Kinh nghiệm mua cổ phiếu cho các nhà đầu tư newbie

Sự hấp dẫn từ khả năng sinh lời thu hút ngày càng nhiều traders tham gia đầu tư cổ phiếu. Về lĩnh vực đầu tư này, ngoài các kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm là yếu tố quyết định sự thành công của một nhà đầu tư. Kinh nghiệm giúp các traders có cách ứng phó nhanh nhẹn, linh hoạt trước những biến động của thị trường cổ phiếu. Vậy nhà đầu tư cổ phiếu cần có những kinh nghiệm mua cổ phiếu như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các điều cần lưu ý khi mua cổ phiếu, cùng tham khảo!

Xác định loại cổ phiếu cần mua

Xác định loại cổ phiếu cần mua
Đầu tiên, bạn cần xác định được mình mua cổ phiếu nào

Với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì bước xác định này không có gì khó khăn nhưng nó lại là vấn đề lớn của các nhà đầu tư newbies. Những người mới tham gia thị trường chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng đầu tư, do đó, có thể họ vẫn chưa xác định được nên mua cổ phiếu nào.

Thực tế, trên thị trường có đến hàng trăm mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, không phải mã cổ phiếu nào cũng có thể giúp bạn thu lợi. Để xác định được loại cổ phiếu tốt, bạn cần dựa vào nhiều tiêu chí để đánh giá. Từ kinh tế đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp… để có cái nhìn đúng đắn về diễn biến của thị trường.

Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá cổ phiếu phát hành. Doanh thu ổn định, lợi nhuận tăng đều sẽ tạo nên sức hút mạnh mẽ cho mã cổ phiếu doanh nghiệp. Không có công ty nào phát triển tăng trưởng nhưng giá cổ phiếu phát hành lại giảm cả. Cho nên, các traders có thể căn cứ vào yếu tố này để chọn loại cổ phiếu cần mua. Theo đó, bạn phải xem lại các thông tin và tài chính của công ty qua từng năm để đánh giá tổng quan.

Lựa chọn thời điểm để mua cổ phiếu

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng là thời điểm tốt để bạn mua cổ phiếu. Hơn nữa, không phải cứ doanh nghiệp tốt thì giá cổ phiếu cũng luôn luôn theo chiều hướng tăng. Sự biến động của thị trường luôn luôn diễn ra, trong đầu tư, bạn không thể nói trước bất cứ điều gì.

Khi một mã cổ phiếu lên đến đỉnh giá thì thời gian tới, nó sẽ dịch chuyển đảo chiều theo hướng giảm. Nhưng trong trường hợp doanh nghiệp đang tái cơ cấu thì khả năng giá cổ phiếu tăng lại là rất cao. Hơn nữa, sự dịch chuyển của nền kinh tế, tính ổn định của chính trị… đều có thể tác động đến chuyển động giá. Bạn cần phân tích toàn bộ yếu tố tác động để đánh giá tổng thể.

Nên nhớ, khi thị trường chuyển động xấu thì đừng bao giờ mua cổ phiếu. Nên chọn thời điểm thị trường ổn định, ít biến động để mua cổ phiếu. Đây là thời điểm an toàn nhất để mua, đặc biệt là những newbies mới tham gia. Còn nếu bạn chấp nhận rủi ro để đầu tư lướt sóng thì có thể mua cổ phiếu lúc thị trường bất ổn. Tuy nhiên, chiến lược này chỉ dành cho các traders lão làng, đã có nhiều kinh nghiệm.

Xây dựng chiến lược mua cổ phiếu phù hợp

Xây dựng chiến lược mua cổ phiếu phù hợp
Xây dựng chiến lược mua cổ phiếu phù hợp là điều cần thiết

Nếu bạn đầu tư cổ phiếu mà không xây dựng một chiến lược rõ ràng thì khả năng thành công rất thấp. Nếu có thành công thì chủ yếu dựa vào may mắn mà thôi. Là một nhà đầu tư thông thái, bạn cần biết mình sẽ phải giao dịch nó như thế nào. Để biết được, bạn phải lên một chiến lược mua cổ phiếu phù hợp với bản thân mình.

Bước đầu tiên trong khâu xây dựng chiến lược là lựa chọn hình thức đầu tư. Tức là bạn phải xác định được mình sẽ đầu tư ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Mỗi hình thức sẽ có các chiến lược đầu tư khác nhau. Theo đó, các chiến lược sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư.

– Nếu đầu tư ngắn hạn theo kiểu lướt sóng, bạn muốn thu lãi nhanh. Trong trường hợp này, bạn sẽ hưởng phần chênh lệch giữa giá mua-bán. Kỹ năng cần thiết trong hình thức này là phân tích kỹ thuật và sử dụng các mô hình giá…

– Đối với hình thức đầu tư trung, dài hạn, để thu lãi thì bạn phải chờ thời gian rất dài. Đây được ví như một cuộc chiến dài hơn, bạn không thể nôn nóng được. Việc của bạn là đợi cổ phiếu tăng cao và hưởng lợi từ số cổ phiếu mà mình sở hữu. Trong hình thức này, điều bạn cần làm là xem xét và phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để từ đó, có cái nhìn đúng đắn về tiềm năng phát triển của tổ chức/doanh nghiệp. Ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Giữ vững tâm lý là điều cần thiết

Tâm lý là một trong các yếu tố thực sự cần thiết trong đầu tư cổ phiếu. Nếu bạn không thể giữ vững tâm lý và giữ cái đầu lạnh thì rất dễ đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm. Nên nhớ, đừng bao giờ cố chạy theo đám đông, điều đó chỉ càng làm bạn thêm hoang mang. Giao dịch ở bất cứ hình thức đầu tư nào cũng vậy, lúc nào cũng phải có chiến, có bại. Do vậy, nếu bạn có thất bại thì cũng là điều rất đỗi bình thường, đừng quá lo lắng. Nếu mới thất bại bạn đã mất niềm tin vào chính mình thì làm sao có thể trụ vững trên thị trường cổ phiếu?

Trong giao dịch cổ phiếu, việc xác định thời điểm chốt lời/cắt lỗ là vô cùng quan trọng. Bởi nếu không nhanh, không đúng thời điểm thì bạn sẽ mất đi cơ hội thu lời cao. Đôi khi bạn phải chấp nhận bỏ qua cơ hội này để có được cơ hội lớn hơn trong tương lai.

Giữ vững tâm lý
Giữ vững tâm lý để không hoang mang trước những biến động

Học hỏi từ các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm

Học hỏi từ các traders khác có thể giúp bạn tích lũy một số kinh nghiệm cần thiết. Điều bạn cần làm là theo dõi và quan sát các giao dịch của các traders giàu kinh nghiệm. Bạn sẽ học được nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích từ những giao dịch đó. Đương nhiên, không có sách vở nào chỉ dạy bạn điều này cả, đây là thực tế mà bạn cần phải học. Hơn nữa, những traders lâu năm đã quá am hiểu thị trường đầu tư. Có thể, họ sẽ có các mẹo riêng để nắm bắt sự biến động đa chiều của thị trường. Thị trường nào cũng có quy luật của nó, và đầu tư cổ phiếu cũng vậy. Nếu nắm bắt được quy luật đó thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp và nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Lời kết

Trong bài viết này, mình đã đúc kết top 5 kinh nghiệm mua cổ phiếu cho những nhà đầu tư newbies. Nhưng kinh nghiệm này thực sự cần thiết nếu bạn mới tham gia thị trường này. Nếu nắm bắt được chúng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cuộc chiến mua cổ phiếu. Cái gì cũng cần thời gian, bạn hãy cho mình một khoảng thời gian cụ thể để tập làm quen với thị trường này!

Tổng hợp: trangtienao.com