Chứng khoán ảo là gì? 6 lợi ích khi đầu tư chứng khoán ảo

Dù là đầu tư chứng khoán, crypto hay Forex thì traders không thể trở nên chuyên nghiệp ngay từ khi mới tham gia. Chúng ta cần trải qua quá trình thử nghiệm giao dịch và luyện tập, đây là chìa khóa thành công trên thị trường tài chính. Theo đó, traders có thể tham gia giao dịch chứng khoán ảo để rèn luyện kỹ năng giao dịch. Vậy chứng khoán ảo là gì, lợi ích khi tham gia đầu tư hình thức này là gì? Trong bài viết hôm nay, trangtienao.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách đầu tư chứng khoán ảo hiệu quả.

Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là gì
Là loại chứng khoán không có thật, được mô phỏng từ dữ liệu giao dịch thực tế

Thực ra đây là chứng khoán không có thật, nó chỉ là phương tiện giúp nhà đầu tư trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng giao dịch mà thôi. Do đó, khi chơi chứng khoán ảo, traders không phải mất tiền thật. Quá trình đầu tư chứng khoán ảo cũng tương tự như giao dịch thật. Điều khác biệt là bạn phải chọn sàn chứng khoán ảo để tham gia thay vì các sàn giao dịch thật như HSX, HNX, Upcom… Tại các sàn này, bạn cũng có thể giao dịch các sản phẩm khác nhau để sinh lời (ảo).

Sàn chứng khoán ảo có chức năng tạo môi trường ảo để người dùng giao dịch, nó giống với môi trường thực đến hơn 90%. Các dữ liệu giao dịch được sử dụng tại sàn ảo cũng được lấy từ dữ liệu tại thị trường giao dịch thật. Nếu bạn là người mới, hoàn toàn chưa biết gì về đầu tư chứng khoán thì chơi chứng khoán ảo trước để làm quen dần.

Xem thêm: Thực hư tin đồn cổ phiếu Skyway lừa đảo

Đặc điểm của thị trường chứng khoán ảo là gì?

– Đa số các sàn chứng khoán ảo đều được mô phỏng từ môi trường thật. Vì vậy, traders hoàn toàn có thể dựa vào nó để đưa ra đánh giá về thị trường hiện tại.

– Đây là nơi tập hợp của nhiều lệnh, từ LO, ATO cho đến ATC đều có. Hơn nữa, các mã chứng khoán được trình bày khá cụ thể dễ dàng cho các traders lựa chọn.

Đầu tư chứng khoán ảo, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các công cụ phân tích miễn phí. Bên cạnh đó, nhiều sàn cũng cung cấp các bài học, hướng dẫn giao dịch cho traders.

– Khi mới tham gia, traders sẽ được cung cấp một số tiền để giao dịch. Con số này tùy thuộc vào quy định của mỗi sàn. Bạn có thể giao dịch với số tiền này mà không cần nạp thêm.

Thị trường chứng khoán ảo là nơi giúp các nhà đầu tư hiểu thêm về giao dịch chứng khoán và trau dồi kỹ năng giao dịch. Đôi khi giao dịch ảo sẽ hơi nhàm chán vì bạn không có được cảm giác thắng thua rõ ràng. Do vậy, nhiều người cảm thấy chán nản và không đủ kiên nhẫn để tiếp tục. Họ tự bỏ giao dịch ảo và chuyển gia đầu tư thật. Kết quả là thua lỗ nặng nề do chưa nắm được những kỹ năng giao dịch cơ bản.

Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán ảo

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán ảo
Khi tham gia, nhà đầu có thể tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng giao dịch chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán ảo mang lại nhiều lợi ích cho các traders:

– Thứ nhất, traders có thể tích lũy được kinh nghiệm và nâng cao hiểu biết về thị trường chứng khoán. Từ đó, học cách đưa ra các phân tích chứng khoán và đánh giá rủi ro.

– Thứ hai, từ những giao dịch ảo, traders có thể rèn luyện được kỹ năng tự xây dựng chiến lược đầu tư. Hơn nữa, nhà đầu tư còn có thể xác định được sản phẩm nào phù hợp với bản thân.

