Lit coin là gì? Thông tin về dự án Litentry và Lit coin

Một trong các dự án liên quan đến xác thực danh tính được quan tâm nhất gần đây là Litentry. Dự án này đưa ra mục tiêu lâu dài là phát triển hệ sinh thái ít bão hòa, cung cấp khả năng quản lý, kiếm lời từ việc xác thực danh tính người dùng. Vậy Lit coin là gì? Nó được biết đến là đồng tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng Blockchain của ETH, phát hành bởi dự án Litentry. Chỉ đọc sơ qua về khái niệm, chúng ta không thể nắm vững được Litentry là gì, Lit coin là gì. Vậy nên, hãy tham khảo nội dung chi tiết về dự án Litentry và đồng Lit coin là gì trong bài viết dưới đây của Trang Tiền Ảo để tìm hiểu chi tiết hơn!

Litentry là gì? Lit coin là gì?

Đối với các nhà đầu tư tiền ảo lâu năm, có lẽ không còn xa lạ với dự án Litentry và Lit coin là gì nữa. Bởi nó chính là dự án thuộc hệ sinh thái Polkadot (DOT coin). Dự án này được ra đời với mục đích tạo giao thức nhận dạng phi tập trung đầu tiên nằm trong hệ sinh thái của Polkadot. Vì là một dự án liên quan đến xác thực danh tính nên yếu tố cốt lõi của nó là quyền riêng tư của người dùng. Cụ thể, Litentry đề cao tầm quan trọng của quyền riêng tư, hạn chế tình trạng vi phạm tính ẩn danh của người sử dụng. Còn Lit coin là gì? Nó là đồng token được phát hành bởi Litentry, phục vụ nhiều mục đích trong dự án này.

Trong hệ sinh thái Polkadot nói chung, dự án nhắm đến mục tiêu trở thành một Parachain chính thống. Để đạt được mục tiêu này, nó phải thông qua việc thực hiện các giao dịch cross-chain. Cụ thể, nó có chức năng tổng hợp toàn bộ danh tính ở cross-chain và lớp quản lý dữ liệu trên hệ sinh thái Polkadot. Dự án bao gồm hai thành phần như sau:

Đầu tiên là một mạng dựa trên danh tính (Litentry Network). Mạng này được xây dựng trên khung Substrate, chức năng chính là quản lý dữ liệu, xác định danh tính.

Thứ hai là ứng dụng di động phi tập trung Litentry. Nhờ vào ứng dụng này, người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện việc quản lý danh tính. Bên cạnh đó, họ có thể quản lý được các ứng dụng phi tập trung có dữ liệu DID theo real-time trên các nền tảng chuỗi khối.

Tính năng nổi bật của Litentry và Lit coin là gì?

Litentry là gì? Lit coin là gì?
Litentry là dự án về xác thực danh tính, thuộc hệ sinh thái Polkadot

Với một dự án liên quan đến xác thực danh tính như Litentry, chắc hẳn phải có rất nhiều tính năng liên quan đến danh tính và vấn đề bảo mật. Vậy các tính năng nổi bật của dự án Litentry và Lit coin là gì?

Lưu trữ danh tính

Như đã biết, ở các dự án khác, dữ liệu sẽ được lưu trữ tập trung tại một máy chủ/nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, tại dự án Litentry thì lại khác, toàn bộ dự án được lưu trữ trong Decentralized Storage (bộ nhớ phi tập trung). Litentry cũng cho biết rằng, họ sẽ nghiên cứu và ứng dụng lưu trữ trên chuỗi bí mật trong tương lai, để tối đa hóa vấn đề bảo mật dữ liệu.

Mối quan hệ danh tính

Ngoài lưu trữ danh tính, các mối quan hệ danh tính cũng được xác thực và lưu trữ bằng cách phi tập trung. Theo đó, các mối quan hệ sẽ được xác thực thông qua những thuật toán mật mã. Thay vì sử dụng dịch vụ tập trung như các dự án khác, Litentry hỗ trợ đăng ký trong hệ thống phi tập trung. Nhờ các thuật toán mật mã có độ bảo mật cao, danh tính của chủ sở hữu sẽ được đảm bảo một cách tuyệt đối.

