Ví điện tử là gì? Top 6 ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam

Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm dịch vụ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người trong cuộc sống hằng ngày. Ví điện tử (ví tiền online) là một trong các ví dụ điển hình nhất cho các sản phẩm, dịch vụ này. Nó giúp con người giải quyết các vấn đề về thanh toán giao dịch trực tuyến nhanh và tiện hơn.

Ngày nay, chúng ta không phải đến tận nơi để đóng tiền điện tử, thanh toán học phí nữa, mà có thể ngồi ở nhà và thanh toán các loại phí, nạp tiền thoại, đi chợ, mua vé xem phim… Ví điện tử hỗ trợ các vấn đề thanh toán trực tuyến nhờ vào sự liên kết với tài khoản ngân hàng. Chỉ cần thiết bị điện thoại có kết nối Internet, chúng ta có thể thanh toán bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Vậy ví điện tử là gì? Các ví điện tử ở Việt Nam phổ biến và được nhiều người lựa chọn là gì? Bài viết này sẽ giúp người đọc nắm bắt được top các loại ví điện tử tốt nhất hiện nay, cùng theo dõi!

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì
Ví điện tử là phương tiện hỗ trợ thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi

Có lẽ không ít người vẫn đang tò mò về khái niệm ví điện tử là gì hay ví tiền online là gì. Thực chất, nó cũng giống như một loại ví tiền thông thường, chỉ khác biệt ở chỗ ở tồn tại ở dạng online và giải quyết vấn đề thanh toán trực tuyến. Đồng nghĩa với việc, người dùng không cần sở hữu tiền mặt trong người mà vẫn có thể mua hàng, thanh toán được.

Để thanh toán, ví tiền online phải được liên kết với các tài khoản ngân hàng. Ngoài việc chuyển tiền giữa các ngân hàng với nhau, người dùng có thể sử dụng ví điện tử để thực hiện thanh toán các khoản chi phí. Đây chính là một trong các tính năng vượt trội giúp ví online trở nên vô cùng phổ biến.

Có thể bạn quan tâm: Ví tiền ảo là gì? Những loại ví tiền ảo trên thị trường

Nguyên nhân do đâu ví điện tử phổ biến?

Bạn đã từng phải trực tiếp đến các địa điểm nạp tiền để thanh toán điện, nước, wifi? Bạn đã từng dành thời gian đến tận trường để nạp học phí? Bạn phải đi xem phim sớm hơn vài tiếng đồng hồ chỉ để xếp hạng mua vé? Những điều này thật bất tiện và tốn khá nhiều thời gian của bạn đúng không nào? Một sản phẩm dịch vụ có khả năng giải quyết những bất cập này, đó là ví điện tử. Vậy lý do mà loại ví này lại trở nên phổ biến và được rộng rãi đến vậy là gì?

  • Hạn chế tối đa thời gian di chuyển để chuyển/nhận tiền và thanh toán các khoản chi phí
  • Mua bán và trao đổi hàng hóa dịch vụ nhanh nhất chỉ nhờ vào những cú click
  • Thanh toán các loại hóa đơn điện, nước, wifi… nhanh chóng không cần đến điểm nạp
  • Quản lý tài khoản dễ dàng hơn nhờ truy vấn số dư trên tài khoản ví điện tử
  • Chi phí của các giao dịch tài chính thường thấp hơn so với các hình thức thanh toán khác
  • Có cơ hội nhận nhiều ưu đãi với mức giá hấp dẫn khi mua hàng và thanh toán hóa đơn

Hạn chế khi sử dụng ví điện tử là gì?

