Giá dầu thế giới 4/4: Nhiều sức ép khiến giá tiếp tục giảm

Sau nhiều đợt giá dầu tăng liên tiếp làm dấy lên sự hoang mang của người dân, cuối cùng, giá dầu đã có dấu hiệu giảm liên tiếp. Phiên điều chỉnh giá dầu thế giới 4/4 mới nhất có nhiều thông tin đáng chú ý. Giá dầu ở cả thị trường thế giới và thị trường châu Á đều ghi nhận những mức giảm đáng kể. Nguyên nhân chính của việc giá dầu giảm đến từ thỏa thuận tạm dừng hoạt động quân sự ở biên giới Arab Saudi – Yemen. Tình hình giá dầu thế giới 4/4 có những sự kiện và tin tức nào đáng chú ý, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết này!

Giá dầu thế giới hôm nay 4/4: Tình hình chung

Sau đợt giá giảm vào tuần trước, tuần này, thế giới lại chứng kiến thêm một đợt điều chỉnh giá dầu giảm. Cụ thể, giá dầu Brent, WTI hay giá dầu thô trên Sàn giao dịch Tokyo đều giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá dầu thế giới 4/4 tiếp tục giảm. Dưới đây là một số tin tức đáng chú ý về tình hình giá dầu thế giới!

Có thể bạn quan tâm: Giá nông sản ngày 2/4

Giá dầu thế giới 4/4 giảm

Giá dầu thế giới 4/4 giảm do nhiều sức ép
Giá dầu thế giới giảm do nhiều sức ép

Theo ghi nhận, giá dầu thế giới hôm nay 4/4 đều giảm ở loại dầu Brent, WTI và giá dầu thô trên Sàn giao dịch Tokyo. Cụ thể, giá dầu WTI của Hoa Kỳ hiện đang có giá 98.33 USD/thùng, như vậy, mức giảm là 0.95%. Giá dầu thô Brent cũng giá xuống mức 103.66 USD/thùng, mức giảm 0.66%. Còn dầu thô giao tháng 9/2022 tên Sàn giao dịch Tokyo giảm mạnh 1.44%, hiện đang có giá 72,000 JPY/thùng. Như vậy, sau đợt điều chỉnh giảm 13% vào tuần trước, ở tuần này, giá xăng này tiếp tục giảm. Đây được cho là mức giảm hàng tuần cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Nguyên nhân giá dầu thế giới 4/4 giảm

Nguyên nhân của việc giá dầu thế giới 4/4 tiếp tục giảm được cho là ảnh hưởng từ tình hình chính trị và dịch bệnh Covid-19.

Hoạt động quân sự ở biên giới Ả Rập Xê Út và Yemen

Giá dầu bị ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến của các cuộc xung đột quân sự. Cụ thể, UAE và nhóm Houthi Iran quyết định tạm dừng hoạt động quân sự ở biên giới Ả Rập Xê Út và Yemen. Việc tạm dừng này giúp giảm bớt các biến động trên thị trường năng lượng hiện tại. Điều này góp phần giảm bớt lo ngại về nguồn cung xăng dầu trên toàn thế giới.

Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc

Một sự kiện cũng tác động không nhỏ đến giá dầu thế giới 4/4 giảm là từ đất nước tỷ dân Trung Quốc. Cụ thể, quốc gia này đã ra lệnh phong tỏa 26 triệu dân ở Thượng Hải nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, hai quốc gia Nga và Ukraine cũng có động thái mới. Họ sẽ tổ chức cuộc gặp mặt trao đổi giữa Tổng thống hai nước. Nhưng thực tế, cuộc tranh đấu này vẫn có diễn biến khá phức tạp, chưa có dấu hiệu kết thúc. Cộng với việc hạn chế nhu cầu đi lại ở đất nước tỷ dân, giá dầu WTI được cho là chưa thể đạt mốc 100 USD/thùng. Theo dự kiến của chính quyền Trung Quốc, Thượng Hải sẽ bắt đầu dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa từ ngày 5/4. Nhưng nhìn vào tình hình thực tế, số ca nhiễm ở Thượng Hải vẫn liên tục tăng mạnh. Do đó, dự kiến này khó có thể được đảm bảo.

Với việc dịch bệnh còn kéo dài, việc đi lại bị hạn chế như thế này, giá dầu chịu sức ép lớn là điều không thể tránh khỏi. Bởi việc đi lại phản ánh trực tiếp đến nhu cầu sử dụng dầu. Nếu đi lại hạn chế, nhu cầu giảm thì giá dầu sẽ đi theo chiều hướng giảm. Bộ Giao thông Trung Quốc đưa ra dự kiến việc lưu thông bằng đường bộ và hàng không giảm lần lướt 20% và 55% trong ba ngày nghỉ lễ Tiết thanh minh.

Một số tin tức đáng chú ý

Các công ty năng lượng Mỹ triển khai thêm giàn khoan dầu khí
Các công ty năng lượng Hoa Kỳ triển khai thêm giàn khoan dầu khí

– Vào ngày 1 tháng 4, các quốc gia thành viên của IEA đã tổ chức một cuộc họp đột ngột. Cuộc họp này đề cập đến vấn đề hợp tác thực hiện một đợt phát hành dầu.

– Sau đó hai ngày, Gazprom (Nga) cam kết rằng họ vẫn sẽ duy trì việc cung cấp khí đốt cho thị trường châu Âu. Cam kết này được đưa ra dựa theo yêu cầu của người tiêu dùng châu Âu. Như vậy, việc nguồn cung dầu ở châu Âu luôn là vấn đề lớn thì nay đã được giải quyết phần nào.

– Bên cạnh đó, các công ty năng lượng Hoa Kỳ đã triển khai thêm ba giàn khoan dầu, khí. Hiện tại, tổng số giàn khoan tại Hoa Kỳ đã lên đến con số 633. Việc triển khai thêm giàn khoan nhằm mục đích kiểm soát giá dầu tại quốc gia này.

Giá dầu 4/4 tại thị trường châu Á diễn biến ra sao?

Giống với giá dầu thế giới 4/4, tại thị trường châu Á, giá dầu cũng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch hôm nay. Nguyên nhân là các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ kết hợp với việc mở kho dữ liệu để kiểm soát được nguồn cung dầu. Hơn nữa, thỏa thuận tạm dừng hoạt động quân sự ở Yemen cũng giảm bớt áp lực về nguồn cung. Giá dầu Brent và giá dầu WTI tại thị trường châu Á đều có cùng mức giảm 0.8%. Theo đó, dầu Brent hiện đang có giá là 103.60 USD/thùng còn dầu WTI lại có giá thấp hơn 98.45 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay thế nào?

Giá xăng dầu trong nước hôm nay
Giá xăng dầu trong nước hôm nay: Giá xăng giảm, giá dầu vẫn tiếp tục tăng

Hôm nay, giá xăng dầu ở thị trường nội địa vẫn áp dụng mức điều chỉnh đầu tháng. Cụ thể, xăng RON 95 và 92% có mức giảm lần lượt 1,039 và 1,021 VNĐ/lít. Theo giá bán lẻ, hai loại xăng này có giá không cao hơn 28,153 và 27,309 VNĐ/lít.

Còn về giá dầu Việt Nam, giá các loại dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut đều đồng loạt tăng. Dầu diesel hiện đang có giá là 25,080 VNĐ/lít, tăng đến 1,447 VNĐ; dầu hỏa hiện đang ở mức 23,764 VNĐ/lít, mức tăng đến 1,519 VNĐ/lít; còn dầu mazut hiện đang có giá là 20,929 VNĐ/lít, tăng 506 VNĐ.

Xem thêm: Cách mua bán vàng

Lời kết

Giá dầu luôn bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó không thể bỏ qua tình hình chính trị. Đây là yếu tố chủ chốt dẫn đến giá dầu biến động một cách đột ngột mà người dùng không thể lường trước được. Giá dầu thế giới 4/4 tiếp tục giảm sau đợt điều chỉnh giảm trước đó. Trong khi đó, giá dầu ở Việt Nam vẫn cứ tiếp tục đà tăng của mình.

Tổng hợp: trangtienao.com