– Thứ ba, traders có cơ hội kiếm tiền từ các cuộc thi do các sàn chứng khoán ảo tổ chức.

– Thứ tư, nhà đầu tư có thể học cách quản lý cảm xúc của bản thân trên thị trường đầu tư. Sau khi bước chân vào môi trường thật, đây sẽ là nền tảng quan trọng quyết định sự thành công của một giao dịch.

– Thứ năm, chơi chứng khoán ảo traders không cần phải bỏ tiền. Khi đăng ký mở tài khoản, hệ thống sẽ tự động cấp cho traders một số tiền để giao dịch. Hình thức này tiết kiệm hơn nhiều so với việc tham gia các khóa học tốn phí.

– Cuối cùng, tham gia đầu tư ảo, traders có thể tìm kiếm được những người bạn đồng hành trong thị trường tài chính.

Mặc dù chỉ là một hình thức đầu tư ảo, nó không mang lại lợi nhuận giống như đầu tư thật. Nhưng lợi ích mà nó mang lại tác động rất lớn đến sự thành công của traders trong tương lai.

Hạn chế của hình thức đầu tư này

Mặc dù hình thức đầu tư ảo mang lại nhiều lợi ích cho các traders nhưng nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định:

– Chơi chứng khoán ảo đôi khi không mang lại cảm giác chân thật. Bởi bạn thắng hay thua cũng không được/mất tiền.

– Tâm lý đầu tư sẽ dễ chịu và ít bị áp lực hơn vì bạn không sợ thua lỗ số tiền của mình. Do vậy, hình thức đầu tư không phản ánh toàn bộ tâm lý thật khi đầu tư.

– Mặc dù nó được mô phỏng từ thị trường thực tế. Nhưng bạn cần biết rằng, tính cập nhật sẽ không được đảm bảo đầy đủ trên môi trường đầu tư ảo.

– Rủi ro đến từ các sàn chứng khoán ảo lừa đảo, họ lợi dụng tiềm năng này để lừa tiền người dùng. Cụ thể, họ có thể đòi hỏi người dùng nạp thêm tiền mặt vào mới cho phép giao dịch.

Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng khoán ảo?

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ảo
Hãy tưởng tượng bạn đang giao dịch thật để trải nghiệm cảm giác thắng thua

– Để tham gia đầu tư, traders nên tìm hiểu thật kỹ để chọn được sàn chứng khoán ảo hoặc ứng dụng uy tín.

– Đừng truy cập vào các link đăng ký không rõ nguồn gốc hoặc các ứng dụng bị đánh giá thấp. Đối với các ứng dụng trên cửa hàng CH Play hay Appstore, traders nên tham khảo các đánh giá người dùng xem thử nguyên nhân bị đánh giá thấp là do đâu. Bởi vì nhiều người lợi dụng để lừa đảo người dùng nên traders cần hết sức cẩn thận, tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin cá nhân.

– Đừng bao giờ xem nó là một trò chơi mà không cần chuẩn bị gì cả. Mặc dù chỉ là môi trường ảo nhưng traders phải chuẩn bị tâm lý, kể cả khi thắng hoặc thua.

– Cuối cùng, khi giao dịch chứng khoán ảo, traders cũng phải xây dựng kế hoạch rõ ràng. Hơn nữa, còn phải lên một kế hoạch dự phòng hợp lý. Hãy xem nó như một môi trường đầu tư thật, bạn sẽ có được những lợi ích mà mình muốn!

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi chứng khoán Mỹ

Lời kết

Nhà đầu tư nào cũng nên tham gia giao dịch chứng khoán ảo trước khi bắt đầu vào đầu tư thật. Đây là bước đệm cho sự thành công của traders trên con đường đầu tư chứng khoán. Dành thời gian trải nghiệm và nghiêm túc với sự trải nghiệm này! Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giao dịch. Sau khi đã biết cách giao dịch thì có thể rời khỏi môi trường ảo để bắt tay vào giao dịch thật. Lúc này, hãy dành một khoản tiền nhỏ để mở tài khoản chứng khoán và tham gia giao dịch!

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *