BUSD coin là gì? Cách hoạt động của đồng Binance USD

BUSD coin với tên gọi đầy đủ là Binance USD, được biết đến là một trong những đồng có vốn hóa lớn trên thị trường. Chỉ nghe đến từ Binance, chắc bạn đã biết được đồng tiền do tổ chức nào phát hành rồi nhỉ? BUSD là một stablecoin do sàn Binance phối hợp với Paxos phát hành. Về giá trị, mỗi BUSD coin tương đương với một đô la Mỹ hay 1 BUSD = 1 USD.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn BUSD là gì, Đồng BUSD hoạt động như thế nào và những thông tin liên quan đến đồng coin này để bạn có cái nhìn tổng quan về BUSD coin và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tổng quan về BUSD coin

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết cách hoạt động của BUSD coin, bạn cần xem những nhận định BUSD là gì. Vậy BUSD coin là gì? Nó có phải chỉ đơn thuần là một stablecoin hay không? Hãy tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây.

BUSD là một stablecoin (1 BUSD = 1 USD)

BUSD là một stablecoin (1 BUSD = 1 USD)
BUSD là một stablecoin (1 BUSD = 1 USD)

Binance USD (viết tắt là BUSD) là đồng tiền điện tử gắn liền với đô la Mỹ (USD). Giá trị của mỗi BUSD tương đồng với 1 USD. Mục đích phát hành BUSD chính là cung cấp trader thêm một coin ổn định và an toàn hơn trong tình trạng thị trường biến động mạnh.

BUSD coin do sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Paxos phát hành. Nói về Binance thì không phải cái tên xa lạ gì nữa. Nó vốn dĩ là sàn giao dịch coin lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Binance ra mắt BUSD coin được xem như một chiến lược khôn ngoan trong hoàn cảnh này. Bởi nhờ đồng coin này, Binance có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Bởi trong tình tình thị trường biến động dữ dội, bất kể nhà đầu tư nào cũng mong muốn tìm cho mình một sự ổn định và an toàn. BUSD chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất lúc này.

Thêm vào đó, Binance ra mắt BUSD cũng là một phương pháp quảng bá sàn giao dịch. Đương nhiên, BUSD coin cũng có mặt trong các cặp giao dịch tại sàn, có thể kể đến BTC/BUSD, ETH/BUSD và XRP/BUSD…

BUSD là token ERC-20

Chúng ta đã biết đến BUSD là một stablecoin do Binance phát hành rồi. Vậy có còn có chức năng nào khác không? Có đây, BUSD vốn dĩ còn là một loại token ERC20 được xây dựng và hoạt động trên nền tảng ETH. Ngoài ra, BUSD còn có chức năng hỗ trợ BEP2. Đây là tiêu chuẩn kỹ thuật xác định cách các tài sản kỹ thuật số mới có thể được tạo và chuyển trên Binance Chain.

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung. Ban đầu, bạn mua BUSD coin bằng đồng Bitcoin tại sàn giao dịch Binance. Sau đó, bạn lại sử dụng BUSD để thực hiện giao dịch trên Binance DEX. Nếu bạn muốn tham gia vào các Smart Contract, bạn có thể đổi BUSD thành đồng ETH. Có thể thấy, việc nắm gữ BUSD thực hiện có nhiều lợi ích đúng không nào? Bạn có thể đầu tư sinh lời, dùng BUSD để thế chấp, thanh toán…. đều được.

BUSD coin đã được Bộ Dịch vụ Tài chính của Bang New York thông qua. Do đó, mỗi token luôn luôn có giá trị bằng một đô Mỹ. Gắn liền với đồng tiền pháp danh quyền lực nhất thế giới, trader hoàn toàn có thể yên tâm về độ ổn định và an toàn khi sử dụng BUSD.

Cách hoạt động của BUSD coin

BUSD coin hoạt động như thế nào? Sàn Binance và Paxos chịu trách nhiệm gì trong quá trình hoạt động của đồng tiền này. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết cách hoạt động của Binance USD.

Quá trình đúc và đốt cháy BUSD coin

Cách hoạt động của BUSD coin
Cách hoạt động của Binance USD coin

Mỗi stablecoin đều có giá trị gắn liền với một tài sản khác, có thể là tiền điện tử, tiền pháp định… Về BUSD coin, nó gắn liền với đồng đô la Mỹ, 1 BUSD = 1 USD. Tức là, mỗi BUSD đang lưu hành trên thị trường thì sẽ có tương ứng 1 USD được lưu trữ trong ngân hàng. Đây cũng chính là điểm khác biệt của BUSD so với các stablecoin khác. Ví dụ như DAI coin, đồng tiền điện tử được thế chấp bằng một loại coin khác, chứ không phải tiền pháp định.

Vậy, bạn có tò mò, liệu có đủ USD để đáp ứng đủ số BUSD coin đang có mặt ngoài thị trường? Đương nhiên, khi Binance phát hành ra, họ đã tính đến điều này rồi. Sàn giao dịch Binance và công ty Paxos đã phối hợp với các ngân hàng lớn nhất toàn cầu để đáp ứng được điều kiện trên. Họ thành lập một quỹ dự trữ để đảm bảo đủ USD cho số BUSD đang lưu thông.

Paxos chịu trách nhiệm phát hành, quản lý dữ trự USD để đảm bảo số BUSD có thể quy đổi thành đô la Mỹ. Còn sàn Binance chịu trách nhiệm quản lý token. Bao goomg quản lý việc niêm yết trên các sàn giao dịch và cung cấp cho trader. Do đó, sàn Binance có thể đúc/đốt* token này.

*Đúc là tạo ra token BUSD mới, quá trình này chỉ xảy ra khi Paxos gửi USD vào quỹ dự trữ, BUSD mới được tạo ra để gửi đến ví người dùng. Đốt là quá trình hủy bỏ token, xảy ra khi người dùng đổi BUSD coin lấy USD.

Sự hợp tác giữa Binance và bảo mật từ Paxos

Như đã đề cập, BUSD coin có thể sử dụng trên cả hai nền tảng là Binance Chain và ETH. Khi trader muốn chuyển đỏi BUSD, chỉ cần dùng chức năng chuyển đổi của sàn Binance là được. Chức năng này cho phép người dùng chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain kahsc một cách dễ dàng.

Đây chính là chìa khóa giúp BUSD coin trở thành một stablecoin linh hoạt. Nhờ nó, người dùng có thể sử dụng token trên nhiều ứng dụng khác nhau. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, BUSD hoạt động là nhờ “cộng sinh” của sàn Binance và Paxos. Sự phối hợp này cung cấp cho trader một đồng kỹ thuật số có tính ổn định cao.

Ví lưu trữ BUSD coin

BUSD được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC20 và BEP2, do đó, bạn có thể lưu trữ BUSD tại các loại ví cho hỗ trợ hai tiêu chuẩn này. Hoặc nếu không, bạn có thể sử dụng các loại ví có bản chất non-custody (ví không lưu ký). Bởi các loại ví này sẽ đảm bảo tài sản kỹ thuật số của bạn thuộc quyền kiểm soát của người dùng.

Cách mua BUSD

Có rất nhiều cách để bạn có thể sở hữu BUSD:

  • Bạn có thể mua trực tiếp tại sàn Binance tại địa chỉ https://www.binance.com/en/busd
  • Mua BUSD tại thị trường thứ cấp
  • Truy cập AMM và swap các token khác sang BUSD coin
  • Truy cập website của Paxos (https://paxos.com/), quy đổi USD sang BUSD

Có nên đầu tư vào BUSD coin không?

Có nên đầu tư vào BUSD coin
Có nên đầu tư vào BUSD coin

Mặc dù chúng tôi luôn đề cập BUSD coin là stablecoin có độ ổn định và an toàn cao. Nhưng bạn cần biết rằng, đầu tư vào bất cứ một đồng tiền nào cũng sẽ có rủi ro. Do đó, mua BUSD coin cũng sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định.

Hiện tại là thế, nhưng bất kỳ ai cũng không dự đoán trước được BUSD coin trong tương lai sẽ như thế nào. Nếu bạn muốn đầu tư BUSD để kiếm lợi thì nên cân nhắc thật kỹ càng. Tiền là của bạn, bạn muốn đầu tư như thế nào thì quyết định là ở bạn. Nhưng đừng quên 3 nguyên tắc sau:

  • Không bỏ ra nhiều hơn số tiền bạn có thể mất để đầu tư vào BUSD
  • Không sử dụng toàn bộ số tiền mình có để đầu tư BUSD
  • Nếu có thể, hãy rút tiền về ví của bạn để tự mình quản lý, không để coin trên sàn giao dịch

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về BUSD coin là gì, cách hoạt động của BUSD và có nên đầu tư BUSD không. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều thông tin hơn về BUSD coin và có cái nhìn tổng quan hơn về stablecoin này. Tham khảo thêm nhiều loại coin khác tại website của chúng tôi nhé!

>>> Xem ngay: Asideway.com – Trang web tin tức tiền ảo

Tổng hợp: trangtienao.com