Tài khoản chứng khoán là gì? Cách đăng ký như thế nào?

Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển và dần trở thành lĩnh vực đầu tư tài chính phổ biến nhất. Thực tế, đã có rất nhiều người trở nên giàu có với tài sản triệu đô chỉ sau một cú click. Nếu bạn cũng muốn tận dụng thị trường này để “đổi đời” thì đầu tiên, bạn phải có tài khoản chứng khoán. Tại Việt Nam, hiện có hơn 70 sàn/công ty môi giới chứng khoán được cấp phép hoạt động hợp pháp. Bạn có thể chọn bất kỳ công ty hay sàn chứng khoán nào để đăng ký mở tài khoản. Traders sẽ dùng tài khoản này để thực hiện các giao dịch chứng khoán. Vậy bạn có tò mò làm thế nào để đăng ký tài khoản chứng khoán không, cùng tham khảo!

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán là gì
Tài khoản chứng khoán dùng để thực hiện các giao dịch mua bán các sản phẩm chứng khoán

Thực tế, hình thức đầu tư chứng khoán ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Với thời gian đầu tư linh hoạt và cơ hội kiếm lời mà nó mang lại, ai cũng muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Đương nhiên để kiếm thêm thu nhập từ hình thức đầu tư chứng khoán, bạn cần một tài khoản chứng khoán. Đây là loại tài khoản giúp bạn thực hiện các giao dịch, trao đổi, mua bán các sản phẩm chứng khoán. Bạn có thể chọn một sàn/công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động tại thị trường Việt Nam để đăng ký tài khoản. Một số sàn chứng khoán uy tín, đáng tin cậy có thể kể đến HSX, HNX, SSI hay sàn chứng khoán CafeF…

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi chứng khoán Mỹ

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hai cách đăng ký mở tài khoản chứng khoán
Nhà đầu tư có thể mở trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc mở từ xa (online)

Có hai cách đăng ký tài khoản chứng khoán: đăng ký trực tiếp và đăng ký online. Cả hai cách đăng ký này đều thao tác đơn giản và không mất nhiều thời gian. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng cách đăng ký mở tài khoản theo cả hai cách như thế nào nhé!

Đăng ký trực tiếp

Mỗi sàn hay công ty chứng khoán đều có văn phòng/quầy giao dịch. Để mở tài khoản chứng khoán, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc quầy giao dịch của nó. Lưu ý là mỗi công ty sẽ đưa ra các yêu cầu về giấy tờ tùy thân khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước trên các trang tìm kiếm và chuẩn bị cho đầy đủ nhé. Đương nhiên, tối thiểu cần phải có CMND hoặc CCCD.

Đăng ký online

Nếu đăng ký theo cách trên, bạn phải đến trực tiếp văn phòng thì cách này không cần. Bạn có ngồi ở nhà, quán cafe hay thậm chí là bất kỳ đâu để đăng ký. Ngày nay, hầu hết công ty môi giới đều hỗ trợ trader mở tài khoản từ xa. Bạn có thể chọn cách này thay vì cách đến trực tiếp văn phòng vì nó tiện hơn rất nhiều.

Theo đó, mỗi công ty sẽ yêu cầu trader tạo tài khoản chứng khoán trên website hay ứng dụng di động. Và cũng có thể là hỗ trợ traders theo cả hai cách này. Nếu là đăng ký trên website thì bạn cần truy cập vào trang chủ của công ty chứng khoán, còn nếu đăng ký trên ứng dụng di động thì bạn phải download ứng dụng của nó về smartphone. Bạn cần cung cấp SĐT chính chủ thường sử dụng để công ty môi giới gửi mã OTP về. Ngoài ra, một số công ty còn yêu cầu người dùng xác thực thông qua Face ID từ máy ảnh của smartphone/máy tính.

Đăng ký trực tuyến
Khi đăng ký trực tuyến, traders không cần cất công đến văn phòng giao dịch

Để tạo tài khoản chứng khoán, đương nhiên, bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin mà công ty môi giới yêu cầu; chẳng hạn một số thông tin cần thiết: họ & tên, SĐT, Email, địa chỉ… Ngoài ra, bạn cũng phải cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng để tiến hành việc nạp/rút tiền trong quá trình giao dịch sau này. Sau đó, hệ thống sẽ gửi Email yêu cầu bạn hoàn thành hồ sơ.

Mở tài khoản chứng khoán có tốn phí không?

Không ít traders lo ngại việc phải đóng phí khi đăng ký tạo tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, câu trả lời là bạn không hề tốn một đồng nào cho việc đăng ký tài khoản. Hiện nay, toàn bộ các công ty môi giới đều hỗ trợ tạo tài khoản miễn phí với thao tác cực kỳ đơn giản. Với hai cách đăng ký mở tài khoản như trên, bạn sẽ có ngay tài khoản rồi đấy.

Xem thêm: Môi giới chứng khoán là gì? 

Cần lưu ý gì khi lựa chọn công ty đăng ký tài khoản?

Trước khi bắt tay vào tạo tài khoản chứng khoán, bạn cần lựa chọn một công ty môi giới uy tín. Để chọn được nơi uy tín, bạn phải tìm hiểu về mức phí, bao gồm: phí thu hộ sở giao dịch và phí trả cho công ty môi giới. Đổi lại, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ CSKH của các công ty môi giới này. Do đó, cần cân nhắc cả yếu tố phí trên và chất lượng tư vấn/hỗ trợ của đội ngũ CSKH.

Phí giao dịch
Khi lựa chọn công ty môi giới chứng khoán, hãy cần nhắc yếu tố phí giao dịch

Mặc dù đăng ký tạo tài khoản không tốn phí nhưng người dùng phải đóng một số mức phí khác. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu phí giao dịch. Ngoài ra, một số sàn còn áp dụng các khoản vay ký quỹ. Nếu vậy, traders sẽ phải đóng thêm một loại phí nữa, đó là phí vay ký quỹ. Mức lãi suất của các khoản vay ký quỹ thường nằm trong khoảng từ 8 đến 14.4%/năm. Mức phí giao dịch không được quy định chung ở tất cả các sàn; thông thường mức này nằm trong khoảng từ 0 đến 4%.

Gần đây, rất nhiều công ty môi giới cung cấp các gói vay ký quỹ với mức lãi suất tương đối thấp. Thậm chí, mức này còn thấp hơn so với lãi suất vay 0 đồng. Bên cạnh đó, có một số sàn còn đưa ra ưu đãi miễn phí giao dịch. Những chính sách ưu đãi này được đưa ra nhằm hấp dẫn lượng lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Lời kết

Với sự phát triển “nở rộ” của thị trường chứng khoán, nhiều người muốn tham gia đầu tư hình thức này cũng không có gì lạ. Đây là “sân chơi” lý tưởng để traders có thể kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ; tuy nhiên, bên cạnh cơ hội kiếm lợi, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý về mức độ rủi ro. Việc tìm được một công ty môi giới chứng khoán uy tín, an toàn là rất quan trọng. Sau khi tìm được một điểm đến an toàn, hãy tạo tài khoản chứng khoán, bắt đầu giao dịch và kiếm lời!

Tổng hợp: trangtienao.com