Phí môi giới chứng khoán và những điều nhà đầu tư cần biết

Mỗi traders tham gia đầu tư chứng khoán đều quan tâm đến các loại phí mà mình sẽ phải trả khi thực hiện giao dịch. Bởi các loại phí có tác động trực tiếp đến lợi nhuận thực mà traders thu được sau mỗi giao dịch. Mỗi sàn giao dịch sẽ quy định các loại chi phí khác nhau, chúng có tên gọi chung là phí môi giới chứng khoán (Brokerage). Thực tế, nhiều traders vẫn còn chưa biết được toàn bộ loại phí môi giới mà mình phải trả. Để tìm hiểu về các loại phí này, hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới!

Phí môi giới chứng khoán là gì?

Tất cả các loại phí mà traders phải trả khi giao dịch
Tất cả các loại phí mà traders phải trả khi giao dịch

Tất cả các loại phí mà traders phải trả khi giao dịch được gọi chung với cái tên Brokerage, phí môi giới chứng khoán. Mức phí này sẽ được tính theo tỷ lệ % giá trị giao dịch, vì vậy, Brokerage sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thực của traders. Mỗi sàn giao dịch/công ty chứng khoán sẽ quy định biểu phí giao dịch khác nhau, hơn nữa, các loại phí này cũng phụ thuộc vào đối tượng khách hàng và giá trị giao dịch…

Các quy định, yếu tố ảnh hưởng đến phí giao dịch môi giới chứng khoán

Phí môi giới sẽ được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm tổng giá trị giao dịch trong ngày. Vậy có những quy định hay yếu tố nào chi phối đến mức phí này?

Mức thu phí môi giới chứng khoán

Mặc dù mỗi sàn/công ty chứng khoán sẽ đưa ra tỷ lệ % phí khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định chung trên thị trường chứng khoán, nó không được vượt quá 5% giá trị giao dịch. Còn về mức tối thiểu thì không được giới hạn. Thông thường, các sàn giao dịch đã hoạt động lâu thì sẽ có mức phí môi giới chứng khoán cao hơn so với các sàn mới. Bởi họ đã có lượng người dùng khủng và độ bao phủ rộng rãi nên không cần phải đưa ra mức phí thấp để hấp dẫn các traders mới nữa. Phí giao dịch môi giới này được áp dụng thu cho cả hai chiều mua-bán.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu nước ngoài

Phí tạm tính khi đặt/khớp lệnh thành công

Mức phí này sẽ được hệ thống tính một cách tự động khi các traders đặt lệnh. Sau đó, khi traders khớp lệnh, hệ thống tự động trừ đi phần phí tạm tính ban đầu. Nếu lệnh giao dịch không được thực hiện hoặc thực hiện không thành công, traders không phải mất khoản phí này. Do đó, hệ thống sẽ trả lại khoản đó vào tài khoản người dùng.

Số lượng giao dịch càng lớn, mức phí càng thấp

Giao dịch càng nhiều thì phí càng rẻ
Giao dịch càng nhiều thì mức phí traders phải trả càng thấp

Thông thường, bất cứ sàn giao dịch nào cũng áp dụng quy tắc này. Đó là nếu số lượng giao dịch càng lớn thì mức phí traders phải trả càng thấp. Kết thúc một ngày giao dịch, hệ thống sẽ tính lại tổng phí môi giới chứng khoán dựa trên lịch sử giao dịch trong ngày của traders.

Dựa vào chiến lược hoạt động của sàn

Về bản chất, phí môi giới chính là chi phí sử dụng dịch vụ của các traders tại sàn giao dịch. Chỉ tính riêng ở thị trường Việt Nam đã có rất nhiều sàn/công ty chứng khoán, thông thường các sàn/công ty quy mô nhỏ thường có Brokerage cạnh tranh hơn. Dẫu cách tính phí môi giới giữa các sàn có sự khác biệt nhưng nó sẽ được chia thành hai trường hợp chính, đó là phí môi giới có người hỗ trợ và phí môi giới khách hàng tự giao dịch.

Công ty chứng khoán nộp phí cho sở giao dịch chứng khoán

Bất kể công ty chứng khoán nào cũng phải nộp phí môi giới chứng khoán cho các sở giao dịch. Mức phí được quy định chung cho tất cả các công ty chứng khoán Việt Nam là 0,03%. Ví dụ như Công ty Tài chính Mirae Asset quy định mức Brokerage 0,15% cho nhà giao dịch. Trong khi đó, Mirae Asset phải chi trả mức 0,03% cho sở giao dịch chứng khoán. Như vậy, mức phí thực mà công ty này thu được chỉ có 0,12%.

Các loại phí môi giới chứng khoán khác

Ngoài các loại phí kể trên thì vẫn còn rất nhiều loại phí như sau:

– Phí giao dịch ngoài sàn chứng khoán.

– Phí liên quan đến thừa kế, cho nhận tài sản.

– Phí của các giao dịch công khai.

– Phí SMS, token bảo mật.

Những loại thuế, phí môi giới chứng khoán khi thực hiện giao dịch

Dưới đây, mình sẽ tổng hợp các loại thuế và phí giao dịch môi giới chứng khoán mà traders phải trả khi thực hiện giao dịch.

Thuế thu nhập

Thực tế, thuế thu nhập cũng được xem là một loại phí môi giới chứng khoán. Loại Brokerage này được áp dụng trong các trường hợp chuyển nhượng hay bán tài sản. Mức thuế thu nhập được quy định chung ở toàn bộ các sàn giao dịch là 0,1%. Mức thuế này chỉ được tính cho người bán, người cho; ngược lại, người mua và người nhận sẽ không bị tính thuế.

Thuế đối với cổ tức tiền mặt

Thuế đối với cổ tức tiền mặt
Người được nhận cổ tức từ các công ty sẽ bị khấu trừ thuế 5% giá trị cổ tức

Mức thuế này chỉ áp dụng cho người sở hữu cổ phiếu, được nhận cổ tức từ các công ty/doanh nghiệp. Theo đó, người nhận cổ tức sẽ phải chi trả phần thuế 5%, tính trên tổng giá trị cổ tức. Các công ty/doanh nghiệp sẽ trừ 5% thuế, tức còn 95% giá trị cổ tức cho cổ đông. Số tiền 5% sẽ do đích thân công ty/doanh nghiệp đóng theo quy định.

Phí giao dịch

Đây là toàn bộ các khoản phí mà traders phải trả mỗi lần giao dịch bao gồm phí chênh lệch spread, phí qua đêm và phí hoa hồng. Các loại phí này sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi sàn chứ không có một quy định chung cụ thể. Phí này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thực mà traders nhận được.

Phí lưu ký chứng khoán

Khi các traders nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài thì sẽ phải đóng loại phí này. Thực tế, mức phí lưu ý này rất nhỏ, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của traders. Thông thường, loại phí lưu ký cho tất cả các tài sản chứng khoán chỉ vào khoảng từ 0,2 – 0,3 VNĐ.

Xem thêm: Cổ phiếu Skyway là gì?

Lời kết

Bất kể traders nào đầu tư chứng khoán cũng nên lưu ý đến các khoản phí môi giới chứng khoán. Bởi nắm vững được chúng, bạn mới có thể tính toán được khoản lợi nhuận mong muốn của bản thân. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong phí môi giới chứng khoán là gì và các loại phí traders cần phải trả khi giao dịch. Hy vọng qua những thông tin này, bạn có thể kiến thức về phí môi giới và tìm được công ty chứng khoán có mức phí phù hợp!

Tổng hợp: trangtienao.com