Polkadot coin là gì? Năm 2024 có nên mua Polkadot coin không?

Có lẽ bạn đã biết về mạng lưới Ethereum (ETH). Đây được xem là một nền tảng quan trọng, không thể thiếu đối với các ứng dụng phi tập trung (dApp). Tuy nhiên, với sự đa dạng của thị trường crypto như hiện nay, một mạng lưới Ethereum không thể nào đáp ứng hoàn toàn nhu cầu trên thị trường. Đây là lý do các đối trọng của ETH bắt đầu xuất hiện, trong số đó, được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là mạng lưới Polkadot coin. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng hiệu suất của Polkadot coin không hề kém cạnh so với ETH.

Vậy Polkadot coin là gì? Polkadot có đặc điểm nào nổi bật so với các mạng lưới khác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Polkadot coin và nhiệm vụ của token DOT trong mạng lưới này.

>>> Xem ngay: dYdX coin có tiềm năng không?

Polkadot là gì?

Polkadot là gì
Polkadot là gì 

Polkadot được định nghĩa là một mạng lưới, một nền tảng Blockchain. Cụ thể hơn, Polkadot là một công nghệ đa chuỗi có khả năng mở rộng cao. Theo đó, mạng lưới này cho phép các nền tảng chuỗi khối có thể kết nối và tương tác với nhau một cách dễ dàng. Từ đó, việc chia sẻ data thuận tiện hơn và tạo thành một mạng lưới phi tập trung. Tại đây, toàn bộ danh tính người dùng và dữ liệu sẽ được kiểm soát bởi chính người dùng. Hoàn toàn không phụ thuộc vào một tổ chức hay bên thứ ba nào khác.

Sự kết nối và tương tác của giữa các blockchain là nhờ vào Parachain. Nó phá vỡ rào cản giữa các hệ sinh thái, tạo ra một mạng lưới hoàn hảo cho việc tương tác trực tiếp. Polkadot coin đã tạo nên một bước nhảy vọt trong việc tăng tương tác và mở ra những cơ hội mới trên thị trường crypto.

Thêm vào đó, sự kết hợp giữa thuật toán đồng thuận PoS và giao thức Ouroboros càng tạo nên một sự đổi mới lớn trên công nghệ blockchain nói riêng và thị trường mã hóa nói chung.

Mô hình Parachain của Polkadot

Parachain thực chất là một loại chuỗi con trong mạng lưới chính của dự án. Là một nhánh blockchain được gắn với chuỗi chính và hoạt động độc lập. Nó kết nối với chuỗi chính dựa trên giao thức và trình thiết kế CSDL proof of Sharding, kết hợp trình xác thực Proof of Validity, và Proof of Stake để tạo khối. Nó được xem là trái tim của Polkadot coin.

Thành phần trong Parachain

Parachain bao gồm 4 thành phần chủ yếu: Relay chain, Parachain, Parathread và Bridge. Mỗi thành phần được thiết kế với chức năng và nhiệm vụ riêng. Trong đó:

Relay Chain: Đây là thành phần quản trị của mạng lưới Polkadot. Nó đảm bảo tính đồng thuận và kết nối các chuỗi trong mạng lưới một cách linh hoạt. Nó được biểu thị bằng biểu tượng hình tròn màu xám ở giữa, với mục đích kết nối các chuỗi với nhau.

Parachain: Thành phần này bao gồm các chuỗi con trong mạng lưới Polkadot coin. Parachain được xây dựng để tương tác với thành phần Relay để tận dụng toàn bộ chức năng của mạng lưới này. Mục đích chính của thành phần là gia tăng tốc độ phát triển của mạng lưới.

Parathread: Về cơ bản nó cũng là một loạt các chuỗi con. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nó không kết nối liên tục với chuỗi chính Relay chain. Parathread chính là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho mạng lưới.

Bridge: Nghĩa của Bridge trong tiếng Việt là “cầu” và giống như ý nghĩa của nó, thành phần này chính là cầu nối giúp kết nối với các mạng lưới khác trong thị trường tiền điện tử (BTC, ETH…)

Cách hoạt động của Parachain

Cách hoạt động của Parachain
Cách hoạt động của Parachain

Qua tìm hiểu các thành phần của Parachain, có lẽ bạn cũng nắm được sơ sơ về nó rồi đúng không nào? Ở phần nào, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Parachain – “trái tim” của Polkadot coin.

Parachain là một hệ thống bao gồm nhiều chuỗi con hoạt động độc lập với nhau, trong đó chuỗi chính là Relay chain. Nhiệm vụ chính của Relay chain như đã nói ở trên là kết nối các chuỗi. Vậy là, mỗi Parachain hoạt động độc lập nhưng vẫn có thể kết nối với các Parachain khác thông qua chuỗi chính. Quá trình đồng thuận của Polkadot được thực hiện là nhờ giao thức Proof of Stake (PoS). Nhiệm vụ của giao thức này là thực hiện quá trình đồng thuận của hệ thống. Cụ thể hơn là đảm bảo tính bảo mật cho toàn hệ thống mà vẫn giữ được tính chất độc lập của từng Parachain.

Nhờ Parachain, nền tảng Polkadot có thể xử lý lên đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây. Đồng thời, Parachain còn giúp kết nối các chuỗi blockchian lại với nhau. Đây là tiền đề của mở rộng mạng lưới trong nền tảng.

Ngoài mở rộng, mô hình này còn có thể giải quyết các vấn đề về tính linh hoạt và chuyên môn. Cụ thể, thông qua Parachain, các nhà sáng lập triển khai chuỗi blockchain riêng biệt dễ dàng hơn, giải quyết các vấn đề chi phí cao, thời gian chậm của việc phát triển chuỗi độc lập.