Phân bổ dữ liệu

Giống với hai tính năng trên, việc phân bổ dữ liệu tại dự án Litentry cũng mang tính phi tập trung. Theo đó, Litentry xác thực và xử lý dữ liệu người dùng nhờ vào chức năng phân giải phi tập trung. Bên cạnh đó, Litentry còn cung cấp Identity Matching. Nó được biết đến là một công cụ tổng hợp danh tính phi tập trung hỗ trợ khả năng liên kết danh tính người dùng nhờ vào các dữ liệu đáng tin cậy được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Quyền riêng tư

Litentry và Lit coin cung cấp một tính năng dữ liệu ẩn dành on-chain nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Quyền riêng tư cũng là một trong các tiêu chí mà dự án hướng đến ngày từ ban đầu. Theo đó, người dùng không được phép vi phạm quyền ẩn danh on-chain trên hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: ADX coin là gì? Những điều cần biết về AdEx và ADX coin

Những vấn đề cần giải quyết của Litentry và Lit coin là gì?

Những vấn đề cần giải quyết của Litentry
Litentry cần giải quyết các vấn đề về bảo mật danh tính người dùng

Litentry và Lit coin là dự án liên quan đến xác thực danh tính, cho nên, nó cần cải thiện các vấn đề về danh tính người dùng, quản lý dữ liệu và bảo mật. Đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối của các nền tảng công nghệ hiện nay. Để phát triển lâu dài, Litentry phải ngày càng hoàn thiện hơn ở những vấn đề này.

Bảo mật danh tính người dùng

Không ít các “ông trùm” Internet hiện nay đều vấp phải ý kiến trái chiều của người dùng về việc bảo mật danh tính. Người dùng cho rằng danh tính của họ cần được bảo mật khi tham gia vào các nền tảng công nghệ như Google, FB… Tuy nhiên, hiện nay, việc lộ thông tin người dùng đã chẳng còn mới mẻ nữa. Các “ông trùm” này sử dụng thông tin riêng tư của người dùng với nhiều mục đích khác nhau. Mà chung quy lại cũng chỉ vì tạo ra doanh thu cho nền tảng của mình.

Nhưng điều này có thực sự công bằng với người dùng? Hầu hết nền tảng nào cũng cam kết vấn đề bảo mật danh tính người dùng. Tuy nhiên, thực tế, lời cam kết này không thể nào thực hiện được. Vấn đề Litentry cần giải quyết là khắc phục được vấn đề bảo mật danh tính người dùng mà các nền tảng công nghệ hiện nay không làm được.

Quản lý dữ liệu trên nhiều hệ thống

Các nền tảng web 3.0 đều sở hữu một điểm hạn chế chung. Đó là tính phân mảnh của dữ liệu từ các hệ thống khác nhau. Có thể hiểu, khi dữ liệu được lấy từ nhiều hệ thống khác nhau thường bị phân mảnh cao. Người dùng phải tạo dữ liệu tương ứng khi tham gia vào hệ sinh thái Polkadot và dùng dịch vụ của Filecoin.

Các dữ liệu được tạo trên các hệ thống khác nhau chỉ được lưu trữ một cách riêng biệt. Như vậy, nếu người dùng tạo dữ liệu trên nhiều hệ thống khác nhau thì làm sao quản lý được? Đây cũng là một trong các vấn đề nan giải của những dự án xác thực danh tính. Litentry và Lit coin cần giải quyết bài toán quản lý dữ liệu trên nhiều hệ thống khác nhau này.

Duy trì mạng lưới

Việc duy trì mạng lưới của dự án sẽ một số khó khăn nhất định. Mà khó khăn chủ yếu đến là tình trạng các holder ít tham gia vào hoạt động quản trị trên Blockchain. Các hoạt động như bình chọn, bỏ phiếu, có rất nhiều holder tham gia vào. Điều này tác động tiêu cực đến việc duy trì mạng lưới của hệ thống.

Litentry sử dụng giải pháp nào để giải quyết các vấn đề trên?

Giải pháp của Litentry và Lit coin
Litentry đã đưa ra ba phương án giải quyết khá hợp lý cho những vấn đề trên

Ở trên, chúng ta đã tìm hiểu về các vấn đề cần giải quyết của Litentry và Lit coin là gì rồi. Vậy, để giải quyết những vấn đề trên, dự án này cần đến sự hỗ trợ của giải pháp nào?