Hạn chế khi sử dụng ví điện tử là gì
Nhiều người vẫn còn e ngại về vấn đề bảo mật khi sử dụng ví online

Mặc dù, ví điện tử có nhiều tính năng tích cực kể trên nhưng vẫn không tránh khỏi một số hạn chế nhất định. Những hạn chế này có thể kìm hãm sự bao phủ của các loại ví online trong tương lai. Giai đoạn từ năm 2016, ví tiền online được sử dụng rất phổ biến, số lượng người mở ví cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, số lượng người sử dụng ví online không còn tăng nhanh như trước. Có thể một phần lý do có thể đến từ một số mặt hạn chế sau:

Sự hạn chế trong vấn đề pháp lý

Không phải là không có cơ quan nhà nước nào bảo vệ quyền lợi của người dùng khi sử dụng ví online. Chẳng qua là tính đảm bảo của pháp lý trong vấn đề không cao. Hơn nữa, cho đến nay, vẫn chưa bộ luật nào đưa ra các quy định cụ thể và chi tiết về vấn đề này. Do đó, nhiều người vẫn còn e ngại về độ an toàn của tài khoản khi sử dụng các ví điện tử ở Việt Nam.

Hạn chế trong cộng đồng liên kết

Mỗi “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ đều đưa ra một loại ví tiền online khác nhau. Chẳng hạn như Apple thì có Apple Pay, Samsung thì có Samsung Pay; rồi những các tên khác như ví điện tử Momo, VNPay, ZaloPay, Viettel Pay… Nhưng chưa có sự liên kết nào giữa các loại ví điện tử này. Sự thiếu liên kết này có thể dẫn đến sự hỗn loạn trong tài khoản thanh toán của người dùng. Một người có thể đăng ký mở đồng thời nhiều ví online khác nhau; nhưng mỗi tài khoản này lại được quản lý bởi một tổ chức khác nhau. Đến khi có vấn đề bất cập nào xảy ra, người dùng rất khó truy cứu trách nhiệm cho tổ chức nào.

Tính bảo mật, an toàn

Tính bảo mật, an toàn
Vấn đề bảo mật luôn là điều mà người dùng quan tâm

Khi thanh toán bằng tiền mặt, người dùng không cần về vấn đề bảo mật. Nhưng khi thanh toán bằng các ví điện tử ở Việt Nam thì lại khác. Trong bất kỳ giao dịch trực tuyến nào, vấn đề bảo mật luôn là điều mà người dùng quan tâm. Chính vì vậy, các tổ chức cung cấp ví online luôn tối ưu trải nghiệm khách hàng với tính bảo mật cao nhất có thể. Nhưng việc bị đánh cắp thông tin cá nhân trên nền tảng giao dịch trực tuyến là điều khó tránh khỏi. Đó là chưa nói đến việc bị tấn công, đánh cắp tài sản người dùng. Đây cũng là lý do chính mà rất nhiều người còn lo lắng khi thanh toán, giao dịch qua ví điện tử.

Vậy, làm như thế nào để đảm bảo tính bảo mật, an toàn khi sử dụng ví online? Sau đây là ba lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn để đảm bảo tính bảo mật:

  • Trước tiên, bạn cần cài đặt phần mềm chống virus trên thiết bị smartphone
  • Thứ hai, đừng bao giờ sử dụng một tài khoản (đặc biệt là password) cho tất cả các loại ví thanh toán
  • Thứ ba, tuyệt đối không để lộ thông tin tài khoản ví điện tử của bản thân

Hướng dẫn cách thanh toán qua ví điện tử

Danh sách các ví điện tử ở Việt Nam có khoảng 20 loại được cấp phép đầy đủ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong tương lai, số lượng này sẽ còn tăng lên nữa. Hầu hết các loại ví online đều đơn giản hóa quá trình liên kết và thanh toán. Để liên kết ví điện tử với ngân hàng và thanh toán, người dùng thực hiện theo các bước sau:

Cách liên kết với tài khoản ngân hàng

Cách liên kết với tài khoản ngân hàng
Để thanh toán, người dùng cần phải liên kết ví với tài khoản ngân hàng

B1: Bạn muốn sử dụng loại ví điện tử nào thì hãy vào CH Play/Appstore để tải ứng dụng đó về

B2: Truy cập ứng dụng => Đăng ký tài khoản => Cập nhật các thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống

B3: Thực hiện xác minh tài khoản bằng cách upload CMND/CCCD

B4: Liên kết tài khoản ngân hàng như sau: Truy cập ứng dụng => Liên kết ví => Chọn ngân hàng => Điền thông tin thẻ ngân hàng => Xác thực OTP

Cách thanh toán qua ví điện tử

Sau khi liên kết với tài khoản ngân hàng, bạn có thể tiến hành thanh toán các giao dịch trực tuyến của mình. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ thanh toán qua VinID Pay để các bạn dễ hình dung cách làm:

Đầu tiên, để thanh toán, bạn phải nạp tiền vào ví điện tử. Khi liên kết ngân hàng, bạn có thể nạp tiền theo hướng dẫn của hệ thống.

Tại các địa điểm, cửa hàng chấp nhận thanh toán qua ví điện tử VinID Pay, bạn chỉ cần quét mã QR. Hãy nhớ, quét mã sao cho phân mã quét trùng khớp ở chính giữa ô vuông.

Sau đó, ở phần Thanh toán sẽ hiển thị thông tin về đơn vị cung cấp; bạn nhập vào số tiền cần thanh toán và các thông tin theo yêu cầu.

Như vậy, chỉ với ba bước trên, bạn đã hoàn tất việc thanh toán các giao dịch trực tuyến qua ví điện tử rồi. Quá trình thanh toán qua ví khá đơn giản và nhanh chóng, đúng không nào?

Cần lưu ý những gì khi sử dụng các ví điện tử ở Việt Nam?

Cần lưu ý những gì khi sử dụng ví điện tử
Khi sử dụng ví điện tử, đừng bao giờ chia sẻ thông tin tài khoản cho bất kỳ ai

Việc hiểu rõ khái niệm ví điện tử là gì và cách thanh toán là điều cực kỳ cần thiết. Với rất nhiều ưu điểm kể trên, ví điện tử đã trở thành phương tiện thanh toán phổ biến và được ưa chuộng nhất. Không cần giữ quá nhiều tiền mặt trong người mà vẫn thả ga mua sắm, thanh toán. Tuy nhiên, trong khi sử dụng ví điện tử để thanh toán, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Chủ động bảo mật thông tin cá nhân người dùng trong mọi trường hợp. Tốt hơn hết, đừng bao giờ chia sẻ thông tin này cho bất kỳ người nào khác. Nhằm phòng tránh các trường hợp bị kẻ gian trục lợi, đánh cắp tài sản trong ví.

– Không sử dụng chung tài khoản ví điện tử với bất kỳ người nào khác. Lưu ý này ngoài đảm bảo độ an toàn cho tài sản thì còn giúp người dùng kiểm soát và quản lý tài chính tốt hơn.

– Khuyến cáo thường xuyên thay đổi mật khẩu định kỳ cứ 6 tháng một lần.

– Nên tích hợp với việc xác thực OTP để tăng độ bảo mật và an toàn cho tài khoản ví điện tử.

– Cài đặt một số phần mềm diệt virus cho điện thoại cá nhân để giảm thiểu sự tấn công từ bên ngoài.

Top các ví điện tử ở Việt Nam phổ biến nhất hiện nay

Rất nhiều người thắc mắc có bao nhiêu ví điện tử chỉ tính riêng ở Việt Nam? Chúng tôi đã đề cập trước đó, tại Việt Nam, hiện đang có khoảng 20 loại ví khác nhau. Số lượng không quá nhiều nhưng nhìn chung, có thể đem lại khá nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Vậy đâu là các loại ví điện tử phổ biến nhất? Dưới đây, Trang Tiền Ảo sẽ “điểm mặt chỉ tên” top 6 loại ví phổ biến được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam:

Ví điện tử VNPay

Ví điện tử VNPay
VNPay hỗ trợ thanh toán trong hệ thống siêu thị VNMart

VNPay là loại ví tiền online được phát hành bởi hệ thống siêu thị VNMart. Ví điện tử VNPay được xếp vào top các loại ví có độ bảo mật cao nhất hiện nay. Lý do là loại ví này được tích hợp công nghệ bảo mật Blockchain.

