Trái phiếu VsetGroup lừa đảo, nhà đầu tư đứng ngồi chẳng yên

Bạn đã từng nghe đến cái tên VsetGroup chưa? Nếu bạn có tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, ắt hẳn cái tên này không quá xa lạ nhỉ? Đây là tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực, cụ thể hơn 20 lĩnh vực hoạt động khác nhau. Thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng trái phiếu VsetGroup lừa đảo hay trái phiếu VsetGroup phát hành chui… Vậy cụ thể thông tin về trái phiếu VsetGroup lừa đảo như thế nào? Điều này khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán “đứng ngồi không yên”. Cùng làm rõ sự việc về tập đoàn VsetGroup lừa đảo trong bài viết này nhé!

VsetGroup phát hành hơn 200 tỷ trái phiếu “chui”

Tập đoàn VsetGroup có trụ sở chính nằm ở đường Cộng Hòa, Tân Bình, TP.HCM. Cuối năm 2021, VsetGroup bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát hiện ra hành vi trái phép trong việc phát hành trái phiếu. Cụ thể, VsetGroup phát hành trái phiếu chui, nghĩa là phát hành nhưng không nộp hồ sơ đăng ký cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sau khi hành vi này được phát hiện và xử lý, tập đoàn phải tiến hành thu hồi lo trái phiếu đã bán chui trước đó. Đồng thời phải hoàn lại toàn bộ số tiền mà nhà đầu tư đã chi ra. Ngoài ra, tập đoàn này còn bị xử lý hành chính với số tiền 600 triệu VNĐ.

VsetGroup phát hành hơn 200 tỷ trái phiếu "chui"
VsetGroup phát hành hơn 200 tỷ trái phiếu “chui”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin rằng: VsetGroup không thực hiện hạch toán BCTC trong gia đoạn 12/2020 – 06/2021. Số tiền VsetGroup kiếm được từ chào bán trái phiếu, lãi và gốc đều không được theo dõi và báo cáo. Hơn nữa, trên trang chủ VsetGroup.com post khá nhiều thông tin xoay quanh dự án công ty. Cụ thể, công ty hoạt động rất nhiều lĩnh vực bao gồm chứng khoán, bất động sản, nhà hàng – khách sạn, thời trang…. Về việc các dự án này đã được phê duyệt chưa thì vẫn là một ẩn số. Quá nhiều điểm bất cấp dẫn đến nhà đầu tư lo lắng trái phiếu VsetGroup lừa đảo cũng không có gì làm lạ!

Nhà đầu tư lo lắng trái phiếu VsetGroup lừa đảo

Không có lửa làm sao có khói? Đương nhiên, không tự dưng mà xuất hiện thông tin trái phiếu VsetGroup lừa đảo. Vậy tại sao, nhà đầu tư lại lo lắng “đứng ngồi không yên” về việc này?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu VsetGroup phải tiến hành hoàn trả toàn bồ số tiền thực hiện bán trái phiếu chui. Tuy nhiên, thực tế là việc này tập đoàn xử lý chưa thỏa đáng. Minh chứng là có khá nhiều NĐT tố cáo VsetGroup chậm trả tiền và ngừng trả lãi cho NĐT trong nhiều tháng liên tiếp.

Tự ý chuyển đổi hợp đồng

VsetGroup tự ý chuyển đổi hợp đồng
VsetGroup tự ý chuyển đổi hợp đồng

Thông tin từ VTCNews, anh P.L.T đã nhiều lần tố cáo về việc này. Cụ thể, anh mua trái phiếu tập đoàn VsetGroup về tòa soạn. Anh đã ký hai hợp đồng mua trái phiếu VsetGroup vào ngày 13.10.2021 và 28.10.2021. Mỗi hợp đồng có giá trị lên đến 200 triệu VNĐ, với kỳ hạn là 12 tháng và 2 triệu VNĐ tiền lãi mỗi tháng.

Kết quả là sau thời gian hết hạn hợp đồng, VsetGroup lại tự ý chuyển hai hợp đồng này thành HĐ đối tác kinh doanh mà không hề hỏi ý kiến của anh T. Bên VsetGroup chỉ gửi HĐ về cho anh để xem, chứ không cần ký.

Nhiều lần hứa hẹn, trốn tránh

Đến tháng 8.2022, tập đoàn VsetGroup thông báo ngưng trả lãi cho anh T. Kèm theo đó, tập đoàn hẹn anh vào tháng 9 cùng năm sẽ trả lãi như bình thường. Nhưng thực tế thì đến hết tháng 9, anh T vẫn chưa nhận được đồng lãi nào. Anh T nhiều lần liên hệ với phía công ty nhưng kết quả vẫn bằng không. Anh được thông báo nhân viên tư vấn làm việc với anh trước đó đã nghỉ. Bộ phận CSKH VsetGroup đùn đẩy, tránh né trách nhiệm.

Cuối năm 2022, anh gặp trực tiếp giám đốc nhưng vẫn không được xử lý thỏa đáng. Bên công ty lấy lý do đang triển khai nhiều dự án nên không có tiền trả lãi. Tiếp tục hứa hẹn qua tháng 2.2023 sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng cho anh. Cuối cùng, cho đến giờ, anh vẫn chưa nhận được số tiền mà mình đã đầu tư ban đầu.

Nhiều NĐT chia sẻ rằng, VsetGroup không hề đưa ra bất kỳ thông báo nào cho phía NĐT về việc thu hồi trái phiếu và hoàn tiền theo kết quả xử lý vi phạm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Vsetgroup trì hoãn hoàn tiền cho NĐT bằng hợp đồng vay vốn

Vsetgroup trì hoãn hoàn tiền cho NĐT bằng hợp đồng vay vốn
Vsetgroup trì hoãn hoàn tiền cho NĐT bằng hợp đồng vay vốn

VsetGroup thông báo sẽ hoàn tiền cho NĐT trong nhiều đợt. Mỗi đợt hoàn trả với số tiền 100 triệu VNĐ. Đợt hoàn tiền đầu tiên sẽ diễn ra trong tháng 9.2022. Nhưng thực tế thì đã quá thời gian trên đã lâu rồi nhưng NĐT vẫn chưa nhận được tiền.

Đến cuối năm 2022, VsetGroup đề nghị NĐT ký HĐ vay vốn ngắn hạn 6 tháng. Theo đó, công ty sẽ thực hiện vay các khoản lợi tức mà đến cuối tháng 12.2022 vẫn chưa trả được cho NĐT. Mức lãi được tính là 12%/năm. Thời gian hợp đồng 6 tháng tính từ ngày 01.01.2023 đến ngày 30.06.2023.

Để kết luận trái phiếu VsetGroup lừa đảo hay không thì vẫn chưa có đủ bằng chứng. Những thông tin trên chỉ có thể minh chứng cho việc VsetGroup trì hoãn việc hoàn tiền cho NĐT mà thôi. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận, đó là VsetGroup phát hành trái phiếu chui sai quy định và bị xử phạt. Hơn nữa, VsetGroup bắt buộc phải hoàn toàn bộ số tiền cho NĐT. Nhưng, kể từ lúc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành việc xử lý VsetGroup cho đến nay. NĐT vẫn chưa lấy lại được số tiền bỏ ra mua cổ phiếu VsetGroup.

Xem thêm: Thực hư tin đồn cổ phiếu Skyway lừa đảo

Lời kết: Trái phiếu VsetGroup lừa đảo không?

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên, có lẽ bạn đọc đã có cái nhìn khách quan về việc trái phiếu VsetGroup lừa đảo rồi. Hãy nhớ, trước khi đầu tư vào bất cứ trái phiếu hay sản phẩm tài chính này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Để tránh tình trạng tiền không thể sinh ra lãi mà còn bị lừa đảo mất trắng số vốn.

Tổng hợp: trangtienao.com