Cổ phiếu bất động sản năm 2022: Cơ hội và thách thức

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một năm 2021 đầy biến động, nhiều nhóm ngành thay phiên nhau “làm mưa làm gió”. Cổ phiếu bất động sản cũng nằm trong top cổ phiếu hấp dẫn dòng tiền nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm qua không hề ổn định. Có thời điểm, nhóm cổ phiếu này tăng liên tục nhưng không không ít lần im ắng. Sang năm 2022, mặc dù không tránh khỏi biến động nhưng nhìn chung, cổ phiếu bất động sản được đánh giá rất “khỏe” với nhiều tín hiệu tích cực.

Có thể bạn quan tâm: Margin là gì?

Cổ phiếu bất động sản năm 2022: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu bất động sản năm 2022
Cổ phiếu bất động sản năm 2022 có nhiều tín hiệu tích cực

Theo báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán năm 2022 của Công ty chứng khoán Yuanta, nhiều dự án bất động sản ra mắt góp phần làm tăng trưởng nhóm cổ phiếu bất động sản. Báo cáo này đề cập đến hai vấn đề chính: sức mạnh tài chính và danh mục dự án tiềm năng cao. Trong khi đó, VNDIRECT lại cho rằng, năm nay xuất hiện nhiều yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở. Đây cũng là đặc điểm quan trọng ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này.

Sau một năm dịch bệnh hoành hành, thị trường dần đạt được sự phục hồi trên diện rộng. Điều này đã thúc đẩy ngành bất động sản có nhiều tiềm năng phát triển hơn. Hơn nữa, lãi suất vay/mua nhà được chính phủ duy trì ở mức tương đối thấp. Bất kỳ người dân nào có nhu cầu về việc vay hay mua nhà cũng không cần quan ngại về vấn đề lãi suất.

Trong dài hạn, việc thúc đẩy đầu tư công, cơ sở hạ tầng được đánh giá là động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong năm nay. Đồng thời là yếu tố quan trọng khiến cổ phiếu ngành này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, quỹ VinaCapital cũng có những đánh giá tích cực về cổ phiếu ngành bất động sản năm 2022. VinaCapital đưa ra kỳ vọng doanh nghiệp bất động sản tăng 25% lợi nhuận trong năm nay.

Cơ hội và thách thức khi đầu tư nhóm cổ phiếu bất động sản năm 2022

Thị trường nhà đất hiện đang có dấu hiệu phục hồi tích cực sau thời gian dài dịch bệnh. Đây là một trong các tín hiệu đối với các tín đồ yêu thích cổ phiếu bất động sản. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi, nhưng chúng ta cần lưu ý, dịch bệnh vẫn chưa thực sự chấm dứt. Do đó, thị trường nhà đất vẫn tồn tại nhiều rủi ro nhất định. Nếu muốn đầu tư vào nhóm cổ phiếu này, ắt hẳn traders sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro. Vậy đầu tư cổ phiếu bất động sản trong năm nay sẽ phải đối mặt với những cơ hội và thách thức nào.

Cơ hội khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Cơ hội khi đầu tư cổ phiếu bất động sản
Nhóm cổ phiếu này có tốc độ tăng trưởng tốt qua ba tháng đầu năm

– Đầu tư vào thị trường bất động sản có xu hướng tăng, do đó, nhóm cổ phiếu bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Trong những năm gần đây, nhu cầu về nhà ở, văn phòng hay nghỉ dưỡng đều rất cao. Giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu này vẫn không hề suy giảm.

– Nhóm cổ phiếu này trong dịp đầu năm nay đã trở lại với sự sôi động vốn có. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu mua cũng như đầu tư nhà đất tăng mạnh. Ngoài các dự án bất động sản ở các tỉnh thành trung tâm, các dự án ở tỉnh lẻ cũng đủ sức làm thị trường sôi động. Kết quả, các mã cổ phiếu của ngành bị tác động theo chiều tăng giá.

– Trong năm 2022, các vấn đề về lạm phát đã được giải quyết, hơn nữa, mức lãi suất ngân hàng cũng được điều chỉnh. Dòng tiền lúc này đổ vào thị trường vàng và bất động sản. Nhu cầu nhà đất tăng mạnh khiên giá cổ phiếu nhóm ngành này tăng giá theo.

– Hiện nay, xu hướng đầu tư nước ngoài vào nước ta tăng mạnh. Các dự án về phát triển khu công nghiệp, du lịch được triển khai. Có thể thấy nhu cầu bất động sản khu công nghiệp, sản xuất cũng vì thế tăng cao. Điều này đã tạo nên cơn sốt cho bất động sản và thị trường bất động sản phát triển.

Thách thức khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Bên cạnh các cơ hội trên, thị trường bất động sản năm nay vẫn còn khá nhiều thách thức. Đa số liên quan đến dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa chấm dứt và tính thanh khoản thấp.

– Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đã được kiểm soát nhưng vẫn chưa thực sự chấm dứt. Hơn nữa, biến chủng mới vẫn xuất hiện với mật độ dày. Điều này có thể tác động đến thị trường bất động sản trong năm nay. Cụ thể, có thể khiến thị trường này chậm tăng trưởng hoặc thậm chí là đình trệ. Cổ phiếu bất động sản cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề.

– Tính thanh khoản của thị trường bất động sản vẫn chưa được đánh giá cao. Bên cạnh các mã cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định, volume lớn thì một số mã lại di chuyển theo chiều hướng ngược lại.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chỉ phù hợp với chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Nếu là một trader yêu thích lướt sóng, nhóm cổ phiếu này không dành cho bạn. Bởi nó tiềm ẩn khả năng thua lỗ rất cao.

Tiêu chí chọn cổ phiếu bất động sản tốt để đầu tư

Tiêu chí chọn mã cổ phiếu
Chọn mã cổ phiếu dựa vào giá trị vốn hóa, P/E, D/E…

Qua tìm hiểu về cơ hội và thách thức khi đầu tư cổ phiếu bất động sản năm 2022, có thể thấy, nhóm này tuy mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Muốn đầu tư vào nhóm cổ phiếu này, traders cần hết sức thận trọng. Không phải mã nào cũng có tiềm năng tăng trưởng tốt, phù hợp với mục đích sinh lời. Để đánh giá một mã cổ phiếu có tốt hay không, chúng ta dựa vào các tiêu chí sau:

Giá trị vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa chứng tỏ được tiềm năng phát triển của mã cổ phiếu. Bạn nên chọn mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường lớn. Trong bất kỳ nhóm ngành cổ phiếu nào, bạn nên ư tiền chọn các mã dẫn đầu ngành. Các chuyên gia chứng khoán khuyên bạn nên chọn mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn hơn 500 tỷ VNĐ. Tính thanh khoản của những mã cổ phiếu này cũng cao hơn so với các mã có vốn hóa thấp.

Chỉ số P/E

P/E được sử dụng để đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phiếu. Chỉ số này được giải thích đơn giản là mức giá bạn sẵn sàng bỏ ra cho cổ phiếu dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp. Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng để đánh giá bất kỳ cổ phiếu nào. Nếu chỉ số P/E càng cao, tài chính của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tăng trưởng tốt.

Chỉ số D/E

D/E được định nghĩa là tỷ lệ nợ trên vốn của chủ sở hữu, nó được dùng để đánh giá và đo lường năng lực của doanh nghiệp phát hành. Hơn nữa, chỉ số D/E còn giúp traders đánh giá mức độ sử dụng đòn bẩy của doanh nghiệp. Chỉ số D/E cao cho thấy doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ trong quá trình hoạt động. Do đó, bạn nên lựa chọn các mã cổ phiếu bất động sản có D/E thấp. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp khuyên bạn nên lựa chọn mã cổ phiếu có chỉ số D/E nhỏ hơn 1.

Mức độ chia cổ tức định kỳ

Ngoài giá trị vốn hóa thị trường và hai chỉ số P/E, D/E, để đánh giá một cổ phiếu, chúng ta cần dựa vào mức độ chia cổ tức định kỳ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phát hành nào có mức độ chia cổ tức đều đặn chứng tỏ tiềm lực kinh tế mạnh và hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt.

Đội ngũ lãnh đạo và chính sách kinh tế

Đây cũng là một trong các tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá cổ phiếu bất động sản. Một doanh nghiệp sở hữu bộ máy lãnh đạo xuất sắc, có năng lượng và tầm nhìn dài hạn lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, chúng ta cũng không thể bỏ qua các chính sách kinh tế và chiến lược đầu tư của doanh nghiệp. Bởi yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai.