Nó có một số điểm khác biệt so với các loại ví online hiện có trên thị trường. Cụ thể là VNPay đã tích hợp sẵn ở E-Banking ở ngân hàng rồi, người dùng sẽ thanh toán trực tuyến thông qua quét mã QR. Do đó, người dùng khi thanh toán không phải download thêm bất kỳ ứng dụng nào. Hơn nữa, cũng không cần phải thực hiện nạp, rút tiền. Ngoài thanh toán thông thường, người dùng còn có thể sử dụng VNPay để chi trả bảo hiểm BIC.

Hệ thống VNMart cung cấp hai loại ví điện tử dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Ví cá nhân được khách hàng cá nhân sử dụng với mục đích chủ yếu là thanh toán cho việc mua hàng hóa trên website của hệ thống. Còn ví doanh nghiệp lại được sử dụng với mục đích quản lý việc bán sản phẩm/dịch vụ.

Hiện nay, hệ thống siêu thị này liên kết với khá nhiều đối tác lớn chẳng hạn như GO, Phúc Long, VN Airline… Ngoài việc mua bán trên hệ thống website của VNMart, ví điện tử VNPay còn hỗ trợ người dùng thanh toán khi mua bán tại cửa hàng của các đối tác này.

Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo
Momo là ứng dụng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Ví điện tử Momo là một sản phẩm dịch vụ của hệ thống ngân hàng Vietcombank. Với sự bao phủ của hệ thống ngân hàng này, Momo hiện đang là cái tên được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Momo được tích hơp hệ thống rộng lớn với khoảng 100 dịch vụ khác nhau. Tổng số ngân hàng đã và đang liên kết với ví Momo lên đến con số 45. Ngoài ra, nó còn liên kết với các hệ thống thanh toán quốc tế (bao gồm Visa/Mastercard, JCB…)

Momo ưu đãi chuyển/nhận tiền hoàn toàn miễn phí đối với các SĐT đã đăng ký. Nhưng khi chuyển đến tài khoản ngân hàng, người dùng sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Mức phí này được tính theo tỷ lệ % dựa trên số tiền mà người dùng thực hiện chuyển.

Ngoài chuyển/nhận tiền, người dùng có thể thanh toán hóa đơn, mua sắm thông qua mã QR. Hầu hết mọi dịch vụ thanh toán, người dùng đều có thể sử dụng ví Momo. Bao gồm: thanh toán học phí, viện phí, điện tử, mua vé, nạp tiền, mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi, sàn thương mại điện tử…. Hoặc thậm chí, ví điện tử Momo còn hỗ trợ người dùng các hình thức vay tiền trả góp.

Ngoài ra, Momo còn là một trong số các ví điện tử ở Việt Nam đưa ra nhiều chương trình ưu đãi nhất. Bao gồm giảm giá khi mua sắm, tặng voucher, hoàn tiền…. Tại đây, người dùng còn có thể tích góp heo vàng tại dịch vụ Heo Đất online.

Ví điện tử ZaloPay

Ứng dụng thanh toán ZaloPay
Ứng dụng thanh toán ZaloPay

Nghe đến cái tên ZaloPay, có lẽ chúng ta đều biết đây là loại ví điện tử được phát hành bởi nền tảng mạng xã hội nổi tiếng, Zalo. Ngoài VNPay và Momo, ZaloPay cũng là cái tên có độ bao phủ khá cao. Nó được nhiều người lựa chọn cho việc thanh toán, nhất là giới trẻ.

Đối với ví điện tử ZaloPay, người dùng cũng có thể gửi/nhận tiền nội địa, gửi tiền quốc tế và liên kết thẻ ngân hàng… Bên cạnh đó, người dùng có thể thanh toán hóa đơn, mua card, nạp tiền điện thoại, đặt vé, đặt phòng… giống với Momo. Và đặc biệt, tại đây, người dùng cũng được nhận khá nhiều mã giảm giá cực hấp dẫn.

Ví ViettelPay

Ứng dụng ViettelPay
Ứng dụng ViettelPay chính là sản phẩm của tập đoàn Viettel

ViettelPay cũng là một trong các ứng dụng thanh toán nổi tiếng, thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel. Mặc dù chỉ mới ra mắt vào 2018 nhưng ViettelPay đã sở hữu số lượng người dùng khủng. Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2022, đã có hơn 9 triệu người dùng đăng ký ví điện tử từ nhiều khu vực, vùng miền khác nhau.

Một tính năng vượt trội của ví ViettelPay, đó là miễn phí chuyển/nhận tiền đến toàn bộ các ngân hàng. Tốc độ chuyển/nhận cũng được tối ưu hóa nhanh chóng. Bên cạnh đó, các dịch vụ thanh toán mà Momo hay ZaloPay cung cấp, ở ví Viettel Pay đều có đủ.

Ví ShopeePay

Ví ShopeePay
Ví ShopeePay hỗ trợ thanh toán khi đặt hàng trên sàn TMĐT Shopee và ứng dụng đặt đồ ăn Shopee Food

ShopeePay, tiền thân của nó chính là AirPay được phát hành bởi tập đoàn Garena. Sau khi được Sea Group mua lại và phát hành với cái tên mới ShopeePay. Loại ví điện tử này được sử dụng trong hệ sinh thái của Shopee, bao gồm sàn TMĐT Shopee, Shopee Food. Theo đó, ví ShopeePay được liên kết với hai ứng dụng đặt hàng vô cùng nổi tiếng này. Người dùng thanh toán qua ShopeePay được ưu đãi với rất nhiều mã giảm giá hấp dẫn.

Tính năng nổi bật của loại ví này chính là khả năng lưu trữ tiền và thanh toán nhanh chóng. Ngoài việc sử dụng cho việc đặt hàng tại hai nền tảng nói trên, người dùng có thể mua card, nạp tiền điện tử, đặt vé, thanh toán hóa đơn….

Ví VTC Pay

Ví VTC Pay
Ứng dụng thanh toán trực tuyến VTC Pay

Mặc dù về độ nổi tiếng, có thể VTC Pay không thể cạnh tranh với những loại ví trên. Nhưng nó cũng là loại ví điện tử có tốc độ phát triển nhanh ở thị trường thanh toán điện tử. Ở thời điểm viết bài, có khoảng hơn 1 triệu người đăng ký sử dụng loại ví này.

Hầu hết các tính năng thanh toán trực tuyến mà các loại ví trên cung cấp, VTC Pay cũng có. Nó tập trung vào mảng thanh toán hóa đơn, đặt vé, nạp tiền điện thoại; đặc biệt là người dùng có thể thông qua ví VTC Pay để mua thẻ game. Bên cạnh đó, ví này còn hỗ trợ người dùng gửi tiền nước ngoài nhanh chóng và mua hàng ở những máy tự động…

Ngoài 6 cái loại ví này, trên thị trường hiện nay vẫn còn nhiều loại ví điện tử khác. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại ví khác chẳng hạn như: Vimo, 123Pay, VCBPay, Movi….

Lời kết

Tóm lại, sự xuất hiện của ví điện tử đã và đang giải quyết được rất nhiều vấn đề bất cập trong thanh toán. Đây là một trong các sản phẩm dịch vụ đặc biệt hữu ích trong thời kỳ công nghệ hóa – hiện đại hóa, nhu cầu của con người ngày một cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ví điện tử và top các loại ví ở Việt Nam hiện đang phổ biến nhất. Hy vọng qua nội dung trên, người đọc có thể nắm vững kiến thức ví điện tử là gì và danh sách các loại ví này! Nếu bạn chưa biết nên sử dụng loại ví nào, hãy tìm hiểu và so sánh chúng để đưa ra quyết định!

Tổng hợp: trangtienao.com