Tiền ảo LUNA là gì? Nhìn lại lịch sử của LUNA coin

Đồng tiền ảo gốc trong hệ sinh thái stablecoin Terra  được ra mắt từ năm 2019. Đó là đồng LUNA coin và TerraUSD được ràng buộc để giúp bảo đảm giá của nó ổn định. Vào tháng 5/2022, sự sụp đổ của LUNA và Terra USD đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường Crypto trong quý II năm 2022. Và được biết đến là cuộc sụp đổ lớn trong ngành. Ở bài viết này hãy cùng tìm hiểu lại lịch sử LUNA coin và xem liệu tương lai của LUNA có phát triển không nhé!

Tiền ảo LUNA coin là gì?

Tiền ảo LUNA coin (LUNC) là một đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi Terraform Lab, ra đời vào năm 2018. Do Do Kwon và Daniel Shin đồng sáng lập. Hoạt động trên Blockchain Network có tên là Terra.

Mục đích của Terra là phát triển lại hệ thống thanh toán trên Blockchain. Và là 1 Network thanh toán tài chính phi tập trung. Giai đoạn đầu nó được mọi người nhận biết nhờ vào các app thanh toán như Memepay và Chai. Các app này dùng đồng UST (hay TerraUSD, 1 stablecoin của Terra) để thực hiện thanh đoán đơn hàng. Nhưng đến tháng 10/2020, sau khi nâng cấp Columbus-4 thì hệ sinh thái này đã có hợp đồng thông minh và phát triển được hệ sinh thái riêng

Hệ sinh thái Terra gồm giao thức Anchor, Stablecoin, giao thức Mirror và đồng tiền ảo gốc (Native Token) của Terra Network (LUNA). Terra Network mang đến 1 hệ sinh thái gồm rất nhiều stablecoin: TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW và TerraSDR (lần lượt được Neo và tương ứng với các giá trị tiền tệ USD, EUR, CNY, HPY, GBP, KRW và đồng tiền chung của IMF là SDR).

Năm 2022 – Một năm khủng hoảng giá LUNA coin và hệ sinh thái Terra

Ở thời điểm trước khi sụp đổ, LUNA từng là một dự án rất thành công. Nhưng ở thời điểm này giá LUNA coin 2023 gần như đã mất toàn bộ giá trị. Việc sụp đổ này dẫn đến hàng loạt các đồng tiền ảo khác UST cũng bị lao dốc từ tháng 05/2022.

Rất nhiều người đã mất tiền của mình sau khi LUNA lao dốc không phanh trong đó có cả nhà đầu tư mới và lâu năm. Sau sự kiện này, để cứu vớt thì dự án đã bắt buộc tách ra và phát triển 1 chuỗi mới với tên gọi Terra 2.0. Việc này làm cho thị trường Crypto trở nên bất ổn và không chắc rằng liệu LUNA có thể phục hồi.

Và nhà sáng lập của Terra 2.0 cũng là DoKwon và Daniel Shin, cha đẻ của Terraform Lab vào 2018. Vào năm kế tiếp, 2 người này đã thông báo Blockchain Terra và Stablecoin UST, được kết hợp với LUNA coin và làm giá LUNA hồi phục lại một khoảng rất cao sau đó. Tuy nhiên nó đã hoàn toàn sụp đổ vào tháng 05/2022 như Trang Tiền Ảo đã nhắc ở đoạn mở đầu.

Ngoài ra, với sự sụp đổ đã diễn ra thì các chuyên gia dự đoán LUNA coin rất khó quay lại thời kì hoàng kim như trước. Thậm chí nhà sáng lập của họ là Do Kwon đã đã bị Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ trên toàn thế giới.

Năm 2022 - Một năm khủng hoảng giá LUNA coin và hệ sinh thái Terra
Năm 2022 – Một năm khủng hoảng giá LUNA coin và hệ sinh thái Terra

Lý do tại sao đồng tiền ảo LUNA sụp đổ

Nguyên nhân dẫn đến điều tồi tệ này là vào 07/05/2022, 1 đợt UST có giá trị hơn 2 tỷ $ đã được gỡ bỏ khỏi Giao thức Anchor. Và điều này gây ra hàng trăm triệu UST thanh lý. Đợt bán tháo khổng lồ này đã khiến thuật toán stablecoin không thể kiểm soát. Làm cho UST rớt giá từ $1 xuống $0,91.

