Price Action toàn tập cho nhà đầu tư mới nhất năm 2023

Price Action (hành động giá) là phương pháp phân tích kỹ thuật trên thị trường đầu tư tài chính được nhiều nhà đầu tư yêu thích lựa chọn. Khi đầu tư Forex, chứng khoán, crypto hay thậm chí là quyền chọn nhị phân (trade BO), traders đều có thể sử dụng phương pháp Price Action toàn tập. Mặc dù cũng là một phương pháp phân tích kỹ thuật, nhưng Price Action sở hữu những đặc điểm riêng biệt so với các phương pháp khác. Cách tiếp cận phương pháp hơi phức tạp nên sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên, nếu đã thành thạo thì bạn sẽ nhận ra được lợi ích của nó.

Vậy Price Action là gì? Price Action toàn tập có những đặc điểm nào khác so với các phương pháp kỹ thuật khác? Bạn có tò mò về Price Action toàn tập không? Trong bài viết này, Trang Tiền Ảo sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến phương pháp này!

Price Action là gì?

Price Action là gì
Price Action toàn tập sử dụng đồ thị giá để dự đoán hành vi

Price Action toàn tập là phương pháp phân tích kỹ thuật thông qua giá cả dự đoán được xu hướng di chuyển của thị trường. Phương pháp này chỉ sử dụng đồ thị giá để dự đoán và không sử dụng thêm bất kỳ một công cụ nào khác. Theo đó, từ những tin tức “nóng hổi”, sự kiện chính trị, kinh tế… có tác động đến giá cả đều nằm trong phạm vi phân tích. Chỉ cần nhìn vào sự chuyển động của giá, các nhà giao dịch có thể nắm bắt được tâm lý của những thực thể trên thị trường. Nhờ vậy, họ dễ dàng phân tích và đưa ra dự đoán về hành vi của giá trong thời gian tới.

Price Action không đến sử dụng đến những con số, phép tính cầu kỳ. Chỉ cần duy nhất một đồ thị giá để phân tích hành vi, dự đoán xu hướng. Tuy hình thức nghe có vé khá đơn giản nhưng có thể đem lại xác suất thành công cao.

>>> Xem thêm: Từ A -> Z cách sử dụng VnTradingView

Đặc điểm của Price Action toàn tập

Price Action sở hữu những đặc điểm riêng biệt so với các phương pháp phân tích khác. Vậy nó có những đặc điểm gì, cùng tìm hiểu tiếp trong phần nội dung này!

Cách tiếp cận phức tạp

Đặc điểm của phương pháp
Hành động giá có cách tiếp cận hơi phức tạp tuy nhiên mang lại hiệu quả cao

Như đã đề cập, Price Action toàn tập là phương pháp phân tích kỹ thuật cực kỳ đơn giản. Nó chỉ sử dụng một công cụ duy nhất, đó là đồ thị giá. Nhà đầu tư không cần phải sử dụng quá nhiều chỉ báo hay các công cụ khác. Tuy nhiên, về cách thức tiếp cận không hề đơn giản chút nào.

Về nguyên tắc, nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào giá là nhận thức được những gì đang xảy ra trên thị trường. Nhưng khi bắt tay vào làm thì có thực sự đơn giản như vậy? Đương nhiên là không rồi, nếu chỉ nhìn thì nghe rất đơn giản, nhưng nhìn để nhận thức được lại là một điều khác. Thực tế, không phải ai cũng nhìn vào giá là đã biết được diễn biến thị trường. Phương pháp Indicator có cách tiếp cận dễ hơn nhiều. Bởi khi sử dụng Indicator, nhà đầu tư chỉ cần cứ thấy tín hiệu là vào lệnh nhưng rất dễ dẫn đến những sai lầm. Còn phương pháp Price Action thì lại khác, bạn phải dựa vào những kỹ năng của bản thân để phân tích đồ thị giá và đưa ra dự đoán.

Mang tính chủ quan

Price Action toàn tập phụ thuộc vào khả năng nhìn nhận, phân tích và phán đoán của mỗi nhà đầu tư. Có thể cùng là một đồ thị giá nhưng mỗi nhà đầu tư sẽ đưa ra dự đoán khác nhau. Chính vì vậy, nó thường mang tính chất chủ quan nhiều hơn, hoàn toàn không dựa vào tín hiệu.

Không dựa vào hành vi trong quá khứ

Phương pháp này không dựa vào hành động giá trong quá khứ. Nếu sử dụng Indicator, giá có hành vi chuyển động theo chu kỳ và có sự lặp đi lặp lại. Do vậy, phương pháp sẽ được tính toán dựa trên dữ liệu trước đó. Nhưng với Price Action toàn tập, dữ liệu trong quá khứ không tác động đến xu hướng trong tương lai. Khi sử dụng phương pháp này, nhà đầu tư chỉ dựa vào đồ thị giá hiện tại để đưa ra phán đoán của mình.

Các công cụ phân tích của Price Action toàn tập

Các công cụ phân tích
Sử dụng kết hợp các công cụ, phương pháp trong phân tích kỹ thuật

Bởi Price Action toàn tập chỉ hoạt động dựa trên đồ thị giá, cho nên các công cụ phân tích cũng liên quan đến giá. Trong chuyên mục Phân tích kỹ thuật của chúng tôi, có lẽ, bạn đã tìm hiểu rất nhiều công cụ như mô hình nến, mô hình giá giá…. và một số công cụ. Thực tế, Price Action không phải phương pháp cụ thể nào có. Sử dụng hành động giá là sử dụng kết hợp các công cụ, phương pháp trong phân tích kỹ thuật. Về cơ bản, nó được phân thành hai nhóm chính như sau:

Nhóm cơ bản bao gồm:

– Phân tích với một cây nến cho thấy diễn biến giá trên thị trường.

– Đường trendline giúp các nhà đầu tư có thể xác định xu hướng của thị trường.

– Đường kháng cự và hỗ trợ là hai yếu tố giúp nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh.

Nhóm chuyên sâu bao gồm:

Inside bar, Pin bar và Fakey: Đây là các mô hình nến cực kỳ quan trọng trong phương pháp hành động giá.

– Ngoài ba mô hình trên, Price Action toàn tập chuyên sâu còn bao gồm Bullish/Bearish Engulfing, Hammer, Doji… và một số mô hình giá: tam giác, vai đầu vai,….

Làm thế nào để trở thành một Price Action trader chuyên nghiệp?

Với sự hiệu quả mà hành động giá mang lại, ắt hẳn ai cũng mong muốn trở thành một Price Action trader chuyên nghiệp đúng không nào? Việc này không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ năm bước sau:

Tiếp cận phương pháp Price Action toàn tập

Bước đầu, bạn nên nhận định xem mình có phù hợp với hành động giá hay không. Nếu hiện tại, bạn sử dụng Indicator và cảm thấy phù hợp rồi nhưng vẫn muốn sử dụng đa dạng phương pháp thì có thể cân nhắc Price Action. Đương nhiên, khi sử dụng hành động giá không nhất thiết bạn phải ngưng sử dụng Indicator mà có thể hạn chế lại.

Bắt đầu từ những công cụ cơ bản

Price Action trader
Để trở thành Price Action trader chuyên nghiệp, bạn nên bắt đầu từ những công cụ cơ bản

Giống như bạn muốn xây một ngôi nhà thì bạn phải đổ nền móng một cách chắc chắn trước. Có như vậy, ngôi nhà khi hoàn thành mới vững chãi. Để sử dụng Price Action toàn tập, bạn phải bắt đầu từ những thứ cơ bản. Đừng nên quan tâm đến các mẫu hình phức tạp, chúng sẽ chỉ làm bạn thêm “rối” mà thôi. Lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu tìm hiểu về những xu hướng và công cụ cơ bản.

Sử dụng Price Action thay cho Indicator

Nếu bạn đang sử dụng Indicator nào thì hãy dần dần đổi bằng một phương pháp Price Action có chức năng tương tự. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng MA thì hãy thay bằng trendline…. Chức năng của hai công cụ này khá tương đồng với nhau. Đối với các nhà đầu tư đã sử dụng Indicator trong thời gian quá lâu thì việc thay thế này sẽ hơi khó khăn. Bởi, họ sẽ cho rằng phương pháp cũ nhanh hơn nhiều. Họ cũng không cần đầu tư “chất xám” cho việc phân tích và dự đoán. Vậy nếu bạn không tìm được một Price Action có thể thay thế Indicator thì sao? Lúc này, bạn có thể sử dụng kết hợp đồng thời cả hai phương pháp này.

Nghiên cứu các mẫu hình chuyên sâu

Sau khi đã sử dụng thuần thục nhóm cơ bản thì lúc này, bạn cần đi vào các mẫu hình chuyên sâu. Bởi các mẫu hình này sẽ giúp bạn tăng cao khả năng chính xác của dự đoán. Nếu bạn đã có nền tảng cơ bản tốt thì không cần quá lo lắng về độ phức tạp của nhóm chuyên sâu. Bởi các mẫu hình Price Action toàn tập cũng không quá khó để tiếp cận đâu.

Xây dựng phương pháp giao dịch riêng cho bản thân

Cùng là hành động giá nhưng mỗi nhà đầu tư sẽ hình thành phong cách riêng. Phong cách này được hình thành dựa vào các công cụ mà traders sử dụng. Hơn nữa, nó còn bị chi phối bởi thời gian, tài sản và chiến lược giao dịch của mỗi người. Nếu cảm thấy mình giao dịch tốt với phương pháp nào thì hãy đi theo phong cách đó. Một Price Action trader không hẳn là bạn phải biết cách sử dụng toàn bộ các phương pháp hành động giá. Bạn chỉ cần thành thạo một số phương pháp cụ thể đem lại hiệu quả cho giao dịch của bạn là được rồi.

Lời kết

Các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn bắt đầu giao dịch với phương pháp Price Action. Bạn có từng thắc mắc tại sao các chuyên gia lại khuyên vậy? Thứ nhất, Indicator sẽ không mang lại hiệu quả quá cao như bạn tưởng tượng. Thứ hai, sử dụng hành động giá giúp bạn tiết kiệm thời gian và kích thích sự phát triển của tư duy.

Bởi, Price Action toàn tập hoàn toàn phụ thuộc và khả năng nhìn nhận và phân tích của bạn. Sau khi đã sử dụng thành thạo phương pháp này, bạn sẽ nhận thấy được giá trị đích thực của nó. Price Action đã và đang được nhiều traders sử dụng và sở hữu những thành công nhất định. Hãy bắt đầu giao dịch của mình với hành động giá ngay bây giờ nhé!

Tổng hợp: trangtienao.com