Top 4 sàn giao dịch vàng uy tín tại thị trường Việt Nam

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư vàng online, ngày càng có nhiều sàn giao dịch vàng ra đời. Điều này càng làm cho thị trường đầu tư vàng càng trở nên sôi động và nhộn nhịp. Pháp luật Việt Nam có những yêu cầu cụ thể về việc giao dịch trên các sàn. Nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện, giao dịch tại các tổ chức được cấp phép dự trữ vàng. Kèm theo đó là số lượng giao dịch cũng có được quy định cụ thể. Vậy có những sàn giao dịch vàng trực tuyến nào hợp pháp và uy tín ở Việt Nam? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu tiêu chí lựa chọn và các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam

Hiện trạng đầu tư vàng online tại Việt nam

Thị trường đầu tư vàng
Thị trường đầu tư vàng ngày càng hoạt động sôi nổi

Nền kinh tế Việt Nam mặc dù vẫn trong giai đoạn đang phát triển nhưng đã có những bước tiến rõ rệt. Đặc biệt trong thời kỳ công nghệ hóa, bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh thì hoạt động đầu tư online cũng được nhiều người quan tâm. Riêng đối với hàng hóa vàng, thị trường đầu tư ngày càng sôi động hơn.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam lại có một số quy định giới hạn phạm vi hoạt động của loại hàng hóa này. Cụ thể, không phải bất kỳ sàn nào cũng có thể hoạt động hợp pháp. Chỉ có những tổ chức được cấp quyền dự trữ thì mới có thể trở thành sàn giao dịch vàng. Những nước phát triển ưu tiên hoạt động đầu tư vàng, tạo môi trường giao dịch lớn mạnh. Việt Nam lại giới hạn phạm vi hoạt động đầu tư, gây ra một số khó khăn trong giao dịch.

Hình thức đầu tư vàng trực tuyến, về cơ bản, là hình thức ký quỹ. Nhà giao dịch sẽ không nắm giữ vàng nên không cần chi phí dự trữ hay rủi ro bị trộm. Về hình thức, nó khá giống với đầu tư chứng khoán, bạn chỉ cần ký quỹ và đặt lệnh, hưởng phần chênh lệch giữa giá mua-bán.

Những tiêu chí đánh giá sàn giao dịch vàng trực tuyến

Các tiêu chí đánh giá sàn giao dịch vàng
Các tiêu chí đánh giá sàn giao dịch vàng

Mặc dù bị cấm hoạt động giao dịch nhưng nhiều tổ chức vẫn vận hành như một sàn giao dịch vàng trực tuyến. Những tổ chức này thường núp bóng dưới hình thức một tổ chức tư vấn tài chính để “lách luật”. Đã có nhiều trường hợp nhà giao dịch bị lừa và mất số tiền đầu tư lớn. Do vậy, lựa chọn sàn giao dịch uy tín là bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng.

Giấy phép hoạt động hợp pháp

Để đảm bảo tính an toàn thì nhà giao dịch nên chọn các sàn lớn, được cấp phép bởi các cơ quan uy tín như FAC, ASIC, SySEC… Cơ quan càng lớn và uy tín thì độ an toàn khi giao dịch tại sàn trực tuyến càng cao. Nếu sàn giao dịch nào không công khai, minh bạch thông tin giấy phép thì tốt nhất đừng chọn. Ngoài giấy phép hoạt động thì các quy định về chi phí và điều khoản phải minh bạch, rõ ràng.

Thâm niên hoạt động

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định nhà đầu tư có chọn một sàn giao dịch nào đó không. Nếu lịch sử ra đời lâu và thâm niên hoạt động dài thì sẽ sở hữu lượng người dùng lớn. Hơn nữa, các traders sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến sàn để xem xét độ uy tín. Nếu gặp phải sàn giao dịch mới chỉ ra đời được vài năm thì có lẽ nhiều người sẽ đắn đo. Nói chung, sàn giao dịch vàng càng có thâm niên dài thì độ uy tín cũng tỷ lệ thuận theo.

Chi phí giao dịch

Đương nhiên, không một trader nào khi lựa chọn sàn lại bỏ qua yếu tố này cả. Mặc khác, nó còn là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đến quyền lợi của nhà giao dịch. Nếu chi phí giao dịch quá cao thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến số tiền bạn thu được từ đầu tư. Vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn các sàn giao dịch vàng có chi phí càng thấp càng tốt.

Tỷ lệ đòn bẩy

Tỷ lệ này luôn được các nhà giao dịch ví như con dao hai lưỡi, bạn có biết lý do? Thực tế, tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì cơ hội kiếm lợi nhuận của nhà giao dịch càng lớn. Nhưng kèm với cơ hội đó thì mức rủi ro mà các nhà giao dịch có thể gặp phải cũng không hề nhỏ. Mức rủi ro luôn luôn tỷ lệ thuận với mức lợi nhuận có thể kiếm được.

Nạp và rút tiền

Thông thường, các sàn giao dịch vàng sẽ quy định thời gian rút tiền từ một – ba ngày. Nếu sàn nào có thời gian nạp/rút tiền càng kéo dài thì hãy nên cân nhắc. Hơn nữa, có một số sàn sẽ miễn phí chi phí nạp/rút tiền. Đây là một trong các ưu điểm để nhà giao dịch quyết định chọn một sàn nào đó.

Hỗ trợ khách hàng

Đây là một tiêu chí quan trọng bởi ai giao dịch cũng sẽ cần đến sự hỗ trợ từ sàn. Những sàn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng xuyên suốt 24/7 sẽ có thể giải quyết kịp thời các vấn đề của nhà giao dịch. Nếu sàn nào chỉ hỗ trợ giờ hành chính và phạm vi thời gian hạn hẹp hơn thì quyền lợi của bạn sẽ bị giảm sút. Mọi vấn đề cần giải quyết sẽ phải chờ đến thời gian hỗ trợ. Vậy nên, bạn hãy ưu tiên lựa chọn các sàn giao dịch vàng trực tuyến hỗ trợ 24/7.

Các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam uy tín

Lựa chọn sàn giao dịch vàng uy tín
Việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín là cực kỳ quan trọng

Thực tế, cũng có khá nhiều tổ chức cung cấp giao dịch vàng online nhưng trong bài viết này, mình chỉ chọn ra ba cái tên uy tín nhất. Giao dịch trên các sàn này, quyền lợi của các traders sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Sàn giao dịch vàng ACB

Nếu mọi người có nhu cầu đầu tư vàng thì có thể giao dịch tại đây. Có được sự bảo trợ của ngân hàng ACB nên độ uy tín của nó chắc chắn cao. Các traders có thể yên tâm giao dịch tại đây hơn so với các sàn quốc tế. Cơ chế khớp lệnh tự động, liên tục đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh, không bị gián đoạn. ACB quy định volume giao dịch ít nhất cho mỗi lệnh là 50 lượng. Tuy nhiên, sàn giao dịch này vẫn tồn tại một số nhược điểm về vấn đề kỹ thuật. Đó là tình trạng bị sập thường xuyên xảy ra khiến người dùng khó chịu. Hơn nữa, thời gian giao dịch tại sàn bị giới hạn giờ hành chính từ 8h sáng đến 4h chiều.

Sàn giao dịch vàng Sacombank

Ắt hẳn ít ai biết đến Sacombank cũng cho giao dịch đầu tư vàng. Nhìn chung, giao dịch vàng ở đây cũng giống với ACB về cơ chế khớp lệnh. Hơn nữa, biên độ dao động giá tại sàn giao dịch vàng Sacombank là ± 1% so với giá tham chiếu. Tỷ lệ này có thể mang lại mức lợi nhuận tối ưu của các nhà giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung thì sàn giao dịch này cũng có nhiều điểm hạn chế. Đó là nó chỉ tập trung vào mảng vàng miếng như các ngân hàng khác. Còn giao dịch vàng trực tuyến thì chưa có.

Sàn giao dịch vàng trực tuyến Doji

Thương hiệu này thì chắc chắn là ai cũng nghe qua rồi. Đây là thương hiệu vàng bạc đời đầu nổi tiếng nhất của nước ta. Nếu trước kia, nó được biết đến là nơi mua bán vàng trực tiếp thì bây giờ nó đã là một sàn giao dịch vàng trực tuyến. Cụ thể, sản phẩm giao dịch trực tuyến của Doji là eGold. Tuy nhiên, giao dịch ở đây có điểm khác biệt so với giao dịch các sàn vàng trên thế giới. Cụ thể, nó vẫn hoạt động theo cơ chế mua bán vàng vật chất, chỉ là giao dịch thông qua kênh trực tuyến.

Sàn giao dịch vàng trực tuyến Eximbank

Eximbank hợp tác với SJC
Eximbank hợp tác với công ty vàng bạc SJC

Đây là một trong số ít ngân hàng cho phép giao dịch vàng trực tuyến tại TP.HCM. Ở phương diện này, Eximbank hợp tác với công ty vàng bạc nổi tiếng toàn quốc SJC. Do vậy, nền tảng giao dịch của nó linh hoạt và hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Cơ chế khớp lệnh liên tục, xuyên suốt cộng với tính thanh khoản vô cùng cao. Thêm vào đó, tốc độ xử lý giao dịch khá nhanh. Cho nên nó được đánh giá là một trong các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam đáng tham gia nhất.

Có thể bạn quan tâm: Giá xăng dầu tăng phi mã chiều ngày 1/3

Tổng kết

Đầu tư vàng không còn là hình thức giao dịch lạ lẫm nữa, mà hiện nay, nó chính là xu hướng trên thị trường đầu tư tài chính. Để giao dịch an toàn thì chắc chắn bạn cần chọn được một sàn giao dịch vàng uy tín, nhiều điểm có lợi cho bản thân. Trên đây, mình đã thông tin chi tiết về các tiêu chí đánh giá và các sàn giao dịch vàng tại Việt Nam có độ uy tín cao. Bạn có thể tham khảo và tìm ra sàn giao dịch phù hợp nhất với chiến lược đầu tư vàng của mình.

Tổng hợp: trangtienao.com