Pancakeswap – Sàn DEX hàng đầu trên nền tảng Binance Smart Chain

Giao dịch tiền điện tử phi tập trung đang chiếm ưu thế trên thị trường vì giúp tăng tính minh bạch, quyền tự kiểm soát của người dùng và khả năng tiếp cận cao. Đây là lý do ngày càng có nhiều sàn DEX ra đời để đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dùng. Một trong những sàn DEX uy tín và có mức độ phổ biến cao phải kể đến là Pancakeswap. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về Pancakeswap là gì, các tính năng chính và hướng dẫn sử dụng Pancakeswap mới nhất.

Tổng quan về Pancakeswap

Có lẽ bạn đã từng nghe qua về Pancakeswap rồi? Vậy nó là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Chúng ta sẽ cùng làm rõ trong phần nội dung dưới đây.

PancakeSwap là gì?

Giao diện Pancakeswap
Giao diện Pancakeswap

Pancakeswap là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (hay còn gọi với cái tên sàn DEX) hoạt động theo cơ chế tạo lập thị trường tự động của Binance Smart Chain (BSC). Tại đây, nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán token BEP-20. Ban đầu, nó là một nhánh AMM fork từ sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap V2. Nhưng sau khi tách ra từ năm 2020, nó hoạt động khá tốt khi luôn nằm trong top những sàn DEX có volume giao dịch lớn nhất thị trường.

Pancakeswap hoạt động như thế nào?

AMM là một công cụ tự động tạo lập thị trường, trong đó không có khái niệm về người bán. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh đóng vai trò trung gian, khi người bán đặt tài sản vào một pool thanh khoản, sau đó người mua sẽ đổi tài sản của họ với tài sản trong pool thông qua các hợp đồng thông minh.

DEX là sàn giao dịch phi tập trung, cho phép các giao dịch mua bán diễn ra trực tiếp trên mạng blockchain mà không cần bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Do đó, giống như các sàn AMM DEX khác, cơ chế hoạt động của PancakeSwap sẽ như sau:

 • Người cung cấp thanh khoản đóng góp tài sản vào pool.
 • Người giao dịch sẽ đổi tài sản qua lại trong pool theo công thức được định sẵn trong hợp đồng thông minh, thay vì sử dụng cơ chế sổ lệnh như các sàn giao dịch thông thường.

Các tính năng chính của Pancakeswap

PancakeSwap có nhiều tính năng vượt trội hỗ trợ người dùng bao gồm:

 • Cung cấp tính thanh khoản cao
 • Hoán đổi token
 • Cung cấp lệnh giới hạn với mức giá mong muốn
 • Tích hợp nhà tạo lập thị trường
 • Tính năng Zap

Cung cấp thanh khoản

Hình ảnh minh họa các tính năng
Các tính năng chính của Pancakeswap

Bể thanh khoản trên PancakeSwap đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi token. Người dùng có thể đóng góp thanh khoản vào các bể này và nhận được các token LP. Điều này không chỉ thể hiện cổ phần của họ trong bể thanh khoản mà còn nhận được phần thưởng từ phí giao dịch.

Những người cung cấp thanh khoản có thể kiếm thêm phần thưởng, như token CAKE. Bằng cách khóa token LP của họ trong các hợp đồng thông minh. Initial Farm Offering (IFO) mang lại cho người dùng cơ hội mua các token mới trong các sự kiện giới hạn thời gian.

Hoán đổi Token

Hoán đổi token trên PancakeSwap được điều chỉnh một cách hợp lý với bộ định tuyến thông minh. Định tuyến giao dịch thông minh qua nhiều nguồn thanh khoản khác nhau. Như PancakeSwap V3, V2, StableSwap và các nhà tạo lập thị trường trên cả BNB Smart Chain và Ethereum. Người dùng có thể tùy chỉnh giao dịch của mình, chọn nguồn thanh khoản và điều chỉnh tùy chọn định tuyến. Bộ định tuyến thông minh đảm bảo thực hiện giao dịch tối ưu bằng cách tìm mức giá tốt nhất trên nhiều bể.

Lệnh giới hạn với mức giá mong muốn

Các lệnh giới hạn trên PancakeSwap mang lại quyền kiểm soát lớn hơn đối với giao dịch của người dùng. Họ có thể đặt mức giá mong muốn để mua hoặc bán token. Khi thị trường đạt đến mức giá cụ thể hoặc cao hơn.

Kết hợp với các nhà tạo lập thị trường

Kết hợp với các nhà tạo lập thị trường
Kết hợp với các nhà tạo lập thị trường

Việc tích hợp PancakeSwap với các nhà tạo lập thị trường trên Ethereum và BNB Smart Chain đem lại sự hiệu quả cao hơn cho các giao dịch. Thay vì sử dụng phương pháp AMM, tích hợp này cho phép giao dịch tự động chuyển đến các nhà tạo lập thị trường, tạo ra mức giá thực hiện tốt hơn. Mục đích của việc tích hợp là cung cấp cho người dùng các lựa chọn giao dịch hiệu quả về cả chi phí và tính thanh khoản.

