Giá cà phê tăng hay giảm do những yếu tố nào quyết định?

Không chỉ ở thị trường Việt Nam, cà phê là một trong các loại đồ uống được ưa chuộng trên toàn cầu. Giống với các loại hàng hóa khác, thị trường cà phê luôn biến động không ngừng. Điều này kéo theo giá cà phê cũng luôn chuyển động thất thường. Thời gian gần đây, giá loại hàng hóa này có xu hướng tăng, vậy đâu là các nguyên nhân chi phối? Trong bài viết này, trangtienao.com sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan và tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê trên thị trường, cùng tham khảo!

Giá cà phê tăng do đâu?

Gần đây, thị trường cà phê biến động theo xu hướng tăng. Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giá cà phê tăng. Dưới đây, mình đã tổng hợp 4 nguyên nhân chính dẫn đến giá hàng hóa này tăng.

Nhu cầu tiêu dùng cà phê tăng

Nhu cầu tiêu dùng cà phê
Cà phê được sử dụng để làm đồ uống và nguyên liệu cho các món ăn

Nhu cầu sử dụng cà phê của người tiêu dùng cao hơn so với trước đây. Nếu trước kia, cà phê thường dành cho dân mê bóng đá thường xuyên thức đêm và dân văn phòng. Thì bây giờ nhu cầu tiêu dùng cà phê đã đa dạng hơn rất nhiều. Nguyên nhân là giờ đây, không chỉ có cà phê đen và cà phê sữa mà có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống khác nhau, làm nguyên liệu phụ cho các món ăn, do đó, người tiêu dùng dần dần ưa chuộng sản phẩm này hơn.

Nguồn cung cà phê ngày càng hạn chế

Nguồn cung bị ảnh hưởng nhiều bởi lý do thời tiết và biến đổi khí hậu. Hai yếu tố này đã làm cho năng suất trồng cà phê không đạt như các năm. Kết quả là sản phẩm cà phê thu hoạch được không đạt so với yêu cầu. Trong khi nhu cầu tiêu dùng tăng thì nguồn cung lại bị giảm. Sản lượng cà phê khan hiếm đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá, làm giá cà phê tăng cao.

Chi phí vận chuyển

Như đã biết, cà phê là cây công nghiệp lâu năm phải được trồng ở những khu vực riêng biệt. Điều này có nghĩa là không phải nơi nào cũng trồng được loại cây này. Do đó, nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới buộc phải nhập loại hàng hóa này để phục vụ nhu cầu sử dụng. Vận chuyển xa xôi là nguyên nhân trực tiếp làm cho giá cà phê tăng cao. Trong hơn hai năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các tuyến đường vận chuyển lại càng khó khăn trong việc thông hành. Hơn nữa, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu cũng tăng chóng mặt làm ảnh hưởng đến giá vận chuyển.

Tăng giá theo thị trường

Với sự tăng giá của hàng loạt các mặt hàng, giá xăng dầu tăng, giá điện tăng, giá gas cũng tăng…. Vật giá leo thang làm cho nhiều mặt hàng tăng giá theo thị trường, trong đó có cà phê. Nguyên nhân của giá cà phê tăng cao được cho là có một phần chạy theo xu hướng thị trường.

Top 6 yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê trên thị trường

Thị trường cà phê nhiều biến động, nguyên nhân là do giá mặt hàng này bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Dưới đây là tổng hợp các yếu tố có ảnh hưởng đến giá cà phê trên thị trường, cùng tham khảo!

Sản phẩm cà phê thay thế

Robusta và Arabica
Đây là hai loại cà phê thương mại chính được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Trên thị trường có hai loại cà phê thương mại chính, đó là Robusta và Arabica. Thông thường, giá cà phê Robusta dễ trồng nên có mức giá bán thấp hơn nhiều so với Arabica. Trong trường hợp sự chênh lệch giá của hai loại này quá lớn thì các công ty sản xuất sẽ đưa ra chiến lược thay thế bằng loại cà phê rẻ hơn vào hỗn hợp sản phẩm của họ. Điều này vô tình làm nhu cầu tiêu dùng loại cà phê này tăng lên và giá bị ảnh hưởng sẽ tăng theo.

Thời tiết ảnh hưởng đến giá cà phê

Đây là loại cây công nghiệp lâu năm được trồng trong khu vực có khí hậu nhiệt đới. Mà những khu vực này thường bị tác động bởi sự kiện thời tiết El Nino có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến sản lượng cà phê. Nếu sự kiện này xảy ra vào tháng 6 đến tháng 8 thì sẽ tốt cho mùa vụ cà phê. Bởi thời tiết lúc này cực kỳ ấm áp, tạo điều kiện để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nấm Roya. Căn bệnh này được kiểm soát giúp người nông dân thu hoạch được sản lượng như mong muốn. Còn nếu El Nino từ tháng 12 đến tháng 2 thì sẽ làm thời tiết ẩm ướt. Nó tạo điều kiện để nấm Roya sinh sôi, lây lan nhanh, ảnh hưởng đến vụ mùa cà phê.

Nguồn cung ở các quốc gia xuất khẩu cà phê lớn

Nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Brazil, chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu. Trong đó, hai loại được trồng chủ yếu là Arabica và Robusta. Arabica là loại cà phê cao cấp hơn, nó chiếm đến 70% sản lượng cà phê trên toàn cầu. Và Brazil cũng là nước sản xuất cà phê Arabica cao nhất, chiếm 50% sản lượng toàn cầu.

Việt Nam là quốc gia thứ hai có sản lượng sản xuất cà phê cao thứ hai, chỉ đứng sau Brazil. Tuy nhiên, sản lượng cà phê của nước ta chỉ chiếm gần 19% sản lượng toàn cầu. Trong đó, mặt hàng Việt Nam sản xuất chủ yếu là Robusta dễ trồng và có giá thành rẻ. Nếu có bất kỳ sự gián đoạn về nguồn cung ở Brazil và Việt Nam thì sẽ tác động không nhỏ đến giá cà phê.

Bệnh hại trên cây cà phê

Bệnh La Roya trên cây cà phê
Bệnh La Roya trên cây cà phê làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch

Bệnh hại gây ảnh hưởng đến sản lượng cà phê thu hoạch được. Trong đó, bệnh phổ biến nhất phải kể đến bệnh La Roya do một loại nấm gây hại. Bệnh này sau khi thâm nhập vào cây sẽ làm lá chuyển từ xanh sang nâu. Từ đó rụng dần, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đậu trái của cà phê. Nếu không được chăm sóc đúng cách, kỹ lưỡng, rất có thể, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung, làm giá cà phê tăng.

Chuyển động tiền tệ

Như đã đề cập, hai nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu là Brazil và Việt Nam. Do đó, tỷ giá hối đoái của USD so với đồng tiền pháp định Real, VNĐ của hai quốc gia này có thể chi phối giá cà phê. Giá trị đồng VNĐ và Real giảm thì nhà nước sẽ đưa ra khuyến khích tăng sản lượng xuất khẩu. Trường hợp đồng USD tăng thì sẽ làm cho giá cà phê giảm. Ngược lại, nếu đồng USD giảm sẽ làm giá mặt hàng này tăng.

Các yếu tố kinh tế tài chính vĩ mô

Có lẽ ít ai biết thị trường cà phê cũng bị chi phối bởi nền kinh tế tài chính vĩ mô trong đó, phải kể đến các yếu tố như lạm phát, khủng hoảng kinh tế…. Nếu trong giai đoạn lạm phát, thị trường bong bóng được hình thành, lúc này, giá cà phê có xu hướng tăng theo quy luật của thị trường. Còn trường hợp ngược lại, khi nền kinh tế giảm phát, vật giá không còn leo thang, sức mua giảm đi thì giá cà phê trong giai đoạn này sẽ có xu hướng giảm.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật giá thép 29-30/3

Lời kết

Nhiều chuyên gia dự báo giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi ảnh hưởng của các yếu tố trên thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo, thị trường cà phê luôn biến động nên không có gì là chắc chắn. Chúng ta phải xem xét rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê để dự đoán được giá mặt hàng này sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới.

Tổng hợp: trangtienao.com