Người dùng tự quản lý danh tính

Thứ nhất là tính năng cho phép người dùng tự quản lý danh tính. Theo đó, người dùng có thể tự mình thực hiện việc quản lý danh tính mà không cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài. Như vậy, tính bảo mật thông tin người dùng cũng được đảm bảo tốt hơn. Ngoài ra, bên thứ ba cũng không thể lấy dữ liệu đó để bán ra ngoài, kiếm lời. Chỉ có trường hợp, người dùng tự mình bán dữ liệu của chính mình để kiếm lời.

Thu nhập và tập hợp dữ liệu từ nhiều chuỗi khác nhau

Thứ hai, tính năng thu nhập và quản lý dữ liệu trên các chuỗi khác nhau. Tính năng này hỗ trợ người dùng thực hiện việc thu nhập và tập hợp dữ liệu từ nhiều chuỗi khác nhau. Ngoài danh tính các hoạt động quản lý trên chuỗi và hoạt động phi tập trung, người dùng còn có thể thu thập từ các dữ liệu bên ngoài chuỗi. Nhờ dApp của dự án, người dùng sẽ quản lý toàn bộ dữ liệu tập hợp được.

Giải pháp cho việc duy trì mạng lưới

Để giải quyết tình trạng holder ít tham gia vào công việc quản trị trên chuỗi, Litentry và Lit coin đã đưa ra giải pháp gì? Dự án thực hiện tổng hợp lại toàn bộ người dùng đã tham gia bình chọn, bỏ phiếu. Người dùng nào có tên trong danh sách tham gia được cộng điểm tín nhiệm. Đương nhiên, quyền lợi sẽ được tính dựa theo số điểm tín nhiệm tích lũy được. Nếu người dùng nào muốn được hưởng nhiều quyền lợi, họ phải tích cực tham gia vào các hoạt động này. Giải pháp này được cho là làm thúc đẩy tinh thần tham gia vào hoạt động quản trị của người dùng.

Thông tin cơ bản về Lit coin là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về Litentry là gì, có lẽ qua nội dung trên, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất về dự án này. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu đồng token của dự án, Lit coin là gì.

Lit coin là gì?

Như đã đề cập, Lit coin chính là đồng token riêng được phát hành bởi dự án trên. Nó được phát hành với nhiều mục đích khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là thúc đẩy quá trình lưu thông của dự án. Lit coin hay còn được ký hiệu là LIT, là đồng tiền mã hóa được xây dựng trên nền tảng Blockchain của ETH. Nó hoạt động trên cả hai tiêu chuẩn, bao gồm ERC-20 và BEP-20. Litentry cho biết tổng nguồn cung của đồng tiền điện tử này chỉ ở mức 100 triệu token. Ở thời điểm hiện tại, đã có khoảng gần 35 triệu token được lưu thông trên thị trường.

Phân bổ Lit coin

Phân bổ Lit coin
Cách phân bổ đồng Lit coin của dự án Litentry

Tỷ lệ lớn nhất – 45% token được dành cho hoạt động phát triển hệ sinh thái và Parachain Auction

Tiếp theo, 17% token được sử dụng cho mục đích xây dựng và phát triển dự án Litentry

15% token dành cho mục đích phát triển của dự án, được quản lý bởi đội ngũ

11.89% token phân bổ cho các nhà đầu tư chiến lược

8.11% dành cho hoạt động Seed Sale

Còn lại 3% dành cho hoạt động Binance Launchpool

Công dụng chính của Lit coin là gì?

Lit coin được phát hành với nhiều mục đích khác nhau: thanh toán, tặng thưởng, staking… Chung quy lại, mục đích chính của nó vẫn là đảm bảo và duy trì mạng lưới hoạt động của Litentry.

Quản trị

Nhà đầu tư sở hữu Lit coin dù bằng hình thức nào đi chăng nữa đều được xem là chủ sở hữu Lit coin. Mà đã là chủ sở hữu Lit coin, họ có quyền tham gia vào hoạt động quản trị của dự án. Bao gồm các quyền như biểu quyết, đề xuất, đánh giá kế hoạch…

Thanh toán

Bất kể đồng tiền điện tử nào được phát hành trong một dự án cũng có chức năng thành toán. Mỗi người dùng tham gia vào dự án, thực hiện yêu cầu đều phải trả một khoản phí nhất định. Khoản phí này sẽ được tính bằng đồng Lit coin. Tức người dùng sẽ phải trả Lit coin để được sử dụng các dịch vụ của dự án.

