Đồng Matic là gì? Tổng quan về Polygon và đồng coin Matic

Polygon (tiền thân là Matic Network) được biết đến là giải pháp mở rộng Layer 2, giải quyết những vấn đề về khả năng mở rộng. Theo đó, đồng Matic chính là token của hệ thống Polygon này. Là một nhà đầu tư tiền ảo, có lẽ, bạn không còn xa lạ với các đồng Bitcoin, Ethereum hay Litecoin… nữa. Tuy nhiên, đồng coin Matic còn khá mới mẻ và rất ít nhà đầu tư am hiểu về nó. Trong bài viết dưới đây, Trang Tiền Ảo sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống Polygon nói chung và đồng Matic là gì nói riêng.

Polygon (Matic Network) là gì?

Thực chất, Polygon (Matic Network) được định nghĩa là một nền tảng chuỗi khối. Mục đích các nhà sáng lập cho ra đời Polygon chính là giải quyết các vấn đề có liên quan đến khả năng mở rộng mà không gây ra các tác động tiêu cực đến sự phân cấp của hệ thống. Để làm được điều này, Polygon phải tận dụng hệ sinh thái của nhà phát triển một cách triệt để.

Polygon được tích hợp các ứng dụng phi tập trung (gọi tắt là dApps) với mục đích giải quyết các vấn đề mở rộng, đồng thời tối ưu trải nghiệm khách hàng. Thông qua đó, các ứng dụng này đã dần khẳng định được vai trò quan trọng của Polygon trong hệ sinh thái ETH.

Vậy tại sao nền tảng Matic Network lại được xem như giải pháp Layer 2? Đơn giản thôi, bởi nền tảng này sử dụng các chain bên trong để tính toán chain bên ngoài. Để sự tính toán diễn ra trôi chảy và đảm bảo an toàn cho tài sản bên trong chuỗi, nền tảng sử dụng khung Plasma và mạng lưới PoS. Đây cũng là một trong các tính năng vô cùng đặc biệt của nền tảng Matic Network. Bên cạnh đó, nó còn được nhiều người đặt kỳ vọng cao vào tốc độ thanh toán.

Vào tháng 9 năm 2018, nền tảng lần đầu tiên cho ra mắt mạng thử nghiệm blockchain, testnet. Cho đến thời điểm hiện tại, phiên bản Pre-mainnet mới nhất cũng đã ở trạng thái hoàn thành. Matic Network cam kết về sự xuất hiện của ví Plasma phiên bản hoàn thiện nhất trong tương lai gần. Cụ thể loại ví này sẽ hỗ trợ triệt để cho Wallet Connect, tăng tương tác giữa nhiều ứng dụng, thiết bị.

Chức năng của hệ sinh thái Matic

Chức năng của nền tảng Polygon (Matic Network)
Polygon (Matic Network) giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng

Với phần định nghĩa Matic Network là gì, có lẽ, bạn đã đoán ra được chức năng chính của nền tảng rồi đúng không nào? Như đã đề cập, Matic Network giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Do đó, một trong các chức năng chính không thể không đề cập đến đó là khả năng mở rộng. Nền tảng hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh chóng, an toàn và đặc biệt là chi phí giao dịch thấp.

Thứ hai, nền tảng Matic Network có chức năng thông lượng cao. Cụ thể, thông lượng của nền tảng hiện đang đạt đến mức 7 nghìn TPS/sidechain trong testnet nội bộ. Bên cạnh đó, một điều đáng nói là có nhiều chain được thêm vào để tăng khả năng mở rộng theo chiều ngang.

Bảo mật và trải nghiệm người dùng là những chức năng nổi bật tiếp theo của nền tảng. Theo đó, những nhà phát triển và điều hành nền tảng cũng chính là staker của PoS. Chỉ riêng đặc điểm này thôi, người dùng có thể an tâm về độ bảo mật của Matic Network. Trải nghiệm người dùng được tối ưu chuẩn, hỗ trợ các ứng dụng và ví Wallet Connect.

Có thể bạn quan tâm: ETC coin là gì? Cách mua bán, lưu trữ và đào ETC coin

Những vấn đề còn tồn đọng

Mặc dù sở hữu khá nhiều chức năng nhưng Matic Network vẫn còn tồn đọng một số vấn đề nhất định. Ngoài ra, một số chức năng ở trên chưa được cung cấp một cách triệt để nên vẫn còn hạn chế, chẳng hạn như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng… Cụ thể:

Mức phí gas của nền tảng Matic Network còn quá cao. Đôi khi mức phí này tăng chạm mốc 1 nghìn USD/giao dịch. Thực tế, con số này là khá nặng nề đối với các người dùng nhỏ lẻ.

Tốc độ giao dịch chậm của nền tảng Matic Network còn tương đối chậm. Cho đến hiện nay, nền tảng này vẫn áp dụng cơ chế Proof of Work căn bản. Tốc độ của cơ chế này thông thường chỉ ở mức 30 giao dịch/s.

Chức năng của Matic Network là khả năng mở rộng nhưng thực tế khả năng này còn tương đối kém. Đặc biệt là trong trường hợp có quá nhiều giao dịch được thực hiện cùng lúc. Khi giới hạn gas vượt khỏi “tầm an toàn” là 100 nghìn gwei, hệ thống quá tải và các giao dịch sẽ rơi vào trạng thái tạm dừng.

Cách thức hoạt động của hệ sinh thái Matic

Cách thức hoạt động của Polygon
Polygon thực chất là một giải pháp Layer 2 của nền tảng Ethereum

Cách thức hoạt động của Matic Network xoay quanh việc stake tài sản của validator. Cụ thể, nền tảng này có chứa khá nhiều validator. Việc thực hiện stake tài sản sẽ do các validator này đảm nhận. Mục đích chính là sở hữu quyền tham gia vào cơ chế đồng thuận của PoS trong các sidechain.

Chi phí giao dịch tại nền tảng Matic Network thực chất cũng giống với ETH. Điều khác biệt là thông lượng giao dịch và phí giao dịch dự kiến. Cụ thể, thông lượng giao dịch của nền tảng cao hơn so với ETH. Còn phí giao dịch dự kiến được cho là thấp hơn so với ETH. Nguyên nhân được đưa ra là mức phí này phụ thuộc vào cung – cầu của gas trên thị trường.

Đồng Matic là gì? Các thông tin về đồng coin Matic

Đồng Matic có token name là Polygon (trùng với tên của nền tảng). Đây là đồng tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối ETH theo tiêu chuẩn ERC-20. Loại token của đồng Matic là Utility. Tổng nguồn cung được bật mí là 10 tỷ token, trong khi đó, nguồn cung luân chuyển là hơn 6 tỷ (cụ thể 6,105,590,937).

Phân bổ đồng Matic

 • 100% số token đồng Matic sẽ được phân bổ như sau:
 • Tỷ lệ lớn nhất 23.33% token dành riêng cho hệ sinh thái Matic
 • 21.86% token dành cho quỹ thành lập
 • 19% dành cho các hoạt động Token Sale
 • 16% dành cho đội ngũ phát triển của dự án Matic Network
 • 12% dành làm phần thưởng cho hoạt động staking
 • 4% token dành cho ban cố vấn
 • 2.09% dành cho hoạt động Seed Sale
 • Và cuối cùng, 1.71% dành riêng cho những thành viên hỗ trợ dự án Matic trong giai đoạn ban đầu.

Mục đích sử dụng của đồng Matic là gì?

Đồng Matic là gì? Các thông tin về đồng coin Matic
Đồng Matic được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối ETH theo tiêu chuẩn ERC-20

Đồng Matic là token riêng của dự án Matic Network, do đó, mục đích sử dụng của loại coin này sẽ gắn liền với hệ thống. Cụ thể như sau:

 • Được sử dụng để làm phần thưởng trong quá trình xác thực cơ chế đồng thuận proof of stake
 • Làm đơn vị thanh toán cho hệ sinh thái Matic nói chung
 • Dùng làm phần thưởng cho các thành viên stake đồng coin Matic

Cách mua bán và lưu trữ đồng coin Matic

Đồng Matic còn khá mới mẻ nhưng đã có mặt tại khá nhiều sàn giao dịch khác nhau. Ước tính, tổng khối lượng giao dịch của đồng coin này đạt đến mức 2,375,629,742 USD/ngày. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một số sàn tiền ảo nổi tiếng như OKEx, Huobi, Binance, Coinbase….

Như đã đề cập, Matic là một đồng tiền điện tử hoạt động theo tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, nhà đầu tư có thể lưu trữ đồng Matic ở các loại ví cho phép lưu trữ coin ERC-20, bao gồm:

 • Các loại ví Ethereum như Metamask, MyEtherWallet, MyCrypto…
 • Ví ngoại tuyến Trezor, Ledger…
 • Ngoài 2 loại ví trên, có thể lưu trữ Matic tại ví của sàn tiền ảo có niêm yết đồng coin này

Dự đoán giá đồng Matic trong tương lai

Nhiều tổ chức đã đưa ra dự báo về giá đồng Matic trong tương lai. Đây là những dự báo khá tích cực và lạc quan với mức kỳ vọng tăng cao. Gov Capital hồi đầu năm nay đã đưa ra dự báo rằng, giá đồng Matic có thể tăng lên gần 7.5 USD trong năm 2023. Và trong tương lai xa hơn, cụ thể là vào đầu năm 2027, đồng coin này có thể đạt mức giá 60.7 USD – một con số ngoài sức tưởng tượng. Trong khi đó, tổ chức Wallet Investor đã đặt về kỳ vọng về một khoản đầu tư dài hạn lý tưởng. DigitalCoin cũng đặt ra kỳ vọng tương tự và dự đoán giá đồng Maic sẽ tăng dần đều từ năm 2022 đến năm 2025.

Dự đoán giá đồng Matic trong tương lai
Giá đồng Matic được kỳ vọng sẽ tăng cao trong tương lai

Các dự báo này được đưa ra dựa trên quá trình nghiên cứu về hiệu suất của đồng Matic. Các dữ liệu phân tích được lấy từ quá khứ. Tuy vậy, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý rằng, hiệu suất trong quá khứ không có nghĩa sẽ biểu thị mối liên quan đến hiệu suất tương lai. Đã có rất nhiều trường hợp dự báo của những nhà phân tích đưa ra là sai. Là một nhà đầu tư, bạn cần tự nghiên cứu và phân tích để đưa ra dự đoán của riêng mình. Có thể tham khảo dự báo của các chuyên gia và tổ chức, nhưng tốt hơn hết, đó là một hình thức tham khảo!

Tham khảo thêm: Các đồng coin sắp lên sàn binance

Kết luận: Có nên đầu tư vào Matic không?

Tóm lại, Polygon (Matic Network) là một dự án khá tiềm năng, hiện đang có mức tăng trưởng đột phá. Các dự án DeFi nổi tiếng trên toàn cầu chẳng hạn 1inch hay Sushi Swap đã đã sụp đổ. Điều này đã trở thành một “tấm gương sáng” cho Polygon trong chặng đường tiếp cận người dùng của mình. Polygon đã tiến hành hợp tác với các đối tác lớn, nhằm cung cấp các dịch vụ với mức phí thấp. Đây chính là nguyên nhân chính cho mức tăng trưởng đột phá và số lượng đông đảo người dùng tham gia.

Vậy, có nên đầu tư vào Polygon nói chung và đồng Matic nói riêng không? Bạn có thể tham khảo các dự đoán giá đồng Matic trong tương lai của Gov Capital, Wallet Investor hay DigitalCoin, thực hiện việc tự nghiên cứu và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không! Mọi quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn, hãy thật sáng suốt!

Tổng hợp: trangtienao.com