Đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu năm 2023

Chứng khoán luôn là “sân chơi” hấp dẫn nhiều người tham gia với cơ hội sinh lời vượt trội. Tuy nhiên, để thành công trong đầu tư chứng khoán thì bạn cần một khoảng thời gian đủ dài để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng. Không ai đã là “master” khi mới tham gia đầu tư tài chính cả. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu các phương pháp và nguyên tắc đầu tư chứng khoán. Vậy đầu tư chứng khoán là gì, các traders phải lưu ý những gì khi đầu tư? Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp các thông tin mà một newbie cần biết khi muốn đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Khái niệm đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán có tỷ lệ sinh lời hấp dẫn nhưng rủi ro cao

Đầu tư chứng khoán là việc giao dịch, trao đổi và sở hữu chứng khoán từ những nhà đầu tư ở lĩnh vực này. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hay những doanh nghiệp tham gia mua bán ở thị trường tài chính.

Đây là hình thức thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh nhất, kèm theo đó là tỷ lệ rủi ro cũng rất cao. Để gia nhập thị trường chứng khoán thì yếu tố đầu tiên traders cần có là vốn. Nguồn vốn có thể là ít hay nhiều nhưng bạn phải có một khoản vốn nhất định. Nếu mới tham gia đầu tư, bạn chỉ nên bỏ ra một số tiền vừa phải để trải nghiệm. Không nên đầu tư hết số vốn hiện có của mình vào lần giao dịch đầu tư. Hơn nữa, số vốn đầu tư nên là số tiền nhàn rỗi của bạn, đừng bao giờ vay tiền để đầu tư chứng khoán nếu bạn là người mới.

Tiếp theo, bạn cần một thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính…) để hỗ trợ theo dõi, cập nhật thông tin và tiến hành giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững các thông tin, kiến thức về chứng khoán trước khi tham gia thị trường này. Sự đào thải ở đây là vô cùng nhanh chóng, nếu “lơ tơ mơ” bạn có thể bị đào thải ngay khi mới tham gia. Do vậy, tối thiểu bạn phải hiểu được các thông tin cơ bản nhất và thị trường này.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất

Có bốn phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản được nhiều người tham gia giao nhất. Mỗi phương pháp này sẽ có những đặc điểm riêng của nó. Vậy điểm khác biệt của các phương pháp này là gì, cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây!

Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng
Đầu tư lướt sóng trong thời gian ngắn

Ắt hẳn nhiều traders đã nghe qua thuật ngữ lướt sóng rồi, đây cũng là phương pháp đầu tư phổ biến nhất. Giống như nghĩa đen của thuật ngữ, cụm từ “lướt sóng” dùng để ám chỉ để cái gì đó xảy ra nhanh chóng. Như vậy, đầu tư lướt sóng dùng để miêu tả các giao dịch diễn ra nhanh, trong thời gian ngắn. Tỷ lệ sinh lời của phương pháp đầu tư này thấp hơn, vì trong thời gian ngắn, thị trường sẽ ít biến động hơn. Để đầu tư lướt sóng, traders phải theo dõi thị trường liên tục và thường xuyên phân tích để nắm bắt kịp thời.

Đầu tư tăng trưởng

So với đầu tư lướt sóng thì phương pháp đầu tư chứng khoán này thường đánh mạnh vào việc nâng cao nguồn vốn cho các traders. Thông thường, traders sẽ chọn các công ty/doanh nghiệp mới thành lập có quy mô vừa vào nhỏ. Hơn nữa, các mô hình kinh doanh thường là ở những mảng, lĩnh vực giàu tiềm năng. Họ đặt hy vọng vào các công ty này sẽ hoạt động tốt và tăng trưởng trong tương lai. Traders sẽ nhận được lợi nhuận khi giá cổ phiếu của các công ty này tăng.

Để đầu tư tăng trưởng, traders phải nắm vững các kỹ năng phân tích tình hình doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật và phải đọc hiểu được các loại báo cáo tài chính…. Có như thế, họ mới có những đánh giá chính xác hơn về tình hoạt kinh doanh của doanh nghiệp muốn đầu tư. Đây là phương pháp đầu tư dài hạn, như vậy, phải mất một khoảng thời gian khá dài thì mới thu hồi vốn và lợi nhuận. Bên cạnh đó, mức cổ tức mà các người sở hữu cổ phiếu nhận được cũng khá thấp. Bởi công ty cần một nguồn vốn ổn định cho việc tái đầu tư và phát triển.

Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật

Đầu tư chứng khoán dựa vào phân tích kỹ thuật
Sử dụng các biểu đồ, chỉ báo để tìm ra xu hướng thị trường

Hiểu đơn giản nhất, traders sẽ sử dụng các biểu đồ, chỉ báo để tìm ra xu hướng thị trường trong tương lai gần. Cách đầu tư này thường được sử dụng cho các chiến lược lướt sóng trong thời gian ngắn. Việc phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ đi sâu và giá cả và volume giao dịch, giúp xác định xu hướng biến động. Tuy nhiên, không dễ để sử dụng các phân tích kỹ thuật bởi thị trường tài chính đôi khi thay đổi quá đội ngột, traders khó lòng dự đoán chuẩn xác được.

Xem thêm: Quyền chọn nhị phân (BO) là gì?

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công

Không thể phủ nhận cơ hội “tiền đẻ tiền” của chứng khoán nhưng cũng cần lưu ý các rủi ro. Thị trường luôn chuyển động không ngừng, hơn nữa, nó còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Do đó, việc nắm các nguyên tắc đầu tư chứng khoán cơ bản là thực sự cần thiết.

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực thực sự hiểu biết

Chỉ “đổ tiền” đầu tư khi bạn thực sự hiểu biết về lĩnh vực đó. Đừng bao giờ đầu tư theo kiểu “ăn may”; cách này không thể giúp bạn giao dịch thành công được mãi đâu. Muốn đầu tư vào chứng khoán của doanh nghiệp nào cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp đó. Cần chọn các doanh nghiệp giàu tiềm năng để nhận được tỷ lệ lợi nhuận cao.

Nguyên tắc mua thấp – bán cao

Nguyên tắc mua thấp – bán cao
Nguyên tắc mua thấp – bán cao

Nguyên tắc cơ bản để sinh lời là mua thấp bán cao và hưởng phần tiền chênh lệch đó. Thực tế, không phải lúc nào bạn cũng sẽ đạt được như mong muốn. Đôi khi bạn phải chấp nhận trường hợp giao dịch thua lỗ. Đây là điều hết sức bình thường.

Có mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Có mục tiêu và xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng. Dù chơi ngắn hạn và dài hạn thì bạn cũng cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì. Chỉ có như vậy, bạn mới xây dựng được một chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu đó.

Giữ vững tâm lý khi đầu tư

Nguyên tắc “bất di bất dịch” trong đầu tư chứng khoán là giữ vững tâm lý. Nguyên tắc này mình đã nhắc đi nhắc lại ở các bài viết trước rồi. Tuy nhiên, nó là không thừa khi nhắc lại. Trước những biến động “khôn lõi” của thị trường, bạn phải giữ được cái đầu lạnh. Hãy nhớ kỹ lưu ý này, đừng bao giờ đầu tư theo đám đông; bởi vì bạn dễ bị mắc bẫy của thị trường.

Đa dạng hóa sản phẩm đầu tư

Bạn hoàn toàn có thể hạn chế rủi ro bằng việc đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư. Nếu biết cách phân bổ nguồn vốn của mình, bạn vừa có thể tối đa lợi nhuận và lại giảm thiểu được rủi ro. Đừng bao giờ tập trung nguồn vốn của mình vào một loại chứng khoán duy nhất, rất dễ mất trắng nguồn vốn. Ngoài mua cổ phiếu, bạn có thể phân bổ vốn của mình cho trái phiếu; chứng khoán phái sinh hay chứng chỉ quỹ. Như vậy, độ an toàn sẽ cao hơn nhiều việc bạn tập trung vốn tại một nơi.

Lời kết

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn bị chi phối bởi dịch bệnh Covid-19. Đầu tư chứng khoán là cách hữu hiệu để traders có được nguồn thu nhập thu động. Việc có được thu nhập tự động có thể giúp xoay sở một phần cuộc sống. Theo các chuyên gia tài chính, chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư phát triển mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Để thành công trong đầu tư chứng khoán, bạn cần chọn lựa chọn một phương pháp đầu tư phù hợp.

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *