SUI wallet là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Sui Wallet trên điện thoại

Bạn đã nghe đến dự án Sui chưa? Đây là một dự án blockchain được xây dựng theo cấu trúc nguyên khối Monolithic. Cấu trúc này hỗ trợ dự án xử lý tất cả nhiệm vụ, công việc trong một mạng lưới duy nhất. Nhờ đây, dự án Sui có hiệu suất làm việc rất cao, nó tập trung vào khả năng mở rộng, xử lý giao dịch với độ trễ thấp. Nói đến dự án Sui, bạn phải tìm hiểu Sui wallet (ví Sui).

Bạn chưa bao giờ sử dụng Sui Wallet nên gặp một số khó khăn trong việc tạo và cài đặt ví Sui? Đừng lo, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải thích rõ Sui wallet là gì và cách tạo ví Sui cho người dùng mới. Hãy cùng theo dõi chi tiết trong phần hướng dẫn nhé!

>>> Xem ngay: BUSD coin là gì? Cách hoạt động của đồng Binance USD

SUI wallet là gì?

Có lẽ bạn đã biết, ví là nơi lưu trữ tài sản và Sui wallet cũng vậy. Sui wallet chính là nơi dùng để lưu trữ tài sản SUI trong nền tảng của chính nó. Người dùng có thể thực hiện các thao tác như chuyển và nhận SUI, tham gia vào devnet, testnet của nền tảng này.

Sau khi đã tạo của Sui wallet thì ví này là ví của người dùng, thuộc quyền sở hữu riêng của người dùng đó. Đương nhiên, ví do người dùng làm chủ, bất kể là ai cũng không thể tác động và sử dụng ví Sui này.

Cách hoạt động của SUI Wallet

Trước khi hiểu về cách hoạt động của Sui wallet, bạn cần hiểu các khái niệm liên quan bao gồm: Địa chỉ ví, Khóa bảo mật Passphrase và khóa riêng tư Private.

Địa chỉ ví

Cách hoạt động của SUI Wallet
Cách hoạt động của ví SUI

Địa chỉ ví là một dãy bao gồm chữ số được sử dụng làm địa chỉ để gửi tài sản vào ví. Thông qua địa chỉ ví, người dùng khác có thể chuyển SUI cho bạn. Về cách thức, nó khá giống với số tài khoản ngân hàng vậy đó. Thông thường, địa chỉ Sui wallet sẽ có định dạng: 0xdabE3D912A14E6AD2Ad4F5Cb3026aC866133cA2

Khóa bảo mật (Passphrase)

Hiểu một cách đơn giản nhất, Passphrase như là mật khẩu. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Passphrase bao gồm 12 từ khóa tiếng Anh bất kỳ. Chứ không phải là một dạng mật khẩu viết liền không dấu. Nếu bạn cần khôi phục Sui wallet, bạn sẽ cần đến khóa này. Một ví dụ về định dạng của Passphrase: become toe red elephant prison bar else rack eye achieve develop flag

Khóa riêng tư (Private Key)

Khái niệm Private Key chắc có lẽ đã quá quen thuộc đối với những ai đã tìm hiểu về nền tảng blockchain. Đây là một định dạng chuỗi kí tự dùng để kết nối với tài khoản của bạn. Nếu địa chỉ giống với số tài khoản ngân hàng, thì Private Key lại khá giống với mật khẩu tài khoản ngân hàng. Định dạng của khóa riêng tư như sau: 8HRwXM3i6mkmEH8HJPaMpdGEqvPEoXGwXtwDgTpxjA9aCcqgSHYXhL1WEkGTpz2kRagp5YG8fY1jpz7DGx9PVKj

Sau khi đã tìm hiểu ba khái niệm liên quan đến Sui wallet, giờ là lúc chúng ta tìm hiểu về cách hoạt động của nó. Sau khi bạn thực hiện việc tạo ví Sui wallet, bạn sẽ nhận được thông tin bao gồm: địa chỉ ví, khóa bảo mật và khóa riêng tư từ dự án Sui.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể tưởng tượng Sui wallet giống với tài khoản ngân hàng của bạn vậy. Một tài khoản ngân hàng sẽ bao gồm STK và mật khẩu đúng không nào? Sui wallet cũng vậy. Nếu bạn muốn sở hữu Sui wallet, bạn phải có địa chỉ ví, khóa bảo mật và khóa riêng tư.

Vậy chúng khác nhau ở điểm gì? Đối với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ được biết thông tin cá nhân của bạn. Nhưng đối với Sui wallet thì điều đó hoàn toàn không xảy ra đâu nhé. Bởi bạn sẽ trở thành ẩn danh, người dùng khác không biết được bạn là ai. Bởi tất cả các giao dịch được đều mã hóa thành dãy số và chuỗi kí tự.

Hướng dẫn cách tạo ví SUI wallet trên điện thoại

Hiện nay, Sui wallet đã có mặt trên các phiên bản điện thoại (mobile). Người dùng có thể tải xuống điện thoại của mìn. Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ví Sui wallet rên phiên bản Coin98 Super App.

Tải xuống Coin98 Super App

 • Bạn truy cập link https://coin98.com/wallet và thực hiện tải xuống dành cho phiên bản Android hoặc iOS
 • Sau đó, bạn mở ứng dụng này và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng
 • Tiếp theo, bạn tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn vào Coin98 Super App.

Kích hoạt SUI blockchain

Trước khi tạo Sui wallet, bạn cần phải kích hoạt Sui blockchain. Để kích hoạt, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Tại trang chủ ứng dụng, bạn chọn More và bấm Active blockchain.
 • Sau đó, bạn chọn Sui blockchain => nhấn Confirm để xác nhận

Tạo ví SUI wallet app

Hướng dẫn cách tạo ví SUI wallet trên điện thoại
Hướng dẫn cách tạo ví SUI wallet trên điện thoại

Để tạo ví Sui wallet trên Coin98 Super App, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 Super App, nhấn chọn Manage

Bước 2: Chọn Add wallet và nhấn chọn Sui để tạo Sui wallet. Ngoài ra, để thêm các ví khác với cùng Passphrase, bạn có thể chọn Tạo ví Multi-chain. Sau đó, bấm Create để tiến hành tạo ví.

Bước 3: Đặt tên ví => Bấm Next để tiếp tục

Bước 4: Lưu Passphrase và Private Key ở nơi nào đó mà bạn thấy an toàn và dễ tìm lại nếu sau này có cần đến.

 • Đầu tiên, bạn sao chép và dán 2 key này vào ô Confirm
 • Sau đó, tick chọn ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn. Click vào icon copy để lưu lại.
 • Tiếp theo, tick chọn 2 ô còn lại

=> Bấm Create Wallet

Với 4 bước trên, bạn đã hoàn thành công việc tạo Sui wallet rồi đấy. Giờ đây, bạn đã sở hữu ví Sui để lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình. Để kiểm tra ví Sui, bạn có thể truy cập ứng dụng, vào mục Manage, chọn Manage All Wallets.

Hướng dẫn cách tạo ví SUI wallet extension trên máy tính

Để tạo ví Sui wallet extension trên máy tính, trước tiên, bạn cần cài đặt Coin98 Extension Wallet trên chrome. Cách thực hiện như sau:

 • Tại cửa hàng tiện ích của Chrome, bạn tìm Coin98 Extension
 • Nhấn chọn Add to Chrome
 • Nhấn chọn Add extension để thêm
 • Bạn click vào biểu tượng extension ở thanh tìm kiếm. Chrome sẽ hiển thị các extension đã được thêm vào.
 • Bấm chọn Coin98 Extension để truy cập. Hoặc bạn có thể ghim extension để truy cập nhanh hơn nhé.
Cách tạo ví SUI wallet extension
Cách tạo ví SUI wallet extension

Ở thời điểm hiện tại, dự án Sui chưa hỗ trợ tạo ví Sui wallet extension trên máy tính. Do đó, bạn có thể thêm extension trên chrome trước. Chúng tôi sẽ cập nhật hướng dẫn này ngay khi Sui thông báo hỗ trợ tạo ví trên máy tính.

Hướng dẫn cách sử dụng ví SUI wallet

Sau khi đã tạo ví Sui wallet, bạn có tò mò về cách sử dụng nó như thế nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng ví Sui để bạn có thể tham khảo, cùng theo dõi!

Faucet token SUI

Coin98 Super App vừa ra mắt tính năng Faucet. Với tính năng này, bạn có thể nhận token Sui để trải nghiệm devnet. Cách Faucet token Sui như sau:

 • Truy cập ứng dụng, chọn More => Faucet => Chọn Sui. Lúc này, ứng dụng sẽ chuyển bạn đến kênh Discord faucet của dự án. Bước tiếp theo, bạn sao chép địa chỉ ví và nhấp cú pháp “faucet! địa chỉ ví” trên kênh Discord. Giờ thì chờ nhận token thôi nhé! Khá đơn giản đúng không nào?

Nhận token SUI

Để nhận Sui, bạn thực hiện như sau:

 • Truy cập ứng dụng => Nhấp vào ví Sui => Chọn Receive => Sao chép địa chỉ Ví/Sử dụng QR code.

Chuyển token SUI

Để chuyển Sui, bạn thực hiện như sau:

 • Truy cập ứng dụng, vào Sui wallet => Chọn Send => Chọn token, số lượng muốn gửi và nhập địa chỉ ví nhận token => Trượt thanh Send để tiến hành gửi.

Lưu ý: Mỗi giao dịch gửi token Sui, bạn sẽ mất một khoản phí là 100 Sui.

Một số câu hỏi về SUI wallet

Một số câu hỏi thường gặp về ví
Một số câu hỏi thường gặp về ví SUI

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về ví Sui mà chúng tôi đã tổng hợp lại từ thắc mắc của người dùng:

Lưu trữ token trên SUI wallet có an toàn?

Về câu hỏi này, chúng tôi cũng đã đề cập ở trên rồi. Đối với ví Sui, bạn có toàn quyền sử dụng và kiểm soát ví của bạn. Mọi giao dịch đều được mã hóa ở dạng kí tự. Người khác không biết bạn là ai, cũng không biết thông tin cá nhân của bạn. Chỉ có bạn mới được quyền truy cập vào ví của bạn. Do đó, về độ an toàn gần như là tuyệt đối. Bạn có thể yên tâm lưu trữ token trên ví Sui của mình nhé. Và tốt hơn hết là đừng chia sẻ thông tin khóa bảo mật và khóa riêng tư cho bất kỳ ai để đảm bảo tính bảo mật.

Tạo nhiều ví SUI cùng lúc có được không?

Mỗi ví có địa chỉ ví và khóa bảo mật mật riêng biệt. Nhưng dự án Sui không hề giới hạn một người dùng chỉ được tạo một ví. Do đó, bạn có thể tạo nhiều Sui wallet cùng lúc đều được, chả có vấn đề gì cả. Nhưng chúng tôi khuyên bạn, nếu tạo nhiều hơn 2 ví, bạn nên quản lý tốt địa chỉ và mật khẩu ví để tránh trường hợp rắc rối hay nhầm lẫn thông tin giữa các ví.

SUI có thể lưu trữ coin khác không?

Sui wallet chỉ chấp nhận tài sản là token SUI. Bạn không thể chuyển coin khác ở nền tảng khác vào ví SUI. Do đó, đáp áp cho câu hỏi trên là không nhé. Bạn nên lưu ý điều này tránh bị mất tài sản.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ thông tin về Sui wallet là gì, cách hoạt động của ví Sui và hướng dẫn cách tạo ví Sui rồi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết cách tạo ví và sử dụng Sui wallet để lưu trữ, gửi/nhận token Sui.

Tổng hợp: trangtienao.com