Trên đây là 5 tiêu chí quan trọng dùng để đánh giá tiềm năng của cổ phiếu. Đương nhiên, không tồn tại một tiêu chí nào có thể đánh giá chính xác nên chúng ta cần kết hợp cả 5 tiêu chí này trong quá trình đánh giá của mình. Lưu ý, tiêu chí nào cũng quan trọng như nhau.

Lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Lưu ý quan trọng khi đầu tư
Cần lựa chọn những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt

Sóng cổ phiếu có dấu hiệu tăng trưởng là tin vui cho các nhà giao dịch. Nhưng điều đáng nói là thị trường vẫn chưa thực sự ổn định. Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra phức tạp có thể làm thị trường biến động theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, nếu muốn đầu tư cổ phiếu bất động sản, bạn cần lưu ý:

Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Lựa chọn mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển tốt, hơn nữa, còn phải mang tính phù hợp với chiến lược giao dịch. Ở trên, mình đã nêu ra 5 tiêu chí đánh giá cổ phiếu tiềm năng. Bạn có thể xem xét kết hợp cả 5 tiêu chí này để đưa ra quyết định lựa chọn cổ phiếu nào.

Phân bổ nguồn vốn

Phân bổ nguồn vốn phù hợp cho các mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng. Trong đầu tư, bạn nên đa dạng hóa danh mục, đừng bao giờ bỏ hết tiền vào một mã. Bởi như vậy tiềm ẩn rủi ro rất cao, nếu thị trường không như kỳ vọng, bạn sẽ thua sạch số tiền đầu tư. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp bạn hạn chế được rủi ro này.

Xây dựng chiến lược

Dù là đầu tư vào bất cứ nhóm ngành cổ phiếu nào, bạn cũng nên xây dựng chiến lược và đặt ra mục tiêu lâu dài. Thị trường bất động sản còn chưa ổn định, việc đầu tư lướt sóng, ngắn hạn có tính rủi ro cao. Hơn nữa, nhóm cổ phiếu bất động sản phù hợp hơn với chiến lược đầu tư trung và dài hạn.

Cập nhật thông tin

Việc cập nhật thông tin, theo dõi thị trường luôn là yếu tố cần thiết trên thị trường chứng khoán. Nếu không tìm hiểu, theo dõi thị trường, bạn khó lòng đánh giá thị trường hiện tại và đưa ra quyết định mua bán phù hợp. Nhớ là cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống thôi nhé! Các nguồn không chính thống có thể đưa thông tin sai lệch, làm ảnh hưởng đến quyết định mua bán.

Tâm lý ổn định

Lưu ý cuối cùng mà bạn cần quan tâm đó là về vấn đề tâm lý. Thị trường bất động sản có đặc điểm lên xuống thất thường, do đó, giá cổ phiếu bất động sản cũng mang tính không ổn định. Bạn cần chuẩn bị một tâm lý ổn định để theo dõi sự biến động của giá.

Giới thiệu một số mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng trong năm 2022

Một số mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng trong năm 2022
Một số mã cổ phiếu tiềm năng trong năm nay

Từ 5 tiêu chí đánh giá ở trên, chúng tôi đã chọn ra được top 10 mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng trong năm nay, cùng tham khảo:

 • Mã VHM
 • Mã VIC
 • Mã NVL
 • Mã KDH
 • Mã HDG
 • Mã KBC
 • Mã SJS
 • Mã IJC
 • Mã NLG
 • Mã VRE

Xem thêm: Đầu cơ chứng khoán là gì?

Tổng hợp

Bất động sản được đánh giá là nhóm ngành cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Tuy nhiên, cần lưu ý không phải tất cả mã cổ phiếu nhóm ngành này đều có tiềm năng. Bên cạnh những mã mang lại cơ hội đầu tư sinh lời tốt thì vẫn còn nhiều mã chậm tăng trưởng. Do đó, bạn cần dựa vào những tiêu chí trên để đánh giá và lựa chọn được cổ phiếu bất động sản phù hợp.

Tổng hợp: trangtienao.com

1 thoughts on “Cổ phiếu bất động sản năm 2022: Cơ hội và thách thức

 1. Pingback: Cổ phiếu bất động sản năm 2022: Cơ hội và thách thức – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *