Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Đánh giá sàn Upcom 2022

Để các giao dịch đầu tư chứng khoán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì chúng cần một môi trường trao đổi. Đây là một nhu cầu cần thiết trong giao dịch, nó tạo điều kiện để các sàn giao dịch chứng khoán ra đời và phát triển. Sàn Upcom có lẽ là cái tên khá quen thuộc trong giới đầu tư chứng khoán. Giống như sàn OTC, đây là nơi các nhà đầu tư có thể theo dõi các biến động của thị trường, trao đổi/mua bán các loại chứng khoán. Vậy cụ thể sàn Upcom là như thế nào? Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Hãy cùng Trang Tiền Ảo giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Sàn Upcom là như thế nào?

Sàn Upcom là như thế nào
Tìm hiểu khái niệm sàn Upcom là như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu sàn Upcom là như thế nào, sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ. Chúng ta cần định hình được sàn Upcom là gì! Sàn Upcom có tên tiếng Anh đầy đủ là Unlisted Public Company Market. Hiểu một cách chính xác thì sàn Upcom là nơi mà các công ty chưa niêm yết giá được phép phát hành chứng khoán ra thị trường. Upcom ra mắt thị trường vào năm 2009 và hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của HNX.

Thực tế, có rất nhiều sàn giao dịch tuy nhiên không phải công ty nào cũng được phép tham gia vào tất cả các sàn. Cụ thể, một số sàn giao dịch chứng khoán chỉ cho phép các công ty đã niêm yết giá giao dịch, vì thế, sự ra đời của Upcom giúp giải quyết được bài toán khó cho các công ty chưa niêm yết giá. Theo đó, tiêu chí của sàn giao dịch này là tạo ra một sân chơi lành mạnh và công bằng cho các công ty chưa niêm yết giá tham gia giao dịch. Đặc điểm này khá giống với sàn OTC đều là thị trường của các cổ phiếu chưa niêm yết.

Trong giai đoạn đầu thành lập (năm 2009), chỉ có mười doanh nghiệp tham gia vào sàn giao dịch này. Tuy nhiên, hiện tại, sau thời gian dài hoạt động, con số này đã tăng lên hơn 900 doanh nghiệp.

Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ?

Có lẽ, nhiều traders mới còn chưa biết sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ. Cụ thể là thời gian giao dịch trên sàn Upcom. Vậy chính xác thì sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ?

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, thời gian giao dịch của Upcom là từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Là một sàn giao dịch chứng khoán, đương nhiên, Upcom không hoạt động 24/24. Khung giờ giao dịch của sàn Upcom từ 9:00 đến 15:00 các ngày trong tuần. Thời gian giao dịch được phân chia cụ thể như sau:

  • 9:00 đến 11:30 – Phương thức khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận
  • 11:30 đến 13:00 – Thời gian nghỉ trưa
  • 13:00 đến 15:00 – Phương thức khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận

Hình thức giao dịch trên sàn Upcom là như thế nào?

Sau khi tìm hiểu xong sàn Upcom là như thế nào, sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về hình thức giao dịch trên sàn như thế nào nhé.

Hình thức giao dịch
Hình thức giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn Upcom có hai nguyên tắc khớp lệnh. Thứ nhất là nguyên tắc khớp lệnh theo giá “bán thấp, mua cao”. Cụ thể, nếu bạn đang ở vị thế bán thì nguyên tắc khớp lệnh sẽ ưu tiên giá bán thấp. Còn nếu đang ở vị thế mua thì nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên giá mua cao. Thứ hai là nguyên tắc khớp lệnh theo thời gian. Nếu như cùng một mức giá thì tiếp theo sẽ xét về mặt thời gian. Nguyên tắc này ưu tiên cho những ai đặt lệnh trước.

Đối với giao dịch cổ phiếu, biên độ dao động là +- 15% so với giá tham chiếu. Nếu cổ phiếu mới hoặc không được giao dịch hơn 25 ngày liên tiếp thì biên độ là +- 40%. Còn về trái phiếu thì cho đến nay vẫn chưa có quy định nào liên quan đến biên độ dao động.

Các nhóm cổ phiếu

Sàn Upcom chia cổ phiếu thành ba nhóm chính dựa vào quy mô của từng loại cổ phiếu. Cụ thể, nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 đến 300 tỷ VNĐ thuộc nhóm cổ phiếu Upcom Small. Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 300 đến 1000 tỷ VNĐ thì thuộc nhóm cổ phiếu Upcom Medium. Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 1000 tỷ VNĐ thì thuộc nhóm cổ phiếu Upcom Large.

