Cổ phiếu nước ngoài là gì? Hướng dẫn cách mua cho newbies

Hình thức đầu tư cổ phiếu nước ngoài ngày càng nhận được sự quan tâm trong cộng đồng đầu tư chứng khoán. Bởi thị trường chứng khoán quốc tế có tính thanh khoản cao và là nơi hội tụ của nhiều mã cổ phiếu tiềm năng. Cách mua cổ phiếu trong nước thì có lẽ traders nào cũng biết rồi, vậy còn cách mua cổ phiếu nước ngoài liệu có đơn giản? Làm thế nào để đầu tư vào các loại cổ phiếu quốc tế? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách mua cổ phiếu nước ngoài hiệu quả và an toàn cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu nước ngoài là gì?

Cổ phiếu nước ngoài là gì
Đầu tư cổ phiếu quốc tế ngày càng phổ biến

Với khả năng sinh lời cao, thị trường chứng khoán ngày càng thu hút nhiều traders tham gia. Đây là nơi tập trung của các mã cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ đầu tư. Ngày nay, không chỉ trong nước mà chứng khoán thế giới cũng thu hút khá nhiều nhà đầu tư Việt. Bên cạnh cổ phiếu trong nước, nhiều người còn tìm cách mua cổ phiếu quốc tế để đa dạng lợi nhuận. Vậy cổ phiếu nước ngoài là gì? Về cơ bản, nó cũng giống với cổ phiếu trong nước, điểm khác biệt là nó do các doanh nghiệp/tập đoàn nước ngoài phát hành.

Xem thêm: Quyền chọn nhị phân là gì?

Đặc điểm của những nhóm cổ phiếu nước ngoài

Nhiều chuyên gia cho rằng đầu tư cổ phiếu quốc tế đơn giản và dễ thu lợi hơn so với hình thức đầu tư trong nước. Nhưng thực tế, nó có đơn giản và mang lại hiệu suất tốt như mong đợi? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu đặc điểm của loại cổ phiếu này.

Tính thanh khoản, linh hoạt, đa dạng

Thị trường quốc tế có tính thanh khoản cao
Thị trường quốc tế có tính thanh khoản cao

Thị trường đầu tư quốc tế lúc nào cũng sở hữu tính thanh khoản cao. Do vậy, cũng dễ hiểu khi nó hấp dẫn lượng lớn traders tham gia đầu. Hơn nữa, đầu tư cổ phiếu nước ngoài cũng không cần số vốn quá cao như chúng ta nghĩ. Chỉ cần một số vốn nhỏ là traders đã có thể mua cổ phiếu quốc tế được rồi. Điều này đã tạo ra tính linh hoạt của thị trường đầu tư quốc tế.

Đặc điểm tiếp theo của cổ phiếu nước ngoài đó là tính đa dạng cao. Đây cũng là một trong các đặc điểm thu hút traders tham gia. Bởi số lượng kênh đầu tư càng nhiều chứng tỏ mức độ uy tín của thị trường càng cao. Nhà đầu tư có thể tận dụng điều này để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và kiếm về nhiều nguồn tiền hơn từ chúng.

Khả năng sinh lời

Khả năng sinh lời là yếu tố quyết định nhà đầu tư có tham gia thị trường này hay không. Bởi không ai muốn đầu tư tiền vào kênh có khả năng sinh lời thấp nhưng rủi ro cao cả. Nếu vậy, họ đã dành hết số tiền để gửi tiết kiệm hay mua vàng cho an toàn. So với cổ phiếu trong nước, cổ phiếu nước ngoài có khả năng sinh lời hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trên thế giới, có nhiều công ty có tốc độ tăng trưởng ổn định qua từng năm. Nếu chỉ đầu tư cổ phiếu trong nước thì số lượng công ty này không nhiều. Tuy nhiên, để đầu tư thị trường quốc tế, traders cần linh hoạt và nhạy bén trong từng phân tích. Nếu nắm bắt thị trường và phân tích các biến động thì khả năng mang về lợi nhuận là rất cao.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu nước ngoài an toàn, hiệu quả

Sau khi tìm hiểu đặc điểm của loại cổ phiếu này, bạn có muốn đầu tư với nó? Với khả năng sinh lời hấp dẫn, đương nhiên, không trader nào lại bỏ qua kênh đầu tư này. Dưới đây là ba cách mua cổ phiếu nước ngoài an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo và tìm ra cách mua phù hợp nhất!

Mua cổ phiếu nước ngoài tại thị trường trong nước

Chọn nơi giao dịch uy tín
Chọn nơi giao dịch uy tín, phù hợp

Đầu tiên, bạn cần chọn được một nơi giao dịch uy tín để mua, ở Việt Nam bạn có thể chọn ngân hàng Techcombank. Sau đó, bạn đăng ký thông tin tại trang web của nơi giao dịch đó. Khi đăng ký thông tin, bạn cần điền đầy đủ thông tin mà nơi giao dịch yêu cầu. Nếu nơi giao dịch yêu cầu giấy tờ CMND/CCCD/Hộ chiếu thì nhớ chụp hình mặt trước, mặt sau và upload. Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đặt password và tên giao dịch, sau khi đặt xong, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản được rồi đó. Tài khoản có tiền cũng tức là bạn đã có thể mua cổ phiếu nước ngoài để đầu tư.

Mua cổ phiếu nước ngoài thông qua thiết bị di động

Về cơ bản thì cách này cũng khá giống so với cách trên, bạn cũng sẽ đăng ký trên website. Hơn nữa, bạn có thể tự mình quản lý của các giao dịch trên chính điện thoại của mình. Hiện nay, hầu như sàn nào cũng cung cấp nền tảng trên thiết bị di động, cho nên, điều này sẽ khá tiện lợi.

Mua cổ phiếu nước ngoài thông qua những quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư hoạt động theo mô hình tập thể, do vậy, cách này sẽ phù hợp hơn với traders kinh nghiệm hạn chế. Đứng đầu quỹ đầu tư sẽ là các công ty uy tín, họ phát hành các chứng chỉ cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa… để huy động nguồn vốn. Sau khi quỹ được hình thành, bạn chỉ cần mua các chứng chỉ đó. Bạn không cần giao dịch hay làm gì cả, việc đó đã có quản lý quỹ thay bạn kiếm lợi nhuận. Đây được xem là hình thức đầu tư gián tiếp, nếu bạn không có nhiều thời gian để theo dõi, phân tích thị trường thì có thể tham gia các quỹ này.

Cần lưu ý những gì khi mua cổ phiếu nước ngoài?

Lưu ý khi mua cổ phiếu nước ngoài
Cần am hiểu về thị trường trước khi quyết định tham gia đầu tư

Khi tham gia thị trường chứng khoán nói chung, bạn cần hiểu biết về thị trường này. Đây là nền tảng cơ bản mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần chuẩn bị. Nếu không hiểu biết gì về thị trường chứng khoán thì làm sao bạn tham gia đầu tư được đúng không? Chứng khoán nói chung hay cổ phiếu nước ngoài nói riêng, bạn cần chuẩn bị nền tảng cơ bản nhất này.

Thứ hai đó là chuẩn bị nguồn vốn, đây là điều kiện cần có để bạn đầu tư. Một nguồn vốn đủ tốt có thể giúp bạn dễ dàng giao dịch hơn trong việc đầu tư cổ phiếu. Yếu tố cuối cùng mà bạn cần có đó là kinh nghiệm. Đương nhiên, không ai mới bắt đầu đầu tư đã có sẵn kinh nghiệm. Nó phải được tích lũy dần dần từng chút một theo thời gian. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể mua cổ phiếu nước ngoài thông qua quỹ đầu tư. Đây là hình thức đầu tư gián tiếp khá an toàn cho bạn. Còn nếu bạn đã đủ kinh nghiệm thì điều này còn tuyệt vời. Bạn có thể giao dịch theo kinh nghiệm của mình để tìm kiếm lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về phí môi giới chứng khoán

Lời kết

Nhìn chung, cách mua cổ phiếu này cũng tương tự với mua cổ phiếu trong nước, không có gì khó khăn cả. Vấn đề là bạn phải chuẩn bị kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thì khả năng thu lợi nhuận sẽ cao hơn. Một điều lưu ý nữa, khi có nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam thì bạn phải tìm hiểu rõ về nơi giao dịch. Hy vọng những thông tin chia sẻ về cổ phiếu nước ngoài trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *