Phân tích chứng khoán là gì? Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Nếu bạn đang đầu tư vào chứng khoán, bất kể là đầu tư chứng khoán online hay đầu tư kiểu truyền thống thì bạn phải cần đến những công cụ phân tích chứng khoán. Nhờ những công cụ này hỗ trợ, bạn mới có thể phân tích được sự biến động của thị trường chứng khoán. Đây cũng là một trong các yếu tố dẫn đến sự thành công trên thị trường đầu tư.

Vậy phân tích chứng khoán là gì, các traders cần biết những thông tin nào liên quan? Dưới đây, chúng ta cùng đi phân tích, làm rõ khái niệm và hai phương pháp chính của phân tích chứng khoán trong bài viết này nhé.

Phân tích chứng khoán là gì?

Như đã đề cập, nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán cũng phải cần đến phân tích chứng khoán (security analysis). Vậy security analysis được định nghĩa như thế nào?

Phân tích chứng khoán được định nghĩa là các hoạt động phân tích thị trường, hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư trong thị trường chứng khoán.

Tùy vào từng thời điểm, nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều phương thức tiếp cận khác nhau. Từ đó, phân tích thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp với tình hình thị trường và danh mục đầu tư của mình.

Có nhiều loại chứng khoán trên thị trường. Trong đó, cổ phiếu là loại đầu tư phổ biến nhất. Vì vậy, để đầu tư cổ phiếu, các traders cần đến sự can thiệp của phân tích chứng khoán trong các quyết định đầu tư của mình. Như đã đề cập ở trên, phân tích chứng khoán có nhiều cơ sở và phương thức tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, hai phương thức chính được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán.

Sự khác nhau của phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhầm lẫn về hai phương thức này. Để không bị nhầm lẫn thì bạn cần phải biết được định nghĩa và đặc điểm của chúng. Dưới đây, mình đã tổng hợp các thông tin có thể giúp bạn phân biệt được hai phương thức phân tích chứng khoán này.

Có thể bạn quan tâm: Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản
Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis)

Phương thức phân tích này còn được biết đến với tên gọi Fundamental Analysis. Nó dựa trên những tác nhân cơ bản có ảnh hưởng đến sự biến động của giá cổ phiếu. Để xác định giá trị nội tại trên thị trường cổ phiếu.

Cụ thể, các nhà đầu tư cần:

  • Xem xét sự tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp qua từng tháng/quý/năm
  • Phân tích ngành hoạt động và trạng thái của nền kinh tế nói chung
  • Xem xét mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp…

Đây đều là những phân tích cơ bản giúp các nhà đầu tư đánh giá được giá trị hiện tại của mã cổ phiếu. Từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis)

Phân tích kỹ thuật còn được giới đầu tư tài chính toàn cầu biết đến với tên gọi Technical Analysis. Không giống với phân tích cơ bản, phương thức này đi sâu vào sự biến động của cung – cầu trên thị trường. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ phân tích dựa trên các đồ thị, biểu đồ thể hiện diễn biến giá và volume giao dịch trên thị trường. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ phân tích được các biến động cung – cầu và thời điểm mua/bán cổ phiếu.

=> Từ hai định nghĩa trên, ta có thể đúc kết sự khác biệt cơ bản của phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán. Ở phân tích cơ bản, bạn đang đánh giá giá trị nội tại của cổ phiếu. Thông qua hoạt động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Còn phân tích kỹ thuật lại tập trung phân tích biến động cung – cầu đế nghiên cứu giá và volume giao dịch cổ phiếu.

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật: Cái nào tốt hơn?

Thực tế, có rất nhiều traders còn đang phân vân rằng không biết phương pháp nào tốt hơn cho mình. Bạn cần biết rằng, không có phương pháp nào hoàn hảo 100%. Phương nào nào cũng có những ưu/nhược điểm riêng của nó. Mỗi phương pháp chỉ phù hợp với từng đối tượng riêng biệt. Hoàn toàn không có cái nào tốt hơn hay vượt trội hơn cái nào cả.

– Nếu bạn có chiến lược đầu tư ngắn hạn, phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ là phương pháp phù hợp với bạn. Lúc này, bạn có thể dựa vào các đồ thị, biểu thị để phân tích, đánh giá diễn biến và volume giao dịch trên thị trường.

– Nếu bạn có chiến lược đầu tư dài hạn thì bạn nên sử dụng phương pháp phân tích cơ bản.

Bạn có thể sử dụng kết hợp đồng thời cả hai phương pháp
Bạn có thể sử dụng kết hợp đồng thời cả hai phương pháp

Hai phương pháp này chỉ đưa ra các phân tích dựa trên những nền tảng khác nhau. Thực tế, chúng không hề có tính xung đột nhau. Phân tích cơ bản giúp bạn nên quyết định đầu tư vào doanh nghiệp/tổ chức/công ty nào. Còn phân tích kỹ thuật giúp bạn phân tích biến động thị trường và tìm ra thời điểm mua/bán cổ phiếu hợp lý. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp đồng thời hai phương pháp này để đưa ra quyết định đầu tư. Thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn đang sử dụng kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong chiến lược đầu tư của mình.

Bạn cần lưu ý điều gì khi đầu tư chứng khoán?

Để tham gia bất kể một hình thức đầu tư nào, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết. Riêng trong đầu tư tài chính, bạn phải nắm vững kiến thức phân tích tình hình kinh tế, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đọc báo cáo tài chính….

Thứ hai, bạn phải nắm rõ khả năng tài chính của bản thân và đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý. Ban đầu, bạn không nên đầu tư vượt quá so với số tiền nhàn rỗi của bản thân. Tránh trường hợp vay mượn để đầu tư trong khi bạn chưa hiểu rõ thị trường này.

Thứ ba, bạn cần tích lũy kinh nghiệm trong quá trình đầu tư. Sau mỗi lần thành công/thất bại, bạn biết được mình thành công ở đâu hay thất bại ở đâu. Để khắc phục cho bước đầu tư tiếp theo.

Thứ tư, việc tìm kiếm một tổ chức/công ty môi giới uy tín là rất quan trọng. Bởi trong thế giới đầu tư tài chính, tình trạng nhà đầu tư bị lừa đảo xảy ra rất nhiều. Hơn nữa, nếu bạn gặp phải một nhà môi giới không giỏi về chuyên môn thì khả năng thành công của bạn sẽ rất thấp.

Thứ năm, bạn cần update liên tục xu hướng biến động và những thông tin liên quan để phân tích, đánh giá thị trường chuẩn xác hơn.

Cập nhật liên tục xu hướng biến động trên thị trường
Cập nhật liên tục xu hướng biến động trên thị trường

Cuối cùng, bạn có thể cắt lỗ bất cứ lúc nào. Để đảm bảo an toàn cho nguồn tài chính của bản thân. Tránh tình trạng quá “sa ngã” vào những cuộc giao dịch chưa chắc chắn.

Lời kết

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn và được ưa chuộng hiện nay. Để có những quyết định đúng đắn, nhà đầu tư cần những công cụ phân tích chứng khoán hỗ trợ. Bạn có thể lựa chọn sử dụng phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật chứng khoán. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đồng thời cả hai phương pháp này. Miễn là nó giúp bạn đưa ra những phân tích và đánh giá chuẩn xác.

Tổng hợp: trangtienao.com