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch trên sàn Upcom

Tham gia giao dịch trên sàn Upcom
Nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề khi tham gia giao dịch tại Upcom

Về thời gian giao dịch thì mình có đề cập trên phần khái niệm sàn Upcom là như thế nào rồi. Sàn giao dịch chỉ hoạt động theo giờ hành chính. Chỉ cần là lúc sàn giao dịch hoạt động thì các traders sẽ không bị ràng buộc về số lần đặt lệnh.

Về nguyên tắc đặt lệnh, bạn cũng đã được giới thiệu ở trên rồi. Đặt lệnh ưu tiên giá bán thấp và giá mua cao. Nếu giá bằng nhau thì tiếp tục đặt lệnh theo mặt thời gian, ai đặt lệnh sớm hơn thì được khớp lệnh trước.

Tại sàn này, các nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh giới hạn, điều này thì hơi khó hiểu một chút. Bạn có thể hiểu đơn giản là traders muốn mua cổ phiếu với giá bao nhiêu thì sẽ đặt lệnh gì đó. Và lệnh một khi đã đặt thì chỉ hết hiệu lực khi phiên giao dịch hoàn toàn kết thúc. Nếu traders muốn hủy bỏ lệnh trước khi kết thúc giao dịch thì phải thỏa mãn đủ hai yêu cầu. Đó là giao dịch vẫn chưa được diễn ra hoặc hoàn thành thì lúc này, traders có thể hủy bỏ.

Xem thêm: Sàn Olymp trade là gì? Có nên tham gia sàn giao dịch này?

Đánh giá sàn Upcom: Ưu, nhược điểm

Không tồn tại một sàn giao dịch hoàn hảo, không khuyết điểm. Bất kể là sàn nào cũng sẽ luôn tồn tại song song ưu điểm và khuyết điểm và Upcom cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là những ưu/nhược điểm của sàn Upcom được thống kê từ đánh giá của các chuyên gia.

Upcom tồn tại song song ưu điểm và khuyết điểm
Upcom là một môi trường giao dịch an toàn

Ưu điểm của Upcom

Từ con số 10 doanh nghiệp tham gia đến hơn 900 doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy được độ uy tín của sàn Upcom. Nó luôn đề cao tính rõ ràng, công khai và minh bạch trong tất cả giao dịch. Điều này đã vô hình tạo nên một tâm lý đầu tư an toàn cho các traders và khách hàng.

Dưới sự quản lý của HNX, Upcom tạo ra một môi trường giao dịch an toàn, nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn cung cấp và cập nhật nhiều thông tin kịp thời trên thị trường.

Bên cạnh đó, sàn Upcom còn tạo điều kiện cho các traders tự trao đổi với nhau để đánh giá mức độ tăng trưởng của từng loại cổ phiếu. Điều này góp phần làm đơn giản hóa quá trình niêm yết, giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Nhược điểm của Upcom

Một khi bạn tham gia đầu tư chứng khoán, các traders phải xác định là độ rủi ro cao; đây cũng là nhược điểm của sàn giao dịch này. Thực tế, đù đã xác định được là rủi ro cao nhưng không phải lúc nào traders cũng có thể kiểm soát được tất cả những rủi ro tiềm ẩn. Tốt nhất là traders nên tìm hiểu thị trường thật kỹ, phân tích những biến động. Hơn nữa, mỗi khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, phải luôn thật cẩn thận.

Một số mã không còn sử dụng được nữa, những mã này có tính thanh khoản rất thấp. Hơn nữa, chất lượng cổ phiếu không được đảm bảo, sàn Upcom tồn tại cả mã tốt và mã xấu. Vì vậy, bạn hãy thật sự cẩn thận trong việc chọn mã chứng khoán mà mình đầu tư.

Sau khi tìm hiểu xong ưu/nhược điểm, ắt hẳn nhiều traders vẫn còn thắc mắc liệu có nên giao dịch trên sàn này. Câu trả lời là có nhé, mình khuyên các bạn nên trải nghiệm thử ở sàn chứng khoán này. Giá cổ phiếu ở sàn Upcom khá rẻ so với HOSE hay HNX. Bạn có thể mua với mức giá rẻ nhưng đương nhiên là bạn phải chấp nhận rủi ro cao hơn rồi. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn sàn giao dịch này bởi khả năng tăng thu nhập rất tốt. Nếu bạn là một traders am hiểu về đầu tư chứng khoán và giàu kinh nghiệm thì càng nên tham gia vào sàn này.

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức về sàn Upcom là như thế nào, sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ. Hi vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ hiểu được sàn Upcom là như thế nào và những kiến thức tổng quan về sàn giao dịch này. Nếu có ý định tham gia sàn Upcom, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường và xây dựng một chiến lược đầu tư khoa học, phù hợp với bản thân.

Tổng hợp: trangtienao.com

2 thoughts on “Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Đánh giá sàn Upcom 2022

  1. Pingback: Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Đánh giá sàn Upcom 2022 – Titre du site

  2. Pingback: Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Đ&aacut...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *