ETC coin là gì? Cách mua bán, lưu trữ và đào ETC coin

Cuộc chiến giữa các đồng tiền điện tử hiện nay ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Trong tương lai, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể đưa ra khẳng định coin nào sẽ tiếp tục phát triển, coin nào sẽ “bốc hơi”. Mới đây, Ethereum Classic (ETC) đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục sau khoảng thời gian dài bị lãng quên. Vậy ETC coin là gì? Đồng tiền điện tử này ra đời vào năm 2016, nghe đến tên gọi, chúng ta sẽ liên tưởng đến Ethereum (ETH) đúng không nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư tìm hiểu ETC coin là gì và mối liên hệ của đồng tiền này với ETH!

ETC coin là gì? Sự ra đời của Ethereum Classic

Sự ra đời của Ethereum Classic
Ethereum Classic ra đời sau vụ tấn công vào tháng 6/2016

ETC có tên gọi đầy đủ là Ethereum Classic, đồng tiền điện tử được tạo ra từ chuỗi khối của Ethereum. Đây là lý do mà hai đồng tiền điện tử ETH và ETC có một số điểm giống nhau. Mùa hè năm 2016, thị trường crypto đánh dấu một sự kiện vô cùng quan trọng, đó là sự ra đời của ETC coin. Đồng tiền điện tử này ra đời sau khi Ethereum thực hiện việc chia chuỗi: Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH).

Không phải ngẫu nhiên mà lại có sự chia chuỗi này. Nguyên nhân chủ yếu là do vụ tấn công vào hệ thống của tổ chức phân quyền tự động xảy ra vào giữa tháng 6 năm 2016. Vụ tấn công này đã gây ra thiệt hại không nhỏ khi hệ thống mất hơn 30% số tiền của DAO. Sau sự kiện này, đội ngũ phát triển của Ethereum đã nhanh chóng họp bàn để đưa ra phương án giải quyết và phòng trừ những vụ tấn công tương tự. Sau quá trình thảo luận và thống nhất, một quyết định đã được đưa ra: Ethereum chính thức bị chia tách và tồn tại song song.

Có thể bạn quan tâm: Dent coin là gì? Tổng quan về đồng Dent coin

Các thông tin cơ bản về ETC Coin là gì?

Tổng nguồn cung của ETC coin là 210,700,000 trong khi đó đã có hơn 133,000,000 ETC đã được phát hành. Trước sự kiện Hark Fork, chỉ có khoảng 82,000,000 Ethereum có mặt trên thị trường. Trong đó, hơn 10,000,000 được đào thành công trong giai đoạn 2014 – 2016. Số lượng còn lại khoảng 72,000,000 được đội ngũ phát triển của Ethereum dành cho ICO.

Sau sự kiện Hark Fork, 82,000,000 ETH và 82,000,000 ETC có mặt cùng lúc trên thị trường. Có thể hiểu, nếu một nhà đầu tư sở hữu 100 ETH trong ví giao dịch trước thời điểm Hark Fork thì sau thời điểm này, nhà đầu tư sẽ có đồng thời 100 ETH và 100 ETH trong ví. Với số lượng coin này, traders có thể giao dịch ETH/ETC trên thị trường.

Vào tháng 3 năm 2017, Ethereum Classic mới bắt đầu đưa ra chính sách tiền tệ mới giống như nền tảng Bitcoin đã làm. Cụ thể, ETC bị giới hạn số lượng phát hành trên thị trường, đồng thời, số phần thưởng khai thác cũng bị giảm đi. Từ năm 2016 đến nay, gần 6 năm khai thác, hiện đã có hơn 55% ETC coin trên thị trường crypto. Chính sách tiền tệ mới quy định cứ sau 5,000,000 khối, phần thưởng sẽ giảm xuống 20%.

Giao dịch, lưu trữ ETC coin bằng cách nào?

Giao dịch, lưu trữ ETC coin
Mua bán, giao dịch ETC coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Hiện nay, hầu như các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đều hỗ trợ mua bán ETC. Nhà đầu tư có thể tham khảo một số sàn giao dịch như: Binance, Huobi, Bittrex… Về lưu trữ, nhà đầu tư có thể sử dụng cả ví trực tuyến và ngoại tuyến. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên traders nên lựa chọn các loại ví ngoại tuyến. Dưới đây là một số loại ví lưu trữ ETC coin được lựa chọn nhiều nhất hiện nay:

  • Ethcore Parity
  • Ether Classic
  • Mist

Cách đào ETC coin là gì?

Tin vui cho các nhà đầu tư là có thể sở hữu ETC coin bằng mining (đào). Cơ chế của đồng tiền điện tử ETC coin là gì? Cả ETH và ETC đều sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work, cho nên, cách khai thác hai đồng tiền này khá giống nhau. Hiện nay, nhà đầu tư có thể đào ETC coin bằng cách Solomining hoặc Pool mining.

Đối với cách đào ETC coin bằng Solomining, nhà đầu tư phải tải phần mềm về máy tính. Có thể sử dụng một trong các phần mềm như: Easy Miner, Phoenix Miner, Bminer, Antminer E3… Sau khi download, nhà đầu tư cần tiến hành cài đặt và đăng ký địa chỉ ví. Sau đó, tìm kiếm IP và bắt đầu quá trình mining ETC coin được rồi.

Đối với cách đào ETC coin bằng Pool Mining (bể đào), traders phải tham gia vào các mỏ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu danh sách các mỏ mining ETC phổ biến:

  • 2Miners
  • MiningPoolHub
  • BoomPool
  • Beepool
  • Ethermine
  • 1stPool

Tương lai của Ethereum Classic (ETC)

Tương lai của Ethereum Classic (ETC)
Ethereum Classic (ETC) có nguồn cung ổn định

ETC là một trong những đồng tiền điện tử có tiềm năng phát triển ổn định nhất hiện nay. Bên cạnh đó, nó được biết đến là loại coin có tổng cung ổn định và giảm phát. Đây là nền tảng tuyệt vời để đồng ETC coin có cơ hội tăng giá trong thời gian tới.

Ở thời điểm hiện nay, nguồn cung của đồng tiền chỉ mới được khai thác hơn một nửa. Tức là nhà đầu tư vẫn còn khá nhiều cơ hội để mining, mua bán sinh lợi nhuận. Cũng chính vì lý do này, ETC coin hấp dẫn số lượng lớn nhà giao dịch tham gia đầu tư. Là một nhà đầu tư tiền điện tử, có lẽ bạn đã nhìn thấy được triển vọng của ETC. Để tìm kiếm một cơ hội sinh lời tốt trên thị trường crypto, ETC là một gợi ý tốt dành cho bạn!

Xem thêm: Đồng Matic là gì? Tổng quan về Polygon và đồng coin Matic

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu ETC coin là gì, cách mua bán, lưu trữ, đào ETC và triển vọng của đồng tiền này trong tương lai. Thông qua tìm hiểu và đánh giá, chúng tôi nhận định rằng tiềm năng phát triển của ETC là rất lớn. Đây là cơ hội sinh lời tốt cho tất cả nhà đầu tư yêu thích giao dịch crypto. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, thị trường tiền điện tử có khá nhiều biến động khó lường. Trước khi quyết định vào đồng coin này, nhà đầu tư cũng phải hết sức cẩn trọng!

Tổng hợp: trangtienao.com