Giá nông sản ngày 2/4: Cà phê, tiêu “đua nhau” giảm

Giống với các loại hàng hóa khác, giá nông sản cũng chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Bởi các yếu tố này, thị trường nông sản biến động liên tục cũng là điều dễ hiểu. Mới đây, ngày 2/4, giá nông sản trong nước lại có sự thay đổi so với ngày trước đó. Cụ thể, giá cà phê và hồ tiêu hôm nay đồng loạt giảm trong khi hôm qua (ngày 1/4), giá cà phê tăng nhẹ, giá hồ tiêu giảm đến 3,000 VNĐ/kg.

Giá nông sản ngày 2/4: Cà phê quay đầu giảm

Nhìn chung, giá cà phê trong nước tại các tỉnh thành Tây Nguyên đồng loạt giảm nhẹ so với ngày trước đó. Ở thị trường quốc tế, giá cà phê Robusta tại Luân Đôn và giá Arabica tại New York đều tăng. Bên cạnh đó giá cà phê nhập khẩu ở thị trường Anh quốc cũng đồng loạt tăng, ngoại trừ nguồn cung từ Indonesia.

Xem thêm: Chỉ báo CCI là gì?

Giá cà phê trong nước

Giá cà phê trong nước hôm nay
Giá cà phê trong nước tại 5 tỉnh thành Tây Nguyên đồng loạt giảm

Hôm qua, ngày 1/4, giá cà phê tăng nhẹ 200 VNĐ/kg, tiến sát với mức 42,000 VNĐ/kg. Nhưng chỉ sau một ngày, giá nông sản này lại quay đầu giảm. Cụ thể, giá cà phê tại năm tỉnh thành Tây Nguyên được thu mua với mức giá như sau:

– Cà phê tại Di Linh, Lâm Đồng được thu mua với mức giá 40,900 VNĐ/kg; còn tại Bảo Lộc và Lâm Hà thấp hơn giá tại Di Linh 100 VNĐ/kg.

– Giá cà phê tại Đắk Đắk được thu mua với giá cao hơn so với tỉnh Lâm Đồng. Cà phê ở huyện Cư M’gar được thu mua tại mức 41,500 VNĐ/kg; còn hai cà phê tại hai huyện Buôn Hồ và Ea H’leo có giá 41,400 VNĐ/kg.

– 41,400 VNĐ/kg cũng là mức giá tại Thành phố Pleiku và huyện La Grai, tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, cà phê huyện Chư Prông lại chỉ có giá 41,300 VNĐ/kg.

– Tại huyện Đắk Nông, cà phê tại huyện Đắk R’lấp được thu mua với mức 41,300 VNĐ/kg. Còn tại huyện Gia Nghĩa, cà phê lại có giá cao hơn, ở mức 41,400 VNĐ/kg.

– Riêng tại tỉnh Kon Tum, cà phê được thua mua đồng giá ở mức 41,400 VNĐ/kg, giảm 300 VNĐ so với ngày 1/4.

Có thể thấy, giá nông sản cà phê ngày 2/4 tại các Tây Nguyên đồng loạt giảm nhẹ, dao động trong khoảng 40,800 VNĐ đến 41,500 VNĐ/kg.

Giá cà phê thế giới

Giá cà phê thế giới
Giá cà phê tại Luân Đôn và New York tăng

Trong khi giá nông sản cà phê trong nước đồng loạt giảm thì giá cà phê thế giới lại di chuyển theo chiều hướng ngược lại. Cụ thể, giá Robusta tại Luân Đôn tăng lên 2,139 USD/tấn; giá Arabica tại New York tăng 0.88% thành 228,40 US cent/pound.

Giá cà phê nhập khẩu vào Anh quốc tăng, cụ thể giá nhập khẩu từ Colombia tăng đến 18.6%. Trong khi đó, giá nhập khẩu từ Việt Nam chỉ tăng 6.7%. Ngoại trừ, giá nhập khẩu từ Indonesia vào thị trường Anh giảm.

Trong hai năm qua, do tác động của dịch bệnh Corona, nhập khẩu mặt hàng này tại Anh giảm mạnh. Phân khúc cà phê bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phân khúc ngoài gia đình. Nguyên nhân là do ở Anh vẫn phổ biến văn hóa uống trà tại nhà, văn hóa này không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19.