Tính năng Zap

Trong quy trình truyền thống, người dùng muốn cung cấp thanh khoản cho các nền tảng DeFi thường phải thêm một cặp các token vào bể thanh khoản. Tuy nhiên, trên PancakeSwap, tính năng Zap đã đơn giản hóa quá trình này. Bằng cách cho phép người dùng thêm hoặc xóa thanh khoản chỉ với một loại token và một cú nhấp chuột.

Người dùng có thể thêm thanh khoản với các cặp token mất cân bằng. Zap sẽ tự động cân bằng chúng theo tỷ lệ 50/50. Khi muốn rút thanh khoản, Zap cho phép người dùng chỉ nhận lại một trong hai token trong cặp giao dịch, giúp đơn giản hóa quy trình này.

Hướng dẫn sử dụng Pancakeswap cơ bản cho người mới bắt đầu

Với những tính năng trên, bạn có muốn tham gia vào sàn PancakeSwap không? Vậy cách giao dịch trên PancakeSwap như thế nào? Liệu có khó không? Hãy cùng xem phần nội dung hướng dẫn sử dụng PancakeSwap cơ bản dưới đây!

Cách kết nối ví Metamask

Để tham gia sàn giao dịch này, bạn phải thực hiện kết với với ví. Một số loại ví liên kết với sàn bao gồm MetaMask, Trust Wallet, MathWallet, Binance Chain Wallet, SafePal…. Nếu bạn đã sở hữu một trong các loại ví này thì có thể liên kết luôn. Nếu chưa, hãy thực hiện tạo ví trước. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kết nối ví Metamask với PancakeSwap. Các loại ví còn lại thì bạn làm tương tự nhé.

Kết nối ví Metamask với PancakeSwap
Kết nối ví Metamask với PancakeSwap
 • Bước 1: Truy cập đường dẫn https://pancakeSwap.finance/
 • Bước 2: Bấm Connect để kết nối ví điện tử của bạn
 • Bước 3: Chọn loại ví Metamask
 • Bước 4: Nhập mật khẩu vào ô Password => bấm Unlock

Chỉ với 4 bước cơ bản này, bạn đã thành công kết nối ví Metamask với sàn rồi đấy.

Các bước Farming trên Pancakeswap

Để Farm trên PancakeSwap, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang chủ của sàn giao dịch theo đường dẫn https://pancakeswap.finance/farms
 • Bước 2: Nhấn Connect để mở khóa ví BSC
 • Bước 3: Chọn Farm bạn muốn tham gia và bấm Select
 • Bước 4: Bấm nút + để thực hiện stake Token thanh khoản => Nhập số lượng và nhấn Confirm để xác nhận.
Farming trên Pancakeswap
Farming trên Pancakeswap

Cách giao dịch coin trên sàn PancakeSwap

Muốn giao dịch coin trên sàn PancakeSwap, bạn phải quy đổi tiền lấy token. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Bạn chọn Pancakeswap Exchange > Unlock Wallet
 • Bước 2: Chọn loại token bạn muốn quy đổi => Nhập số tiền muốn đổi và bấm Xác nhận.

Tại sàn PancakeSwap, các loại token được giao dịch thường xuyên là token BEP20, BNB hay BUSD… Các cặp tiền BTC và ETH cũng được giao dịch thường xuyên với volume lớn.

Một số lưu ý khi sử dụng Pancakeswap

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi tham gia giao dịch trên sàn Pancakeswap:

 • Khi giao dịch trên sàn Pancakeswap, bạn cần lưu ý về mức phí giao dịch 0.25. Nếu ví điện tử của bạn chỉ có số tiền tương ứng với token thì giao dịch sẽ không thể thực hiện được. Bởi lúc này, ví của bạn không đủ mức chi trả khoản phí giao dịch tại sàn.
 • Một phần phí giao dịch tại sàn được sử dụng cho việc chi trả lãi suất của người staking. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những sản phẩm IFO và Staking Pool nhé. Biết đâu, bạn sẽ nhận được lãi suất như mong đợi.
 • Tốc độ giao dịch tại sàn khá nhanh, chỉ mất khoảng chưa tới 1 phút cho mỗi giao dịch. Tốc độ này nhanh hơn so với các mạng lưới khác trên thị trường. Điển hình như mạng lưới ETH, người dùng cần đợi đến 5 phút mới xác nhận được giao dịch.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng Galxe cho người mới bắt đầu

Tổng kết

Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung PancakeSwap nổi lên như một nền tảng linh hoạt và hướng đến cộng đồng. Cho đến hiện tại, nó đã khẳng định được vị thế của mình, và là một nhân tố chủ chốt trong bối cảnh DeFi. PancakeSwap đã và đang mang đến những trải nghiệm DeFi đa dạng và thân thiện với người dùng. Bạn cảm thấy nền tảng này như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới!

Tổng hợp: trangtienao.com