt cơ hội kịp thời.

Cách giao dịch trên sàn

Để giao dịch được trên các sàn giao dịch vàng online thì bạn phải có một tài khoản. Cũng giống các sàn giao dịch khác, bạn cần lựa chọn một sàn giao dịch vàng trực tuyến uy tín, chất lượng. Sau đó, đăng ký mở tài khoản, thực hiện theo các yêu cầu sàn đưa ra. Mới đầu sẽ có chút khó khăn nhưng bạn cần thời gian để làm quen với giao dịch của sàn, các lệnh đặt và tập làm quen với việc hiểu, sử dụng biểu đồ. Ngoài ra, bạn cần đặc biệt quan tâm đến hai đường kháng cự trên, đường hỗ trợ dưới để đảm bảo giao dịch không xảy ra sai sót. Chỉ có như vậy, bạn mới nhận biết được lúc nào cần đóng/mở lệnh.

Hai đường này được xem là rào cản mà thị trường cần phải vượt qua. Vượt qua được thì thị trường mới có thể tiếp tục xu hướng biến động hiện tại, có đảo chiều hay không. Nếu bạn xác định được điều này thì có thể nắm vững xu hướng thị trường và tỷ giá hiện tại của giá vàng.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 sàn giao dịch vàng uy tín tại Việt Nam

Lời khuyên dành cho những nhà đầu tư vàng online

Sàn giao dịch vàng online
Bạn nên lựa chọn sàn giao dịch vàng online uy tín, chất lượng

Như đã đề cập, việc lựa chọn sàn giao dịch vàng online là rất quan trọng. Không ai mong muốn gặp phải các rủi ro khi giao dịch trên các sàn kém chất lượng cả. Khi đó, các thông tin cá nhân và thông tin tài chính của bạn có thể sẽ bị đánh cắp và mất tiền. Ngoài ra, bạn cần xem xét các khoản chi phí trên sàn. Bởi vì mỗi sàn giao dịch sẽ quy định các khoản chi phí khác nhau. Hãy chọn sàn giao dịch nào có mức spread và phí hoa hồng càng thấp càng tốt nhé.

Giá vàng bị chi phối trực tuyến bởi nền kinh tế chung. Do vậy, bạn cần đặc biệt quan tâm đến khía cạnh này. Việc theo dõi và cập nhật thường xuyên, liên tục các tin tức kinh tế sẽ giúp bạn đưa ra các phán đoán chính xác hơn về chỉ số vàng online.

Trong đầu tư tài chính, đừng bao giờ đổ nguồn tiền của bạn vào duy nhất một kênh! Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để có cơ hội thu lợi từ nhiều nguồn. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa giúp bạn phân tán các rủi ro có thể gặp phải. Lời khuyên cuối cùng, đừng bao giờ bỏ qua các công cụ đầu tư và quản lý rủi ro. Công cụ đầu tư giúp bạn phân tích biểu đồ. Từ đó, xác định được xu hướng biến động của thị trường. Công cụ quản lý rủi ro giúp việc quản lý đầu tư của bạn đơn giản hóa hơn rất nhiều.

Lời kết

Thị trường đầu tư vàng luôn hấp dẫn nhiều người tham gia, xu hướng đầu tư chưa bao giờ hạ nhiệt. Đặc biệt là xu hướng đầu tư vàng trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Khi tham gia bất cứ hình thức đầu tư nào cũng vậy, để giảm thiểu rủi ro, bạn phải tìm hiểu thật kỹ thị trường đầu tư và học cách đầu tư hiệu quả. Cái gì cũng cần thời gian để làm quen, bạn không cần phải vội. Nếu muốn trở thành một traders đầu tư vàng online chuyên nghiệp, hãy dành thời gian và tâm huyết để học.

Trên đây là những thông tin tổng quan về hình thức đầu tư vàng online và cách đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức hữu ích về kênh trú ẩn này.

Tổng hợp: trangtienao.com