Tính năng nổi bật của dự án Polkadot

Polkadot là một “làn gió mới” của thị trường crypto bởi khả năng giải quyết các vấn đề tồn đọng của nó. Polkadot cung cấp khả năng mở rộng, tính linh hoạt và bảo mật cao.

Tính mở rộng và linh hoạt: Dự án là sự kết nối các chuỗi blockchain độc lập tương tác với chuỗi chính. Có thể kết nối dữ liệu, tài sản và token giữa các chuỗi với nhau. Ngoài ra, Polkadot còn hỗ trợ xử lý giao dịch nhanh các nhiều chuỗi, mở rộng tính quy mô. Đây cũng là điểu yếu của nền tảng ETH.

Tính bảo mật: Polkadot tạo nên một điểm kết nối an toàn. Điểm này cho phép dự án có thể được thực hiện một cách trơn tru và an toàn. Nhờ đó, Polkadot giải quyết được vấn đề bảo mật của các dự án, đảm bảo mạng lưới được bảo mật toàn diện.

Tính phân quyền: Mỗi cá nhân trong dự án đều cấp quyền đánh giá và đóng góp. Mọi người có thể tham gia và dự án một cách minh bạch, công bằng hơn.

Polkadot coin – Thông tin cơ bản về DOT token

Polkadot coin (DOT) là token được phát hành riêng bởi dự án này. Polkadot coin được sử dụng trong dự án với nhiều chức năng khác nhau.

Thông tin cơ bản về DOT token
Thông tin DOT token

Thông tin cơ bản:

 • Tên token: Polkadot coin
 • Sticker: DOT
 • Blockchain: Polkadot
 • Loại token: Native token trên Polkadot
 • Cung lưu hành: 1.307.838.622 DOT
 • Tổng cung hiện tại: 1.388.786.623 DOT

Phân bổ Polkadot coin

Polkadot được phân bổ như sau:

 • Bán riêng lẻ: 3.42%
 • Nhà đầu tư SAFT: 5%
 • Nhà đầu tư đấu giá: 50%
 • Doanh số bán hợp đồng tương lai: 11.58%
 • Nền tảng Web3: 30%

Công dụng Polkadot coin

Polkadot được sử dụng trong dự án cho việc quản trị, staking, bonding và thu phí. Cụ thể:

 • Polkadot coin dùng cho việc quản trị dự án: Người nắm giữ DOT có thể đóng góp vào các quyết định của dự án. Quyền quyết định sẽ phụ thuộc và tỷ trọng token mà nhà đầu tư đang sở hữu.
 • Polkadot sử dụng cho việc staking: Nhà đầu tư có thể tham gia stake DOT vào pool để nhận lãi suất, thêm thu nhập.
 • Polkadot được sử dụng cho việc Bonding: DOT được sử dụng để kết nối các Parachain với nhau.
 • Polkadot được sử dụng dưới hình thức thu phí: Dự án sẽ thu phí dưới dạng DOT coin.

Năm 2024 có nên mua Polkadot coin?

Có nên mua Polkadot coin
Có nên mua Polkadot coin

Polkadot coin được đánh giá là loại token tiềm năng. Vậy năm 2024, có nên đầu tư vào Polkadot? Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số ý kiến để bạn tham khảo.

Trường hợp 1: Nếu bạn là trader giàu kinh nghiệm

Bạn là nhà đầu tư tiền điện tử lão làng? Bạn có khả năng theo dõi tình hình thị trường và nắm bắt nhanh các thông tin bên lề? Như vậy, có thể nói, bạn có khả năng đưa ra đánh giá và phán đoán và tương lai của Polkadot. Với hiệu suất của Polkadot coin như hiện tại, đây là một bước đi khá “sáng” cho bạn. Vì bạn là trader có kinh nghiệm nên trước những biến đổi của thị trường, bạn có thể vững tâm theo dõi, đánh giá và đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn có thể đầu tư vào dự án.

Trường hợp 2: Nếu bạn là nhà đầu tư mới

Ngược lại, nếu bạn là một trader mới thì đây thực sự là một thử thách rủi ro cao. Bởi như bạn biết, crypto là thị trường có tính biến động cực kỳ cao, có thể biến động theo giây. Rủi ro đầu tư vào một dự án mới lại càng cao hơn. Việc “đổ tiền” vào một loại token mới không phải bước đi khôn ngoan lúc này. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những coin đã phổ biến trên thị trường, có thể cân nhắc BTC và ETH. Mặc dù chúng có biến đổi nhiều nhưng về vốn hóa chúng vẫn đứng top trên thị trường.

Tổng kết

Mặc dù Polkadot ra mắt không lâu nhưng đã có được thành tựu nhất trên thị trường. Ở thời điểm hiện tại, nó đã vươn lên trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ 4. Qua đó, chúng ta có thể nhận thấy Polkadot được đánh giá cao và có tiềm năng phát triển hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nhìn nhận thực tế là Polkadot coin vẫn có thách thức cực kỳ lớn mang tên Ethereum. Dù ETH và Bitcoin vẫn còn tồn đọng một số vấn đề nhất định nhưng làm gì có cái nào là hoàn hảo, ETH và BTC đã ghi nhiều dấu ấn trong cộng đồng nên việc chúng đứng top cũng không phải điều gì lạ. Hơn nữa, các dự án cạnh tranh mới lại liên tục ra đời. Điều này đòi hỏi Polkadot coin phải có kế hoạch lâu dài cho tương lai.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn mới và đánh giá tổng quan về Polkadot coin năm 2024. Nếu bạn có hứng thú với Polkadot coin, bạn có thể mua DOT token tại các sàn giao dịch  Binance, Bybit, OKX, Bitget và MEXC. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: trangtienao.com