Tặng thưởng

Để duy trì mạng lưới hoạt động ổn định, Litentry đưa ra chính sách tặng thưởng. Phần thưởng lúc này chính là các đồng Lit coin. Theo đó, những ai đóng góp tích cực vào hoạt động của dự án đều được tặng Lit coin. Bên cạnh đó, những ai có đóng góp vào hệ sinh thái Polkadot giúp dự án đấu giá Parachain đều được nhận phần thưởng là Lit coin.

Staking

Lit coin được xem như một phương tiện để staking. Hay nói cách khác, người dùng cần sở hữu một lượng Lit coin nhất định thì mới có thể tham gia vào hoạt động staking của dự án. Theo đó, người dùng sử dụng đồng Lit coin để staking kiếm lợi nhuận. Đương nhiên, phần lợi nhuận thu được từ hoạt động staking này vẫn là Lit coin.

Đảm bảo tài sản

Hiện nay, hầu như dự án DeFi nào cũng cung cấp dịch vụ borrowing/lending. Lit coin cũng vậy, khi tham gia vào dự án Litentry, người dùng vẫn có thể vay mượn. Vậy Lit coin sẽ đảm nhận chức năng gì trong các dịch vụ vay mượn này. Đó là, Litentry sẽ sử dụng đồng tiền điện tử này để làm tài sản cố định đảm bảo dịch vụ vay mượn.

Cách mua bán và lưu trữ Lit coin là gì?

Cách mua bán và lưu trữ Lit coin là gì
Nhà đầu tư có thể mua bán và lưu trữ Lit coin tại các sàn giao dịch tiền điện tử

Muốn đầu tư vào Lit coin, ắt hẳn chúng ta không thể bỏ qua cách mua bán và lưu trữ nó. Vậy bạn có thể mua bán Lit coin ở đâu và lưu trữ bằng những cách nào?

Mua bán Lit coin

Hiện nay, bạn chỉ có thể thực hiện các giao dịch mua bán Lit coin thông qua sàn. Vì là dự án mới ra mắt nên không có quá nhiều sàn hỗ trợ mua bán đâu. Vậy những sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ mua bán Lit coin là gì? Cái tên đầu tiên trong danh sách này đó là Binance. Đây là một trong các sàn uy tín, cập nhật nhanh nhất các đồng coin mới. Lit coin chỉ mới được niêm yết trên sàn Binance vào đầu năm 2021.

Ngoài Binance, bạn cũng có thể mua bán Lit coin tại một số sàn uy tín khác, như Coinbase, CoinDCX hay CoinGecko… Thực tế, việc mua bán Lit coin chẳng có gì khó khăn cả, bạn chỉ cần giao dịch như các đồng tiền điện tử khác là được rồi. Một số cặp tiền điện tử phổ biến nhất liên quan đến Lit coin như LIT/BTC, LIT/USDT….

Lưu trữ Lit coin

Lit coin là một đồng tiền điện tử hoạt động theo tiêu chuẩn ERC-20. Để lưu trữ một loại coin ERC-20, bạn có thể sử dụng nhiều loại ví phổ biến hiện nay. Một số loại ví có thể lưu trữ Lit coin bạn có thể tham khảo như: Ledger Nano X, TrustWallet, MetaMask…

Ngoài các loại ví kể trên, bạn vẫn có thể lưu trữ Lit coin tại các sàn giao dịch tiền điện tử. Nếu thường xuyên giao dịch, mua bán tại các sàn giao dịch, bạn nên chọn cách lưu trữ này sẽ tiện hơn. Tuy nhiên, chỉ nên lựa chọn các sàn giao dịch uy tín, bảo mật cao để tránh bị mất cắp thông tin và tài sản cá nhân.

Ưu, nhược điểm của đồng Lit coin là gì?

Ưu, nhược điểm của Litentry
Dự án Litentry sở hữu khá nhiều ưu điểm hấp dẫn người dùng

Sau khi đã tìm hiểu các thông tin về Litentry và Lit coin là gì, tiếp theo, chúng tôi sẽ tổng hợp lại toàn bộ ưu, nhược điểm của dự án này!

Ưu điểm của Lit coin là gì?

Sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot là điều không ai có thể phủ nhận được. Minh chứng là ngày càng có nhiều dự án đặt mục tiêu trở thành một Parachain của hệ sinh thái này. Đây chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot trên thị trường crypto. Nhờ đó, các nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho hệ sinh thái này. Polkadot phát triển chính là tín hiệu tốt dành cho tiềm năng của dự án Litentry.

