Nến Pin bar là gì? Học cách giao dịch với nến Pin bar

Nến Pin bar là một đồ thị nến Nhật phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, đặc biệt là trường phái phân tích hành động giá. Mô hình nến này là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ của thị trường. Đây là vũ khí vô cùng lợi hại trên thị trường đầu tư tài chính. Nhờ vào mô hình này, không ít traders có thể mang lại số lợi nhuận khổng lồ. Vậy nến Pin bar là gì, đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến này như thế nào? Trong bài viết này, trangtienao.com sẽ cùng bạn đi sâu vào phân tích mô hình nến Pin bar.

Tìm hiểu khái niệm nến Pin bar là gì?

Tìm hiểu khái niệm nến Pin bar
Nến Pin bar có hình dáng đặc biệt hơn các loại đồ thị nến khác

Như đã đề cập, đây là một trong các đồ thị nến Nhật; tuy nhiên nó có hình dáng đặc biệt hơn so với các loại đồ thị nến khác. Có thể áp dụng loại nến Pin bar cho tất cả các lĩnh vực của thị trường đầu tư tài chính, từ chứng khoán, cho đến ngoại hối, crypto… Hình dáng đặc biệt là chỗ bóng nến dài nhưng thân nến lại khá ngắn. Đặc điểm này có thể cho các traders thấy được sự từ chối giá của thị trường. Một trong hai bên mua-bán tạo áp lực lên thị trường với mong muốn giá chuyển động theo kỳ vọng. Trong khi đó, lực của bên còn lại quá mạnh dẫn đến giá không chuyển động theo như kỳ vọng ban đầu.

Đặc điểm của nến Pin bar

Đặc điểm của mô hình là bóng dài nhưng thân ngắn, đặc biệt thân càng ngắn thì lại càng tốt. Đặc biệt trong trường hợp thân nến nghiên hẳn về một bên tạo ra hai bóng nến, một dài và một ngắn; mô hình này có độ chuẩn xác cao hơn. Bóng nến dài gọi là đuôi nến, về độ dài, tối thiểu phải dài hơn 2 lần của thân nến. Đây cũng là phần quan trọng nhất của đồ thị nến này. Nó thể hiện sự từ chối giá rõ rệt nhất của thị trường. Đôi khi, nó còn thể hiện một sự phá vỡ không thành công ở một ngưỡng nào đó.

Ngoài ra, để tạo thành một đồ thị nến Pin bar thì bóng nến dài phải chiếm tối thiểu 2/3 độ dài của cả cây nến. Nếu không đảm bảo được đặc điểm này thì đồ thị không được xem là nến Pin bar. Hoặc nếu có thì đồ thị này cũng không mang lại hiệu quả cao trong phân tích kỹ thuật. Trường hợp này, các nhà đầu tư có thể không cần bận tâm về sự xuất hiện của nó.

Ý nghĩa của mô hình

Bất kỳ mô hình nến nào cũng có những ý nghĩa quan trọng trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Đương nhiên, mô hình nến Pin bar cũng vậy; nếu bạn hiểu được thì sẽ dễ dàng vận dụng vào giao dịch của mình. Như đã đề cập, mô hình này là dấu hiệu của một sự đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Như vậy, traders có thể xác nhận xu hướng hiện tại của thị trường chuyển động như mình kỳ vọng. Ngoài ra, mô hình này còn cho thấy được thị trường đang bị bên nào chiếm ưu thế. Từ đó, traders có thể dễ dàng xác định được thời điểm vào lệnh mua/bán hợp lý hơn.

Có thể bạn quan tâm: Toàn tập về cách sử dụng Bollinger bands

Phân loại mô hình nến Pin bar

Nến Pin bar đảo chiều giảm và tăng
Nến Pin bar đảo chiều giảm và tăng

Theo đặc điểm, mô hình được phân thành hai loại chính như sau:

Nến Pin bar đảo chiều tăng: Đặc điểm của mô hình tăng là thân nến nằm hẳn về một phía ở trên. Trong khi đó râu nến thì lại dài hẳn về một phía ở dưới. Đây được xem là mô hình chuẩn trong đồ thị nến Pin bar. Đồ thị cho thấy bên bán đang cố gắng đẩy giá đi xuống; nhưng bên mua lại là phe mạnh hơn hẳn. Do đó, thị trường không chuyển động theo kỳ vọng của bên bán mà lại gần với giá mở cửa. Cuối cùng, bên bán do quá nỗ lực đẩy giá mà bị kiệt sức, bên mua chiếm ưu thế vượt trội. Trường hợp bóng nến càng dài thì giá càng có dấu hiệu tăng cao.