Các nhà đầu tư đã liên tục đổi $0,91 UST lấy $1 của LUNA. Trong thời điểm mất kiểm soát này, các nhà đầu tư đã gấp rút bán UST gây ra việc đúc thêm nhiều LUNA coin hơn và nguồn cung LUNA bắt đầu lớn dần.

Và UST là 1 stablecoin còn LUNA thì không phải. Do đó khi nào UST chưa về lại mức $1 thì giá trị của LUNA sẽ tiếp tục giảm. Cộng thêm có rất nhiều LUNA được tạo ra sau việc đốt UST dẫn đến giá LUNA đã bị lao dốc 1 cách thê thảm.

Sau sự kiện khủng hoảng này, rất nhiều các sàn Crypto lớn trên thế giới đã hủy bỏ niêm yết LUNA và UST. Điều này khiến cho LUNA coin trở nên mất giá trị như thời điểm bây giờ. Việc LUNA có thể hồi phục sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện thị trường, đội ngũ phát triển và điều thiết yếu chính là lòng tin của cộng đồng, người dùng.

>>>Bạn có thể tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin về LUNA là gì nhé!

Thông tin kỹ thuật hiện tại của LUNA 2.0

Đồng tiền ảo LUNA mới nhất (LUNA 2.0) sẽ là Native Token của Terra Network sau khi phấn nhánh (fork) khỏi Terra Network. Và nó có chức năng Staking và Farming để có thể nhận phần thưởng. Dùng để tham gia vào các uyết định bỏ phiếu quản trị mạng lưới, thanh toán Gass Fee, phí dịch vụ trong hệ sinh thái Terra mới.

 • Tên: LUNA
 • Ticker: LUNA
 • Nền tảng Blockchain: Terra 2.0
 • Loại: Governance, Utility
 • Cung lưu thông: 210,000,000
 • Tổng cung: 1,000,000,000

Chú ý rằng, LUNA 2.0 có giá trị khác biệt hoàn toàn so với người tiền nhiệm của nó là LUNC.

Thông tin kỹ thuật hiện tại của LUNA 2.0
Thông tin kỹ thuật hiện tại của LUNA 2.0

Điều gì sẽ xảy ra với LUNA 2.0 trong tương lai: 2023, 2025 và 2030

WalletInvestor dự đoán LUNA

Khi theo dõi bảng giá trên công cụ WalletInvestor dự đoán LUNA, chúng ta có thể dự đoán LUNA 2.0 như sau:

 • Vào cuối 2023, LUNA sẽ phục hồi và dự kiến ở mức $52.
 • Và sẽ tăng trung bình khoảng $159 vào năm 2025.
 • Đạt mức giá lên tới $150,227 vào 2023

DigitalCoinPrice dự đoán LUNA

Đối với DigitalCoinPrice thì giá sẽ được biểu hiện như sau:

 • Khoảng $2,49 vào 2023
 • Từ $10 – $11 trong 2025
 • Và trong năm 2030 sẽ ở mức $35,42

Long Forecast dự đoán LUNA

 • Theo như diễn biến thì Long Forecast dự đoán LUNA sẽ giảm ở mức 1,07 USD.
 • Và đến năm 2025, LUNA sẽ xuống dưới múc $0,96.

Kết Luận

Cảm ơn các bạn đã cùng Trang Tiền Ảo cùng nhìn lại lịch sử của LUNA coin. Và hy vọng nó sẽ giúp bạn có thêm thông tin về nó.

Hãy nhớ rằng đầu tư tiền điện tử mang rất nhiều rủi ro không thể lường trước. Vì vậy hãy xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Và bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không khuyến khích mọi người tham gia đầu tư.

>>>Các thông tin về các đồng coin khác bạn có thể cập nhật tại FXMC Việt Nam.

Tổng hợp: Trangtienao.com

Bài viết này được đăng trong Tiền điện tử. Đánh dấu trang https://trangtienao.com/tien-ao-luna-la-gi/.