Đầu cơ và đầu tư chứng khoán: Đâu là điểm khác biệt?

Đầu cơ là thuật ngữ ám chỉ đến các hoạt động tích trữ tài sản dùng để bán ra với mức giá rất cao nhằm kiếm nhiều lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. Thực tế, đây chẳng còn là một hình thức lạ lẫm trong lĩnh vực tài chính nữa. Mặc dù lợi nhuận rất cao nhưng đi kèm với hình thức này là rủi ro cũng rất cao. Do đó, đầu cơ được đánh giá là con dao hai lưỡi, nếu không làm tốt có thể khiến traders thua lỗ nặng nề. Để tìm hiểu chi tiết hơn về đầu cơ là gì, khác biệt như thế nào so với đầu tư, chúng ta cùng tìm hiểu phần nội dung chính dưới đây!

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là gì
Đầu cơ ám chỉ các hoạt động tích trữ tài sản dùng để bán ra với mức giá rất cao

Đầu cơ được định nghĩa là hành vi vơ vét hàng hóa, tích trữ rồi bán ra với giá siêu cao để kiếm về mức lợi nhuận khủng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến lượng cung cấp hàng hóa và gây nên biến động giá. Kết quả là giá hàng hóa trở nên tăng mất kiểm soát, việc bình ổn thị trường khó khăn hơn.

Thông thường, hình thức này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Lấy ví dụ như trong thời kỳ dịch bệnh Corona mới bùng phát, người người nhà nhà đều đổ xô nhau mua khẩu trang y tế. Lợi dụng điểm này, nhiều cá nhân, đơn vị đã ôm khẩu trang với số lượng lớn để tạo ra nguồn cung hạn hẹp. Sau đó, những cá nhân, đơn vị này bán số lượng hàng đã ôm với mức giá “trên trời”. Có thời điểm, mức giá một hộp khẩu trang bị “độn” lên hơn 10 lần so với giá thường ngày. Mặc dù lợi nhuận thu được từ hành vi này rất lớn nhưng ảnh hưởng trầm trọng đến cung cầu, bình ổn thị trường.

Xem thêm: Cổ phiếu bất động sản 2022

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Trên thị trường chứng khoán, hình thức này cũng phổ biến không kém. Nhiều đối tượng thực hiện mua mã cổ phiếu với số lượng lớn làm nguồn cung của mã cổ phiếu đó trở nên hạn hẹp. Sau đó, đối tượng này sẽ chờ đến một thời cơ thích hợp để bán số lượng lớn mã cổ phiếu đó với giá “khủng”. Hình thức này trong chứng khoán còn được gọi là bán không.

Đối với hành vi mua vào với số lượng lớn sẽ làm mã cổ phiếu tăng giá đột biến. Điều này hoàn toàn không phản ánh đúng giá trị thực của mã cổ phiếu đó trên thị trường. Hơn nữa, sau khi tích trữ mã cổ phiếu, các nhà đầu cơ chứng khoán sẽ tung tin đồn để tạo làn sóng mạnh mẽ làm tăng nhu cầu mua. Lúc này, traders sẽ bị ảnh hưởng tâm lý mà đi săn lùng, mua mã cổ phiếu đó với giá cao. Đây chính là thời điểm vàng để nhà đầu cơ bán ra và kiếm mức sinh lời khủng.

Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư chứng khoán

Đầu cơ và đầu tư đều là hình thức tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Vậy hai hình thức này có điểm gì khác nhau?

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán đòi hỏi traders phải thực hiện phân tích chuyên sâu

– Trader quan tâm chủ yếu đến giá trị thực của mã cổ phiếu trên thị trường.

– Thực hiện các phân tích chuyên sâu về sự biến động của giá để đưa ra quyết định đầu tư.

– Mục đích của traders là tìm kiếm mức lợi nhuận bền vững trong lâu dài.

– Thông thường, nguồn vốn để đầu tư là tự có, ít khi vay mượn hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính.

– Biến động và mức lợi nhuận của giá mã cổ phiếu nằm trong tầm kiểm soát của traders.

– Dự đoán giá cổ phiếu dựa trên phân tích kỹ thuật, đánh giá doanh nghiệp trong dài hạn.

Đầu cơ chứng khoán

Đầu cơ chứng khoán
Đầu cơ chứng khoán có tính rủi ro rất cao

– Traders chủ yếu quan đến sự chênh lệch giá cổ phiếu hơn là giá trị thực của nó.

Đầu cơ dựa trên những phân tích về tâm lý, tin đồn cho nên không có tính tin cậy cao.

– Mục đích của traders là tìm kiếm lợi nhuận “khủng” từ sự chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra.

– Thông thường, các nhà đầu cơ sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính, margin để tăng vốn.

– Khó kiểm soát lợi nhuận, rủi ro và tính bất ổn cao. Đối tượng đầu cơ sẽ gặp hai kết quả: một là siêu lãi, hai là siêu lỗ.

– Dự đoán giá cổ phiếu dựa trên sự biến động và tâm lý của thị trường. Cụ thể, mua khống để tạo nguồn cung khan hiếm nhằm đẩy giá tăng cao. Sau đó, lại bán ra với mức giá siêu hời để ăn phần chênh lệch khủng đó.

Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu thủy sản 2022

Lời kết

Có rất nhiều traders thắc mắc nên lựa chọn hình thức nào để kiếm lợi nhuận từ chứng khoán. Sau khi tìm hiểu sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư, traders rút ra được kết luận gì?

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư an toàn, có mức độ rủi ro thấp hơn. Nhà đầu tư phải dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng của mình để phân tích, đánh giá và dự đoán xu hướng giá. Mặc dù tốc độ mang lại lợi nhuận có phần chậm hơn nhưng nguồn thu nhập mang tính ổn định và bền vững cao. Hơn nữa, đây là hình thức đầu tư được pháp luật và nhà nước bảo vệ. Còn đầu cơ tùy theo trường hợp sẽ bị cấu thành tội phạm. Điều này đã được quy định rõ ràng trong điều luật. Lời khuyên của chúng tôi là nên lựa chọn hình thức đầu tư an toàn!

Tổng hợp: trangtienao.com