Tổng quan về dự án tiền điện tử SUI – Đánh giá của SUI coin

Tổng quan về dự án tiền điện tử SUI – đánh giá triển vọng của SUI Coin. Sui Network – một blockchain layer-1 đã và đang nhận được sự quan tâm đông đảo trong giới đầu tư tiền số. Token SUI – tiền điện tử chính thức của blockchain này đã được niêm yết trên một số sàn lớn như KuCoin, OKX, Bybit… Vậy SUI coin là gì? Có nên đầu tư vào dự án tiền điện tử Sui blockchain?

Sui Blockchain là gì?

Sui Blockchain là một blockchain layer-1 phi tập trung hoàn toàn, được hỗ trợ bởi thuật toán PoS nhằm mang lại khả năng thanh toán tức thì, thông lượng cao và hỗ trợ một loạt các dApps phức tạp với độ trễ thấp. Sui Blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng dự án Web3 với tham vọng trở thành nền tảng lý tưởng phục vụ làn sóng người dùng Web3 khổng lồ trong tương lai.

Sui Blockchain được hậu thuẫn bởi Mysten Labs – một tổ chức chuyên cung cấp hạ tầng Web3, được thành lập bởi những cựu CEO cấp cao tại Meta’s Novi Research.

Evan Cheng – co-founder kiêm CEO của Mysten Labs nhận định, Web3 hiện đang trong giai đoạn thách thức, các quy trình diễn ra chậm chạp, tốn kém, bảo mật thấp và khó xây dựng. Đó là động lực giúp Sui Blockchain ra mắt với mục tiêu phá vỡ rào cản về trung gian và giúp người dùng tích hợp cùng như tương tác với các sản phẩm của họ trên ứng dụng một cách liền mạch hơn.

Tiền điện tử SUI là gì?

SUI là mã thông báo gốc của Sui Blockchain, được phát triển với tổng cung 10 tỷ đơn vị. Token SUI được sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Người nắm giữ SUI token có thể stake để đóng góp vào nền tảng nhờ thuật toán PoS, sau đó nhận được phần thưởng cho những đóng góp của mình.
  • SUI token được dùng làm phí giao dịch trên nền tảng.
  • SUI coin cũng được sử dụng như một tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch trên thị trường. Cách mua SUI đơn giản nhất là truy cập vào một sàn coin uy tín, mua nó bằng USDT, Bitcoin hoặc những coin cơ sở được hỗ trợ trên thị trường giao ngay.
  • SUI token cũng cho phép người nắm giữ truy cập vào hệ thống quản trị và tham gia bỏ phiếu cho những thay đổi trên nền tảng.

Điểm nổi bật của tiền điện tử SUI

Hỗ trợ hợp đồng thông minh có độ an toàn cao và được di chuyển

Điểm nổi bật của tiền điện tử SUI
Điểm nổi bật của tiền điện tử SUI

Điểm nổi bật đầu tiên của Sui blockchain đó là nó cho phép chạy các smart contract được viết bằng ngôn ngữ Move. Đây là ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust do Meta thiết kế để hỗ trợ Libra coin (sau được đổi thành Diem).

Ngôn ngữ lập trình Move được thiết kế để đại diện cho tiền điện tử và thực hiện những giao dịch an toàn với chúng. Move đã được đồng phát triển với tool Move Prover nhằm gia tăng tính bảo mật. Điều đó giúp các nhà phát triển Move tạo ra các thông số kỹ thuật tương ứng với các thuộc tính một cách chính xác nhất đối với sản phẩm ứng dụng của họ. Sau đó di chuyển chúng và truy cập trên GitHub dưới dạng blockchain có thể lập trình.

Khả năng mở rộng siêu đỉnh

Những điểm độc đáo của Sui blockchain phản ánh khả năng mở rộng đỉnh cao của nó và tốc độ giao dịch tức thì. Nhằm phục vụ số lượng lớn các ứng dụng được tạo ra, Sui blockchain có thể mở rộng theo chiều ngang.

Họ nỗ lực tăng sức mạnh xử lý và thoả mãn dung lượng mạng ngày càng mở rộng. Cuối cùng, ngay cả khi lưu lượng truy cập mạng lớn thì chi phí lại càng giảm, góp phần tối ưu trải nghiệm người dùng cho những ứng dụng Web3.

Giao dịch nhanh và độ trễ thấp

Sui blockchain có thể thực hiện hơn 120.000 giao dịch mỗi giây, giúp nó nổi bật hơn so với các mạng tương tự. Tính năng “song song hoá giao dịch” mà nền tảng này đang áp dụng được cho là cách tiếp cận sáng tạo để triển khai các khối và giúp mở rộng thông lượng.

Tính năng này cũng mang lại độ trễ thấp, hạn chế lượng tương tác cần thiết giữa các trình xác thực trong quá trình xử lý giao dịch. Vì vậy, về cơ bản, giao dịch có thể được xử lý tức thì, những giao dịch phức tạp hơn cũng chỉ mất khoảng 2 đến 3 giây để xử lý.

Thông tin cơ bản token SUI

Tokenomics

  • Tên token: Sui
  • Ký hiệu giao dịch: SUI
  • Nền tảng: Sui blockchain
  • Loại token: Tiện ích và quản trị
  • Tổng nguồn cung: 10.000.000.000 SUI
  • Nguồn cung lưu thông: TBU
Thông tin cơ bản token SUI
Thông tin cơ bản token SUI

Trên thị trường giá tiền điện tử hôm nay, SUI token đang được giao dịch với mức 1,15USD.

Người sáng lập

Evan Cheng, Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun, Kostas Chalkias và George Danezis và nhóm những người đã tạo ra dự án tiền điện tử SUI. Họ đều là cựu CEO cấp cao của nhóm Meta (Facebook). Họ chịu trách nhiệm tạo ra một số thành phần nguồn mở phức tạp, gồm công cụ thực thi, mật mã, ngôn ngữ cho mạng Diem của Meta.

Đối tác đầu tư

Dự án đã gọi vốn được tổng 36 triệu USD trong vòng Series A. Đối tác chính ở vòng này của dự án là Andreessen Horowitz. Tiếp theo là các nhà đầu tư Coinbase Ventures, Redpoint, Samsung Next, Lightspeed, Slow Ventures,Standard Crypto,…

Dự án cũng được định giá hơn 2 tỷ USD và vòng Series B của họ đang diễn ra khá thuận lợi. Công ty đứng sau dự án vừa hoàn thành vòng tài trợ có giá trị 300 triệu USD do FTX Ventures đứng đầu. Tiếp đó là các nhà đầu tư Jump Crypto, Coinbase Ventures, Binance Labs, Circle Ventures,…

Tổng kết

Sui blockchain dường như mang trong mình nhiều thế mạnh và triển vọng để thuyết phục nhà đầu tư rằng nó là một dự án tiềm năng. Ưu điểm của dự án là có đội ngũ phát triển chất lượng cao, mục tiêu rõ ràng, công nghệ tốt… Tuy nhiên, song song với đó thì Sui blockchain cũng phải cạnh tranh và đối đầu khốc liệt với một loạt các blockchain lớn mạnh khác như Solana, Ethereum…

Trong tương lai nếu nền tảng phổ biến và thu hút được nhiều người dùng hơn, đồng thời được nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ hơn thì giá SUI sẽ được có động lực tăng trưởng ổn định.

Các nhà đầu tư nên thực hiện các phân tích cơ bản và kỹ thuật trước khi đưa ra quyết định giao dịch với bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào!

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Trangtienao.com

Bài viết này được đăng trong Tiền điện tử. Đánh dấu trang https://trangtienao.com/danh-gia-trien-vong-sui-coin/.