So với các quốc gia tại EU, thị hiếu tiêu dùng cà phê ở đây khác biệt hơn hẳn. Theo đó, người Anh chủ yếu yêu thích sử dụng cà phê hòa tan. So với các thương hiệu cà phê mới xay thì loại cà phê này được ưa chuộng hơn hẳn. Để nhập khẩu vào thị trường Anh, sản phẩm cà phê Việt Nam phải phù hợp thị hiếu tiêu dùng của người dân nơi đây. Đối với mặt hàng này, Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều quốc gia khác.

Giá nông sản ngày 2/4: Mặt hàng tiêu giảm 500 VNĐ/kg

Giá tiêu ở một số tỉnh thành ở Việt Nam đồng loạt giảm 500 VNĐ/kg; trong khi các tỉnh thành khác vẫn không thay đổi. Giá tiêu ngày 2/4 dao động từ 77,000 đến 80,000 VNĐ/kg, cao nhất vẫn là giá tiêu ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giá nông sản tiêu tại Việt Nam

Giá nông sản tiêu tại Việt Nam
Giá tiêu tại một số tỉnh thành trong nước giảm

Giá nông sản tiêu tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Đồng Nai đồng loạt giảm 500 VNĐ/kg. Cụ thể, giá tiêu ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông ngày 2/4 giảm xuống còn 78,000 VNĐ/kg. Còn hai tỉnh thành còn lại, giá tiêu thấp hơn, hiện ở mức 77,000 VNĐ/kg. Ngoài bốn tỉnh thành này, giá tiêu của các địa phương còn lại vẫn giữ nguyên. Giá nông sản ngày 2/4 của mặt hàng tiêu ở Bình Phước hiện ở giá 79,000 VNĐ/kg. Như vậy, mức giá cao nhất vẫn thuộc về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện đang thu mua với giá 80,000 VNĐ/kg. Tóm lại, giá mặt hàng nông sản này ở nước ta ngày 2/4 dao động trong mức 77,000 đến 80,000 VNĐ/kg.

Sản lượng xuất khẩu tiêu đen của Brazil

Việt Nam hiện vẫn là quốc gia xuất khẩu mặt hàng tiêu lớn nhất trên thế giới. Sản lượng tiêu xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng 60% thị phần. Đứng sau Việt Nam chính là Brazil với thị phần khoảng 15%. Sở dĩ Brazil vẫn duy trì được thứ hạng hai về xuất khẩu tiêu đen là do quốc gia này duy trì tốc độ tăng trưởng cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu tiêu.

Sản lượng xuất khẩu tiêu đen của Brazil
Brazil là quốc gia xuất khẩu tiêu đen lớn thứ hai trên thế giới

Theo số liệu thống kê, sau 9 năm, từ 2012 đến 2021, sản lượng xuất khẩu mặt hàng này của quốc gia Nam Mỹ đã tăng 115 triệu USD. Cụ thể là 191 triệu USD từ năm 2012, đến nay 2021, sản lượng tiêu đã đạt đến 306 triệu USD. Sản lượng tiêu của Brazil đã tăng khoảng 31 tấn/năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thế giới. Chỉ trong năm 2021, Brazil đã sản xuất được 145 ngàn tấn tiêu đen và sản lượng xuất khẩu đạt hơn 92 ngàn tấn.

Rolando Martin, Chủ tịch ACEPE, nhận định thị trường tiêu ở quốc gia Nam Mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, sản lượng tiêu đen tại Việt Nam lại giảm dần theo thời gian. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, khoảng cách thị phần giữa Việt Nam và Brazil chẳng mấy chốc được lấp đầy.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật giá dầu thế giới 4/4

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu giá nông sản ngày 2/4 của hai mặt hàng cà phê và tiêu. Ở thị trường Việt Nam, giá của hai mặt hàng này hôm nay hầu như đều giảm. Như đã biết, giá nông sản có thể thay đổi theo ngày tùy thuộc vào các yếu tố cung – cầu. Do đó, việc giá hôm nay tăng, ngày mai giảm hoặc ngược lại cũng không có gì khó hiểu.

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *