Celo coin là gì? Nhận định về dự án Celo và đồng Celo coin

Thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, minh chứng là ngày càng có nhiều đồng coin mới ra đời. Celo coin là một trong số những đồng coin mới ra mắt thị trường. Được biết, nó mới chỉ được niêm yết trên sàn giao dịch Remitano vào tháng 4 năm nay. Celo coin là đồng token của Celo – một dự án về công nghệ Blockchain trên thiết bị smartphone. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về dự án Celo và Celo coin là gì, cùng tham khảo!

Dự án Celo là gì?

Dự án Celo là gì
Celo là một dự án liên quan đến việc cung cấp giải pháp thanh toán tiện điện tử

Trên thị trường crypto hiện tại, chúng ta dễ dàng bắt gặp công nghệ Blockchain ở bất kỳ lĩnh vực nào. Sự phủ sóng của nền tảng công nghệ này đã lan rộng trên khắp thị trường. Các dự án cũ hoặc mới ra đời cũng đang dần phát huy sự tiến bộ của Blockchain vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong các lĩnh vực phổ biến, được quan tâm nhiều nhất, đó là thiết bị di động. Và Celo coin chính là một trong các dự án đang làm rất tốt trong lĩnh vực này. Vậy Celo coin là gì?

Hiểu một cách chính xác, Celo coin là dự án Blockchain trên thiết bị điện thoại di động. Nhờ nó, mọi người đều dễ dàng truy cập vào dịch vụ tài chính trên smartphone. Có thể thanh toán, gửi hoặc nhận tiền thông qua SĐT (Public Key). Thông thường, trên nền tảng Blockchain, người dùng sẽ phải dùng chuỗi các chữ, số phức tạp để làm địa chỉ. Nhưng với Celo coin, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn nhiều với SĐT của chính người dùng.

Celo coin đưa ra mục tiêu trở thành một nền tảng giao dịch phi tập trung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dự án sẽ hoạt động độc lập, hoàn toàn không bị kiểm soát bởi tổ chức nào. Thay vào đó, dự án sẽ phát triển theo hướng cộng đồng, là nơi tập trung của nhiều người dùng cá nhân, tổ chức, đối tác.

Hệ sinh thái Celo

Ở thời điểm hiện tại, số lượng người dùng tham gia vào dự án Celo không nhiều, chỉ ở mức dưới 100 triệu người dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, dự án sẽ thu hút đến 7 tỷ người dùng vào năm 2025. Đây là một con số không tưởng cho một dự án tiền điện tử. Vậy hệ sinh thái Celo coin bao gồm những gì?

Celo Protocol: Đây là một giao thức Blockchain cho phép người dùng sử dụng SĐT làm Public key thay vì chuỗi các ký tự phức tạp.

Celo Dollar: Đồng coin hoạt động song song với Celo coin trong dự án. Tuy nhiên, đây là một dạng đồng tiền điện tử ổn định (stablecoin) được gắn với đồng USD.

Ví Celo: Được sử dụng với chức năng gửi, nhận hoặc swap các đồng tiền điện tử Celo Dollar và Celo coin.

Có thể bạn quan tâm: DBZ Coin là gì? Mua DBZ ở đâu, lưu trữ như thế nào?

Dự án Celo giải quyết những vấn đề gì?

Dự án giải quyết những vấn đề gì
Dự án Celo giải quyết vấn đề thanh toán tài chính và cân bằng sự ổn định giá trên thị trường

Tiền điện tử ra đời với chức năng chuyển giao giá trị so với đồng tiền pháp định, đây chính là lợi ích chính của hầu hết các đồng tiền điện tử hiện nay. Như đã biết, tiền điện tử thường gắn liền với những tính năng vượt trội về tối ưu chi phí, quyền truy cập mọi lúc mọi nơi và tốc độ thanh toán chóng mặt. Thông thường, các đồng tiền mới ra đời được cải tiến và tích hợp lập trình. Chúng hỗ trợ các dịch vụ tài chính hoạt động xuyên suốt và có tính hiệu quả cao.

Tuy nhiên, vấn đề là tiền điện tử cũng vấp phải một số điểm hạn chế nhất định. Trong đó, phải kể đến nó là một loại tài sản không có thật, tồn tại hoàn toàn trong môi trường trực tiếp. Do đó, loại tài sản này có thể bị bay hơi bất cứ lúc nào. Đó là chưa nói đến vấn đề việc lưu trữ và chuyển đổi đòi hỏi địa chỉ mật mã khá phức tạp. Nhìn nhận được vấn đề này, các nhà sáng lập dự án Celo đã cho ra đời Celo coin. Vậy, vấn đề chính mà dự án này tập trung vào, đó là giải quyết sự ổn định giá. Đây là một trong các bài toán gây đau đầu nhất trên thị trường crypto hiện tại.

Những ưu điểm nổi bật của dự án Celo coin là gì?

Celo coin chỉ vừa mới ra mắt nhưng đã nhận được không ít quan tâm từ cộng đồng đầu tư. Vậy ưu điểm của Celo coin là gì, chúng ta cùng phân tích trong phần nội dung dưới đây:

Tiền tệ có giá trị ổn định

Celo coin hỗ trợ khá nhiều đồng tiền ổn định (được gọi là stablecoin) gắn liền với tiền Fiat như USD. Đây là một trong các ưu điểm nổi bật của dự án tiền điện tử. Mọi người dùng trong hệ sinh thái đều có thể sử dụng Celo coin để làm phương tiện thanh toán.

Tài khoản liên kết SĐT

Ưu điểm này chúng tôi đã có đề cập ở trên rồi. Thay vì phải sử dụng chuỗi kí tự dài và phức tạp, dự án Celo sử dụng SĐT quen thuộc của mình. Dự án này cung cấp bản đồ phân cấp an toàn các SĐT đăng ký của người dùng. Nhờ vào bản đồ này, người dùng có thể thanh toán một cách dễ dàng hơn với SĐT của mình.

Thanh toán dễ dàng

Ưu điểm nổi bật của dự án Celo coin là gì
Celo coin sở hữu nhiều ưu điểm về tính ổn định, đồng bộ hóa và thanh toán dễ dàng….

Người dùng trong hệ sinh thái Celo có thể trả phí bằng bất cứ loại tiền tệ nào, cụ thể là các loại tiền tệ ổn định có mặt trên thị trường. Nhờ có ưu điểm này, người dùng không cần phải quản lý số dư của các loại tiền khác nhau nữa.

Đồng bộ hóa ngay cả khi kết nối chậm

Với các dự án khác, người dùng sẽ gặp khó khăn về độ trễ khi kết nối bị chậm. Nhưng với Celo coin thì sao? Dự án này hỗ trợ tính đồng bộ hóa nhanh và có độ an toàn cao. Ngay cả khi kết nối được được tốt do băng thông thấp.

Chạy node dễ dàng hơn

Là một dự án Blockchain trên điện thoại di động, không khó hiểu khi giao thức của Celo coin có thể hỗ trợ tốt việc chạy full node. Thực tế, giao thức của Celo không hề giống với các giao thức Proof-of-Stake khác. Tại đây, người dùng không cần thực hiện staking các loại tài sản tiền điện tử khác, mà vẫn có thể kiếm được token thông qua cung cấp tài nguyên máy tính.

Quản trị trên chuỗi

Tại hệ sinh thái Celo, toàn bộ holder có quyền tham gia vào quản trị trên chuỗi. Nghĩa là họ được hỗ trợ việc tự nâng cấp và thay đổi giao thức thông qua quyền quản trị. Thực ra, ưu điểm này cũng không có quá nhiều mới mẻ, bởi rất nhiều dự án tiền điện tử hiện nay vẫn hỗ trợ tính năng này.

Có thể lập trình

Dự án bao gồm nền tảng Smart Contract có thể lập trình được, nền tảng này tương thích với ETH. Thông qua nền tảng, Celo coin được tích hợp đa dạng tính năng cho người dùng của mình. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho một hệ sinh thái đa dạng với nhiều ứng dụng, tiện ích mở rộng.

Tự quản lý

Với các dự án khác, người dùng cần đến sự hỗ trợ của bên thứ ba mới có thể thanh toán được. Nhưng tại hệ sinh thái Celo, điều này hoàn toàn không cần thiết. Bởi người dùng hoàn toàn có thể truy cập, kiểm soát tiền và Private Key của riêng mình.

Celo coin là gì?

Celo coin là gì
Celo coin là đồng token của dự án, hoạt động song song với Celo Dollar trong hệ sinh thái Celo

Không giống với các dự án khác, chỉ phát hành một token riêng biệt. Dự án Celo phát hành đến hai đồng tiền điện tử khác nhau, đó là Celo coin và Celo Dollar. Vậy điểm khác nhau giữa Celo Dollar và Celo coin là gì?

Celo coin là tài sản gốc của hệ sinh thái trong khi đó, Celo Dollar lại là một tài sản ổn định gắn liền với giá USD. Về cơ bản, hai đồng tiền điện tử này có rất nhiều điểm khác nhau.

Celo coin:

– Loại tài sản gốc này được sử dụng để thanh toán giao dịch, quyền quản trị và staking.

– Cho phép toàn bộ người dùng sở hữu token có quyền đóng góp vào sự phát triển của nền tảng.

Celo coin có nguồn cung ổn định, giá trị thay đổi liên tục.

– Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ổn định của hệ sinh thái.

– Có chức năng tự động điều chỉnh nguồn cung của đồng tiền ổn định (stablecoin).

Celo Dollar:

– Như đã đề cập, đây là một loại tài sản ổn định được gắn liền với tiền tệ Fiat USD.

– Celo Dollar hỗ trợ người dùng trong hệ sinh thái chuyển/nhận tiền nhanh với chi phí thấp. Thao tác chuyển/nhận tiền dễ dàng với tốc độ cao trên smartphone.

Thông tin cơ bản về Celo coin là gì?

Tên token: Celo

Nền tảng Blockchain: Celo Blockchain

Loại token: Utility, Governance

Tổng nguồn cung: 1 tỷ token

Cung lưu thông: 407,486,151 token

Phân bổ Celo coin

Phân bổ Celo coin
Biểu đồ diễn tả sự phân bổ của đồng Celo coin

Tỷ lệ lớn nhất 30% được sử dụng làm phần thưởng cho hoạt động staking và validator

19.5% được sử dụng với mục đích làm quỹ tài trợ cộng đồng

18.5% được phân bổ cho những người đã có cống hiến và đóng góp vào giao thức của dự án Celo

12.5% dành cho hoạt động Pre-launch Sale

12% được sử dụng làm quỹ dự trữ ban đầu

Còn lại 7.5% dành cho các hoạt động phát triển của Celo coin

Mục đích sử dụng Celo coin là gì?

Mặc dù phát hành đến hai đồng token khác nhau nhưng Celo coin mới là tài sản gốc của hệ sinh thái Celo. Đồng tiền điện tử này được dùng với các mục đích chính:

Mục đích quản trị: Người sở hữu đồng Celo coin có quyền bỏ phiếu, đóng góp vào những quyết định quản trị của hệ sinh thái. Việc đóng góp này thông qua hoạt động staking token Celo.

An ninh mạng: Người dùng thực hiện staking coin, tham gia vào sự đồng thuận của hệ sinh thái. Đây cũng là một phần của việc bảo vệ mạng lưới của hệ thống. Ngoài việc, việc staking có thể giúp người dùng kiếm về các phần thưởng hấp dẫn.

Phí giao dịch: Celo coin được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong hệ sinh thái Celo.

Cách kiếm và lưu trữ đồng Celo coin

Hiện nay, đồng Celo coin được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín như Binance, Remitano, OKEx hay Coinbase… Người dùng có thể lựa chọn một trong các sàn này để thực hiện việc mua bán, giao dịch. Còn về lưu trữ Celo Coin, người dùng có thể sử dụng các loại ví điện tử hoặc ví của sàn giao dịch.

Những yếu tố thúc đẩy đồng Celo coin tăng giá

Nhiều chuyên gia tài chính đưa ra dự đoán về giá của đồng Celo coin trong tương lai. Hầu hết họ đều cho rằng dự án tiềm năng này sẽ phát triển mạnh, kéo theo đó là sự tăng giá bất ngờ của đồng coin Celo. Vậy đồng Celo có thể tăng giá nhờ vào các yếu tố nào?

Sự ra mắt của Donut Hardfork

Sự ra mắt của Donut Hardfork
Sự ra mắt của bản cập nhật mới Donut Hardfork được cho là yếu tố thúc đẩy giá Celo coin tăng mạnh

Trước đây không lâu, dự án Celo đã cho ra mắt bản cập nhật mới nhất, Donut Hardfork. Bản cập nhật này nhận được không ít quan tâm của cộng đồng đầu tư. Đây cũng chính là lý do mà đồng coin này tăng giá mạnh trong thời gian qua. Trong bản cập nhật mới nhất, dự án đã giới thiệu khá nhiều cải tiến tập trung vào nền tảng Blockchain trên smartphone.

Một số cải tiến được Celo coin tập trung trong bản cập nhật mới này bao gồm:

Tăng tính tương tác với chuỗi mới

Tối ưu hóa trải nghiệm xác thực giao thức

Nâng cao tính bảo mật của mạng lưới

Tăng tính tương thích với các công cụ ETH

Bên cạnh đó, bản cập nhật mới Donut Hardfork được cải thiện về tính truy cập và sử dụng của hệ thống. Qua đó, hỗ trợ tăng tỷ lệ chấp nhận network. Với bản cập nhật mới này, dự án ngày càng được thu hút hơn, và đây chính là lý do giá đồng Celo coin sẽ tăng trong tương lai gần.

Quan hệ của Celo với Orbit Bridge

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém sự ra mắt của Donut Hardfork, đó chính là Orbit Bridge. Thuật ngữ này có lẽ còn rất xa lạ với các nhà đầu tư mới tham gia, không có kiến thức chuyên sâu về tiền điện tử. Thực tế, nó là một chuỗi đồng thuận giao thức Proof-of-Stake. Vậy, sự hợp tác giữa Celo coin và chuỗi đồng thuận này có ý nghĩa gì? Nó sẽ tạo cơ hội cho toàn bộ người dùng trong hệ sinh thái Celo có thể kết nối các đồng tiền điện tử trong chuỗi với chuỗi khác. Hơn nữa, ngoài hệ sinh thái Celo, người dùng cũng có thể được hưởng các đặc quyền nằm trong Orbit.

Như vậy, mối quan hệ giữa Celo và Orbit Bridge khiến dự án trở nên thân thiện hơn. Nó cho phép người dùng ở hệ sinh thái này có thể trải nghiệm lợi ích của hệ sinh thái khác. Do đó, đây là lý do mà hầu hết chuyên gia đều đưa ra dự đoán giá Celo coin sẽ tăng.

Chương trình “DeFi cho mọi người”

Chương trình “DeFi cho mọi người”
Chương trình “DeFi cho mọi người” được xây dựng trên nền tảng Celo

Chương trình này được dự án Celo công bố vào cuối tháng 8 năm ngoái. Mối quan hệ giữa dự án với các DeFi trên thị trường chính là lý do cho sự ra đời của chương trình. Cụ thể, các tổ chức crypto sẽ hợp tác với nhau để đưa DeFi đến với hàng tỷ người dùng smartphone trên toàn cầu, đặc biệt là, chương trình được xây dựng trên nền tảng của dự án Celo coin. Đây chính là lý do Celo coin trở thành “hot” hơn bao giờ hết.

Chỉ hai tháng sau khi được công bố, giá trị trên Celo coin đã tăng đáng kể. Con số thống kê được đưa ra là đã vượt qua mốc 1 tỷ USD, cho đến nay, hiệu suất này vẫn tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Tương lai của đồng Celo coin được dự đoán sẽ càng bùng nổ hơn nữa.

