Lệnh MP là gì? Lưu ý khi đặt lệnh MP trong chứng khoán

Để thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán, traders cần đến các loại lệnh mua/bán tự động. MP (Market Price order) là một trong các loại lệnh phổ biến giúp nhà đầu tư thiết lập tự động việc mua/bán của mình trên sàn chứng khoán. Mặc dù lệnh MP khá phổ biến nhưng không phải nhà đầu tư cũng nắm rõ cách đặt lệnh, đặc biệt là các nhà đầu tư newbie. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tường tận về lệnh MP là gì và cách đặt lệnh hiệu quả trong giao dịch chứng khoán, cùng tham khảo nhé!

Lệnh MP là gì?

Lệnh thị trường
MP (Market Price) – Lệnh thị trường trong chứng khoán

MP là từ viết tắt của Market Price (Lệnh thị trường) là một loại lệnh trong thị trường chứng khoán hỗ trợ traders thực hiện mua/bán với mức giá tốt nhất. Tại sao chúng tôi lại đề cập đến mức giá tốt nhất? Vậy như thế nào mới được gọi là mức giá tốt nhất? Tức là traders sẽ được mua với giá thấp và bán với giá cao. So với các loại lệnh khác trên thị trường, đây chính là loại lệnh được ưu tiên trước. Trong trường hợp đã có lệnh LO đối ứng, MP sẽ được ưu tiên hơn khi được nhập ngay vào hệ thống giao dịch. Lưu ý, trader sẽ không được nhập lệnh MP vào hệ thống nếu chưa có lệnh Limit Order đối ứng.

Khi tìm hiểu về bất kỳ một loại lệnh nào, chúng ta không thể bỏ qua nguyên tắc khớp lệnh của nó. Vậy lệnh MP có nguyên tắc khớp lệnh như thế nào?

– Sau khi được nhập vào hệ thống, đối với lệnh mua sẽ hiện mức giá thấp nhất; còn đối với lệnh bán hiện mức giá cao nhất.

– Khi lệnh Limit Order không còn thì khối lượng Market Price vẫn còn trên thị trường. Lúc này, hệ thống giao dịch sẽ tự động chuyển lệnh mua thành giới hạn mua. Lệnh được chuyển có mức giá là mức giá khớp cuối cùng của lệnh mua trước đó. Nếu mức giá này khớp với giá trần của lệnh mua, hệ thống chuyển thành lệnh Limit Order mua với mức giá trần. Còn nếu mức giá này khớp với giá sàn của lệnh bán, hệ thống chuyển thành lệnh Limit Order bán với giá sàn.

Ví dụ về lệnh Market Price

Lấy ví dụ cụ thể về áp dụng lệnh Market Price với 200 cổ phiếu A. Ban đầu, bạn áp dụng lệnh MP và mua được số lượng 100 cổ phiếu với mức giá thấp nhất 30,000/stock. Số lượng còn lại chưa được khớp có mức giá là 30,600/stock. Bạn tiếp tục mua số lượng cổ phiếu còn lại với mức giá này. Bởi đây đã là mức giá thấp nhất ở hiện tại.

Nếu khối lượng Market Price vẫn còn, toàn bộ số cổ phiếu còn lại được hệ thống chuyển sang lệnh Limit Order. Lệnh này sẽ được khớp tại mức giá cao hơn một đơn vị so với mức giá khớp cuối cùng. Như đã đề cập ở trên, nếu mức giá này khớp với giá trần thì lệnh sẽ được chuyển sang lệnh Limit Order mua với mức giá trần.

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán
Có ba loại lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán

Market Price trong thị trường chứng khoán được phân thành ba loại chính sau đây:

– Lệnh thị trường giới hạn: Ví dụ về lệnh Market Price ở trên chính là một loại lệnh thị trường giới hạn. Tức là toàn bộ khối lượng lệnh MP không được khớp hoàn toàn. Khối lượng chưa được khớp sẽ được hệ thống chuyển sang lệnh Limit Order. Lúc này, hệ thống giao dịch có quyền sửa hoặc hủy đối với lệnh Limit Order.

– Lệnh thị trường không được khớp ám chỉ toàn bộ khối lượng lệnh đều không được khớp. Chúng sẽ bị hủy ngay sau khi nhập vào hệ thống.

– Lệnh thị trường khớp một phần, phần còn lại bị hủy mà không được chuyển sang lệnh Limit Order như lệnh thị trường giới hạn.

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Quy trình đặt lệnh MP khá đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần làm theo 4 bước sau là đã hoàn tất việc đặt lệnh:

– Giống với lệnh LO, nhà đầu tư cần đăng nhập tài khoản tại sàn giao dịch chứng khoán. Nếu chưa có tài khoản, hãy lựa chọn một sàn giao dịch uy tín rồi thực hiện đăng ký tài khoản nhé.

– Bước tiếp theo, traders phải đặt lệnh Limit Order đối ứng cho mã cổ phiếu mình lựa chọn giao dịch.

– Sau đó, traders tiến hành nhập khối lượng giao dịch cổ phiếu mua/bán.

– Cuối cùng, lệnh giao dịch sẽ được khớp với mức giá mua thấp nhất và giá bán cao nhất trên thị trường.

Lưu ý khi sử dụng lệnh Market Price trong chứng khoán

Sử dụng lệnh Market Price
Đôi khi xảy ra tình trạng lệnh xử lý chậm hoặc bị từ chối

Lệnh MP nếu được sử dụng đúng cách có thể giúp traders tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cần thiết. Vậy khi sử dụng lệnh MP trong chứng khoán, traders cần lưu ý những gì?

– Khi sử dụng lệnh Market Price, traders cần hết sức thận trọng với những thông tin trên thị trường. Bởi nếu để những thông tin này ảnh hưởng đến tâm lý. Traders dễ rơi vào tình trạng “bán tháo bán đổ”. Điều quan trọng là hãy phân tích kỹ thuật và tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu. Để từ đó, đưa ra quyết định giao dịch sao cho đúng đắn.

– Tình trạng lệnh MP được xử lý chậm phổ biến vào thời điểm đầu phiên giao dịch chiều. Thậm chí, nhiều trường hợp lệnh giao dịch còn bị từ chối. Bởi lúc này, toàn bộ dữ liệu của hệ thống giao dịch chưa được chuẩn bị đầy đủ.

– Đặt lệnh MP đồng nghĩa với việc traders phải chấp nhận mức giá của thị trường. Bởi nhà đầu tư không được đặt một mức giá cụ thể giống như lệnh LO. Mà hệ thống sẽ tự khớp một mức giá tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng 2022

Lời kết

Như vậy trangtienao.com đã tổng hợp lệnh MP là gì và cách đặt lệnh hiệu quả trong chứng khoán. Để sử dụng hiệu quả một loại lệnh bất kỳ, traders phải tìm hiểu và nắm vững nguyên tắc khớp lệnh, cách đặt lệnh của nó. Hy vọng qua bài viết, traders đã nắm rõ về cách sử dụng, đặt lệnh MP sao cho hiệu quả.

Tổng hợp: trangtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *