Đồng USDT là gì? Toàn bộ những thông tin cần biết về USDT

Ngoài Bitcoin, Ethereum, Ripple coin… thì đồng USDT cũng là loại coin nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto. Với đặc điểm ổn định giá, hầu như không có hiện tượng bong bóng, nó được biết đến là đồng tiền mã hóa giàu tiềm năng và đem đến cơ hội thu lợi cao cho các nhà đầu tư. Ắt hẳn vẫn còn rất nhiều traders chỉ nghe qua chứ chưa thực sự hiểu rõ về đồng tiền mã hóa này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về đồng USDT là gì, chúng ta cùng tham khảo bài viết bên dưới!

Đồng USDT là gì?

Đồng USDT là gì
USDT được sáng tạo với mục đích giúp các giao dịch diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn

USDT là ký hiệu của đồng tiền mã hóa Tether, được phát triển trên nền tảng Blockchain. Một đồng Tether có giá bằng một đô la Mỹ, có thể xem nó như phiên bản số hóa của đô la Mỹ. USDT là đồng tiền kỹ thuật số thuộc sở hữu của tập đoàn Tether Limited. Tập đoàn này tạo ra đồng USDT nhằm mục đích giúp trao đổi tiền một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là các giao dịch xuyên biên giới.

Với giá trị bằng 1 đô la Mỹ, có thể thấy, đồng USDT có độ ổn định cao hơn nhiều so với BTC và ETH. Để tránh sự biến động quá dữ dội của thị trường, các nhà giao dịch thường dùng đến Tether. Cụ thể, nếu muốn mua bán BTC, họ không chọn tiền pháp định USD mà thay vào đó, lựa chọn mua bán BTC bằng USDT.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đào coin bằng VPS 

Đồng USDT ERC-20 là gì?

Thực tế, không chỉ có một loại đồng Tether đâu nhé. Tether đầu tiên và phổ biến là đồng coin hoạt động dựa trên giao thức Omni của BTC. Tuy nhiên, sau đó, tập đoàn đã phát hành thêm các đồng Tether khác nữa. Các đồng này có thể dựa trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau có thể là ETH, TRON hay EOS, chứ không chỉ riêng BTC. Trong đó phải kể đến đồng USDT dựa trên nền tảng của ETH hay còn được gọi là USDT ERC-20. Về độ phổ biến, so với USDT Omni thì đồng coin này cũng không kém hơn là bao. Hơn nữa, hiện này, rất nhiều sàn crypto bổ sung và hỗ trợ thêm đồng coin này vào danh mục sản phẩm.

Mặc dù đều là đồng Tether USDT nhưng Omni và ERC-20 là hai đồng coin hoàn toàn khác nhau. Do đó, chúng sẽ sử dụng các địa chỉ ví khác nhau. Đã có rất nhiều traders nhầm lẫn về sự tồn tại giữa hai đồng coin này. Nếu tham gia sàn nào, bạn cần tìm hiểu xem sàn đó hỗ trợ loại USDT nào để lấy địa chỉ ví chính xác. Nếu nạp nhầm ví thì khả năng cao là bạn sẽ mất hết số tiền đã nạp vào. Lưu ý: địa chỉ ví ERC-20 bắt đầu bằng ký hiệu 0x, còn địa chỉ ví Omni thì không. Nếu bạn nhớ được đặc điểm này thì có thể xác định được địa chỉ ví và không bị nhầm lẫn.

Các ưu điểm của đồng Tether USDT

Các ưu điểm của Tether
Không giống với các đồng coin khác, Tether không có nhiều sự biến động về giá

Sự khác biệt của đồng USDT so với đồng coin khác có lẽ nằm ở sự biến động về giá. Hầu hết traders đầu tư vào crypto đều kiếm lợi “khủng” từ sự biến động giá trên thị trường. Nếu độ biến động càng cao thì số tiền có thể kiếm được càng lớn. Do đó, nhiều nhà đầu tư thích “đổ tiền” vào các đồng coin có biên độ dao động lớn.

Tuy nhiên, đồng USDT lại là đồng coin ổn định giá, từ trước đến nay chưa từng có hiện tượng bong bóng. Nhà đầu tư “đổ tiền” vào Tether không khác việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là bao. Đây cũng là lý do mà nhiều traders cho rằng USDT không phải là một thị trường tiềm năng để đầu tư. Nếu thật là vậy thì USDT đã bị loại khỏi thị trường crypto từ lâu rồi!

Thời gian giao dịch

Việc gửi và rút đô la Mỹ thông qua ngân hàng hoăc môi giới tốn rất nhiều thời gian. Thông thường phải mất từ 1 đến 4 ngày để một giao dịch được hoàn thành. Đó là chưa nói đến trường hợp các giao dịch vào ban đêm, cuối tuần, ngày lễ thì thời gian hoàn thành giao dịch càng lâu hơn.

Đồng USDT ra đời nhằm khắc phục hạn chế trên. Thời gian giao dịch đồng coin này chỉ mất vài phút với thao tác cực kỳ nhanh gọn. Như đã biết, thị trường crypto luôn biến động rất nhanh, do đó, traders cần đến sự nhanh chóng trong việc chuyển tiền để thực hiện các giao dịch của mình. Nếu không nhanh, traders có thể bỏ qua các cơ hội “vàng” để thu lợi. Như vậy, có thể thấy, sự có mặt của USDT thực sự rất quan trọng đối với các traders coin. 

Phí giao dịch

Khi chuyển tiền pháp định, bạn có thể sẽ phải “choáng” trước mức phí giao dịch quá cao. Thông thường, mỗi giao dịch sẽ “ngốn” mất của bạn từ 20 đến 30 USD. Đây là một mức phí không hề nhỏ đúng không nào? Nếu bạn sử dụng loại tiền tệ không được hỗ trợ bởi sàn thì còn phải nộp bổ sung thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và tỷ lệ % trên số tiền chuyển khoản. Nhưng nếu giao dịch chuyển đồng USDT bằng ví Tether thì bạn không phải mất đồng nào cả.

Ổn định giá

Như đã đề cập, crypto được biết đến là thị trường biến động cao. Độ biến động càng cao có thể đem đến cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm với rủi ro không nhỏ. Do đó, sự hiện diện của một đồng coin ổn định giá trên thị trường thực sự là điều hữu ích. Trong khi các đồng BTC, ETH thực sự quá khó lường, bạn không biết phải giao dịch như thế nào. Bạn cần đến một loại coin ổn định hơn để quy đổi giá trị của chúng. Như vậy, bạn chỉ cần chờ một thời điểm thích hợp để vào lệnh thôi.

Trường hợp bạn chuyển đổi và bán hết số coin về tiền pháp định, muốn vào lệnh thì phải nạp tiền. Mà như đã nói, thời gian chờ xử lý là cực kỳ lâu. Nếu sử dụng tiền pháp định, có thể bạn sẽ bỏ qua cơ hội tốt để vào lệnh. Còn nếu bạn sử dụng USDT thì lại khác. Thời gian nạp tiền nhanh cộng với giá trị của đồng USDT ổn định nên nó không mất giá khi nắm giữ, bạn có thể vào lệnh bất cứ lúc nào.

Hạn chế của đồng USDT

Hạn chế của đồng USDT
Biên độ dao động giá của Tether thường ở mức dưới 3%

Ở trên, chúng ta đã tìm hiểu qua ba ưu điểm nổi bật của đồng USDT. Đương nhiên không có đồng coin nào hoàn hảo 100%, bên cạnh các ưu điểm, Tether cũng tồn tại một số hạn chế sau:

– Traders có thể gửi và rút USDT mà không cần xác thực danh tính. Nhưng trường hợp mua hay bán USDT sang tiền pháp định lại là chuyện khác. Lúc này, traders cần thực hiện xác minh danh tính người dùng. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết. Phải cung cấp đầy đủ thì bạn mới có thể rút tiền được.

– Vốn nổi tiếng là đồng coin ổn định giá nhưng nó vẫn có thể thay đổi. Các biến động giá thường dao động trong mức từ 2 đến 3%. Mặc dù không quá cao nhưng không thể gọi nó là đồng coin hoàn toàn không biến động giá.

– Cho đến thời điểm hiện nay, Tether Limited vẫn chưa đưa ra bất kỳ điều khoản nào về khai thác công khai. Như vậy, chỉ có Tether Limited là người/tổ chức duy nhất nắm giữ quyền này. Lý do về điều khoản này vẫn chưa được làm rõ nhưng có thể thấy, nhờ sự kiểm soát này mà USDT mới duy trì được ổn định giá.

Đồng Tether USDT có khác gì so với Bitcoin?