0x mở rộng quan hệ đối tác với Celo

Yếu tố cuối cùng thúc đẩy giá đồng Celo tăng đó là mối quan hệ hợp tác giữa 0x và Celo Coin. Theo đó, 0x cho biết đã mở rộng mối quan hệ hợp tác này nhằm mục đích phân phối 4.5 triệu USD cho hệ sinh thái DAO. Thông qua đó, thúc đẩy việc mở rộng DeFi trong cộng đồng 0x DAO. Cả 0x và Celo thỏa thuận về việc tích hợp API miễn phí trên nền tảng chuỗi khối của Celo. Nhờ việc tích hợp này, trải nghiệm DeFi về dịch vụ thanh khoản được nâng cao.

Đâu là những thử thách mà Celo coin phải đối mặt?

Những thử thách mà Celo coin phải đối mặt
Celo coin phải đối mặt với các thử thách về khả năng mở rộng và tiếp cận người dùng

Celo coin được biết đến với nhiều ưu điểm nổi bật. Bên cạnh đó, nó được dự đoán sẽ có tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, đồng coin này vẫn còn một số thử thách cần phải đối mặt để có thể đứng vững trên thị trường crypto.

Về khả năng mở rộng

Quy mô của lĩnh vực thanh toán di động luôn rất rộng. Kèm theo đó là tính cạnh tranh cực kỳ cao. Theo thống kê, có đến hơn 6 tỷ người dùng đang sử dụng smartphone trên toàn thế giới. Điều này càng tạo thêm phần kịch tính cho sự cạnh tranh trong lĩnh vực di động.

Thanh toán bằng tiền điện tử có nhiều ưu điểm nhưng lại không chưa thể thay thế tiền mặt. Nguyên nhân chính là do có rất nhiều người dùng smartphone nhưng rất ít người đặt niềm tin vào loại tài sản này. Có nhiều người còn đưa ra lời khẳng định sẽ không bao giờ dùng tiền điện tử để thanh toán. Do đó, các nền tảng thanh toán trên di động như Celo coin sẽ gặp không ít khó khăn.

Về khả năng tiếp cận

Hầu hết, các nền tảng Blockchain hiện nay đều tập trung vào thị trường toàn cầu. Tức là đưa nền tảng của mình áp dụng tiếp cận đến mọi khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, dự án Celo chỉ tập trung ở các đất nước đang phát triển. Ở các đất nước này, khả năng tiếp cận với công nghệ của người dân thường kém hơn so với các nước phát triển. Và một điều khá rõ ràng, thu nhập bình quân ở những đất nước này cũng thấp hơn rất nhiều. Vậy tại sao Celo coin lại chọn đối tượng người dùng như vậy?

Celo tập trung ở các đất nước đang phát triển
Dự án Celo chỉ tập trung vào các quốc gia đang phát triển thay vì thị trường toàn cầu

Theo thống kê, có đến hơn 30% người trưởng thành không sở hữu tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ người trưởng thành này không thể nào tham gia vào các hình thức giao dịch liên quan đến ngân hàng. Đánh vào yếu tố này, Celo cho rằng mình có thể tạo ra hệ thống tài chính toàn diện. Bước đầu tiên là phải phục vụ cho những người thực sự cần.

Tuy nhiên, cần biết rằng, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ở các quốc gia đang phát triển vô cùng thấp. Trong khi đó, Celo coin lại quyết định nhắm đến đối tượng này. Có thể thấy, thử thách về khả năng tiếp cận của dự án Celo là một bài toán khá khó khăn!

Lời kết

Lĩnh vực mà dự án Celo đang phát triển khá thiết thực với đời sống hàng ngày. Việc ứng dụng nền tảng Blockchain có thể đem đến nhiều hay ho hơn. Mặc dù dự án chưa hoàn thiện nhưng thông qua “viễn cảnh” trước mắt, Celo coin được đánh giá rất cao trong thời gian tới.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong Celo coin là gì và tất tần tật những thông tin liên quan đến dự án Celo. Hy vọng qua bài viết, người đọc sẽ có những nhận định riêng về dự án cung cấp giải pháp thanh toán tiện điện tử này! Bạn nghĩ gì về tiềm năng phát triển của Celo coin trong tương lai? Hãy cho chúng tôi biết nhận định của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tổng hợp: trangtienao.com