Nến Pin bar đảo chiều giảm: Đặc điểm của mô hình giảm thì ngược lại, thân nằm dưới và bóng nằm trên. Đồ thị cho thấy bên mua cố gắng đẩy giá tăng; nhưng do lực bên bán quá mạnh làm xu hướng giá không như kỳ vọng. Kết quả là giá giảm mạnh, gần với giá mở đóng cửa. Bên mua kiệt sức và bên bán chiếm hoàn toàn ưu thế.

Cách giao dịch với mô hình nến Pin bar

Mô hình này là một trong các mô hình quan trọng trong phân tích đầu tư tài chính. Do đó, việc học Pin bar là vô cùng quan trọng. Học Pin bar giúp nhà đầu tư hiểu và biết cách sử dụng mô hình trong đầu tư, từ đó, có thể thu lại lợi nhuận “khủng”. Vậy, người học Pin bar cần biết cách giao dịch với mô hình như thế nào?

Giao dịch với đồ thị Pin bar đơn

Một mô hình nến tiêu chuẩn cho thấy tín hiệu đảo chiều khá chuẩn. Qua mô hình, chúng ta có thể thấy trạng thái hiện tại của thị trường là có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Trước một mô hình tăng có tồn tại xu hướng giá giảm. Và ngược lại, trước một mô hình giảm có tồn tại xu hướng giá tăng.

Để giao dịch với đồ thị nến Pin bar đơn thì các nhà đầu tư chỉ cần làm theo ba bước đơn giản dưới đây.

– Đầu tiên, traders phải xác nhận được đó là nến đảo chiều tăng hay nến đảo chiều giảm. Nếu là đảo chiều tăng thì vào lệnh BUY còn ngược lại nếu đảo chiều giảm thì vào lệnh SELL. Thời điểm đặt lệnh hoàn hảo nhất là lúc đồ thị nến vừa kết thúc.

– Thứ hai, sau khi vào lệnh mua-bán đương nhiên traders phải đặt lệnh stop loss. Tầm quan trọng của việc đặt lệnh này thì mình đã đề cập ở bài viết trước rồi. Nếu là đảo chiều giảm thì đặt lệnh stop loss tại điểm cao nhất của nến. Ngược lại, nếu là đảo chiều tăng thì đặt lệnh stop loss tại điểm thấp nhất của nến.

– Cuối cùng, sau khi đặt lệnh stop loss thì traders đặt lệnh take profit. Cách xác định điểm chốt lời khá đơn giản. Bạn chỉ cần xác định hai lần khoảng cách từ điểm bán đến điểm stop loss thì chốt lời ngay tại đó.

Giao dịch kết hợp với công cụ Fibonacci

Giao dịch kết hợp với công cụ Fibonacci
Kết hợp với công cụ Fibonacci để giao dịch hiệu quả hơn

Công cụ này được biết đến với việc hỗ trợ các nhà đầu tư tìm được điểm stop loss tối ưu. Như đã biết, mọi giao dịch cần phải đặt lệnh stop loss để hạn chế tối đa rủi ro. Do đó, việc giao dịch mô hình nến Pin bar kết hợp với công cụ Fibonacci là thực sự cần thiết. Để giao dịch, các traders thực hiện như sau:

Đầu tiên, sử dụng Fibonacci Retracement để thực hiện việc đo độ dài chuẩn xác của đồ thị nến. Sau khi đó, bạn cần xác định được mức tỷ lệ 50% và 61.8% của độ dài nến tính từ trên xuống dưới. Theo đó, điểm stop loss tối ưu là hai tỷ lệ vừa xác định được. Với cách giao dịch này, traders có thể giữ nguyên điểm take profit như trên.

Giao dịch dựa vào mức kháng cự và hỗ trợ di động

Đầu tiên, các nhà đầu tư hãy căn cứ theo sự chuyển động của giá để xác định mức kháng cự và hỗ trợ di động. Để xác định được, traders hãy nối các đỉnh và các đáy của mô hình lại với nhau để tạo thành các đường xu hướng. Sau đó, hãy chiếu đường này về phía bên phải của đồ thị. Tiếp theo, đồ thị nến Pin bar sẽ xuất hiện, thường là nến đơn lẻ. Đồ thị này xuất hiện càng làm củng cố thêm xu hướng tiếp tục của giá. Cuối cùng là traders tiến hành đặt lệnh.

– Nếu xu hướng tiếp tục của giá tăng và chạm vào mức kháng cự thì nhà đầu tư đặt lệnh BUY.

– Nếu xu hướng tiếp tục của giá giảm và chạm vào mức hỗ trợ di động thì nhà đầu tư đặt lệnh SELL.

Giao dịch tại khu vực hội tụ các chỉ báo

Khi các chỉ báo đồng loạt hội tụ tại một khu vực cụ thể nào đó; đây là dấu hiệu cho thấy khả năng đảo chiều càng cao. Vì vậy, dựa vào khu vực hội tụ này mà các traders có thể xác định được trạng thái hiện tại của thị trường để tiến hành đặt lệnh cho chuẩn xác hơn.

– Tại khu vực hội tụ, đồ thị nến Pin bar có đặc điểm bóng trên dài thì sự đảo chiều đang có xu hướng giảm sâu.

– Tại khu vực hội tụ, đồ thị nến Pin bar có bóng dưới dài thì sự đảo chiều đang có xu hướng tăng cao.

Giao dịch kết hợp với mô hình cái nêm

Cách giao dịch cuối cùng mà mình sẽ hướng dẫn trong bài viết này là giao dịch với mô hình cái nêm. Trường hợp mô hình cái nêm có đặc điểm hướng xuống là dấu hiệu cho thấy giá có xu hướng tăng. Ngược lại, trường hợp mô hình cái nêm có đặc điểm hướng lên là dấu hiệu giá giảm. Thực tế, price action trong mô hình này cực kỳ khó phán đoán. Đã có nhiều trường hợp trong mô hình cái nêm tăng nhưng giá vẫn tiếp tục tăng cao hơn. Và ngược lại, trong mô hình cái nêm giảm mà giá vẫn tiếp tục giảm sâu hơn.

Chính vì vậy, khi giao dịch kết hợp mô hình này với Pin bar thì các traders có thể biết chắc chắn được thị trường có thực sự đảo chiều. Trường hợp mô hình cái nêm tăng, mô hình nến Pin bar có đặc điểm bóng trên dài, giá có xu hướng đảo chiều giảm. Trường hợp mô hình cái nêm giảm, mô hình nến Pin bar có đặc điểm bóng dưới dài, giá có xu hướng đảo chiều tăng.

Khi giao dịch với nến Pin bar, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc giao dịch với mô hình
Nhiều nhà đầu tư còn gặp khó khăn trong việc giao dịch với mô hình này

Mặc dù đây là một công cụ phổ biến và khá dễ sử dụng đối với các nhà đầu tư. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc giao dịch với mô hình này. Việc học Pin bar cần được kéo dài trong một quá trình. Nhà đầu tư phải tích lũy kiến thức và nâng cao kỹ năng học Pin bar. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết mà traders nên biết khi giao dịch với mô hình nến Pin bar.

– Khung thời gian cho tín hiệu giao dịch chuẩn xác nhất rơi vào khung đồ thị có thời gian từ 4 đến 24 tiếng đồng hồ. Do vậy, các nhà đầu tư nên chọn giao dịch ở những khung đồ thị như thế này.

– Mỗi mô hình vận dụng vào việc phân tích kỹ thuật chỉ mang tính chất tham khảo. Và đương nhiên kết quả của nến Pin bar cũng vậy. Để có được độ chính xác cao hơn thì traders nên sử dụng kết hợp với nhiều công cụ, chỉ báo khác. Đặc biệt là trong thị trường Forex với độ phức tạp cao hơn.

– Bóng nền dài là bộ phận cho thấy sự đảo chiều giá rõ rệt nhất. Do đó, traders nên tập trung vào bộ phận này. Bóng nến dài càng dài thì xu hướng kỳ vọng có độ chính xác càng cao.

– Đây là công cụ cho phép chúng ta dự đoán được xu hướng đảo chiều giá có độ chính xác khá cao. Hơn nữa, nhà đầu tư có thể sử dụng nó để các chiến lược đầu tư ngắn hạn và cả dài hạn.

Tổng kết

Như đã nói, đây là công cụ khá phổ biến và dễ sử dụng, hoàn toàn phù hợp với các newbies. Nếu traders đã có kinh nghiệm thì việc áp dụng nến Pin bar vào trong giao dịch càng có độ chính xác cao hơn. Trên đây là toàn bộ thông tin về nến Pin bar là gì và các cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến này. Hy vọng qua bài viết, traders sẽ được bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích học Pin bar. Để tham khảo thêm nhiều mô hình khác, hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên!

Tổng hợp: trangtienao.com