Ưu điểm thứ hai, Litentry hợp tác với nhiều “ông lớn” như Web3 Foundation, FBG Capital, Math Chain… Ngoài ra, Litentry đã được lên Binance Lauchpool, đồng Lit coin cũng được niêm yết trên sàn giao dịch tiền điện tử uy tín Binance.

Sở hữu nhiều chương trình mở rộng và phát triển quy mô hoạt động của mạng lưới. Chúng nhận được không ít ủng hộ từ cộng đồng đầu tư trên toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, dự án nhận tài trợ từ hệ sinh thái Polkadot. Hơn nữa, Litentry cũng đã trở thành Validator cho Polkadot và Kusama sau thời gian dài nỗ lực.

Số lượng người dùng tham gia vào dự án ngày càng tăng. Điều này là minh chứng rõ nhất cho độ uy tín cũng như chất lượng của dự án.

Nhược điểm của Lit coin là gì?

Thực tế, dự án Litentry chỉ mới ra mắt chưa bao lâu. Thời điểm hiện tại chỉ là giai đoạn đầu trong quá trình Litentry tiếp cận thị trường và phát triển. Mặc dù, Litentry đưa ra rất nhiều mục tiêu nhưng để đạt được chúng không phải chuyện dễ. Để có thể đạt được thành công như mong đợi, chắc chắn Litentry và Lit coin sẽ cần thời gian rất dài.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn, chắc chắn Lit coin không phải phương án tiềm năng. Dự án này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư đặt niềm tin vào dự án và đưa ra định hướng lâu dài!

Xem thêm: DBZ Coin là gì? Mua DBZ ở đâu, lưu trữ như thế nào?

Có nên đầu tư vào dự án Litentry và Lit coin không?

Có nên đầu tư vào dự án Litentry và Lit coin
Lit coin được đánh giá cao về tiềm năng phát triển trong tương lai

Thông qua phần tổng hợp ưu, nhược điểm của Lit coin là gì ở trên, bạn đã có lời giải cho câu hỏi: “Có nên đầu tư vào dự án Litentry và Lit coin không?” chưa?

Có thể thấy, cho đến nay, Litentry vẫn đang đi đúng lộ trình đã đặt ra trước đó. Bên cạnh đó, dự án cũng đạt được một số thành tựu nhất định. Thông qua các chương trình và hoạt động, Lit coin hiện đã có tiếng tăm hơn và nhận được sự quan tâm từ cộng đồng đầu tư.

Hiện tại, Litentry đã tiếp cận được khá nhiều thị trường ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Litentry vẫn đang tiếp tục thực hiện các dự án công đồng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Litentry cũng minh bạch trong các chiến lược và dự án cộng đồng trong tương lai. Lit coin đặt ra mục tiêu lâu dài là tạo ra nền tảng web 3.0 kết hợp cùng DID. Đây được xem là một mục tiêu khả thi và có tính ứng dụng cao.

Nhìn vào lộ trình mà Litentry và Lit coin vẽ ra ban đầu, chúng ta có thể thấy được tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đặc biệt, trong thời đại xu hướng web 3.0 vẫn còn phát triển rất mạnh. Do đó, đầu tư vào Litentry và Lit coin không phải là một phương án tồi đúng không nào?

Tổng kết

Bảo mật luôn là một trong các vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng đầu tư tiền điện tử toàn cầu. Do đó, một dự án liên quan đến xác thực danh tính như Litentry đã nhận được sự quan tâm của đồng đảo người dùng ngay từ khi ra mắt. Các giải pháp cho những vấn đề liên quan đến bảo mật được Litentry đưa ra hoàn toàn hợp lý. Chúng được dự đoán sẽ trở thành “bàn đạp” giúp Litentry và Lit coin có những bước tiến vượt trội trong tương lai. Đặc biệt là trong giai đoạn mà thị trường tiền điện tử vẫn chưa có nhiều dự án liên quan đến xác thực danh tính và bảo mật.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về dự án Litentry và Lit coin là gì rồi. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nhận thấy rõ tiềm năng của dự án này, đưa ra đánh giá và quyết định có nên đầu tư vào Litentry và Lit coin hay không!

Tổng hợp: trangtienao.com