Qua tìm hiểu từ đầu bài viết đến giờ, có lẽ, bạn đã nhận ra sự khác biệt lớn nhất của USDT so với BTC. Giá trị của USDT gần như cố định ở mức giá của một đô la Mỹ, trong khi đó, BTC luôn biến động dữ dội. Hơn nữa, đồng USDT còn khác đồng BTC ở số lượng cung cấp.

Số lượng BTC là hữu hạn, Bitcoin được quy định ở mức 21 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ còn 3 triệu đồng chưa được khai thác. Với số lượng ít ỏi này càng làm cho BTC có giá trị hơn. Còn đồng USDT thì sao? Như đã đề cập, chỉ có Tether Limited mới có quyền phát hành USDT. Do đó, chúng ta không thể khai thác USDT giống như đào BTC hay ETH được đâu nhé.

Vậy liệu có phải Tether Limited muốn phát hành bao nhiêu đồng USDT thì phát hành bấy nhiêu? Trường hợp này xảy ra có làm thị trường rơi vào tình trạng lạm phát và USDT mất giá? Tether Limited cam kết rằng cứ một USDT được phát hành thì sẽ bỏ một đô la Mỹ tương ứng vào ngân hàng. Quy định này được đưa ra nhằm làm ổn định thị trường và USDT bị mất giá.

Cách thức hoạt động của đồng Tether USDT

Cách thức hoạt động của đồng Tether USDT
USDT thường được sử dụng để lưu giữ giá trị của các đồng coin khác

Cách thức hoạt động của USDT là một vòng tuần hoàn xoay quanh việc mua và bán. Cụ thể, chúng ta dùng tiền để mua USDT, sau đó, lượng token sẽ được tạo ra tương ứng với số tiền bạn nạp vào. Giá trị thì như đã đề cập là 1 USDT bằng 1 USD. Với số lượng token này, bạn có thể thực hiện giao dịch, trao đổi mua bán tùy thích.

Trường hợp bạn không muốn giữ USDT nữa thì có thể bán và rút tiền thật về tài khoản. Có thể bán cho một nhà giao dịch khác hoặc cho một sàn giao dịch nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán đồng USDT lại cho Tether, Tether sẽ trả tiền lại và hủy vĩnh viễn lượng token bạn bán.

Xem thêm: Litecoin (LTC) sở hữu những tính năng nổi bật nào?

Cách sử dụng USDT như thế nào cho hiệu quả?

Không giống với các đồng coin khác, bạn mua coin lúc giá thấp và bán ra lúc giá cao để hưởng phần chênh lệch. USDT thường được sử dụng cho hình thức Trade coin, tức là dùng USDT cho việc mua bán một loại coin khác.

Ví dụ: Bạn mua 1 Bitcoin bằng tiền pháp định Việt Nam VNĐ với mức giá 20 ngàn USD. Vài ngày sau, giá Bitcoin giảm xuống chỉ còn 19 ngàn USD. Theo nghiên cứu thị trường, bạn cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm xuống còn 18 ngàn USD. Nhưng trong tương lai gần, nó sẽ tăng vụt lên chạm mức 50 ngàn USD. Nếu giao dịch theo cách thông thường, bạn bán Bitcoin ở mức giá 19 ngàn USD và mua lại ở mức giá 18 ngàn USD. Tuy nhiên việc giao dịch bằng VNĐ như vậy làm bạn tốn rất nhiều thời gian và phí giao dịch.

Thay vì mua bán bằng VNĐ thì bạn có thể bán Bitcoin ra USDT và trữ chúng tại sàn. Sau đó, chờ đến giá Bitcoin giảm xuống theo kỳ vọng là 18 ngàn USD thì bạn lại dùng USDT để mua lại. Việc giao dịch thông qua USDT không hề tốn phí giao dịch và tốc độ xử lý trong thời gian rất ngắn.

Có thể rút ra kết luận, đồng USDT không thích hợp để đầu tư kiếm lời. Mục đích cho sự hình thành của nó là lưu giữ giá trị của các đồng coin khác. Do đó, không nên đầu tư vào USDT đâu nhé!

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong đồng USDT là gì và cách sử dụng hiệu quả. Xin nhắc lại, đây không phải là một đồng coin để đầu tư kiếm lợi! USDT được sử dụng cho các hình thức Trade coin. Hy vọng bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các độc giả chưa hiểu hết về đồng USDT. Hãy truy cập website thường xuyên hơn để cập nhật thêm các đồng tiền mã hóa khác nhé!

Tổng hợp: trangtienao.com